กลัวหมอฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้! 4 วิธี ทำฟัน จัดฟัน ได้โดยไม่ต้องกลัว

กลัวหมอจัดฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้ 4 วิธีจัดฟัน โดยไม่กลัว

กลัวหมอฟัน

กลัวหมอฟัน เป็นอาการที่ไม่ว่าจะเด็กเล็ก หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุหลาย ๆ คนต้องเคยสัมผัสมาก่อนอย่างแน่นอน อาจจะด้วยเหตุผลหลากหลายประการแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าอย่างไร อาการเหล่านี้ก็คือก้างชิ้นใหญ่ที่ทำให้คุณไม่กล้าไป ทำฟัน จัดฟัน และมันจะคอยขัดขวางสุขภาพช่องปากที่ดีของคุณ

กลัวหมอฟัน

อาการ กลัวหมอฟัน อุปสรรคของคนที่อยากจะมีฟันสวย มีสุขภาพช่องปากที่ดี แต่ดันติดที่ไม่กล้ามาพบหมอเพื่อ ทำฟัน จัดฟัน ซึ่งจากหลาย ๆ ความเห็น พบว่าความกลัวหรืออาการ กลัวหมอฟัน เกิดจากการวิตกกังวลในขั้นตอนการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการถูกปิดใบหน้า การอ้าปากค้างเป็นเวลานาน กลัวเสียงเครื่องมือที่ใช้ในการทำทันตกรรม หรือแม้กระทั่งกลัวการสำลักน้ำลายที่เกิดจากการ ทำฟัน จัดฟัน รวมถึงปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น การกลัวถูกหมอฟันดุ เนื่องจากดูแลฟันไม่ดี หรือไม่ยอมมาตามนัดหมายเป็นเวลานาน ซึ่งความกลัวเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วย 4 วิธีนี้เลย รับรองว่าจะเผชิญหน้ากับหมอฟันได้อย่างไม่ต้องกลัวเลยค่ะ

กลัวหมอฟัน

1. กลัวหมอฟัน ต้องบอกหมอฟัน

อาการ กลัวหมอฟัน เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ขอให้คุณทำใจยอมรับว่าตัวเองกลัว และหาสาเหตุว่าความกลัวนั้นมาจากอะไร จากนั้นค่อย ๆ บอกให้หมอรับรู้ว่าคุณกลัว เช่น เล่าประสบการณ์ตอนเด็ก ๆ ที่เคยพบเจอ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณกลัวการทำฟัน จัดฟัน หรือบอกสิ่งที่คุณกังวลเกี่ยวกับการรักษา นั่นจะทำให้คุณหมอทราบถึงปัญหาของคุณ และหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะทำให้คุณนึกถึงความทรงจำอันเลวร้าย หรือสร้างความทรงจำในการรักษาแบบใหม่ที่ดีให้กับคุณ

กลัวหมอฟัน

2. กลัวหมอฟัน แก้ได้ด้วยการเปิดเพลง

สำหรับใครที่กลัวหมอฟัน หรือกลัวเสียงเครื่องมือในการทำทันตกรรม ก่อนอื่นคุณต้องรับรู้ก่อนว่า การรักษาทันตกรรมในสมัยนี้พัฒนาขึ้นมาก ไม่มีอะไรอันตรายอย่างที่คุณคิด แต่หากใครที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ล่ะก็ บอกเลยว่าวิธีแก้ง่ายสุด ๆ เพียงแค่คุณเปิดเพลงคลอไปด้วยขณะที่คุณหมอทำการรักษา เสียงเพลงที่คุณชื่นชอบ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและกลบเสียงเครื่องมือทันตกรรมที่คุณกลัวได้ สมัยนี้คลินิกหลายที่มีการเปิดเพลงคลอไปด้วยอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นข้อนี้ ตัดออกจากความกลัวคุณไปได้ง่าย ๆ เลย

กลัวหมอฟัน

3. ไม่อยากสำลัก อย่าหายใจทางปาก

กลัวหมอฟัน อาจมีสาเหตุหนึ่งมาจากการกลัวว่าตัวเองจะสำลักน้ำลายที่เกิดขึ้นขณะ ทำฟัน จัดฟัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในการทำทันตกรรมนั้น เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่จะมีน้ำลายออกมา แต่ก็จะถูกดูดออกขณะทำการรักษาอยู่แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือฝึกหายใจทางจมูกอย่างเดียว หากเผลอลืมตัวไปหายใจทางคอเมื่อไหร่ อาจจะทำให้เกิดการสำลักน้ำหรือน้ำไหลลงคอได้ หรือหากรู้สึกว่าหายใจไม่คล่องหรือน้ำจะลงคอก็สามารถยกมือซ้ายเพื่อขอให้คุณหมอชะลอหรือหยุดจังหวะการรักษาได้

กลัวหมอฟัน

4. กลัวหมอฟันต้องเจอกันให้บ่อยขึ้น

สำหรับใครหลายคนที่ยัง กลัวหมอฟัน จนไม่กล้ามาตามนัด หรือต้องรอให้ปวดฟันจนทนไม่ไหวจริง ๆ ถึงจะมาพบคุณหมอ แนะนำว่าให้เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ซะ เพราะหนามยอกก็ต้องเอาหนามบ่ง! ถ้าคุณกลัวหมอ คุณเพียงแค่ต้องมาพบคุณหมอให้บ่อยขึ้น จากที่ไม่เคยมาพบเลย อาจจะเป็นปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก และเพื่อเป็นการทำตัวให้คุ้นชินกับคุณหมอและการรักษา เพียงเท่านี้ อาการกลัวหมอจนไม่กล้ามาพบหมอก็จะหายไปอย่างแน่นอนค่า

กลัวหมอฟัน
Teeth Talk Dental Clinic คลินิก ทำฟัน จัดฟัน เปิดให้บริการด้านทันตกรรมครบวงจรโดยทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่พร้อมช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรง สมบูรณ์ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลในการรักษา เพราะที่นี่เรามุ่งเน้นในเรื่องของความสบายใจของคนไข้เป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการบริการที่เอาใจใส่ บรรยากาศคลินิกที่ผ่อนคลายและมีเสียงเพลงเปิดคลอตลอดเวลา อีกทั้งทันตแพทย์ที่ให้คำแนะนำได้อย่างเป็นกันเอง รับรองรองว่าคุณจะทิ้งความกลัวไว้หน้าคลินิก และเข้ามารับบริการอย่างสบายใจด้วยราคาสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน
กลัวหมอฟัน

สำหรับใครที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ แอดมินแนะนำให้ลองเอา 4 วิธีนี้ไปลองทำตามดู รับรองว่าอาการ กลัวหมอฟัน จะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน รีบเอาไปปรับใช้กันเถอะนะ เพราะเรื่องสุขภาพช่องปาก รอไม่ได้นะค้าา

กลัวหมอฟัน
กลัวหมอฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้! 4 วิธี ทำฟัน จัดฟัน ได้โดยไม่ต้องกลัว
กลัวหมอฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้! 4 วิธี ทำฟัน จัดฟัน ได้โดยไม่ต้องกลัว
กลัวหมอฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้! 4 วิธี ทำฟัน จัดฟัน ได้โดยไม่ต้องกลัว
คลินิกทำฟัน
กลัวหมอฟัน ใครว่าแก้ไม่ได้! 4 วิธี ทำฟัน จัดฟัน ได้โดยไม่ต้องกลัว
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า