เคลียร์ชัดก่อนจัด เชน จัดฟัน กับ โอริง ต่างกันยังไง ?

เคลียร์ชัดก่อนจัด เชน จัดฟัน กับ โอริง ต่างกันยังไง ?

เชน จัดฟัน

เชน จัดฟัน กับ โอริง จะมีสียางหลากหลาย ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่คนจัดฟันหลาย ๆ คนชอบเลยค่ะ ด้วยสีสันที่สวยงาม หรือบางคนถึงกับให้ สียางจัดฟัน เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของรอยยิ้ม ซึ่งทั้งสองแบบจะต่างกันยังไง ใครจะได้ใส่แบบไหน เดี๋ยวเรามาดูกันค่า

สมัยก่อนตอนแอดมินยังเด็ก ใครใส่ สียางจัดฟัน สีจี๊ด ๆ นี่ถือว่าโดดเด่นมากเลยค่ะ แถมเมื่อก่อนนี้ สาว ๆ ที่จัดฟัน ถือเป็นหนึ่งในสเป็คสาวที่ชอบของผู้ชายหลาย ๆ คนเลยด้วยน้า แต่พอยุคสมัยเริ่มเปลี่ยน แอดมินก็เห็นคนหันมาใส่สียางสีพาสเทล หรือไม่ก็เข้ม ๆ กันเยอะ อะไร ๆ ก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาใช่ไหมละค้า แต่นอกเหนือจากเรื่องสียางจัดฟันแล้ว การใส่โอริง หรือใส่ เชน จัดฟัน ก็ดูจะเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกันมาก ว่าตัวเองจะ จัดฟันใส่เชน หรือใส่โอริง เลือกได้ ต่างกันยังไง วันนี้แอดมินจะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้กับทุกคนเองค่า

จัดฟันใกล้ฉัน

อยากเลือกสียาง รู้จักหรือยัง? เปิดตัว 3 ยาง ในการจัดฟัน

คนอยากจัดฟัน ก่อนที่จะดูเรื่อง สียางจัดฟัน ว่าจะใส่ครั้งแรกสีอะไรดี แอดมินขอแนะนำให้รู้จักกับ “3 ยาง” ที่ใช้ในการจัดฟันก่อนนะค้า นั่นก็คือ ยางมัดฟัน เชน แล้วก็ยางดึงฟันนั่นเองค่า

ยางมัดฟัน (O-Ring)

ยางมัดฟัน หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า โอริง (O-Ring) เป็นเครื่องมือที่ใช้มัดเข้ากับลวดเหล็กจัดฟัน โอริงจะมีลักษณะกลม ๆ ทำหน้าที่ในการยึดแบร็กเก็ตให้อยู่กับลวด เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดหลุดออกมานั่นเองค่ะ

เคลียร์ชัดก่อนจัด เชน จัดฟัน กับ โอริง ต่างกันยังไง ?

เชน (Chain)

เชน (Chain) มีลักษณะเป็นเส้นยาวรูปร่างคล้ายโซ่ เชนที่ใครหลายคนอยากใส่เนี่ย มีหน้าที่ช่วยดึงฟันที่ห่างกันเข้ามาเรียงชิดติดกันค่ะ  หรือเรียกว่าใช้ในการช่วยปิดช่องว่างฟันนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเชนจัดฟันอย่างเดียวจะดึงฟันให้ชิดติดกันได้เลยนะคะ การดึงฟันยังต้องอาศัยอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อให้เกิดแรงในการดึงฟันค่า ที่สำคัญทุกเคสไม่จำเป็นต้องใส่เชน เพราะ บางเคสช่องว่างฟันอาจชิดกันอยู่แล้ว ดังนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหมอด้วยนะคะว่าฟันเหมาะสมกับใส่เชนหรือเปล่า

เชน จัดฟัน

ยางดึงฟัน (Elastic)

ยางดึงฟัน (Elastic) จะมีลักษณะเป็นวงกลม แต่จะมีความยืดหยุ่นมาก ใช้เกี่ยวกับเครื่องมือจัดฟันให้ฟันเข้าที่ได้เร็วขึ้น หรือที่ทุกคนคุ้นเคยกับคำว่า เกี่ยวยาง นั่นเองค่า ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นคนกำหนดจุดที่ต้องเกี่ยวยางให้เองค่า บางคนงงว่าทำไมได้ดึงหลายตำแหน่ง หรือ บาง คนไม่ได้ดึงยางเลย ไม่ต้องสงสัยไปค่ะเพราะว่าขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่ามีปัญหาฟันแบบไหน

ยางดึงฟันยิ่งดึงฟันยิ่งสวยจริงหรอ?

