ยาแก้ปวดฟัน มีอะไรบ้าง ? เลือกกินแบบไหนดี วิธีแก้ปวดฟันกระทันหัน

ยาแก้ปวดฟัน มีอะไรบ้าง ? เลือกกินแบบไหนดี วิธีแก้ปวดฟันกระทันหัน

ยาแก้ปวดฟัน เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก เลือกกินยาแก้ปวดฟันยี่ห้อไหนดี แบบไหนก็คงเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วยาแก้ปวดฟันมีหลายยี่ห้อ หลายแบบ และแต่ละแบบนั้นก็แก้ปัญหา อาการปวดฟัน ที่ต่างกันไป เพราะเนื่องจาก อาการปวดฟัน ไม่ได้มาจากสาเหตุเดียว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันได้เหมือนกัน มีตั้งแต่การปวดเล็กน้อย ปวดฟันเป็น ๆ หายๆ หรือปวดมากจนถึงขั้นปวดไปถึงสมอง แล้วเราควรเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ยาแก้ปวดฟัน มีกี่ยี่ห้อ แบบไหนดีที่สุด บทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัย ให้ทุกคนเกี่ยวกับยาแก้ปวดฟัน และอาการปวดฟัน ได้ในบทความนี้อย่างแน่นอนค่ะ

เช็คให้ชัวร์ฟันที่ปวด มาจากสาเหตุอะไร

 1. ฟันผุ

ถือเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดฟันเลยก็ว่าได้ หากฟันผุก็จะทำให้เศษอาหารต่าง ๆ เข้าไปติดค้างและเกิดการสะสมของเชื้อแบคทรีเรีย เมื่อดื่มหรือทานอาหารที่มีความร้อน หรือเย็นมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน แต่ถ้าหากฟันผุมาก ๆ ลึกไปถึงโพรงประสาทฟันก็จะทำให้เกิด อาการปวดฟันได้ค่ะ อาจจะปวดมาก ๆ จน ยาแก้ปวดฟัน ก็เอาไม่อยู่ 

 1. ฟันคุด

เกิดจากฟันที่อยู่ภายใต้เหงือกดันฟันข้างเคียงเพื่อที่ต้องการจะขึ้นมา ทำให้เหงือกนั้นอาจจะเกิดอาการบวม และรู้สึกปวดฟันได้ค่ะ

 1. ฟันเป็นหนอง

ฟันที่ผุมาก ๆ  ปล่อยเอาไว้ก็ยิ่งจะลุกลามผุลึกมากกว่าเดิม จนอาจจผุลึกไปถึงรากฟันและหากไม่ได้รับการรักษา ก็อาจจะทำให้แบคทรีเรียยิ่งสะสมมากขึ้น จนทำให้เกิดอาการอักเสบและเป็นหนองได้ หากหนองมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดฟันได้ค่ะ

ยาแก้ปวดฟัน มีอะไรบ้าง ? เลือกกินแบบไหนดี วิธีแก้ปวดฟันกระทันหัน

 1. นอนกัดฟัน

หลาย ๆ  คนอาจจะสงสัยว่า แค่นอนกัดฟัน จะทำให้ปวดฟันได้จริงหรอ แอดมินขอตอบเลยว่าจริงค่ะ เพราะเวลาที่เรานอนกัดฟันนั้นหากติดเป็นนิสัย ก็จะทำให้ฟันเกิดความเสียหาย ถ้าขั้นรุนแรงอาจจะไปโดนถึงเส้นประสาท ทำให้ส่วนนั้นรู้สึกปวดฟันขึ้นมาได้

 1. ฟันร้าว / ฟันแตก

ฟันที่มีอาการร้าว มีร่อง ทำให้เศษอาหารเข้าไปติดได้ และเมื่อทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัด สิ่งพวกนี้ก็อาจจะเข้าไปถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นมาได้

แปรงฟัน

วิธีแก้อาการปวดฟัน กะทันหัน

 1. อมน้ำเกลือ 

น้ำเกลือในทีนี่นี้ไม่ใช่น้ำเกลือที่เป็นขวด ๆ เอาไว้ล้างแผลนะคะ แต่ให้เอาเกลือผสมกับน้ำอุ่น คน ๆ ให้เข้ากันแล้วอมเอาไว้ 30 วินาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ เบื้องต้นค่ะ

 1. ลดสิ่งกระตุ้นอาการปวดฟัน

สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นอาการปวดฟันนั้นก็คือ อาหารที่ร้อนหรือเย็นจัด ๆ รวมไปถึงอาหารที่มีความแข็ง ในช่วงที่ปวดฟันแนะนำให้ทานอาหารอ่อน ๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากเพื่อลดอาการปวดฟัน

