รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

ฟันล้ม ปัญหาที่ติดอันดับต้น ๆ ของชาวจัดฟันแล้วลืมใส่รีเทนเนอร์ หรือบางคนก็ตั้งใจลืมที่จะใส่ จึงทำให้ฟันไม่ตั้งตรง เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น เกิดปัญหาฟันสบกระแทก เป็นต้น แต่ก่อนที่ฟันเราจะล้มแบบนั้น เราสามารถที่จะป้องกันได้นะคะ เพียงแค่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันเท่านั้น โอกาสที่ฟันจะล้มก็หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย วันนี้แอดเลยจะพาทุกคนไปดูว่ามีเครื่องมือคงสภาพฟันสำคัญยังไง แบบไหนที่ตรงใจเราบ้าง เพราะถ้าหากไม่มีอะไรที่ถูกใจเราก็คงไม่อยากใส่แน่นอน พร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

ฟันล้มอันตรายไหม ?

ฟันล้ม เป็นการเคลื่อนที่ของฟันที่ล้มหรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งเพื่อหาความสมดุลหรือเพื่อยึดเกาะฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงหรือที่เราเรียกกันว่าฟันเกนั่นเอง มักจะพบได้ในฟันซี่ที่อยู่ใกล้ ๆ ฟันที่ถูกถอนออกไปจนเกิดช่องว่างระหว่างฟัน  แล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทน

ซึ่งโดยปกติแล้วฟันของเรานั้นมีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และอาการฟันที่ล้มแหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น การบดเคี้ยวอาหารไม่ลงตามแนวแกนของฟัน เกิดปัญหาการสบกระแทกของฟัน หรือลามไปจนถึงอาจก่อให้เกิดโรคปริทันต์ตามมาได้

รีเทนเนอร์คืออะไร

แอดมินต้องขออธิบายก่อนว่า รีเทนเนอร์ (Retainer) นั้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการยึดหรือคงสภาพฟันหลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว มีลักษณะเป็นโครงสำหรับสวมเข้าที่ฟัน ถูกออกแบบมาให้เป็นไปตามลักษณะของฟันแต่ละคน มีหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ว่าสะดวกแบบไหน มีตั้งแต่ ราคาถูก ไปจนถึง ราคาแพง แต่การทำงาน หรือประสิทธิภาพต่าง ๆ จะใกล้เคียงกันค่า

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

การใส่ช่วยคงสภาพฟัน จะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฟันล้มหลังจัดฟันเสร็จ เพราะในการจัดฟัน จะเป็นการเคลื่อนฟันที่ซ้อนเก หรือสบคร่อมให้เรียงสวยได้ เมื่อไม่มีเครื่องมืออย่างอุปกรณ์จัดฟันในการทำหน้าที่ดึงฟันแล้ว ฟันของเราก็มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไปในทิศทางอื่นหรือเคลื่อนกลับสู่สภาพเดิม เราจึงจำเป็นต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน เพื่อคงสภาพฟันของเราให้สวยงามเหมือนตอนจัดฟันเสร็จใหม่ ๆ

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

ไม่ใส่รีเทนเนอร์ฟันล้มจริงไหม?

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

การที่คนจัดฟันเสร็จแล้วจำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยคงสภาพฟัน ถ้าหากไม่ใส่ฟันมีโอกาสเคลื่อนตัวกลับไปเป็นแบบเดิมก่อนจัดฟัน และฟันล้มแน่นอน เพราะเครื่องมือคงสภาพฟันเป็นตัวช่วยรักษาแนวฟันที่เรียงสวยงาม มีการสบฟันที่ดีให้คงที่ตลอดไปค่ะ

รีเทนเนอร์ต้องใส่นานแค่ไหนกันนะ?

