ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!

ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!

ฟันผุจัดฟัน

ฟันผุจัดฟันได้ไหม ผุเยอะมาก ผุหลายซี่ ผุทั้งปาก แต่อยากใส่เครื่องมือจัดฟันแก้ปัญหาฟันต่าง ๆ เช่น ฟันเหยิน ฟันห่าง ฟันบิดเกให้กลับมาเรียงตัวสวยเพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อน สามารถทำได้ไหม ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลเสียอะไรตามมาหรือเปล่า แอดมินรวบรวมคำตอบมาให้แล้ว อ่านบทความนี้จบ รู้ครบทุกข้อสงสัยทันที มาดูคำตอบไปด้วยกันเลยดีกว่าค่า

ฟันผุ คืออะไร ทำไมต้องผุ

กลไกของฟันผุเริ่มต้นที่คราบแบคทีเรีย คราบจุลินทรีย์ และความเป็นกรดในช่องปากที่รวมตัวกับน้ำลายและเศษอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดตที่มีน้ำตาลสูง หากทำความสะอาดได้ไม่ดีพอปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จะเข้ามาก่อตัวสะสมที่บริเวณผิวฟันชั้นนอกแล้วกัดกร่อน จนแร่ธาตุในเนื้อเยื่อฟันและผิวฟันเสียหาย กลายเป็นที่มาของฟันผุเป็นรูดำ ๆ ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นาน ๆ นอกจากจะดูไม่สวยงามเสียบุคลิกภาพ ยังทำให้รู้สึกเสียวฟันและปวดฟัน รวมไปถึงปัญหาที่ใหญ่ขึ้นในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

ฟันผุ

มีปัญหาฟันผุจัดฟันได้ไหม

คนไข้ที่กำลังมีปัญหาฟันผุ แต่ตัดสินใจว่าจะจัดฟันแน่นอน! คงกำลังสงสัยว่าฟันผุจัดฟันได้เลยไหมจะมีปัญหาอะไรตามมาทีหลังหรือเปล่า ซึ่งก่อนเริ่มต้นจัดฟันจะมีการเคลียร์ช่องปากเพื่อทำให้ฟันอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุดก่อนเริ่มต้นจัดฟันเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ อยู่แล้วค่ะ 

ถ้าหากคุณหมอตรวจสุขภาพภายในช่องปากแล้วเจอความผิดปกติต่าง ๆ  เช่น ฟันผุ ก็ต้องมาเช็กอีกทีว่าฟันผุในระยะไหน เพื่อที่จะได้ทำการรักษา เตรียมสภาพฟันให้เรียบร้อยก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน โดยระยะความรุนแรงของฟันผุ มีดังนี้

ฟันผุระยะที่ 1 ฟันผุเป็นรูสีดำ หรือสีขาวขุ่นรอบ ๆ ผิวฟัน

ฟันผุระยะที่ 2 อาการผุเริ่มลึกมากขึ้น จึงมีอาการเสียวฟันเวลาทานอาการร้อนหรือเย็นจัด

ฟันผุระยะที่ 3 เริ่มมีอาการอักเสบเพราะรอยผุลงลึกไปถึงโพรงประสาทฟัน จนเคี้ยวอาหารยาก

ฟันผุระยะที่ 4 อาการอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น เป็นระยะที่ฟันผุ ปวดฟันจนเคี้ยวอาหารไม่ได้เลย และจำเป็นต้องถอนฟันซี่นั้นออกเท่านั้น

ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!

หากไม่มีอาการอักเสบหรือฟันผุทะลุถึงโพรงรากฟัน ต่อให้ฟันจะผุหลายซี่ หรือผุเยอะแค่ไหนก็ตาม ก็ติดเครื่องมือจัดฟันได้ ไม่มีปัญหา เพียงแค่ขั้นตอนการรักษาจะมากกว่าคนที่มีสุขภาพฟันดีเป็นทุนเดิม

ส่วนกรณีที่ฟันผุหนักมากลงลึกไปถึงรากฟัน คุณหมอต้องตรวจก่อนว่าสามารถรักษารากฟัน บูรณะขึ้นมาใหม่ได้หรือเปล่า หากไม่ได้ก็อาจจำเป็นต้องถอน ซึ่งต้องปรึกษาคุณหมอเป็นเคส ๆ ไปค่ะ

ต่อให้ไม่ได้มีความคิดจะจัดฟันก็ตาม แต่ไม่ว่าฟันจะผุระดับไหน ยังไงก็ต้องแก้ไขให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อ่านความน่ากลัวของฟันผุได้ที่ 3 พฤติกรรมทำฟันผุที่ควรรู้ คุณกำลังทำอยู่หรือเปล่านะ ?

