จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก

จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก

ฟันคุด

ฟันคุด อีกหนึ่งสาเหตุของอาการปวดฟันและปัญหาสุขภาพในช่องปากอันดับแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนจัดฟันต้องคุ้นเคยกันดี จนคุณหมอต้องแนะนำให้ทำการผ่าตัดออก แต่สำหรับคนที่อยากจัดฟันมีความจำเป็นแค่ไหนที่ต้องผ่าออกไปก่อน ไม่ถอนได้ไหมเห็นบางคนบอกไม่จำเป็น ค่อยถอนทีหลังก็ได้ แต่อีกคนดันบอกว่าควรถอนออกตั้งแต่แรกเดี๋ยวมีผลต่อการเคลื่อนฟัน สรุปว่าคือยังไง แล้วมีข้อควรปฎิบัติตัวอย่างไร ยุ่งยากกว่าเดิมไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนแล้วค่า

ฟันนั้นคุดได้ยังไง ส่งผลเสียยังไงบ้าง 

ฟันที่คุด หมายถึง ฟันกรามที่อยู่ด้านในสุดแถว ๆ กระดูกขากรรไกร 4 ซี่ ที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติในช่องปากแบบฟันซี่อื่น ๆ หรืองอกขึ้นมาได้เพียงเล็กน้อยค่ะ สาเหตุอาจจะมีกระดูกหรือเหงือกมาปิดขวาง หรือเอียงไปชนฟันข้างเคียง บางครั้งสามารถเกิดขึ้นบริเวณตำแหน่งของฟันเขี้ยวได้อีกด้วย บางคนปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จะสร้างอาการปวดฟันที่รุนแรง รวมถึงความทรมาณรำคาญใจอยู่ตลอดเวลา หากไม่ตัดสินใจผ่าออก บางกรณีอาจเกิดปัญหาบานปลายและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย โดยปัญหาที่พบได้บ่อย และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ยังไง อ่านด้านล่างนี้เลยค่ะ

ฟันคุด

กลิ่นปากแรง ฟันซี่อื่นผุเหมือนแมงกิน

ฟันกรามที่ขึ้นมาในลักษณะเอียง จะทำให้มีเศษอาหารเข้ามาติดระหว่างซอกฟันบริเวณข้างเคียง ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เกิดปัญหากลิ่นปาก รวมทั้งฟันผุบริเวณซอกฟันข้างเคียงได้ค่ะ

เหงือกอักเสบ บวมแดง 

เมื่อฟันงอกขึ้นมาในช่องปากเพียงบางส่วน เหงือกที่ปกคลุมฟันมักมีเศษอาหารไปติดด้านใต้ จนทำความสะอาดได้ยาก ก่อให้เกิดการอักเสบบวมแดงและติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้เหงือกบริเวณนั้นเกิดเป็นหนองและมีอาการปวด แต่นี่ไม่ใช่จุดพีค เพราะหากการติดเชื้อลุกลามไปมากขึ้น อาจทำให้เจ็บคอกลืนน้ำลายไม่ได้ มีไข้ อ้าปากได้น้อยลง หรือหายใจลำบาก เป็นอันตรายถึงชีวิตเลยนะคะ! ควรผ่าออกด่วน ๆ

ฟันข้างเคียงเรียงเก เสียระบบ

ในขณะที่เจ้าฟันที่ไม่จำเป็นกำลังขึ้นจะมีแรงดันต่อซี่ฟันรอบ ๆ ทำให้เกิดการเคลื่อนของฟันข้างเคียงหรือเกิดการเรียงตัวที่ซ้อนเกกันได้ค่ะ ซึ่งอาจทำให้สบฟันลำบาก เคี้ยวอาหารไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงเสียความมั่นใจ เสียเวลามาจัดฟันแก้ไขปัญหาใหม่อีกด้วยนะคะ

เกิดถุงน้ำหรือเนื้องอก ช้ำชอกฟันไปยันกระดูก

ถุงหุ้มรอบฟันที่คุดหรือเนื้อเยื่อสร้างฟันอื่น ๆ อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกในขากรรไกรได้ มีผลทำให้ฟันเคลื่อนที่ผิดไปจากตำแหน่งเดิม กระดูกรอบ ๆ เกิดการกร่อนละลาย เป็นอันตรายกับเหงือกและฟันใกล้เคียง บางกรณีเนื้องอกอาจขยายขนาดใหญ่จนใบหน้าผิดรูปเลยทีเดียว

ฟันมันคุดแต่ไม่เจ็บ ไม่ถอนได้ไหม เก็บไว้ไม่ได้หรอ

ปกติคุณหมอจะแนะนำให้ผ่าฟันที่คุดออกในแทบทุกกรณีค่า เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาภายหลัง ซึ่งแอดมินอยากแนะนำเรื่องลักษณะของเจ้าฟันที่คุด สมควรผ่าออก โดยมี 2 ลักษณะดังนี้

