9 เครื่องมือจัดฟันที่คนจัดฟันต้องเจอ อยากฟันสวยห้ามพลาด !!! 

เครื่องมือจัดฟัน

เครื่องมือจัดฟันมีอะไรบ้างที่คนอยากจัดฟันต้องเจอ แต่ละอย่างมีหน้าที่ช่วยรักษาฟันเรายังไง ไม่ว่าจะ ฟันเก ฟันซ้อน ฟันเหยิน แค่ไหนการจัดฟันก็สามารถช่วยได้ค่ะ เชื่อไหมคะ ฟันสวย ๆ นั้นส่งผลต่อบุคลิกของเราไม่น้อยเหมือนกัน ไม่ว่าจะใครก็ตามคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอยากดูดีและมั่นใจกันทั้งนั้น ทั้งเรื่องใบหน้ารวมไปถึงรอยยิ้ม ใครที่กำลังเตรียมตัวจะไปจัดฟันสร้างรอยยิ้มสวยใสต้องรู้ ! ว่าเรากำลังจะไปเจอกับเครื่องมืออะไรบ้าง วันนี้เราจึงเอาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันมาบอกว่ามีอะไรบ้าง ช่วยเรื่องอะไร  ลวดจัดฟันมีกี่แบบและคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการจัดฟันมาฝากทุกคนค่ะ

การจัดฟันแบบติดเครื่องมือมีกี่แบบ ?

1. การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

จัดฟันแบบโลหะ (METAL BRACKET)  หรือที่หลายคนเรียกว่า จัดฟันเหล็ก จัดฟันยางสี การจัดฟันแบบนี้เป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ถือว่าเป็นเทรนด์แฟชั่น

การจัดฟันประเภทนี้เป็นการจัดฟันที่มีเครื่องมือที่ทำมาจากวัสดุ โลหะ ยึดติดแน่นไว้ที่ด้านหน้าของผิวฟันแต่ละซี่ แล้วใส่ลวดผ่านร่องแบร็กเก็ต (Bracket) จากนั้นใช้ยางโอริง (O-ring ) รัดที่ตัวอุปกรณ์จัดฟันนี้ให้มันติดแน่นกับลวดจัดฟัน ซึ่งยางจะมีสีสันสดใสสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ การจัดฟันแบบนี้ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ทุก ๆ เดือน ไม่สามารถเปลี่ยนหรือถอดเครื่องมือเองได้ค่ะ

2. การจัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces)

จัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) การจัดฟันรูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นว่ากำลังจัดฟันอยู่แบบชัดเจน

เครื่องมือการจัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) นี้ จะใช้เครื่องมือที่มีสีขาวเหมือนกับสีฟัน ในส่วนของการทำงาน การจัดฟันเซรามิกจะมีความคล้ายคลึงกับแบบโลหะอยู่คือจัดฟันแบบอาศัยแรงยึดจากลวด ต่างกันตรงที่วัสดุจะทำจากเซรามิกใสค่ะ การติดเครื่องมือทั้งฟันบนและล่าง จะเริ่มติดเครื่องมือที่ขากรรไกรบนก่อน โดยจะติดวัสดุเซรามิกไว้ด้านหน้าผิวฟัน และเลือกใช้ยางสีใส (O-ring) รัดเข้ากับเครื่องมือจัดฟันนั่นเองค่ะ

3. การจัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)  การจัดฟันแบบนี้ฟันเข้าที่ได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบโลหะและเซรามิก มักนิยมในกลุ่มคนที่อยากจัดฟันแต่ไม่ต้องการเจ็บปวดระคายเคืองจากเครื่องมือแบบเดิม ๆ ไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์บ่อย ๆ ไม่ต้องการถอนฟัน และคนที่มีกำลังทรัพย์พอสมควร

การจัดฟันแบบดามอน คือระบบการจัดฟันแบบใหม่ ที่ไม่ต้องใช้ยางรัดเพื่อยึดติดลวดกับเหล็กจัดฟัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 แบบตามลักษณะของ Bracket ที่ต่างกัน คือ จัดฟันดามอนคิว (Damon Q) ที่มีอุปกรณ์จัดฟันหรือ Bracket จะเป็นสีโลหะ และจัดฟันดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ที่อุปกรณ์จัดฟันจะมีสีขาวขุ่น หรือสีใส ใกล้เคียงกับสีฟัน การจัดฟันแบบดามอนจะถอดเครื่องมือได้เร็วกว่าแบบโลหะกับเซรามิก

เครื่องมือจัดฟันมีอะไรบ้าง ? ช่วยอะไรบ้าง

อุปกรณ์จัดฟันมีหลายชนิด หลายรูปแบบ โดยอุปกรณ์จัดฟันแบบติดแน่นหรือที่เรียกกันรวม ๆ ว่าจัดฟันลวด ที่ผู้เข้ารับการจัดฟันควรรู้จัก มีดังนี้

