3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่​

3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่

ถอนฟันคุด

ถอนฟันคุด หลายคนแค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกว่าน่ากลัวแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องถอนเมื่อไหร่ ไม่รู้ว่าฟันกรามของตัวเองขึ้นครบไหม หรือจะกลายเป็นฟันคุดกันแน่ ไหนจะต้องกังวลว่า ถอนฟัน ราคา เท่าไหร่ อีก แอดมินอยากให้ทุกคนใจเย็น ๆ ก่อน การถอนฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ถอนฟันคุด

ถอนฟันคุด คือหนึ่งในการแก้ปัญหาฟันกรามซี่ในสุดที่ขึ้นไม่สมบูรณ์ ด้วยการผ่าหรือถอน ขึ้นอยู่กับทันตแพทย์ในการประเมิน วิเคราะห์การขึ้นของฟันและหาวิธีแก้ไข ซึ่งหากปล่อยไว้ จะก่อให้เกิดคราบหินปูนหรือแบคทีเรียที่สะสมบริเวณเหงือก และอาจเกิดการบวม หรืออักเสบบริเวณฟันกรามซี่ในสุดหรือฟันคุดนั่นเอง ซึ่งการ ถอนฟัน ราคา ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 1,500 บาท แต่ถ้าต้องมีการผ่าฟันคุด ก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย แอดมินแนะนำว่าให้ถอนดีกว่าค่ะ เพราะฟันคุดเป็นฟันซี่ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่แล้ว ถอนให้มันจบไปเลยดีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ แล้วอย่างนี้ ถอนฟัน เจ็บไหม หรือต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง วันนี้แอดมินมีสาระดี ๆ มาฝากกันค่า

ถอนฟันคุด

1. ถอนฟันคุด สำคัญสุดต้องห้ามเลือด

ถอนฟันคุด หรือผ่าฟันคุดเสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำทันทีเลยคือการกัดผ้าก๊อซประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้เลือดจากการถอนหรือผ่าหยุดไหล และจะต้องงดบ้วนปากภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำหัตถการด้วยน้า หรือจะใช้น้ำแข็งประคบด้านนอกให้ตรงกับบริเวณที่ถอนฟันไม่เกิน 10 นาที วิธีนี้ก็จะช่วยทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญอีกอย่างคือต้องไม่ใช้ลิ้นดุนหรือดูดบริเวณที่ถอนฟันเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้เลือดที่แข็งตัวไปแล้ว กลับมาไหลอีกได้ ต้องดูแลดี ๆ ด้วยนะค้า

ถอนฟันคุด

2. ถอนฟันคุด ต้องกินอาหารที่เคี้ยวง่ายสุดไว้ก่อน

ถอนฟันคุด จะต้องเลือกทานอาหารที่เคี้ยวได้ง่าย สำหรับใครที่สงสัยว่า ถอนฟัน กินอะไร แผลหายเร็ว จะต้องเป็นเป็นอาหารจำพวก โจ๊ก ข้าวต้ม เพื่อให้ไม่กระทบกระเทือนบาดแผล และต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดด้วย ที่สำคัญและห้ามลืมคือห้ามเคี้ยวอาหารด้วยฟันข้างที่ถอน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้มีอาการเจ็บได้ ถอนฟัน ราคา ไม่เท่าไหร่ อย่าจ่ายเป็นความเจ็บจากการทานอาหารไม่ระวังเลยนะคะ แอดมินเป็นห่วง

ถอนฟันคุด

3. ถอนฟันคุด อย่าลืมทานยา

ถอนฟันคุด เสร็จแล้ว อาจสงสัยว่า ถอนฟัน กี่วันหาย หากดูแลตัวเองตามที่แอดมินบอก และทานยาตามที่ทันตแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  หากมีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว หรือมีอาการเจ็บปวดที่ยาวนาน บริเวณที่ถอนฟัน ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

ถอนฟันคุด

ถอนฟันคุด ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพียงแค่ดูแลตัวเองหลังจากถอนฟันให้ดี เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลอะไรแล้วค่า สำหรับใครที่มีคำถาม สามารถทักมาถามแอดมินได้เลยนะค้า แอดมินยินดีตอบคำถามทุกคนเลย และใครที่อยากทราบอัตราค่าบริการว่า ถอนฟัน ราคา เท่าไหร่ หรือจะเป็นบริการอื่น ก็สามารถสอบถามกันเข้ามาได้เลยค่า สำหรับวันนี้แอดมินของตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้า แอดมินสัญญาว่าจะเอาสาระน่ารู้มาฝากอีกเพียบ!

ทำไมต้องถอนฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
ขูดหินปูน
3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่​
3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่​
3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่​
คลินิกทำฟัน
3 ข้อ ต้องรู้หลังถอนฟัน ทำตามได้ แผลหายแร็วแน่​
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า