มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟันมัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!

มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟัน มัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!

คลินิกจัดฟัน

คลินิกจัดฟัน ในยุคนี้ที่หลายคนใช้บริการอยู่ เป็นคลินิกที่มีความครบวงจร สามารถรักษาและดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างเต็มที่ แต่ในสมัยที่ยังไม่มีคลินิกที่ทันสมัยอย่างนี้ ประวัติศาสตร์จัดฟัน จะเป็นอย่างไร แอดมินมีมาฝากทุกคนกันค่ะ

คลินิกจัดฟัน ที่ได้มาตรฐานในปัจจุบัน ผ่านการพัฒนาหรือที่เรียกกันว่าวิวัฒนาการมาแล้วเหมือนเทคโนโลยีอื่น ๆ ทั่วไป ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาที่เปลี่ยนผ่าน แต่ที่ทำให้แอดมินสะดุดตาและดึงความสนใจจนทำให้ต้องนำเรื่องมาแบ่งปันกับทุกคนในวันนี้คือ การจัดฟันที่มีมาเมื่อหลายพันปีก่อน! สงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่าคนสมัยก่อนมีวิธีการจัดฟันยังไง จะใช้เครื่องมืออะไรในการจัดฟัน เราไปดู ประวัติศาสตร์จัดฟัน พร้อม ๆ กันเลยค่า 

ก่อนจะมี คลินิกจัดฟัน มัมมี่นั้นเคยจัดมาก่อน!

คลินิกจัดฟัน

เคยได้ยินความเชื่อของชาวอียิปต์เรื่องโลกหลังความตายกันไหมคะ ชาวอียิปต์เชื่อว่าคนที่ตายไปแล้ว วิญญาณจะออกจากร่างเพียงชั่วคราว และจะหวนคืนร่างเดิม จึงมีการถนอมร่างของผู้ตายไว้เพื่อรอวันที่วิญญาณจะกลับมาสู่ร่างอีกครั้ง ซึ่งในช่วง 3,000 – 5,000 ปีก่อน ก็ได้มีการค้นพบว่า ประวัติศาสตร์จัดฟัน ของชาวอียิปต์ เกิดจากการที่พวกเขาพยายามจัดเรียงฟันของมัมมี่ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ด้วยการใช้เส้นใยจากเครื่องในสัตว์ มาเป็นตัวยึดเพื่อไม่ให้มีช่องว่างฟัน ซึ่งวิธีนี้ก็เปรียบได้กับการรัดยางบนเครื่องมือจัดฟันในปัจจุบันนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีการสร้างสะพานฟันและฟันปลอมสำหรับคนเป็นอีกด้วย เรียกได้ว่าชาวอียิปต์เปิดคลินิกขนาดย่อม เพื่อคงสถาพฟันให้ดูทั้งคนเป็นและคนตายกันเลย จะเรียกว่าเป็นนักประดิษฐ์ก็คงไม่ผิดนักใช่ไหมล่ะค้าา

คลินิกจัดฟัน ใส่เหล็ก แต่คนสมัยก่อนใส่ทอง!

หลังจากมีการพบการจัดฟันของมัมมี่แล้ว ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาการจัดฟันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีการค้นพบว่า มนุษย์มีวิวัฒนาการในการจัดฟันเพิ่มขึ้นอีก ด้วยการใช้ทองคำ! ใช่ค่ะ ต้องเป็นทองคำแท้ที่มีราคาแพงด้วยนะ ขั้นตอนการจัดฟัน โดยใช้ทองคำคือ ชาวโรมันจะใช้โลหะที่มีเนื้ออ่อน รีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ต้องบางเฉียบเลยนะคะ เพราะจะใช้ครอบลงบนฟันนั่นเอง จากนั้นก็จะบัดกรีแบร็กเก็ตลงไปบนแถบโลหะ ซึ่งการที่ชาวโรมันใช้ทองคำแท้ไปผสมกับโลหะเนื้ออ่อนก็เพื่อที่จะช่วยให้แผ่นโลหะมีความบางเฉียบมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ ประวัติศาสตร์จัดฟัน ของคนสมัยก่อนนั้น มีเพียงชนชั้นสูงได้จัดเท่านั้น เพราะการจัดฟันจะมีราคาแพงแบบที่ใครหลายคนไม่สามารถทำได้นั่นเอง ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนจากทองคำเป็นสแตนเลสที่สามารถรีดให้แบบเรียบได้ แต่ก็ยังติดแบร็กเก็ตลงบนแผ่นโลหะเหมือนเดิม