ฟันผุ

ฟันผุจัดฟันได้ แต่มันมีขั้นตอนยังไงบ้าง

1. ปรึกษาคุณหมอ

ขั้นตอนแรก คือ แจ้งรายละเอียดและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการจัดฟันที่คนไข้สนใจกับคุณหมอ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาฟัน และวางแผนจัดการสิ่งที่จำเป็นต่าง ๆ เช่น ระยะเวลาที่จัดฟัน แผนการรักษา การดูแลตัวเองระหว่างจัดฟัน รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ 

ทาง Teeth Talk Dental Clinic คุณหมอให้คำปรึกษาฟรี สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดที่คลินิกด้วยตัวเอง หรือคลิกปุ่มขอคำปรึกษาผ่านไลน์ด้านล่างนี้ได้เลยค่า

ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!

2. X-rays และ พิมพ์ปาก

ขั้นตอนถัดมาคือการ X-rays และ พิมพ์ปาก เพื่อที่คุณหมอจะได้วิเคราะห์และประเมินสภาพฟันได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้วางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเองค่ะ ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะทราบแล้วว่ามีฟันผุกี่ซี่ รุนแรงระดับไหน และต้องจัดการฟันผุก่อนจัดฟันยังไงบ้าง

3. เคลียร์ช่องปาก

เบื้องต้นคุณหมอจะทำความสะอาดช่องปากและฟัน ทั้งการขูดหินปูน ผ่าฟันคุด และรักษาฟันผุตามระดับความรุนแรงที่คนไข้มี เพื่อแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมในการเตรียมความพร้อมของสภาพฟันให้แข็งแรงมากพอก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน โดยวิธีรักษาฟันผุก่อนจัดฟัน มีดังนี้

 • อุดฟัน เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในกรณีที่ฟันไม่ได้ผุรุนแรงมาก เพียงแค่มีรูชัดเจนแต่ไม่ได้ลึกไปมากเกินกว่าเนื้อฟัน ซึ่งมี 2 วัสดุ ให้คนไข้เลือก คือ วัสดุคอมโพสิต เรซิน (วัสดุสีเหมือนฟัน) หรือ วัสดุอมัลกัม (วัสดุโลหะสีเงิน) 
 • ครอบฟัน ถ้าฟันผุลงลึกเป็นเวลานานไปถึงโพรงประสาทฟัน และเนื้อฟันเหลือน้อยจนไม่สามารถอุดปิดแบบทั่วไปได้ แต่มากพอจะบูรณะสภาพเพิ่มเติม มักจะใช้วิธีครอบฟันค่ะ 
 • รักษารากฟัน เป็นการรักษาโรคฟันผุที่มีการลุกลามเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันแล้ว ต้องรักษาตั้งแต่รากฟันเพื่อทำความสะอาดหรือกำจัดเส้นประสาท เนื้อเยื่อที่ติดเชื้อหรืออักเสบภายในโพรงประสาทฟันออกไป มักจะต้องอุดฟันหรือครอบฟันเพิ่มเติมหลังรักษารากฟันเสร็จ
 • ถอนฟัน เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อคุณหมอพิจารณาแล้วว่าไม่สามารถรักษาสภาพฟันให้กลับมาดีดังเดิมได้ และยิ่งถ้าเป็นซี่ฟันที่ไม่จำเป็น มักจะมีการถอนฟันออกก่อนเริ่มต้นติดเครื่องมือเป็นปกติค่ะ

4. ติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากเคลียร์ปัญหาฟันผุก็จัดฟันได้เลยค่า คุณหมอจะทำการติดเครื่องมือให้กับคนไข้ ซึ่งครั้งแรกอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ตึง ๆ แต่เมื่อใส่ไปสักพักก็จะชินเองค่ะ ที่สำคัญคนไข้จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอหลังจากติดเครื่องมือไปแล้วอย่างเคร่งครัดเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