เคลียร์ชัดก่อนจัด เชน จัดฟัน กับ โอริง ต่างกันยังไง ?

อย่างที่รู้ยางดึงฟัน ไม่เหมือนเชนจัดฟัน การจะใช้ยางดึงฟันให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความร่วมมือของคนไข้ขั้นสุด  เพราะถ้าเราไม่ใส่ยางต่อเนื่องก็จะไม่สำเร็จ ดังนั้นหากหมอฟันบอกให้เราใส่ยางดึงฟันตลอดเวลาถอดได้เฉพาะตอนกินข้าวและแปรงฟัน ซึ่งนั่นหมายความว่าเราต้องทำแบบนั้นจริง ๆ คือต้องใส่ยางดึงฟันเกือบตลอดเวลา ในระหว่างที่ใส่ยางเกี่ยวฟันเราสามารถใช้ชีวิตพูดคุยได้ตามปกติแต่หากเป็นเวลากินข้าวหรือแปรงฟันก็เอายางออกชั่วคราวได้จ้า หลังจากนั้นให้ใส่ยางกลับคืนที่เดิม แต่ถ้ากับเครื่องดื่มขนมนิ่ม ๆ บางชนิด เราก็สามารถกินได้โดยที่ไม่มีปัญหากับยาง ก็ไม่ต้องเอายางดึงฟันออกโดยบางคนอาจต้องดึงยางฟัน 2 เส้นเพราะปัญหาฟันที่ไม่เหมือนกัน โดยจำนวนความมากน้อยขึ้นอยู่กับหมอค่ะว่าเราควรดึงกี่เส้นในแต่ละครั้ง

โอริง กับ เชน ต่างกันยังไง ทำไมบางคนไม่ได้ใส่เชน

โอริงกับเชน เหมือนกันตรงที่ สียางจัดฟัน มีความน่ารัก สดใส หลากหลายสี แต่จะต่างกันตรง แรงที่ใช้ในการเคลื่อนฟัน ค่ะ ถ้าเป็นโอริงเนี่ย จะใช้มัดไม่ให้ลวดกับแบร็กเก็ตหลุดออกจากกัน แต่ไม่มีแรงในการดึงฟันค่ะ ส่วนเชน จะมีแรงดึงฟันให้เข้ามาชิดกัน แต่ไม่ได้ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นนะคะ ใครที่กำลังเข้าใจผิดกันอยู่ว่าใส่ เชน จัดฟัน แล้วจะทำให้จัดเสร็จเร็วขึ้น ทำความเข้าใจใหม่กันด้วยน้าาาา

ส่วนคนที่สงสัยว่า ทำไมบางคนได้ใส่เชนแต่ตัวเองไม่ได้ใส่ แอดมินต้องบอกก่อนว่า ปัญหาฟันของแต่ละคนไม่เหมือนกันเนอะ บางคนที่มีปัญหาฟันห่างมาก ช่องว่างฟันเยอะ ทันตแพทย์อาจจะให้ใส่เชนค่ะ แต่บางคนที่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็จัดฟันแบบใส่โอริงต่อไปได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์นั่นเอง 

เชน จัดฟัน

จัดฟันครั้งแรก ใส่เชนเลยได้ไหม

เชน จัดฟัน ใส่ตอนไหน จัดฟันครั้งแรก ใส่เชนเลยได้ไหม จะได้เลือก สียางจัดฟัน ของเชนสวย ๆ ? จริง ๆ แล้วการใส่เชน จะขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคน แต่ในครั้งแรกที่จัดฟัน ทันตแพทย์จะให้จัดฟันแบบใส่โอริงก่อน เพื่อให้เกิดความคุ้นชินกับเครื่องมือ และหลังจากเวลาผ่านไปถึงจะให้ใส่เชนตามแผนการรักษาค่า แต่ไม่ใช่ว่าอยากใส่เชนตั้งแต่เดือนแรกแล้วไปจัดฟันแบบแฟชั่นเอานะคะ ทำแบบนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาฟันมากขึ้นกว่าเดิม เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะคะ 

เชน จัดฟัน

สงสัยไหม สียางจัดฟัน สวยเราชอบใจ แต่ทำไมต้องเกี่ยวยาง!

