จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ช่วงวัยไหนควรจัดมากที่สุดกันแน่?

จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ช่วงวัยไหนควรจัดมากที่สุดกันแน่?

จัดฟัน อายุเท่าไหร่

จัดฟัน อายุเท่าไหร่กันแน่ คำถามขึ้นมาในหัวแน่นอนสำหรับคนที่มีแพลนอยากจัดฟัน แต่บางคนยังสงสัยว่าถ้าจัดฟันเร็วแล้วจะส่งผลเสียมั้ย แล้วช่วงอายุไหนถึงจะเริ่มต้นจัดฟันกันแน่ แล้วถ้าจัดฟัน อายุเยอะสามารถจัดได้ไหม ส่งผลเสียรึเปล่า วันนี้เลิกสงสัยแน่นอนไปอ่านกันเลยค่ะ

1.จัดฟันมีกี่ประเภทกันแน่

การจัดฟันที่ฮิตและเป็นที่นิยมมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง?

จัดฟันใส (Invisalign) ไร้เครื่องมือ  ทำความสะอาดง่าย 

จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ช่วงวัยไหนควรจัดมากที่สุดกันแน่?

นวัตกรรมใหม่ของการจัดฟันที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) มาช่วยออกแบบการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันแบบเคสต่อเคส พิถีพิถันจนออกมาเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันเฉพาะสำหรับคนไข้แต่ละคน และมีเทคโนโลยีเฉพาะ คือ Smart Track การใช้วัสดุที่สำหรับการขึ้นรูปถาดจัดฟัน ที่มีคุณภาพสูง ใสจนแทบมองไม่เห็น และมีความยืดหยุ่นสูง และ SmartForce  แรงดึงที่นุ่มนวลทั้งทิศทางและปริมาณแรงได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วสุด  ๆ  โดยต้องสวมใส่อย่างน้อย 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ถอดเฉพาะตอนทานข้าวและตอนแปรงฟันเท่านั้นนะคะ 

ข้อดี : ไม่ว่าจัดฟัน อายุเท่าไหร่ การจัดฟันใสคนไข้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันใสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาปรึกษาจัดฟันตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยสามารถออกแบบผลลัพธ์ที่ต้องการพร้อมกับคุณหมอและผู้ปกครองได้ ใช้เวลาในการจัดฟันสั้นกว่า เห็นผลลัพธ์เร็วแทบไม่มีอาการปวดและไม่ต้องมีการปรับตัวกับเครื่องมือ ถอดออกสะดวก ดูแลง่าย แทบไม่ต้องถอนฟัน  การแปรงฟันทำความสะอาดก็ง่าย เพราะถอดแล้วแปรงได้ตามปกติ ทานอาหารได้สะดวกไร้กังวล วัสดุผิวเรียบใสจึงแทบมองไม่เห็นอุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องพบหมอทุกเดือน เนื่องจากมี แอปพลิเคชั่น (Application) ติดตามช่วยเตือนในการถอดการใส่ และสามารถประเมินการใส่ชิ้นงานกับทันตแพทย์ได้ โดยไม่ต้องเข้ามาตรวจที่คลินิกรวมถึงการจัดฟัน Invisalign สามารถจัดฟัน อายุเยอะ ได้ด้วยนะคะเพราะไม่ต้องติดเครื่องมือให้กวนใจ

ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงสุดในบรรดาการจัดฟันทั้งหมด แต่เมื่อเทียบกับการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการมาพบคุณหมอ รวมถึงประโยชน์ของความรวดเร็วในการจัดฟัน ถือว่าคุ้มค่ามากเลยนะคะ

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) ราคาดี มีหลายสีให้เลือก

เชน จัดฟัน

รูปแบบไม่ว่าจัดฟัน อายุเท่าไหร่ก็ยังเป็นที่นิยมตั้งแต่วัยรุ่นจนไปถึงวัยทำงาน พบเห็นได้ทั่วไปเพราะราคาไม่สูงมาก ทำจากแบร็กเก็ตโลหะสีเงินที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของฟัน โดยมีการใส่ลวดและยางเข้ากับเครื่องมือ

ข้อดี : สามารถเลือกยางหรือโอริงหลากหลายสีสันเพิ่มความสดใส เปลี่ยนสไตล์ได้ตามความต้องการ ราคาเข้าถึงได้ง่ายผ่อนสบายกระเป๋า สามารถจัดฟันได้ทุกรูปแบบตั้งแต่ซับซ้อนน้อยไปมาก 

ข้อเสีย : ยางมีอายุการใช้งานสั้นจึงต้องเปลี่ยนทุกเดือน ระยะเวลาในการ จัดฟันโลหะ ค่อนข้างนานกว่ารูปแบบอื่น แรงเสียดทานเยอะ ปวดตึงได้มากกว่าแบบอื่น ๆ ไม่เหมาะสำหรับคนอยากจัดฟัน อายุเยอะ หรือ คนที่อยากดูโต เพราะการจัดฟันแบบนี้สามารถมองเห็นเครื่องมือได้ชัดเจนเลยจ้า