1. แบร็กเก็ต (Bracket) หรือเหล็กจัดฟัน

เครื่องมือจัดฟัน

ทำหน้าที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนของฟันให้การสบฟันและตำแหน่งของฟันเป็นไปตามความต้องการหลังการจัดฟัน ซึ่งจะมีช่องตรงกลางสำหรับใส่ลวด แบร็กเก็ต มีขอบสำหรับเกี่ยวยางจัดฟัน และบางตัวจะมีฮุค (Hook) ที่มีรูปร่างคล้ายตะขอไว้สำหรับเกี่ยวยางดึงฟันเพิ่มเติมด้วยค่ะ

2. ลวดจัดฟัน (Archwire)

เครื่องมือจัดฟัน

ทำหน้าที่ในการช่วยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมทิศทาง และตำแหน่งของการเคลื่อนฟัน โดยมีหลายคนถามกันเข้ามาเยอะค่ะว่าลวดจัดฟันมีกี่ขนาดเลยขอตอบว่าฟันจะเคลื่อนที่ไปตามลวดจัดฟันผ่านทางแบร็กเก็ต (Bracket) มี 2 แบบ หรือ 2 ขนาดด้วยกัน คือ ลวดสแตนเลส Stainless Steel มีความแข็งแรง ไม่เป็นสนิม ไม่บิดงอได้ง่าย สามารถดัดขึ้นรูปได้และมีความฝืดต่ำ และลวดนิเกิ้ลไทเทเนียม (Nickle-titanium) ที่มีความนิ่ม โค้งงอได้และกลับคืนรูปได้เหมือนเดิมคงหมดคำถามกันแล้วใช่ไหมคะว่าลวดจัดฟันมีกี่ขนาด

3. ยางรัดฟัน (O-ring)

เครื่องมือจัดฟัน

เจ้ายางรัดฟันตัวนี้ถือว่าเป็นเครื่องมือจัดฟันที่นิยมที่สุดเลยค่ะ ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะทำหน้าที่รัดลวดที่อยู่ในช่องตรงกลางของ แบร็กเก็ต (Bracket) เพื่อให้ลวดสามารถเคลื่อนฟันไปสู่ตำแหน่งที่ต้องการได้โดยยางรัดฟันจะมีสีสันหลากหลายสีให้เลือกเรียกได้ว่าใครสายแฟชั่นต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ

4. เชนจัดฟัน (Chain, Power-Chains หรือ C-Chains)

เครื่องมือจัดฟัน

เครื่องมือนี้ทำหน้าที่เคลื่อนฟันให้เข้าที่เรียงสวยงาม เครื่องมือนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกคนเพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยเรื่องปิดช่องว่างของฟันโดยเจ้าตัวนี้ไม่ได้ช่วยให้ฟันติดกันไวขึ้นค่ะแต่มีหน้าที่หลักแค่ปิดช่องว่างฟันเฉย ๆ มีมากมายหลายสีให้เลือกแต่การใช้เครื่องมือนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของหมอด้วยนะคะว่าคนไข้ควรใส่ไหม ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกเคสค่า

5. ยางดึงฟัน (Elastic)

เครื่องมือจัดฟัน

เครื่องมือนี้มีหน้าที่เป็นตัวเกี่ยวรัดระหว่างฟันโดยจะเกี่ยวกับตัวจะขอแบร็กเก็ตให้อยู่กับที่เพื่อทำให้ฟันเรียงตัวตามตำแหน่งที่คุณหมอวางแผนไว้โดยใครที่คิดจะจัดฟันก็จะต้องใส่ยางดึงไว้ตลอดเวลาหรือแล้วแต่คน โดยควรเปลี่ยนหนังยางทุก 12 – 24 ชั่วโมง  เพราะยางดึงฟันที่รัดไว้จะหมดแรงดึงและเสียความยืดหยุ่นหรือหนังยางเกิดการหย่อนนั่นเองจ้าโดยคสรใส่จนครบกำหนดถึงจะถอดเครื่องมือได้ค่ะ

6. ที่ยกฟัน (Bite)

เครื่องมือจัดฟัน

ทำหน้าที่ยกฟันให้สูงขึ้น เพื่อให้สามารถแก้ไขการสบฟันที่ผิดปกติได้ เช่น ฟันสบคร่อม ฟันสบลึก อาจจะลำบากในการเคี้ยวอาหารช่วงแรก ๆ  มีทั้งสีฟ้า และสีเหมือนฟัน ยกตัวอย่างนะคะเราเคยติดที่ยกฟันตอนจัดฟันหลังฟันหน้าเพราะคุณหมอบอกว่าจะช่วยลดเรื่องการสบฟันค่ะ โดยตอนช่วงเเรกที่ติดจะรู้สึกรำคาญเล็กน้อยแต่ต่อไปจะชินเอง ซึ่งเครื่องมือจัดฟันนี้ไม่ได้ติดไปตลอดการจัดฟัน แต่จะขึ้นอยู่กับหมอว่าใช้ระยะเวลาเท่าไหร่อย่างแอดมินติดประมาณ 2 เดือนจ้า

7. หมุดจัดฟัน (Mini screws)

