ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก

ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก

เกลารากฟันคืออะไร

เกลารากฟันคืออะไร ใครควรทำ แล้วมันช่วยอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ระหว่างทำเจ็บมากไหม วันนี้แอดมินจะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงไปอ่านพร้อมกันเลยค่า

เกลารากฟันคืออะไร แล้วทำไปเพื่ออะไรนะ

Root Planing หรือ เกลารากฟันคืออะไร ? มันก็คือ การกำจัดหินปูนให้สิ้นซากลงลึกไปยันชั้นใต้เหงือกเลยค่ะ ซึ่งหินปูนที่ซ่อนตัวอยู่ใต้เหงือกเนี่ยมันอันตรายมากเลยนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นตัวการของความรู้สึกเจ็บปวดในช่องปาก ยังอาจทำให้เนื้อเยื่อด้านล่างอักเสบ รวมถึงลุกลามกลายเป็นโรคปริทันต์ หรือ โรคเหงือกอักเสบที่ลุกลามไปยันกระดูกเบ้าฟันอีกด้วย!

สาเหตุที่คนไข้บางรายต้องทำการเกลารากฟันมาจากการที่ไม่ยอมเข้ามาขูดหินปูนทุกปี จนมีคราบหินปูนสะสมลงไปยันชั้นใต้เหงือกจนหนา จึงทำให้เกิดปัญหาเหงือกต่าง ๆ เช่น เหงือกร่น เหงือกอักเสบ

ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก

เกลารากฟันกับขูดหินปูนแตกต่างกันตรงไหน

เมื่อรู้แล้วว่าเกลารากฟันคืออะไร เชื่อว่าบางคนต้องสงสัยว่าแล้วเกลาตัวรากฟันกับขูดหินปูนมันต่างกันยังไง ในเมื่อมันก็เป็นการกำจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์เหมือนกัน จะบอกว่าทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันมากนะคะ ตั้งแต่ขั้นตอนการรักษา รวมถึงการขูดหินปูนกับเกลารากฟันก็มีราคาที่ต่างกันด้วย 

การขูดหินปูน : เป็นการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะมีลักษณะสั่นสะเทือนด้วยคลื่นความถี่สูงกะเทาะหินปูนและคราบแบคทีเรียออก โดยขูดหินปูนที่เกาะอยู่บริเวณขอบเหงือกด้านนอก ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ต่างกับการเกลารากฟันที่จะทำก็ต่อเมื่อมีหินปูนซ่อนอยู่ภายใต้เหงือกค่ะ ซึ่งก่อนขูดหินปูนคนไข้ไม่ต้องฉีดยาชา เพราะไม่รู้สึกเจ็บอาจจะแค่เสียวฟันบริเวณที่ขูดเท่านั้นและอาการจะหายไปได้เอง

เกลารากฟัน : การเกลารากฟัน คือ การขูดหินปูนแบบลงลึกถึงเหงือกประมาณ 3 มิลลิเมตร ซึ่งการรักษารูปแบบนี้จำเป็นต้องฉีดยาชาเพื่อระงับความเจ็บปวดเพราะเป็นการขจัดหินปูนที่ซ่อนอยู่ภายใน และนอกจากหินปูนแล้วยังสามารถกำจัดเนื้อเยื่อที่อักเสบอยู่ รวมถึงทำให้ผิวรากฟันเรียบเนียนได้อีกด้วย ซึ่งการรักษาจะต้องเกลาให้ครบทุกด้านของรากฟันเลยนะคะ ดังนั้นจึงไม่สามารถทำให้เสร็จภายในครั้งเดียวได้ คุณหมอจะนัดมาทำซ้ำตามอาการและปริมาณหินปูนที่ซ่อนอยู่ใต้เหงือกค่ะ

สรุปว่า การเกลารากฟันก็คล้าย ๆ การขูดหินปูนแบบลงลึกไปยันชั้นใต้เหงือกที่ปกติมองไม่เห็น ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ในขณะที่การขูดหินปูนแบบธรรมดาจะเป็นการแก้ไขจากภายนอกเท่านั้น ไม่ได้ต้องใช้ความละเอียดเท่า อย่างไรก็ตามก่อนเกลารากฟันจะต้องขูดหินปูนก่อนด้วยค่ะ