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) เจ็บน้อย ฟันเข้าไว

จัดฟันแบบดามอน

การ จัดฟันดามอน มี 2 รูปแบบนะคะ คือ แบบดามอน คิว (Damon Q) ที่จะเป็นสีโลหะ กับแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ที่เป็นสีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟันลดการมองเห็น แบบดามอนจะเป็นแบร็คเก็ตที่มีตลับเปิดปิด ใส่ลวดเข้าไปล็อกกับดามอนได้โดยไม่ต้องใช้ยางรัด

อ่านเพิ่มเติมที่ 

รวมการจัดฟันทุกแบบในบทความนี้ เลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา?

ข้อดี : ไม่ว่าคนที่อยากจัดฟัน อายุเท่าไหร่ก็ชื่นชอบการจัดฟันแบบดามอน เพราะแทบไม่ต้องถอนฟันแรงเสียดทานน้อยมาก ฟันเรียงตัวเร็วแบบไม่ฝืด ไม่ปวด จบเคสได้เร็ว สามารถลดการถอนฟันได้ในบางเคส ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบแบร็กเก็ตธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใช้โอริงหรือยางรัดทำให้ลดความถี่ในการพบทันตแพทย์

ข้อเสีย : ต้องดูแลเครื่องมือให้ดีเพราะรูปแบบนี้ออกแบบมาให้คนไข้ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อย ยังไงก็ตามอย่าลืมทำความสะอาดให้ถูกวิธีนะคะ

2.จัดฟันควรเริ่มจัดอายุเท่าไหร่

จัดฟันใส

จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ช่วงวัยไหนควรจัดมากที่สุดกันแน่?
เด็กมีปัญหาฟัน

คนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้คงสงสัยว่าควรเริ่มจัดฟัน อายุเท่าไหร่ได้ ขอตอบให้เคลียร์เลยนะคะ

“การจัดฟันใส สามารถเริ่มจัดได้ตั้งแต่อายุ 6 ปี”

เพราะนอกจากจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยตั้งแต่เด็กแล้ว ยังช่วยแก้ไขเรื่องปัญหาขากรรไกรไม่สบกันได้ ในวัยเด็กขากรรไกรจะยังไม่แข็งแรงเต็มที่ถือว่าได้เปรียบกว่าช่วงวัยที่จัดฟัน อายุเยอะค่ะ ยังไม่หมด การจัดฟันใสตั้งแต่อายุยังน้อยยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทั้งนอกช่องปาก และในช่องปากได้มากกว่าการจัดฟันแบบโลหะกับแบบดามอนด้วยจ้า 

จัดฟันโลหะ 

จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ควรเริ่มช่วงอายุตั้งแต่ 13 ปีเป็นต้นไป

“เพราะเป็นช่วงอายุที่ รากฟันสร้างสมบูรณ์”

จึงเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดที่ควรเริ่มปรึกษาหมอฟัน และจัดฟันค่ะ

จัดฟันดามอน 

จากข้อที่แล้ว การจัดฟันดามอนเหมือนกับการจัดฟันโลหะเลยค่ะ คือต้องมีอายุตั้งแต่ 13 ปีเป็นต้นไป ถึงจะสามารถจัดฟันได้ ถ้าอายุน้อยกว่านั้นรากฟันจะยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ไม่เหมาะกับการจัดฟันจ้า

3.จัดฟันราคาเท่าไหร่

แต่นแต๊น…มาถึงข้อที่ทุกคนรอคอยค่ะว่าราคาการจัดฟันแต่ละแบบราคาเท่าไหร่จัดฟัน อายุเท่าไหร่ควรเลือกราคาแบบไหนกันแน่ซึ่งเราจะแบ่งง่าย ๆ ตามนี้

รายการราคา
จัดฟันโลหะเริ่มต้น 999.-
จัดฟันดามอนเริ่มต้น 1,500.-
จัดฟันใสเริ่มต้น 49,999.-

4.จัดฟัน อายุเท่าไหร่ควรเลือกแบบไหนกันแน่

ใครสงสัยยกมือขึ้นเลยค่ะ เเต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะแบ่งมาให้แล้ว 3 ช่วงวัยตามนี้เลยจ้า

วัยเด็ก

ใครว่าวัยเด็กอายุน้อยจัดฟันไม่ได้ ขอตอบเลยว่าไม่จริงค่ะ เพราะการจัดฟันใส จะเริ่มตั้งแต่เด็กในช่วงอายุ 6 ขวบที่ฟันแท้คู่แรกเริ่มขึ้นจนถึงอายุ 19 ปี ต่างจากการจัดฟันใสทั่วไปในผู้ใหญ่ ซึ่งข้อได้เปรียบของการจัดฟันแบบใสในเด็กและวัยรุ่นที่กำลังมีการเจริญเติบโตนั้น ทำให้สามารถขยับฟันได้มากกว่า ปรับโครงหน้าได้ดีกว่า และมีข้อจำกัดน้อยกว่า ทำให้มีผลลัพธ์ออกมาสมบูรณ์แบบ