เครื่องมือจัดฟัน

หมุดจัดฟันจะทำหน้าที่เป็นหลักยึดในการเกี่ยวยางในกรณีที่หลักยึดไม่เพียงพอ ทำภายใต้การใส่ยาชาเฉพาะที่ ดังนั้นจึงคลายความกลัวไปได้เลยค่ะเพราะไม่เจ็บแน่นอน และจะช่วยให้การถอดเครื่องมือไวขึ้นด้วยนะคะ เอาออกเมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อย

8. บัทตอน (Button)

เครื่องมือจัดฟัน

ทำหน้าที่เป็นที่เกี่ยวยางให้บิดฟันไปในตำแหน่งที่ต้องการ ใช้ยึดติดบนตัวฟัน ลักษณะหน้าตาเหมือนกระดุม ซึ่งมีทั้งแบบที่ทันตแพทย์เป็นผู้เกี่ยวยางให้เอง และแบบที่ให้คนไข้เกี่ยวยางเอง

9. เพลทจัดฟัน (Plate)

เครื่องมือจัดฟัน

ในบางรายอาจจำเป็นต้องใส่เพลทจัดฟันเพื่อยกฟันให้ฟันบน และล่างห่างจากกัน หรือใส่ร่วมกับการใช้สกรูเพื่อขยายช่องว่างในบางตำแหน่ง

Q&A เกี่ยวกับเครื่องมือจัดฟัน

Q : ข้อดีของการจัดฟันแบบติดเครื่องมือคืออะไร ?

A : ราคาค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจัดฟันแบบไม่ติดอุปกรณ์

Q : นานแค่ไหนถึงจะถอดเครื่องมือได้ ?

A : การจัดฟัน โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี แตกต่างกันตามปัญหาฟันและรูปแบบการจัดฟันของแต่ละคนนะคะ

Q : การจัดฟันแบบติดเครื่องมือต่างจากไม่ติดเครื่องมือยังไง?

A : การจัดฟันแบบที่ติดเครื่องมือจะมีขั้นตอนการรักษาและการดูแลฟันที่ลำบากกว่า เนื่องจากไม่สามารถถอดเครื่องมือ ออกมาทำความสะอาดได้

Q : ลวดจัดฟันมีกี่แบบ  ?

A : ลวดจัดฟันมี 2 แบบ คือ ลวดสแตนเลส (Stainless steel) จะมีความแข็งแรง ไม่เป็นสนิม และลวดนิเกิ้ลไทเทเนียม (Nickle-titanium) ที่มีความนิ่ม โค้งงอได้และกลับคืนรูปได้เหมือนเดิม

Q : จัดฟันแบบดามอน กับแบบโลหะ ต่างกันอย่างไร

A : อย่างแรกเลยนะคะดามอนไม่มีโอริงและเชนค่ะ เลยไม่ต้องคอยเลือกสีเหมาะสำหรับคนที่อยากดูโตขึ้นมานึดนึง และการจัดฟันแบบดามอนมักไม่ต้องถอนฟันในขณะที่จัดฟันแบบโลหะต้องถอนฟันค่ะ ยังไม่หมดนะคะการจัดฟันแบบดามอนเนี่ยฟันเข้าไวกว่าแบบโลหะด้วยค่ะ

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

เพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมยังมีสียางเยอะมากและนอกจากการจัดฟันแบบโลหะที่คลินิกเรายังมีเครื่องมือหลายแบบให้เลือกรวมไปถึง พนักงานใส่ใจรายละเอียดบริการดีเหมือนคนในครอบครัวและดูแลคนไข้ด้วยความเต็มใจ ที่สำคัญคือคุณหมอมีประสบการณ์ทางด้านนี้โดยตรงแถมยังมือเบา 

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • มีหารจัดฟันหลายแบบ
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย สมเหตุสมผล
 • มีหมอประจำคลินิกทุกวัน

คลายข้อข้องใจกันหรือยังคะสำหรับเครื่องมือจัดฟันและคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการจัดฟันอย่างไรก็ตามอย่าลืมให้ความร่วมมือกับหมอในการไปปรับเครื่องมือทุกเดือนตามที่หมอนัดเพื่อให้ผลการจัดฟันเป็นไปตามแผนที่หมอวางไว้และเราจะได้ไม่เสียเวลาในการจัดฟันเพื่อให้ถอดเครื่องมือได้เร็วที่สุดนั่นเองจ้า หรือถ้ามีคำถามอื่น ๆ ที่ยังสงสัยกันอยู่เกี่ยวกับฟันสามารถทักมาปรึกษาได้ที่ Teeth Talk Dental Clinic หรือกดลิงก์ได้ที่ด้านล่างนี้เลย

9 เครื่องมือจัดฟันที่คนจัดฟันต้องเจอ อยากฟันสวยห้ามพลาด !!! 
9 เครื่องมือจัดฟันที่คนจัดฟันต้องเจอ อยากฟันสวยห้ามพลาด !!! 
9 เครื่องมือจัดฟันที่คนจัดฟันต้องเจอ อยากฟันสวยห้ามพลาด !!! 
คลินิกทำฟัน
9 เครื่องมือจัดฟันที่คนจัดฟันต้องเจอ อยากฟันสวยห้ามพลาด !!! 
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า