ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

ห้ามพลาด! ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน ไอเทมที่หลาย ๆ คนมองข้ามเพราะคิดว่าการแปรงฟันคงเพียงพอ แต่ความจริงแล้วการใช้ไหมขัดฟันจำเป็นมากโดยเฉพาะกับคนที่จัดฟันเพราะจะมีเครื่องมือจัดฟันติด อยู่กับฟันของเราดังนั้นการใช้ไหมขัดฟันจึงจำเป็นอย่างแรงเพราะการจัดฟันสามารถทำให้เศษอาหารชิ้นน้อย ชิ้นใหญ่ เข้าไปติดได้ง่าย และทำให้เราทำความสะอาดได้ยากมากหากไม่ใช้ไหมขัดฟันมาช่วยจะทำให้เกิดกลิ่นปากและร้ายแรงไปกว่านั้นคือฟันผุ ดังนั้นมาคลายข้อสัยที่หลายคนอยากรู้ว่าวิธีการใช้นั้นสำหรับคนจัดฟันยุ่งยากไหม วิธีที่ถูกต้องควรทำอย่างไรอย่ารอช้าไปอ่านกันเลยค่ะ

1.ไหมขัดฟันมีทั้งหมดมีกี่แบบนะ?

โดยปกติไหมขัดฟันมี่กี่แบบกันนะ? โดยปกติตามท้องตลาดจะมีไหมขัดฟันอยู่ 3 แบบ ดังนี้ค่ะ

แบบเทป(Tape)

ไหมขัดฟัน ประเภทนี้เชื่อว่าทุกคนเคยเห็นแน่นอนค่ะเพราะว่ามีมายาวนานและดั้งเดิมที่สุดแถมฮิตที่สุดด้วย เพราะมีลักษณะเป็นเส้นแบน ๆ เราสามารถดึงกำหนดความยาวได้ตามที่ต้องการ โดยจุดเด่นของเจ้าตัวนี้คือด้วยความที่เส้นแบนเราจึงเข้าถึงซอกฟันได้มากขึ้นดึงไปให้สุดแล้วหยุดที่ไหมหมดได้ เลยค่ะ

แบบด้ามจับ (Floss pick)

ตัวนี้เหมาะสำหรับคนมือใหม่ทุกคนที่เพิ่งเริ่มใช้เพราะถ้าหากใช้แบบเทปแล้วรู้สึกยุ่งยากเจ้าไหมตัวนี้ จึงตอบโจทย์มากกว่าเพราะว่ามีด้ามจับ จุดเด่นคือใช้ง่ายและเข้าไปยังฟันที่อยู่ซี่ลึก ๆ ได้ดียิ่งกว่าค่ะ

แบบซุปเปอร์ฟอส (Super Floss)

ไหมขัดฟันแบบนี้คนจัดฟันต้องมีติดบ้านไว้เลยค่ะเพราะออกแบบมาเฉพาะให้คนจัดฟัน โดยหลัก ๆ มี 3 ส่วนคือส่วนที่คล้ายเข็มที่ทำมาจากพลาสติกโดยเราใช้สอดไปใต้ลวดส่วนไหมที่เป็นฟองน้ำสำหรับขัดแบร็คเก็ต และส่วนที่เป็นเส้นไหมธรรมดาใช้ทำความสะอาดขัดซอกฟันปกตินั่นเอง

2.การเลือกแบบไหมขัดฟันให้ถูกใจไม่ยากเกินไป

แบบเคลือบหรือไม่เคลือบดีนะ?

เอาล่ะค่ะมาถึงการเลือกไหมขัดฟันที่ละเอียดลงไปอีก นั่นคือการเลือกว่าชอบแบบเคลือบด้วยขี้ผึ้งหรือชอบแบบที่ไม่เคลือบกันแน่ แต่ส่วนตัวเนี่ยขอแนะนำเป็นเเบบเคลือบดีกว่า เพราะว่าเวลาขัดฟันมันจะลื่นและเข้าซอกฟันได้ง่าย เจ้าไหมจะช่วยลดการเสียดสีระหว่างเส้นไหมกับเหงือกดังนั้นคนที่มีฟันห่างจึงไม่ต้องกลัวว่าการใช้ไหมแบบเคลือบจะยิ่งทำให้ห่างมากขึ้นรวมไปถึงคนที่จัดฟันควรใช้แบบเคลือบเช่นกันกันจ้า เพราะจะช่วยลดการเสียดสีกับเหล็กส่วนใครที่ไม่ชอบกลิ่นของขี้ผึ้งก็สามารถเลือกแบบที่ไม่มีขี้ผึ้งเคลือบได้เหมือนสำหรับพวกฟันซี่ที่เบียด ๆ กันแต่อย่าลืมระมัดระวังให้มากขึ้นนะคะ ด้วยความหวังดี