ขูดหินปูน

เกลาได้ทั้งปากหรือแค่ฟันบางซี่ที่มีปัญหา

สามารถเลือกเกลารากฟันได้ทั้งปากหรือแค่บางซี่ก็ได้ค่ะ ซึ่งก็ต้องปรึกษากับคุณหมอร่วมด้วยนะ หากคุณหมอมีความเห็นว่าจำเป็นต้องเกลาทั้งปาก เพราะมีอาการโรคเหงือกอักเสบขั้นรุนแรง ก็ควรเชื่อฟังน้า เพราะยังไงก็ไม่ได้ทำทั้งหมดในครั้งเดียวค่ะ ค่อย ๆ ทยอยมารักษาตามนัด ซึ่งเกลารากฟัน ราคาเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะที่คนไข้เลือกด้วยว่าจะเกลาทั้งปากหรือเฉพาะบางซี่ 

เกลารากฟันตอนจัดฟันได้ไหม

ทำได้ค่ะ ปกติถ้าเหงือกมีปัญหาต้องเกลารากฟันก่อนเริ่มจัดฟันอยู่แล้ว เพราะถ้าฝืนจัดไปในสภาพเหงือกที่ไม่ดี แรงการเคลื่อนฟันจากการจัดฟันจะส่งผลต่อฟันซี่นั้น ๆ ทำให้เสี่ยงต้องถอนฟันแท้ในอนาคตได้ค่ะ

เชน จัดฟัน

ใช้เวลารักษานานไหม เจ็บหรือเปล่า

ค่อนข้างนานค่ะเพราะเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความละเอียดสูง ต้องมีการฉีดยาชาร่วมด้วยเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บขณะรักษา และอย่างที่บอกไปข้างต้นคุณหมอไม่สามารถเกลารากฟันทั้งหมดเสร็จภายในครั้งเดียวอยู่แล้ว จำเป็นต้องมาพบคุณหมอเพื่อทยอยทำใหม่เรื่อย ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าแน่นอนค่า

3 ประโยชน์ของการเกลารากฟัน 

 • รักษาคนไข้ที่เหงือกมีปัญหา 

ช่วยรักษาผู้ที่มีเป็นโรคปริทันต์ มีอาการเหงือกร่น ฟันโยกไม่แข็งแรง มีหนอง ลุกลามไปถึงกระดูกเบ้าฟัน การทำความสะอาดอย่างลงลึกจะช่วยให้สุขภาพเหงือกกลับมาแข็งแรง ต่อไปจะดูแลทำความสะอาดสุขภาพช่องปากก็ง่าย สะดวกสบายกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

 • บอกลากลิ่นปากจากคราบหินปูน 

เนื่องจากได้ทำความสะอาดคราบหินปูน คราบเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ ที่หมักหมมอยู่ใต้ชั้นเหงือกออกไป จึงช่วยลดกลิ่นปาก ลมหายใจเหม็นได้เป็นอย่างดีค่ะ

 • ฟันแข็งแรง ติดแน่น ไม่ค่อยโยก 

เมื่อสุขภาพเหงือกกลับมาฟื้นสภาพและยึดแน่นกับตัวฟันอย่างมั่นคง ฟันจะมีความแข็งแรง ติดแน่นมากขึ้น ลดปัญหาฟันโยก แม้แต่ผิวรากฟันก็ยังเรียบเนียน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เกลารากฟัน

ขั้นตอนการเกลารากฟัน มีอะไรบ้าง

 • เอ็กซ์เรย์สภาพช่องปาก (X-ray)

การเอ็กซ์เรย์ทำเพื่อประเมินวิเคราะห์สภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด เพราะการรักษาโรคเหงือกอักเสบจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการเกิดโรค และตกลงร่วมกันคนไข้ว่าจะรักษาทั้งปากหรือเพียงบางซี่ เป็นการพิจารณาด้วยว่าเกลารากฟันในครั้งนี้ราคาเท่าไหร่ 

 • ขูดหินปูน (Scaling) 

ก่อนทำการเกลารากฟันต้องกำจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟันและบริเวณขอบเหงือกภายนอกออกให้เรียบร้อยก่อน เหมือนเป็นการทำความสะอาดด่านแรกนั่นเองค่ะ

 • เกลารากฟัน (Root Planing) 