วัยรุ่นถึงวัยทำงาน

สามารถจัดได้ทั้ง 3 แบบคือจัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน และจัดฟันใส แต่ถ้าแนะนำ คือการจัดฟันใสจะมีข้อดีในการยิ้มแล้วไม่เห็นเครื่องมือ ส่วนจัดฟันโลหะ จะราคาย่อมเยาว์กว่า และมีโอริง และ เชน หลายสีให้เลือก และประเภทที่ 3 คือการจัดฟันแบบดามอนจะคล้ายจัดฟันโลหะตรงที่ต้องติดเครื่องมือ แต่ไม่ต้องใส่โอริง หรือเปลี่ยนยางนั่นเองค่ะ ที่สำคัญเจ็บน้อยกว่าแบบโลหะแน่นอน

วัยทำงานถึงวัยกลางคน

ช่วงวัยนี้เป็นจะมีอายุที่มากขึ้นแล้วขอแนะนำเป็น “การจัดฟันใส” จะเหมาะที่สุดค่ะเพราะการติดเครื่องมืออาจจะทำให้เราดูเด็กลง และอีกข้อที่สำคัญคือลดการบาดเจ็บในช่องปากได้ดีที่สุดในทุกประเภทด้วยนะคะ

5.ประโยชน์ของการจัดฟันตั้งแต่อายุยังน้อย 

 • การจัดเรียงตัวของฟันที่ดีจะช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารละเอียดขึ้น เพราะฟันที่สบกันดีจะทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
 • การแปรงฟันก็ง่ายขึ้น เพราะฟันเรียงตัวเสมอกัน จึงทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้
 • ช่วยให้คนไข้ยิ้มได้อย่างมั่นใจและมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นแน่นอน
 • ในบางกรณีการจัดฟันยังสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า แต่เฉพาะบางเคสเท่านั้นเช่นเคสที่มีการถอนฟัน ทำให้ปากอูมน้อยเมื่อจัดฟัน
 • ช่วยฝึกพฤติกรรมการทำความสะอาดช่องปากที่ดีตั้งแต่อายุน้อย ๆ  ฝึกความรับผิดชอบ เพราะเมื่อจัดฟันคนไข้ต้องดูแลความสะอาดช่องปากเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อเลิกจัดฟันแล้วก็ยังจะติดเป็นนิสัยในการหลังรับประทานอาหาร

จัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic  ปลอดภัย มั่นใจ ทุกรอยยิ้ม

สำหรับใครที่กำลังมองที่จัดฟันอยู่ให้คลินิก Teeth Talk เป็นตัวเลือกเลยค่ะเพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมยังมีสียางเยอะมากให้เลือกได้แบบจุกจุกทั้ง ยาง ทูโทน หรือ ทริปเปิ้ล โทน หรือจะจัดฟันใส และ จัดฟันดามอน ที่คลินิกเราก็มีครบค่ะ แถมเราใส่ใจการบริการแน่นอน เพราะเราเชื่อว่าคนไข้คือคนพิเศษของเราจึงดูแลแน่นอน ที่สำคัญสุดคือคุณหมอมีประสบการณ์แน่นแถมมือเบาแถมยังวางแผนการรักษาของคนไข้ให้ออกมาดีที่สุดด้วยซึ่งคนไข้สามารถร่วมออกแบบการวางแผนการรักษาพร้อมกับคุณหมอด้วยซึ่งหมดกังวลไปได้เลยกับปัญหาจัดฟันอายุ เท่าไหร่ ไปได้เลยจ้า เพราะถ้าอายุน้อย ผู้ปกครองสามารถร่วมวางแผนการรักษากับคุณหมอได้ หรือ ถ้าเป็นช่วงวัยที่อายุมากก็สามารถปรึกษาคุณหมอแบบตรงไปตรงมาได้เลยค่ะ

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

เป็นไงกันบ้างบ้างคะว่า จัดฟัน อายุเท่าไหร่ แต่ละช่วงอายุควรจัดแบบไหนกันแน่ สรุปคือถ้าเป็นช่วงวัยเด็ก 6 ปีสามารถจัดฟันใสได้เท่านั้นค่ะ เพราะมีเทคโนโลยีที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับช่วงวัยเท่านี้แต่ถ้าอายุ 13 ปีขึ้นไปสามารถเลือกการจัดฟันได้ทั้งแบบโลหะ ดามอน และจัดฟันใส ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามถ้านึกถึงเรื่องการจัดฟันอย่าลืมนึกถึง Teeth Talk นะคะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า