กลิ่นไหมขัดฟันดี แฮปปี้ชัวร์

ตอนนี้เทรนด์มาแรงมากเว่อร์กับพวกน้ำหอมตามบุคลิกไหมขัดฟันก็เช่นกัน เพราะว่ามีการใส่กลิ่นเพื่อเป็นตัวเลือกมากขึ้นโดยกลิ่นยอดฮิตที่ทุกคนเคยใช้คงหนีไม่พ้นกลิ่นมินต์เพราะเป็นกลิ่นดั้งเดิมที่ให้ความรู้สึกสดชื่น แต่รู้ไหมเอ่ยว่าไหมขัดฟันออกกลิ่นมาเยอะมากไม่ว่าจะเป็นกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ จนไปถึงกลิ่นผลไม้ที่ต้องขัดไปหิวไปแน่ค่ะเช่นกลิ่น ส้ม มะนาว และองุ่น ยังไม่หมดนะคะยังมีกลิ่น ตะไคร้ และ กระวานด้วยจ้าเพื่อเราจะได้เพลิดเพลินมากขึ้นระหว่างใช้ไหมขัดฟัน

คุณสมบัติพิเศษที่ต้องร้องว้าว

เรื่องกลิ่นผ่านไปแล้วมาพูดถึงคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ไม่ค่อยมีคนรู้แน่นอนกับการที่สารเคลือบ ฟลูออไรด์ และ ไซลิทอล มาอยู่ในตัวไหมขัดฟันโดย เจ้าสารฟลูออไรด์จะช่วยเรื่องการคืนแร่ธาตุให้กับสารเคลือบฟันและยับยั้งการสร้างกรดที่ทำให้ฟันเราผุอีกตัวคือสารไซลิทอลไม่ใช่แค่ชื่อดูดีอย่างเดียวเพราะเจ้าตัวนี้ช่วยลดการขยายตัวของแบคทีเรียในปากเรารวมไปถึงคลาบพลัคคนจัดฟันต้องชอบชัวร์ค่ะเพราะคุณสมบัติพิเศษพวกนี้จะยับยั้งหินปูนและช่วยคนใส่เหล็กจัดฟันให้มั่น ใจกว่าเดิม ยังไม่หมดนะคะบางยี่ห้อยังใส่สารที่ช่วยเรื่องฟันขาวอย่าง ไวท์เทนนิ่ง มาช่วยอีกด้วยเพื่อสร้างความมั่นใจ ดังนั้นคงไขข้องข้องใจกับคำถามว่า ไหมขัดฟันมีกี่แบบ? กันแล้วนะ

3.วิธีการใช้ไหมขัดฟันให้ถูกต้องสำหรับคนจัดฟัน

จัดฟัน

หน้าสวยแล้วฟันก็ต้องปังไร้กลิ่นด้วยนะคะวันนี้เลยเอาขั้นตอนวิธีใช้ไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟันที่ถูกต้องมาฝากค่ะ

3.1 ดึงไหมขัดฟันออกมาให้มีความยาวประมาณ 18 นิ้ว เทียบง่าย ๆ เท่ากับ 1 ไม้บรรทัดครึ่ง เอามาพันไหมรอบนิ้วกลางหรือ นิ้วชี้ ทั้งสองด้าน โดยใช้ตามความถนัดได้เลยค่ะ อย่าลืมเหลือช่วงกลางประมาณ 1-2 นิ้ว

3.2 จากนั้นใช้นิ้วที่พันไหมอยู่ค่อย ๆ พยายามขยับไหมเข้าไปในซอกฟัน เมื่อไหมเข้าไปในซอกฟันได้แล้ว ให้ขัดผิวฟันในลักษณะโอบรอบฟันตอนขยับให้ขยับไหมขึ้นลง เบา ๆ จะได้ไม่เจ็บนะคะ

3.3 ทำไปเรื่อย ๆ จนพอใจโดยขัดเฉพาะตรงเเบร็คเก็ตด้วยค่ะเพื่อเอาเศษอาหารชิ้นเล็ก ๆ ออกมา

สำหรับขั้นตอนวิธีใช้ไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟันที่ถูกต้องก็ไม่ได้ซับซ้อน ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลยค่ะยิ่งสำหรับคนจัดฟันอ่านแล้วแฮปปี้แน่นอนค่ะเพราะเหมือนกันกับการใช้ไหมขัดฟันแบบธรรมดาเลยแค่เพิ่มการถูเบา ๆ ตรงแบร็กเก็ตโดยการขัดฟันควรทำเป็นประจำทุกเย็นเพื่อรักษาสุขภาพช่องปาก

4.ยี่ห้อไหมขัดฟันที่ต้องมีติดบ้าน

ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วค่ะกับไหมขัดฟันยอดฮิตที่ทุกคนต้องมีติดบ้านไว้ทั้งไหมขัดฟันแบบธรรมดา กับไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟันที่อ่านแล้วต้องไปตำตามชัวร์