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

โดยปกติหมอฟันแนะนำให้คนไข้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันไว้ตลอดเวลา (ยกเว้นเพียงแค่ตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น) อย่างน้อย 1-2 ปี หลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน โดยอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ของหมอฟันประจำตัวของเราค่ะ ว่าจะให้ใส่นานแค่ไหน ดังนั้นควรปรึกษาหมอก่อนนะคะ

เพื่อน ๆ น่าจะพอรู้คร่าว ๆ แล้วว่าเครื่องมือคงสภาพนั้นสำคัญมากจริงๆ และรู้เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องใส่เพื่อคงสภาพฟันของเราไว้ถ้าไม่อยากฟันล้ม ต่อไปเราจะมาให้เคล็ดลับที่สำคัญมากอย่างการทำความสะอาดเครื่องมือคงสภาพฟันให้อยู่ทำให้ฟันเราเรียงสวยไปนาน ๆ กันค่ะ เพราะน้องเขาก็มีค่าตัวที่ถูกแบบจับต้องได้ ไปจนถึงราคาที่แพงมาก ถ้าไม่อยากเสียเงินหลายรอบห้ามพลาดเลยค่ะที่หัวข้อต่อไปนี้

ไม่ใส่รีเทนเนอร์กี่วันฟันล้ม?

หลังจัดฟันเสร็จจะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟันตลอดเวลา 1-2 ปี ถอดได้แค่ตอนกินข้าว แต่ก็พอมีผ่อนปรนได้บ้างหลังจากที่ทันตแพทย์อนุญาต อาจใส่แค่ตอนนอนก็ได้ ถ้าลืมใส่รีเทนเนอร์ 1-2 วันอาจยังไม่เห็นผลกระทบเท่าไหร่ แต่หากลืมใส่ 1 สัปดาห์-1 เดือน แล้วกลับมาใส่ อาจรู้สึกได้ว่าฟันมีการเคลื่อนจนแน่น ๆ ตึง ๆ

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

ไม่ว่าจะทำ รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี สิ่งสำคัญคือความสะอาด เครื่องมือคงสภาพฟันที่เราใส่กันอยู่ทุกวันนี้ ถึงแม้บางประเภทว่าจะถูกถอดก่อนรับประทานอาหาร แต่ก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะไม่มีคราบแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์จากอาหารติดอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นคราบหินปูนสะสมได้นั่นเองค่ะ วันนี้แอดมินมีวิธีทำความสะอาดเครื่องมือคงสภาพฟันมาฝากทุกคนกันด้วย เครื่องมือคงสภาพฟันราคาถูก หรือราคาแพง ก็ต้องดูแลอย่างดีทั้งนั้น แต่จะต้องดูแลรักษายังไงบ้าง มาดูกันค่ะ

1. ถอดเมื่อไหร่ ล้างเมื่อนั้น

หลังถอดเครื่องมือคงสภาพฟัน ให้ล้างคราบสกปรกทันทีในขณะที่เครื่องมือยังเปียกอยู่ เพื่อไม่ให้มีคราบสกปรกติดแน่น และทำความสะอาดได้ยากนั่นเองค่ะ

2. ทำความสะอาดได้ แต่ห้ามใช้น้ำร้อน

การทำความสะอาดเครื่องมือคงสภาพฟัน จะใช้แปรงทำความสะอาด ร่วมกับการใช้น้ำอุ่นผสมกับสบู่ หรือน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ ในการทำความสะอาด ต้องหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนโดยตรง เพราะอาจทำเครื่องมือคงสภาพฟันเปลี่ยนสภาพได้

3. ใช้ก้านสำลีเป็นตัวช่วย

ทำความสะอาด เครื่องมือคงสภาพฟัน อาจจะมีสิ่งตกค้างจากการใช้เพียงแปรงอย่างเดียว ดังนั้นจึงควรใช้ก้านสำลีเช็ดเบา ๆ บริเวณที่แปรงสีฟันซอกซอนเข้าไปไม่ถึงด้วย เพื่อให้รีเทนเนอร์สะอาดหมดจดนั่นเองค่ะ