ฟันผุระหว่างจัดฟันอยู่จะทำยังไง

เนื่องจากการติดเครื่องมือจัดฟัน อาจทำให้แปรงฟันไม่สะอาดทั่วถึงทั้งหมด จึงมีเศษอาหารสะสมก่อคราบแบคทีเรียจนเกิดปัญหาฟันผุตอนจัดฟันตามมา ถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังจัดฟัน ซึ่งหลักการทำความสะอาดคร่าว ๆ คือ แปรงฟันให้ครบทุกซี่ตามปกติ แต่เน้นบริเวณระหว่างเหงือกและฟัน เพราะเป็นจุดบอดที่เผลอลืมไปได้ง่าย ๆ ทำให้มีเศษอาหารเข้าไปติดบ่อยครั้ง นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย จะทำให้ทำความสะอาดฟันได้ดียิ่งขึ้น

ถ้าหากคนไข้สังเกตได้ว่าตัวเองมีปัญหาฟันผุแน่ ๆ ควรรีบแจ้งให้คุณหมอทราบเพื่อแก้ปัญหาทันที ห้ามชะล่าใจแล้วปล่อยทิ้งไว้นานเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจไม่สามารถรักษาฟันแท้ซี่นั้นได้อีกเลยก็เป็นได้

ทริกป้องกันฟันผุระหว่างจัดฟัน

1. แปรงฟันให้สะอาด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

แปรงฟันอย่างถูกวิธี อย่างน้อย 2 นาที ขึ้นไป ทั้งด้านนอกและด้านในของฟันบนและฟันล่าง และอย่ามองข้ามบริเวณที่เศษอาหารมักไปสะสมได้ง่ายแบบเหงือก ลิ้น และกระพุ้งแก้มด้วยนะคะ ถ้าลืมแหล่งสะสมเชื้อโรคส่วนนี้จะมีกลิ่นปากและเกิดภาวะฟันผุตอนจัดฟันได้ง่ายกว่าที่คิด

แปรงฟัน

2. ยาสีฟัน ต้องมีฟลูออไรด์!

ยาสีฟัน ต้องมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ (Fluoride) เพราะมีคุณสมบัติในการซ่อมแซม เสริมสร้าง เคลือบฟัน ที่มีฤทธิ์ป้องกันฟันผุแบบครบครันสุด ๆ 

3. ขนแปรงสีฟัน สำคัญกว่าที่คิด

บางคนมีความเชื่อว่าการเลือกใช้ขนแปรงสีฟันที่แข็งจะทำความสะอาดได้ดีกว่า แต่ความเป็นจริงใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม และไม่ต้องแปรงแรง คราบเศษอาหารต่าง ๆ ก็นิ่มหลุดออกมาได้เหมือนกัน อีกทั้งลดความเจ็บปวดขณะแปรงฟันอีกด้วย

4. เข้ามาตรวจเช็กสุขภาพฟันกับคุณหมอทุก ๆ 6 เดือน

ถ้าเข้ามาตรวจเช็กสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ เวลาเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็จะแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอให้ฟันผุ ปวดฟันหนัก ก็จัดการปัญหาให้เรียบร้อยก่อนได้

อ่านวิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก!! คลิกที่รูปด้านล่างเลย!

จัดฟันแปรงฟัน

ทำไมต้องรักษาฟันผุและจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • อยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1 โดยตรง
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!

ฟันผุจัดฟันได้แน่นอน เพราะคุณหมอจะรักษาส่วนที่มีปัญหาก่อนติดเครื่องมือให้คนไข้ในขั้นตอนเคลียร์ช่องปากอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้นอกจากฟันจะเรียงตัวสวย ช่วยให้มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเองมากขึ้น สุขภาพของช่องปากและฟันโดยรวมก็จะดีขึ้นตามมานั่นเองค่า 

ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!
ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!
ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!
ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!
คลินิกทำฟัน
ฟันผุจัดฟันได้ไหม หายสงสัยถ้าอ่านบทความนี้!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า