คลินิกจัดฟัน ปัจจุบัน กับแผ่นโลหะที่ถูกยกเลิกใช้

ปัจจุบันมีวิวัฒนาการจัดฟันที่ดีขึ้น แม้ว่าจะมีการพัฒนาให้ราคาของการจัดฟันถูกลง แต่การติดแบร็กเก็ตลงบนผิวฟันก็ยังยากลำบาก เพราะไม่สามารถหากาวที่จะปลอดภัยต่อช่องปากได้ จนกระทั่งได้มีการคิดค้นกาวที่สามารถติดลงบนผิวฟันและไม่เป็นอันตรายต่อช่องปากและร่างกาย จึงมีการติดแบร็กเก็ตลงบนผิวฟันได้อย่างที่เห็นในปัจจุบัน นอกจากยังมีการเพิ่มเทคนิคต่าง ๆ ในการทำให้ฟันเรียงสวยได้ดียิ่งขึ้น ทั้งการ ปักหมุดจัดฟัน หรือการจัดฟันรูปแบบต่าง ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งก็ทำให้ราคาของการจัดฟันมีหลายแบบตามไปด้วย แต่ก็ถือว่าถูกลงมาจนสามารถเอื้อมถึงได้ ซึ่งสมัยนี้มีทั้งการจ่ายแบบราคาเต็ม และการผ่อนจ่ายเป็นงวด ๆ ไป ซึ่งสะดวกต่อคนที่ต้องการจัดฟัน แต่ไม่สะดวกจ่ายเงินก้อน 

คลินิกจัดฟัน

อย่างที่ Teeth Talk ก็มีการชำระถึง 3 แบบ ด้วยกันค่ะ 

1. จ่ายแบบโปรสุดคุ้ม

แบบแรกจะจ่ายแค่ 999 บาท ใน 2 เดือนแรก และหลังจากนั้นจะผ่อนจ่ายเดือนละ 1,499 บาทจนครบ 23 เดือน

2. จ่ายแบบผ่อนชำระ

แบบที่สอง จะเป็นการผ่อนชำระ เดือนละ 1,500 บาท จนครบ 26 เดือน

3. จ่าย-จบ

แบบนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจ่ายเงินก้อนเดียวไปเลย 35,000 บาท จ่าบที่เดียวจบ ไม่ต้องผ่อนจ่ายอีกค่ะ

ซึ่งการแบ่งการชำระเงินออกเป็นหลายแบบนี้ ก็เพื่อให้สะดวกต่อคนไข้มากที่สุดนั่นเองค่า เมื่อสมัยก่อนเห็นจะมีแต่จ่ายทีเดียวจบ คนที่อยากจัดฟันแต่ไม่มีเงินคงจะเสียใจแย่เลย ส่วนการจัดฟันจะมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง สามารถอ่านได้ที่บทความ จัดฟัน ที่ไหนดี 5 เรื่องที่คนจัดฟันครั้งแรกต้องรู้ อ่านจบจองคิวจัดฟันได้เลย!  

คลินิกจัดฟัน

คลินิกจัดฟัน กับเทคโนโลยีสมัยใหม่

ยังค่ะ วิวัฒนาการการจัดฟันไม่ได้จบลงแค่นั้น แต่ปัจจุบัน ยังมีการจัดฟันแบบใหม่ที่ก้าวมาพลิกโฉมวงการการจัดฟันเลยก็ว่าได้ กับการจัดฟัน invisalign ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ ในการช่วยให้ฟันของคุณเคลื่อนที่ได้ดียิ่งขึ้น มีผลลัพธ์ที่คาดการได้ พร้อมด้วยเทคโนโลยี อย่าง Smart Force และ Smart Stage ที่สามารถทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้อย่างแม่นยำ หรือจะเป็นเทคโนโลยี Smart Track ที่ช่วยทำให้อุปกรณ์จัดฟันมีความยืดหยุ่นสูง ใส่แล้วไม่เจ็บ แถมไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ อีกด้วยเพราะสามารถเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันได้เองที่บ้าน ถ้าใครที่สนใจการจัดฟันใส ว่าเป็นยังไง จะ จัดฟัน ที่ไหนดี หรืออยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่บทความ จัดฟันใส ดีจริงไหม เลือกแบบไหนดี? รู้ 5 ข้อนี้ ก่อนยิ้มสวยใสไม่พึ่งลวด 

คลินิกจัดฟัน

คลินิกจัดฟัน ไม่ว่าจะผ่านวิวัฒนาการมาสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือเรื่องของมาตรฐานและความปลอดภัย ที่จะต้องศึกษาอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุด จาก ประวัติศาสตร์จัดฟัน จนถึงปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการมีฟันที่เรียงตัวสวยและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพของคนในสมัยก่อน แล้วคุณล่ะคะ พร้อมที่จะฟันสวยกันรึยังง ถ้าพร้อมแล้วก็ทักมาปรึกษาฟรีได้ที่ Teeth Talk Dental Clinic จัดฟัน ทำฟัน ได้เลยนะค้า แอดมินตอบไวมากก!

ข้อมูลอ้างอิง
David Evans – American Association of Orthodontists [AAO] 

https://www.facebook.com/Biopalm/posts/1069309273091415/

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=190602771320013&id=182918625421761

มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟันมัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!
มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟันมัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!
มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟันมัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!
คลินิกทำฟัน
มีจริงหรือ? คลินิกจัดฟันมัมมี่ 5,000 ปี ใช้ทองคำแท้ ทำราคาสูงลิ่ว!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า