 1. แปรงฟัน

ถ้าปวดฟันจากเศษอาหารเข้าไปติด แนะนำให้แปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟัน ขัดตามซอกฟันเพื่อนำเศษอาหารพวกนั้นออกมา

 1. ลดการสัมผัส

ในบริเวณฟันที่ปวดนั้น แอดมินแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการไปโดน ไม่ว่าจะเป็นการเอาลิ้นไปดุด ๆ หรือเอานิ้วเข้าไปจิ้ม ๆ เพราะฟันที่ปวดอยู่อาจจะมีการบวมหรือักเสบร่วมด้วย ดังนั้นเลี่ยง ๆ เอาไว้ดีกว่านะคะ

 1. ทาน ยาแก้ปวดฟัน ตามที่ทันตแพทย์ หรือ เภสัชแนะนำ

ยาแก้ปวดฟัน

ยาแก้ปวดฟันยี่ห้อไหนดี ?

 1. พาราเซตามอน (Paracetamol)

แค่ได้ยินชื่อก็ร้อง อ๋อ แล้วใช่ไหมคะ เป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้ สามารถทานเพื่อลดอาการปวดฟันได้เหมือนกันค่ะ ตัวนี้สามารถทานได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากยังมีอาการปวดอยู่ แต่ไม่แนะนำให้ทานเกินวันละ 8 เม็ดต่อวัน เพราะอาจเกิดอันตรายได้

 1. ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)

ตัวนี้เป็นทาน ยาแก้ปวดฟัน ที่ช่วยบรรเทาอาการ ปวด อักเสบ ลดไข้ เหมาะกับคนที่มี อาการปวดฟัน เล็กน้อย ถึงปานกลาง และแนะนำว่าให้ทานหลังอาหารเพื่อลดการละคายเคืองกะเพราะอาหาร

 1. เบนโซเคน (Benzocaine)

จะเป็นยาชนิดที่ใช้ทาเฉพาะจุด จัดอยู่ในพวกกลุ่มของยาชา ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ปวดเหงือก หรือแม้แต่แผลในปาก แต่ว่ายาชนิดนี้ไม่สามารถซื้อมาทานเองได้ จะต้องให้เภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาให้ค่ะ

 1. ยาในกลุ่มยาฆ่าเชื้อหรือ แก้อักเสบ

หากปวดฟันจากเหงือกอักเสบ มีหนองด้วย เภสัชกรหรือทันตแพทย์ก็อาจจะจ่ายยาซ่าเชื้อ หรือยาแก้อักเสบให้เรามา เพื่อบรรเทาอาการได้เหมือนกันค่ะ

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนอาจจะเลือกได้เแล้ว่าจะเลือกซื้อ ยาแก้ปวดฟันยี่ห้อไหนดี แต่แอดมินจะบอกว่า ยาแก้ปวดทุกยี่ห้อที่แอดมินได้ยกมาในบทความนี้ ไม่ควรซื้อมาทานเองสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะแต่ละชนิดก็จะออกฤทธิ์แรงหรือเบาต่างกันไป ดังนั้นควรปรึกษาเภสัชกรและทันตแพทย์ เพื่อประเมินว่าเราควรทานยาแก้ปวดฟัน แบบไหน หรือในบางคนอาจจะต้องรีบไปพบทันตแพทย์แทนการซื้อยาแก้ปวดก็ได้นะคะ

ปวดฟัน นอนกัดฟัน

ปวดฟันแบบไหน ควรรีบไปพบหมอ!

อาการปวดฟัน ที่อาจจะมา ๆ หาย ๆ ดูเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ได้น่ากลัวอะไร แค่กินยาก็อาจจะหาย แต่ความจริงแล้วหากปวดฟันแล้วมี เลือดไหลออกมา มีกลิ่นเหม็นเน่า เหงือกแดง กลืนหรือหายใจลำบาก อันนี้ควรรีบไปพบทันตแพทย์โดยด่วนจี๋เลยนะคะ

ยาแก้ปวดฟัน

ปวดฟันอยู่ ถอนฟันได้ไหม ?