เริ่มต้นการรักษาทำผิวรากฟันให้สะอาดและเรียบ เพื่อกำจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์ที่เกาะลึกลงไปในผิวรากฟันเป็นการขูดหินปูนที่อยู่ลึกลงไปใต้เหงือกมาก ๆ มักต้องฉีดยาชาและขูดทีละส่วนหรือทีละครึ่งปาก ขั้นตอนนี้ใช้เวลารักษาค่อนข้างนาน

 • ผ่าตัดเปิดเหงือก ในกรณีที่เป็นโรคปริทันต์ขั้นรุนแรง 

หากคุณหมอประเมินแล้วว่าคนไข้เป็นโรคปริทันต์ลุกลามขั้นรุนแรง จะต้องผ่าตัดเปิดเหงือกเพื่อขูดหินปูนบนผิวรากฟันที่อยู่ลึกมาก ๆ ในขั้นตอนนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องทำนะคะ

 • กลับมาพบคุณหมอตามนัด ห้ามลืม!

หลังจากเกลารากฟันเสร็จสิ้น ต้องนัดพบคุณหมอประจำทุก 3-6 เดือน เพื่อตรวจสอบว่าสุขภาพเหงือกเริ่มดีขึ้นแล้วหรือยัง เนื้อเยื่อที่เคยอักเสบบวมแดงลดลงไหม หากทุกอย่างเรียบร้อยดีหลังจากนี้คนไข้ก็อาจไม่ต้องทำการรักษาอีกเลย แต่การขูดหินปูนยังคงต้องทำทุกปีนะคะ

เกลารากฟัน

เช็กลิสต์! สิ่งที่ควรทำหลังเกลารากฟัน ดูแลตามนี้สุขภาพฟันดีแน่

 • ใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันบรรเทาอาการ

ทั้งก่อนและหลังจากเกลารากฟันคนไข้ควรใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอาการจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ พยายามเลี่ยงยาสีฟันกลุ่ม Whitening ในช่วงนี้ด้วยนะคะ เนื่องจากจะทำให้อาการเสียวฟันเพิ่มมากขึ้น

 • รักษาความสะอาดช่องปากอยู่เสมอ 

ต่อให้คุณหมอตั้งใจรักษามากแค่ไหน แต่คนไข้ไม่ให้ความร่วมมือ ลืมรักษาความสะอาดปัญหาก็อาจกลับมาอีกครั้งได้ค่ะ อย่าลืมแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อลดการเกิดหินปูนให้น้อยที่สุด 

 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

ที่จริงสามารถทานอาหารได้ตามปกติ แต่แนะนำเน้นทานอาหารอ่อน ๆ ไม่ร้อน รสไม่จัด จะช่วยเพิ่มความสบายของเหงือกที่เกลารากฟันไป

 • ตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยทุก ๆ 3-6 เดือน 

เพราะหินปูนสามารถเกิดขึ้นได้แม้จะแปรงฟันเป็นประจำก็ตาม โดยเฉพาะตรงบริเวณซอกฟันลึก ๆ ที่แปรงเข้าไปไม่ถึง จึงต้องเข้ามาให้คุณหมอตรวจเพิ่มเติมทุก ๆ 3-6 เดือน ค่ะ

เกลารากฟัน

ผลข้างเคียงหลังเกลารากฟัน รู้ไว้ไม่ตกใจเก้อ

 • มีอาการเสียวฟัน จื๊ดดด

อาการเสียวฟันหลังเกลารากฟัน เป็นอาการที่สามารถพบได้ แต่จะหายไปเองภายในหนึ่งสัปดาห์ ถ้ามีอาการเสียวฟันมาก อาจใช้ยาสีฟันลดการเสียวฟันช่วยได้ค่ะ 

 • ฟันโยกขยับมากกว่าปกติ 

สำหรับคนไข้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ หลังการรักษาช่วงแรก ๆ จะรู้สึกว่าฟันโยกมากกว่าเดิม แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ หลังจากนี้สักพักฟันจะค่อย ๆ กลับมาแน่นติดชิดกันขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ

 • รู้สึกว่าฟันห่างขึ้น ในคนไข้ที่เหงือกร่น 

เมื่อทำการขูดหินปูนที่สะสมระหว่างฟันออกไป คนไข้อาจจะรู้สึกว่ามีช่องว่างระหว่างซี่ฟันได้ ซึ่งนั่นก็เพราะว่ามีเหงือกร่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 • เลือดไหลซึม ออกมาจากฟัน!

