จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม

จัดฟันดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญ ที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม

จัดฟัน ดูเเลยังไง

จัดฟัน เป็นการช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวยและเป็นระเบียบ ช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันสบคร่อม ฟันบิดเก และเพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งระยะเวลาการจัดฟันจะใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร ทำให้ผู้ที่เข้ารับการรักษาจัดฟัน จะต้องติดเครื่องมือจัดฟันไว้ตลอดเวลา ซึ่งการติดเครื่องมือจัดฟันไว้ตลอดเป็นเวลานานนั้น ต้องได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาช่องปาก อาทิ ฟันผุ ฟันมีคราบหินปูน เป็นต้น แล้ว จัดฟัน ดูแลยังไง บ้าง ไปดูข้อแรกกันเลยค่า

จัดฟัน

1. จัดฟัน แปรงฟันยังไง

ใครที่คิดอยากจัดฟัน แต่ยังไม่รู้ว่า ต้องแปรงฟันเหมือนหรือต่างกับการแปรงฟันธรรมดาอย่างไร แอดมินบอกเลยว่าคนที่จัดฟัน ต้องใส่ใจในการแปรงฟันเป็นพิเศษ และควรใช้แปรงสีฟันที่เป็นของคนจัดฟัน เพื่อซอกซอนและเข้าถึงได้ดียิ่งขึ้น โดยแปรงวนรอบเครื่องมือจัดฟันทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยให้ขนแปรงทำมุม 45 องศา แปรงวนช้า ๆ จนครบทุกซี่ จากนั้นแปรงฟันด้านในตามแนวฟัน และแปรงฟันเข้าออกตามแนวฟันกรามให้สะอาด รวมไปถึงใช้แปรงซอกฟัน ในการทำความสะอาดฟันบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ ถ้ายังเห็นภาพไม่ชัดว่า จัดฟัน ดูแลยังไง ไปดูภาพประกอบกันค่ะ

จัดฟันแปรงฟัน

2.จัดฟัน ต้องห้ามขาด ไหมขัดฟันและฟลูออไรด์

สำหรับคนจัดฟัน ดูแลแค่การแปรงฟันอาจยังไม่พอ แนะนำว่าให้ใช้ไหมขัดฟัน ในการทำความสะอาดร่วมด้วย เพื่อขจัดคราบอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน โดยค่อย ๆ สอดไหมขัดฟันไประหว่างฟันแต่ละซี่ และดึงขึ้นลงอย่างช้า ๆ รวมถึงเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุ

ไหมขัดฟัน

3. จัดฟัน ห้ามกัดแทะ

จัดฟัน ไม่ได้มีแค่การแปรงฟันเพียงอย่างเดียว แต่การรับประทานอาหารก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะคนที่จัดฟันจะไม่สามารถรับประทานอาหารบางอย่างได้ เนื่องจากอาจจะทำให้เครื่องมือจัดฟันเกิดความเสียหายได้ 

โดยอาหารที่คนจัดฟันควรหลีกเลี่ยงได้แก่ 

 • อาหารที่มีลักษณะแข็งหรือเหนียว เช่น น้ำแข็ง หมูกรอบ ถั่ว กระดูกหมู หมากฝรั่ง เป็นต้น
 • ผลไม้ที่มีเนื้อกรอบหรือต้องกัดแทะ เช่น ข้าวโพด หรือแอปเปิ้ล ไม่ควรกัดแทะทั้งลูก ควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วรับประทาน
 • นอกจากนี้การใช้ฟันกัดแทะสิ่งต่าง ๆ เช่น ปลายดินสอหรือปากกา หลอดน้ำ กัดเล็บ หรือใช้ฟันกัดฉีกสิ่งของ ก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเหมือนกัน เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันเกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นคนจัดฟันต้องจำให้ขึ้นใจว่า จัดฟัน ดูแลยังไง คำตอบคือห้ามกัดแทะของแข็งนะคะ
จัดฟัน ที่ไหนดี

4. เป็นแผลในปาก ขี้ผึ้งช่วยได้

สำหรับคนจัดฟัน แน่นอนว่าปัญหาแผลในปากเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น หากเกิดแผลในปาก แนะนำให้ใช้ขี้ผึ้งที่ได้จากทันตแพทย์ ปั้นเป็นก้อนขนาดเล็กแล้วนำไปแปะทับลวดตรงบริเวณที่เป็นแผล ในกรณีที่ปลายลวดยื่นออกมามาก หรือปลายลวดหลุด ควรรีบไปพบทันตแพทย์จะดีที่สุด

จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม

5. จัดฟัน ห้ามลืมนัดหมอ

การจัดฟัน นอกจากเราจะดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว การไปพบคุณหมอทุกครั้งตามนัดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะก่อนการรักษา ทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การไม่มาพบทันตแพทย์ตามนัด อาจจะทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามแผน และอาจทำให้ระยะเวลาในการจัดฟันนานขึ้นได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่ Teeth Talk Dental Clinic เราสามารถให้คำแนะนำสำหรับคนที่สงสัยว่า จัดฟัน ดูแลยังไง เพียงแค่ทักเข้ามาปรึกษากับแอดมิน คุณก็จะได้วิธีดูแลฟันที่ถูกต้องกลับไปแบบฟรี ๆ แน่นอนค่าา

จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม
จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม
จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม
จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม
คลินิกทำฟัน
จัดฟัน ดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า