หลายคนอาจจะเคยเจอกับการที่ปวดฟันมาก ๆ แล้วไปหาหมอเพื่อที่จะถอนฟันซี่นั้นทิ้งไป แต่กลับโดนปฏิเสธกลับมา ว่าให้รอหายปวดก่อนค่อยกลับมาถอนอีกที จึงเกิดความเข้าใจผิดว่าปวดฟันแล้วถอนฟันไม่ได้ แต่ความจริงแล้วสามารถถอนได้ค่ะ แต่เพราะฟันที่ปวดอยู่อาจจะเกิดการอักเสบ มีหนอง เมื่อฉีดยาชาไปอาจจะทำให้ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหวขณะกำลังถอนฟัน ดังนั้นทันตแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้อาการปวดบรรเทาลงก่อน แล้วจึงถอนฟันซี่นั้นนั่นเองค่ะ

ยาแก้ปวดฟัน มีอะไรบ้าง ? เลือกกินแบบไหนดี วิธีแก้ปวดฟันกระทันหัน

วิธีป้องกันอาการปวดฟัน แบบถาวร!

 1. แปรงฟัน

ถือเป็นวิธีที่สามารถช่วยป้องกันทุกปัญหาฟันเลยก็ว่าได้ หากเราแปรงฟันอย่างสะอาด แปรงถูกวิธี และแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ฟันของเราก็จะแข็งแรง ห่างไกลฟันผุ และลดโอกาสการเกิด อาหารปวดฟันได้ด้วย

 1. ใช้ไหมขัดฟัน

การแปรงฟันอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ แอดมินแนะนำว่าควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย หลังจากแปรงฟันเสร็จเพื่อที่เราจะมั่นใจได้ว่า ฟันของเราสะอาดแล้วจริง ๆ 

ฟันผุ
 1. ลดอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง

หากทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมาก ๆ  และดูแลความสะอาดไม่ดี แน่นอนว่าปัญหาฟันผุถามหาเราอย่างแน่นอนค่ะ และเมื่อฟันผุก็จะปฏิเสธไม่ได้ว่า อาการปวดฟันก็จะตามมาค่ะ

 1. ตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

การดูแลสุขภาพฟันด้วยตัวเองเบื้องต้นถือเป็นสิ่งที่ดี ที่เราควรปฎิบัติให้เป็นนิสัย แต่ทั้งนี้ก็ควรไปพบทันตแพทย์ที่คลินิกเพื่อตรวจสุขภาพฟัน ทุก 6 เดือน เผื่อว่าเจอปัญหาฟันอะไรจะได้แก้ไขปัญหาได้ทันทีนั้นเองค่ะ

แอดมินรับรองว่าถ้าหากทำตามครบ 4 ข้อด้านบนนี้ เราจะห่างไกลจากอาการปวดฟันอย่างแน่นอน แล้วทีนี้ ยาแก้ปวดฟัน ก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับเราอีกต่อไปค่ะ

จัดฟัน

ปวดฟันจากจัดฟันปกติไหม ?

สำหรับชาวจัดฟันก็อาจจะเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาบ้าง ว่าจัดฟันแล้วจะต้องเจอกับอาการปวดฟันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปวดฟันจากการติดเครื่องมือครั้งแรก หรีอปวดฟันจากการปรับเครื่องมือในทุก ๆ เดือน อาการปวดฟันนี้ถือว่าเป็นปกติที่พบเจอได้ในคนไข้จัดฟัน เพราะเนื่องจากตัวเครื่องมือที่ใช้อาจจะทำให้รู้สึก ตึง ปวดฟันได้ แต่อาการนี้ก็จะหายไปได้เองตามปกติ แต่สำหรับบางคนที่ทนปวดไม่ไหว ก็สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ค่ะ

ยาแก้ปวดฟัน มีอะไรบ้าง ? เลือกกินแบบไหนดี วิธีแก้ปวดฟันกระทันหัน

ปวดฟันไม่หาย Teethtalk ช่วยได้

หากใครที่มีอาการปวดฟันบ่อย ๆ กินยาแก้ปวดฟัน แล้วก็ยังไม่หายสักที แอดมินแนะนำว่าให้ควรรีบไปพบทันตแพทย์ที่คลินิกโดยด่วน และถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปปรึกษาที่คลินิกไหนดี ที่ Teethtalk dental clinic  ที่มีคุณหมอรอให้คำปรึกษาทุกปัญหาฟันของคนไข้ รวมถึงมีทีมทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ และเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งคลินิกที่ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาล ในราคาที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นเมื่อเข้ามารับบริการที่ Teethtalk dental แล้วจะได้รับบริการที่ประทับใจ พร้อมทั้งรอยยิ้มที่สดใส และมั่นใจได้อย่างแน่นอนค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า