เหงือกปกคลุมฟัน 

ฟันแบบนี้จะมีลักษณะตัวฟันที่ตั้งตรง และมีแค่เหงือกอย่างเดียวที่ปกคลุม จึงสามารถเอาออกได้ง่ายโดยการเปิดเหงือก ร่วมกับการถอนฟันออกไปค่ะ

กระดูกคลุมปิดฟัน

ฟันลักษณะนี้มีทั้งเหงือกและกระดูกคลุมฟันอยู่ รวมถึงลักษณะของตัวฟันมีตำแหน่งได้หลายแบบ ทั้งแบบแนวตรง แนวนอน และแนวเฉียง ทำให้ต้องขั้นตอนการเอาออกมีเยอะกว่าฟันที่มีเพียงเหงือกคลุมอย่างเดียว โดยคุณหมอจะทำการกรอกระดูก  ร่วมกับการแบ่งฟันเป็นส่วน ๆ เพื่อนำฟันออกมาค่ะ

ถอนฟันคุด

5 ประโยชน์จากการผ่าฟันคุด

ถึงคนไข้จะไม่มีอาการเจ็บปวดหรือปัญหาอื่น ๆ แต่การเก็บไว้ก็ไม่ใช่เรื่องดีนักค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ต่อไปก็ไม่แน่นะ ควรผ่าตัดถอนออกไปเพื่อตัดไฟตั้งแต่ต้นลม สำหรับคนที่ยังลังเล งั้นมาลองดูผลประโยชน์ที่คุณจะได้จากการผ่าฟันที่คุด เผื่อช่วยตัดสินใจง่ายขึ้น ดังนี้ค่ะ

1 ป้องกันอันตรายจากเหงือกอักเสบ

อย่างที่บอกไป เมื่อฟันที่ไม่ได้ใช้งานงอกขึ้นมา เศษอาหารจะเข้าไปติดได้ง่าย ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด และเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เหงือกอักเสบ ปวดบวม เป็นหนอง การถอนทิ้งไปตั้งแต่ต้นช่วยป้องกันปัญหาเหงือกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

2 ป้องกันฟันซี่ข้างเคียงผุ

เมื่อฟันซี่ข้าง ๆ ไม่ต้องรับแรงเบียดจากฟันที่คุด ก็ช่วยลดโอกาสที่เศษอาหารจะเข้ามาติดค้างสะสม  เปอร์เซ็นต์ของฟันผุจะต่ำลง แต่ยังไงก็ต้องแปรงฟันเช้าเย็นทุกวันเหมือนเดิมนะค้า เพราะเหตุผลหลักที่ช่วยให้ฟันแข็งแรงไม่ผุเหมือนโดนแมงกินคือการทำความสะอาดช่องปากที่ดีอย่างทั่วถึง

3 ป้องกันอาการเจ็บปวด

ฟันที่งอกขึ้นมาใหม่ทำให้ฟันซี่อื่น ๆ โดยรอบอยู่ในลักษณะเบียดเสียดกัน ส่งผลให้แรงเบียดนั้นไปกดทับเส้นประสาทของขากรรไกร เป็นที่มาของอาการปวดฟัน การถอนทิ้งไปเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดค่า

4 ป้องกันกระดูกขากรรไกรหัก

ฟันที่คุดจะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น หากได้รับการกระทบกระเทือน หรือได้รับอุบัติเหตุอย่างรุนแรง ก็มีความเสี่ยงทำให้ขากรรไกรหัก หรือในทางร้ายแรงยิ่งกว่าคือสูญเสียอวัยวะขากรรไกรไปเลยก็ได้ น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลยนะคะ

5 ป้องกันโอกาสเกิดถุงน้ำหรือเนื้องอก

ฟันที่คุดมีโอกาสทำให้เกิดถุงน้ำ และถุงน้ำหรือเนื้อเยื่อรอบ ๆ อาจพัฒนามาเป็นเนื้องอกได้ กลายพันธ์ุเก่งแข่งกับโควิด-19 เลยค่า และด้วยความที่มักอยู่ติดกับขากรรไกร จึงดันเบียดกินกระดูกขากรรไกรไปเรื่อย ๆ ในอนาคตจะส่งผลให้ใบหน้าผิดรูป ถ้าอยากรักษาหน้าสวย ๆ ไว้ รีบถอนมันออกไปเลยดีกว่า