ปัญหาโลกแตกของคนจัดฟันหลาย ๆ คน นอกจากเลือก สียางจัดฟัน ฟันขาว แล้ว ก็คือการเกี่ยวยางนั่นเองค่ะ จะเกี่ยวทีก็ปวดเหลือเกิน แถมทำหายบ่อย ๆ อีกด้วย และก็คงจะเกิดคำถามในใจว่า ทำไมเราจะต้องเกี่ยวยางด้วย คำตอบก็คือ การเกี่ยวยาง จะช่วยแก้ปัญหาการสบฟันนั่นเองค่ะ

การเกี่ยวยางจะช่วยเคลื่อนฟันได้ทั้งแนวราบและแนวดิ่งเลย เริ่มจากการเคลื่อนที่ในแนวราบก็คือจะเคลื่อนฟันบนไปข้างหลัง และเคลื่อนจะฟันล่างมาข้างหน้า หรือจะเคลื่อนฟันบนมาข้างหน้าแล้วเคลื่อนฟันล่างไปข้างหลัง ส่วนการเคลื่อนฟันในแนวดิ่ง ก็จะเคลื่อนเพื่อช่วยปรับระดับฟันให้สามารถสบกันได้ดีขึ้นนั่นเองค่า

เชน จัดฟัน

ทำไมต้องเปลี่ยนยางจัดฟัน ไม่เปลี่ยนได้ไหม

ทำไมต้องเปลี่ยนยางจัดฟัน ไม่อยากเปลี่ยน สียางจัดฟัน ไม่เปลี่ยนได้ไหม จริง ๆ แล้วเราต้องเปลี่ยนยางนะคะ เพราะว่าเราใส่ยางจัดฟันทุกวัน มันมีโอกาสที่ยางจะเสื่อมสภาพ และสามารถก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมได้ค่ะ และการเปลี่ยนยางยังช่วยให้ฟันสามารถเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างสม่ำเสมอ หากขาดการปรับเครื่องมือหรือเปลี่ยนยางไป การจัดฟันอาจล่าช้าออกไปได้ค่ะ 

นอกจากนี้ การดูแลฟัน หลังจัดฟันเป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ค่ะ ไม่ว่าโอริง หรือ เชน จัดฟัน ก็ต้องดูแลดี ๆ  เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เราควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี ดูวิธีดูแลได้จากบทความ จัดฟันดูแลยังไง 5 ข้อสำคัญ ที่คนจัดฟันต้องห้ามลืม

เปลี่ยนยางทุกเดือน เลือก สียางจัดฟัน จัดฟัน แบบไหนดีนะ

วนมาทุกเดือนจริง ๆ ค่ะ กับคำถามนี้ ไม่ว่าจะกี่เดือนผ่านไปก็ยังต้องมาคิดหนัก ว่าเดือนนี้จะใส่ยางสีอะไรดี จะสีอ่อน สีเข้ม หรือ สียางมงคล ก็เลือกไม่ถูก วันนี้แอดมินเลยมีทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนเลือกสียางจัดฟันได้สบายกว่าเดิม จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันได้ที่ 3 เทคนิค เลือกสียางจัดฟันยังไงให้รอด ใส่แล้วมั่นใจฟันขาวปิ๊งแน่นอน ไม่ว่าจะใส่โอริง หรือใส่ เชน จัดฟัน ก็เลือกสียางสวย ๆ ได้แน่นอนค่า

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
จัดฟัน

สียางจัดฟัน แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ อ่านแล้วอย่าลืมคอมเม้นต์มาแชร์กันบ้างนะคะ เผื่อคนอื่นจะได้ไอเดียว่า เดือนนี้จะ จัดฟันใส่ยางสีอะไรดี ส่วนใครที่เคยสงสัยสัยว่า จัดฟันแบบโอริง กับแบบ เชน จัดฟัน ต่างกันยังไง หวังว่าจะคลายข้อสงสัยให้ทุกคนได้นะคะ สำหรับวันนี้แอดมินต้องขอตัวลาไปก่อน ใครมีปัญหาหรือสงสัยอะไร ทักมาถามแอดมินได้เลยน้า ที่ Teeth Talk ปรึกษาฟรีทั้งแอดมิน ทั้งคุณหมอเล้ยย อย่าลืมดูแลฟัน และดูแลสุขภาพกันดี ๆ นะค้า แอดมินเป็นห่วงง

เคลียร์ชัดก่อนจัด เชน จัดฟัน กับ โอริง ต่างกันยังไง ?

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า