Dentiste’ Dental Floss

ไหมขัดฟัน

เปิดตัวด้วยไหมขัดฟันตัวแรกที่ทุกคนต้องเคยเห็นผ่านตามากันอย่างแน่นอนกับเจ้าตัวนี้ เพราะมีจุดเด่นคือเป็นไหมที่ส่วนผสมใส่ Whitetening โดยนอกจากเจ้าตัวนี้จะช่วยให้ฟันขาว กระจ่างใสแล้ว ยังใส่ส่วนประกอบสำคัญอย่าง Sodium Pyrophosphate ที่จะส่งผลให้ซอกฟันขาวขึ้นทีนที นอกจากนี้ทางแบรนด์เคลมว่าตัวเส้นไหมทำจากวัสดุ Poly Tetra Fluoro Ethylene ที่ทำให้ ตัวไหม มีความทนทานระดับสิบแต่ไม่เหนียวจนเกินไป

Fluocari waxed dental floss mint

ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

เจ้าไหมตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในการขัดฟันเพราะเจ้าตัวนี้เคลือบขี้ผึ้งมาเรียบร้อย เลยทำให้ไหมตัวนี้ลื่นมากทำให้ง่ายต่อผู้ที่พึ่งเริ่มใช้ไหมขัดฟันยังไม่หมดค่ะสำหรับคุณสมบัติที่อยู่ในเจ้าตัวนี้เพราะเส้นไหมเส้นเล็กมากเพียง 0.04 มิลลิเมตร และด้วยที่เข้าซอกง่ายคนที่มีปัญหาฟันห่างจึงสามารถใช้ได้เพราะด้วยความที่ไหมตัวนี้เล็กมาก เวลาขัดจึงไม่ได้เพิ่มขนาดของช่องฟันให้ห่าง แถมเข้าได้แม้กระทั่งฟันซอกเล็ก ๆ ที่พิเศษคือเจ้าตัวนี้ใส่กลิ่น มิ์นท์ เข้าไปด้วยค่ะ 

Watsons ไหมขัดฟันชาร์โคล

ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

ถึงแม้จะไม่ใช่แบรนด์ที่เกี่ยวกับการดูแลช่องปากโดยตรง แต่ไหมตัวนี้ก็ฮิตติดใจใครหลายคน เพราะทำออกมาแตกต่างทั้งคุณสมบัติและความยาวจ้า ไหมตัวนี้เคลือบ  Carbon เจ้าคาร์บอนตัวนี้ช่วยเรื่องการลดกลิ่นปากและหากใครที่เน้นความยาวเจ้าไหมตัวนี้ตอบโจทย์ มากค่ะ เพราะยาวถึง 50 เมตร และเข้าถึงซอกฟันได้ทุกมุม

Oral-B Superfloss

ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

คนจัดฟันต้องร้องกรี๊ดแน่นอนค่ะเพราะคุณสมบัติดีจนต้องไปสอยมาเป็นเจ้าของ เพราะปกติแล้วปลายของไหมแบบเทปจะเป็นแบบธรรมดา แต่เจ้าตัวนี้เป็นพลาสติกที่รูปทรง คล้ายเข็มที่จะทำให้ให้เข้าซอกซอนของคนที่จัดฟันได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นจ้า

Kireine

ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม

ไหมขัดฟัน รุ่นนี้เหมาะมากสำหรับมือใหม่ และคนที่ชอบความง่ายเพราะเป็นแบบที่มีด้ามจับขนาดยาว ช่วยให้สะดวกต่อการกำจัดเศษอาหารซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียในซอกฟันและร่องเหงือกด้าน ในที่แปรงสีฟันมักจะเข้าไม่ถึงเส้นด้ายมีความยืดหยุ่นและทนทาน ไม่ขาดง่ายในขณะที่ใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการไขขอข้องใจเกี่ยวกับการแบ่งประเภทไหมขัดฟันและวิธีการใช้ไหมขัดฟันให้ถูกต้องสำหรับคนจัดฟันอย่าลืมจำและนำไปใช้กันนะคะ ส่วนใครที่โดนป้ายยาเรื่องไหมขัดฟันยอดฮิตถ้าจะไปตำอย่าลืมเลือกประเภทที่เหมาะกับตัวเองด้วยนะคะ สุดท้ายนี้ห้ามลืมเลยนะคะว่าการเเปรงฟันอย่างเดียวไม่พอต้องใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือต้องการจัดฟันสามารถเข้ามาปรึกษาปัญหา กับ Teeth Talk ได้ทันทีเลยค่ะเพราะที่นี่คุณหมอเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์โดยตรง

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม
ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม
ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม
คลินิกทำฟัน
ห้ามพลาด!ไหมขัดฟัน ไอเทมที่คนจัดฟันมองข้าม
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า