ฟันห่าง

อยากจัดฟัน ต้องถอนฟันคุดเลยไหม เกี่ยวอะไรกัน

ก่อนจัดฟันต้องทำการเตรียมสภาพช่องปากก่อน ได้แก่ ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน รักษาโรคเหงือก รักษารากฟัน รวมไปถึงการผ่าฟันที่ไม่จำเป็นด้วยนั่นเอง เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเองค่า หลังจากสุขภาพช่องปากดีแล้ว ก็เริ่มจัดฟันติดเครื่องมือได้เลย

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องผ่าฟันที่คุดออกก่อนติดเครื่องมือเสมอไปค่ะ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับแพลนการ

จัดฟันของคุณหมอแต่ละท่าน​ หากคุณหมอประเมินแล้วว่าการจัดฟันครั้งนี้​ จำเป็นต้องเอาออก

​ เช่น ฟันซี่ที่ติดกับฟันคุดมีรอยผุ หรือ มีผลต่อการเคลื่อนของฟัน​ 

ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกก่อนค่ะ เป็นเคส ๆ ไป

แต่ว่าบางกรณีฟันที่คุดก็มีประโยชน์​กับการจัดฟันเหมือนกันนะคะ​ เช่นช่วยดันให้ฟันมาชิดติดกันง่ายขึ้น​ และจากที่ตอนแรกงอกขึ้นมาไม่ได้ พอจัดฟันเสร็จก็สามารถโผล่ขึ้นมาเยอะ เนื่องจากฟันมีการเคลื่อนตัวที่ดีขึ้น ทีนี้นะพอฟันงอกขึ้นแล้วก็จะทำให้ง่ายต่อการเอาออก​ คุณหมอจึงอาจพิจารณา​ถอนออกทีหลังระหว่างจัดฟันหรือก่อนที่จะถอดเครื่องมือนั่นเองค่า

จัดฟันครั้งแรก

การดูแลรักษาภายหลังการผ่าฟันที่คุดออก

 • หลังผ่าตัด ห้ามบ้วนเลือดและนํ้าลายในวันที่ผ่าฟันออก กลืนนํ้าลายตามปกติ เพราะอาจทําให้เลือดไหลไม่หยุดได้ ควรกัดผ้าก๊อซประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อห้ามเลือดแทนค่ะ
 • ควรประคบนํ้าแข็ง หรือ Cold Pack บริเวณแก้ม ในช่วง 3-5 วันแรก เพื่อลดอาการบวม รวมถึงบรรเทาอาการเจ็บ
 • อ้าปาก บริหารกล้ามเนื้อ หลังจากวันผ่าตัดอาจมีอาการตึง ๆ บริเวณแก้มด้านที่ทําการผ่าตัด ควรฝึกบริหารกล้ามเนื้อโดยการอ้าปาก
 • ระหว่างช่วงที่มีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามที่คุณหมอสั่ง เพื่อบรรเทาอาการ
 • รับประทานอาหารชนิดอ่อน เช่น โจ๊ก ผลไม้เนื้อนิ่ม ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนต่อแผล
 • การทำความสะอาด สามารถแปรงฟันทําความสะอาดในช่องปากตามปกติอย่างเบามือ
จัดฟันแปรงฟัน

จัดฟันจำเป็นต้องผ่าฟันคุดไหม สรุปก็คือแล้วแต่คุณหมอ​พิจารณา อาจเกิดขึ้นทั้งก่อนจัดฟัน ระหว่างจัดฟัน หรือหลังการจัดฟัน ก็เป็นไปได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและทิศทางของฟันว่ามีผลต่อการจัดฟันมากน้อยแค่ไหนในแต่ละเคสนั่นเองค่า

หากใครมีคำถามอื่น ๆ เกี่ยวกับฟันที่คุดหรือการจัดฟัน สามารถทักมาติดต่อสอบถามกับทีมแอดมิน หรือเข้ามาหาปรึกษารับคำแนะนำจากคุณหมอที่ Teeth Talk Dental Clinic สาขาใกล้บ้านคุณได้เลยค่า ทุกสาขามีคุณหมอประจำการทุกวันเลยน้า ได้ปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงโดยตรงแน่นอน หรือสำหรับใครที่ไม่สะดวกแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเตรียมตัวล่วงหน้าไว้เยอะ ๆ ก่อน แอดมินแนะนำบทความรวม 50 คำถามเกี่ยวกับจัดฟัน รู้ครบจบที่นี่ที่เดียว! มัดรวมทุกคำถาม เคลียร์ความสงสัยในใจคุณได้เยอะแน่ คอนเฟิร์ม!

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
จัดฟัน
จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก
จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก
จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก
คลินิกทำฟัน
จัดฟันต้องผ่าฟันคุดไหม ไม่เข้าใจทำไมต้องเอาออก
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า