ในคนไข้ทีเป็นโรคปริทันต์อักเสบ อาจจะมีเลือดซึมหลังการรักษาใหม่ ๆ ให้กัดผ้าก๊อซและบ้วนน้ำเกลือ เป็นวิธีการห้ามเลือดเบื้องต้น

เกลารากฟัน

เลือกเกลารากฟันที่ไหนดี อะไรที่ต้องพิจารณา

 • เลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน

คลินิกควรบอกรายละเอียดค่าใช้จ่ายชัดเจนเกลารากฟัน ราคาเท่าไหร่ ในแผนการรักษาอย่างชัดเจน และสามารถตรวจสอบได้ว่าคลินิกทันตกรรมนั้นได้มาตรฐานจริง มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง โดยเช็กได้จากเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก ที่มักจะติดไว้บริเวณหน้าคลินิก

 • เลือกรักษากับคุณหมอตัวจริงเท่านั้น! 

ไม่ว่าจะรักษาที่ไหน ก็ต้องมั่นใจว่าอยู่ใต้ความดูแลของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเท่านั้นค่ะ เป็นทันตแพทย์เฉพาะทางในสาขานั้น ๆ มีประสบการณ์และใบอนุญาตที่ตรวจสอบได้ ซึ่งคุณหมอที่ Teeth Talk ล้วนจบเฉพาะทาง ผ่านการรักษามาหลายเคส ชำนาญจริงแน่นอน บอกเลยว่าคล่องสุด ๆ

จัดฟันครั้งแรก
 • เลือกคลินิกที่มีรีวิวของคนไข้ในการเกลารากฟัน 

สมัยนี้ใคร ๆ ก็ชอบดูรีวิวก่อนจะทำสิ่งต่าง ๆ ผ่าน Social Media จริงไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram Pantip หรือ Google ซึ่งการดูรีวิวมันก็สำคัญจริงแต่ฝากให้เช็กรีวิวที่น่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้ หรือจะทักไปสอบถามกับคนที่เคยทำจริงมาก่อนก็ดีนะคะ

 • เลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก สบาย มาหาคุณหมอง่าย 

ปกติแล้วการรักษาฟันเป็นสิ่งที่ต้องเข้ามาติดตามผลลัพธ์เป็นประจำเรื่อย ๆ ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก จะได้สามารถเดินทางเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว เพราะการรักษาอย่างการเกลารากฟัน ต้องมาพบทันตแพทย์มากกว่า 1 ครั้ง ซึ่งทาง Teeth Talk ก็มีถึง 3 สาขา! ดูรายละเอียดที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่า

คลินิก จัดฟัน ทาวน์อินทาวน์ ดูแลใกล้ชิด ใช้งบนิดเดียว!

คลินิก จัดฟัน ม.เกษตร บริการคุ้มค่า ราคาเข้าถึงได้!

คลินิกจัดฟัน รามคำแหง ไม่ต้องจ่ายแพง ฟันก็สวยได้

เกลารากฟันราคาเท่าไหร่ 

สำหรับที่ Teeth Talk Dental Clinic อัตราค่าบริการในการเกลารากฟัน มีดังนี้ค่า

 • เกลารากฟันทั้งปาก 4,000 บาท
 • เกลารากฟัน / ด้าน 1,000 บาท
 • เกลารากฟัน / ซี่ 400 บาท
เกลารากฟัน

ทำไมต้องเกลารากฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • เกลารากฟันราคาไม่แพง เข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นว่า เกลารากฟันคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร ราคาเท่าไหร่ แล้วก็ตัดสินใจเลือกคลินิกได้ง่ายขึ้นนะค้า ถ้ามีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถทักมาสอบถามกับทีมแอดมินหรือเข้ามาให้คุณหมอประเมินได้ที่ Teeth Talk Clinic สาขาใกล้บ้านตามสะดวกได้เลยค่า คุณหมอรออยู่น้า

ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก
ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก
ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก
คลินิกทำฟัน
ฟันแข็งแรงขึ้น 10 เท่า! ด้วยการเกลารากฟัน สะอาดยันใต้เหงือก
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า