4. อยากแช่รีเทนเนอร์ ต้องปรึกษาหมอก่อน

ในการแช่เครื่องมือคงสภาพฟันด้วยสารทำความสะอาดชนิดต่าง ๆ นั้น ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนแช่เครื่องมือคงสภาพฟันลงในน้ำยาบ้วนปากหรือน้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดผลต่อเครื่องมือคงสภาพฟันนั่นเองค่า

5. กล่องใส่ รีเทนเนอร์ นั้น สำคัญไฉน

หลายคนคงเคยประสบปัญหารีเทนเนอร์หาย หรือถอดแล้วนำมาห่อกับทิชชู่ไว้ใช่ไหมคะ แอดมินบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ควรเก็บเครื่องมือคงสภาพฟันไว้ในกล่องทุกครั้ง เพื่อป้องกันการสูญหาย และเพื่อความสะอาดของรีเทนเนอร์ด้วยนะคะ

6. ไหมขัดฟัน ตัวช่วยสำคัญของรีเทนเนอร์ติดแน่น

ในกรณีที่เป็นรีเทนเนอร์แบบติดแน่น ให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับเข็มร้อยไหมขัดฟันทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อความสะอาดมากขึ้น และเพื่อขจัดคราบหรือเศษอาหารที่ตกค้างนั่นเองค่า

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ใส่แล้วรวย!  ปี 2022 ได้ที่นี่

เป็นไงกันบ้างคะ เพื่อน ๆ เข้าใจเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ว่าฟันสำคัญกับฟันเรามากขนาดไหนเพิ่มขึ้นบ้างไหมคะ หรือฟันล้มอันตรายไหม หวังว่าในบทความนี้จะพอช่วยให้คลายข้อสงสัยกันได้บ้างนะคะ สำหรับใครที่กำลังลังเลใจว่าจะทำ เครื่องมือคงสภาพฟันที่ไหนดี  แอดต้องบอกก่อนว่าโดยปกติแล้ว ทางคลินิกที่เราจัดฟัน ก็สามารถทำให้เราได้นะคะ อย่างที่ Teeth Talk ถ้าคุณจัดฟันกับเรา คุณจะได้รับไปฟรี ๆ หลังจัดเสร็จเลย 1 คู่ ไม่ต้องเสียเงินทำเพิ่มเลยค่ะ แต่ถ้าหากทำหายหรือไปลืมทิ้งไว้ที่ไหนล่ะก็ เรายินดีทำให้ใหม่ ในราคาที่เข้าถึงได้ เครื่องมือคงสภาพฟัน ราคาถูก และคุ้มมาก ๆ ของแถมเพียบ พลาดไม่ได้นะคะ อิอิ

ทำรีเทนเนอร์ที่ Teeth Talk

 • มีลายให้เลือกมากกว่า 98 แบบ
 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

รีวิวรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเลือกที่ไหน การใส่รีเทนเนอร์และดูแลรีเทนเนอร์ให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดนะคะ เพราะถ้าละเลยหรือหละหลวมเกี่ยวกับการใส่รีเทนเนอร์ ก็อาจจะทำให้เกิดฟันล้มได้ ทำให้ต้องเสียเวลาไปจัดฟันใหม่อีกครั้ง เสียทั้งเงินและเวลาเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว รีเทนเนอร์ ราคาถูก กว่าการจัดฟันรอบสองแน่นอนนะคะ เพราะฉะนั้น ดูแลฟันให้ดี ครบ จบในครั้งเดียว จะดีที่สุดค่า สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ หรืออยากขอดูลายรีเทนเนอร์เพิ่งเติม สามารถทักมาหาแอดมินได้เลยนะคะ แอดมินพร้อมที่จะให้บริการทุกท่านด้วยใจ เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ สวัสดีค่าาา

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว
รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว
รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว
คลินิกทำฟัน
รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี ไอเท็มสำคัญป้องกันฟันล้ม เคลียร์ครบจบในที่เดียว
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า