เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

เหงือกอักเสบ

เหงือกอักเสบ ไหมดูยังไง ? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการ เหงือกบวม สีแดง หรือคล้ำผิดไปจากปกติ มีเลือดออกง่าย เจ็บบริเวณเหงือก หรือแม้กระทั้งมีกลิ่นปาก อาการเหล่านี้ไม่ใช่อาการปกติที่ควรเมินเฉย ปล่อยทิ้งเอาไว้ เพราะอาการทั้งหมดที่แอดมินได้กล่าวมานั้น ล้วนแต่เป็นอาการที่บ่งบอกว่า คุณเป็นโรคเหงือกอับเสบเข้าให้แล้ว และถ้าเป็นแล้วคุณห้ามข้ามบทความนี้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะนี้จะเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่จะไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคเหงือกอักเสบ จนคุณต้องร้อง ว้าว หลังจากอ่านบทความนี้จบอย่างแน่นอน

เหงือกอักเสบเกิดจากอะไร ?

โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก พวกเศษอาหารที่เข้าไปตกค้างคิดตามช่องระหว่างฟัน เป็นจำนวนมากทำให้เหงือกของเราเกิดอาการบวม และลุกลามไปจนถึงอักเสบ โดยอาการหลักๆที่จะสังเกตได้ง่ายๆเลยนั้นก็คือ เหงือกมีการเปลี่ยนสีไปจากสีชมพู ไปเป็นสีแดง หรือสีดำคล้ำ จนทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณเหงือกได้นั้นเองค่ะ โดยสาเหตุของเจ้าโรคเหงือกอักเสบนั้นไม่ได้มีแค่การสะสมของแบคทีเรียในช่องปากเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลายสาเหตุมากมาย เช่น

 • ทำความสะอาดช่องปากไม่ทั่วถึง
 • การสูบบุหรี่
 • มีฟันคุดในช่องปาก
 • มีฟันผุ และปล่อยเอาไว้ให้ผุลึกมากๆ
 • พันธุกรรม
 • การขาดสารอาหาร

เหงือกอักเสบ

5 เช็คลิสต์เช็คด่วนโรคเหงือกอักเสบมาเยือนหรือยัง

 1. เหงือกเปลี่ยนสีจากสีชมพู เป็นสีแดงเข้ม
 2. เหงือบวม
 3. เหงือกร่น
 4. ฟันโยก หรือมีการขยับเวลาเคี้ยวหรือทานอาหาร
 5. มีกลิ่นปาก

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

เหงือกอักเสบรักษายังไง

วิธีการรักษาเจ้าโรคนี้โดยทันตแพทย์นั้นส่วนใหญ่แล้วจะสามารถทำได้ด้วย วิธีการดังนี้ค่ะ แต่ใช่ว่าทำการรักษาแล้วเราจะหายขาดจากเจ้าโรคนี้นะคะ เพราะเราสามารถกลับมาเป็นได้อีกหากดูแลทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีพอ ดังนั้นนอกจากจะหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีแล้ว ก็ควรไปพบหมอฟัน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน ทุก 6 เดือน

 1. ขูดหินปูน เป็นวิธีการรักษาเบื้องต้นเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกออกไป
 2. การผ่าตัด หากเรา เหงือกบวม อักเสบ ขั้นรุนแรงแล้วจะต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อทำความสะอาดเหงือกในบริเวณนั้น

แปรงฟัน

วิธีรักษาเหงือกอักเสบ ด้วยตัวเอง

หากอยู่ในขั้นเริ่มต้นไม่ได้มีอาการร้ายเองอะไร เรายังสามารถดูแลรักษาเจ้าโรคนี้ได้ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ไม่มีเวลาเดินทางไปหาคุณหมอที่คลินิก ก็สามารถทำตามวิธีง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ

 • แปรงฟันอย่างถูกวิธี
 • ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันทุกครั้ง
 • ใช้น้ำยาบ้วนปากหลังจากแปรงฟัน เพื่อช่วยลดคราบแบคทีเรีย
 • ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
 • หากมีอาการ เหงือกบวม สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หากปวดบริเวรเหงือก ก็สามารถ ทานยาแก้ปวด เพื่อให้อาการปวดนั้นบรรเทาลง

เหงือกอักเสบกินยาอะไร

สำหรับหลาย ๆ คนเมื่อเป็นเจ้าโรคนี้แล้วก็ไม่สามารถหหลีกเลี่ยงอาการปวดไปได้เลย และถ้าหากปวดในเวลากลางคืนขึ้นมานั้นจะไปหาหมอที่คลินิกเลยก็คงไม่ได้ ยาที่เราสามารถทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นได้นั้นก็คือ ยาแก้ปวดฟัน หรือยาฆ่าเชื้อ นั้นเองแต่ก็ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อทานเองเสมอนะคะ

เหงือกอักเสบกี่วันหาย

โดยปกติทั่วไปแล้ว ระยะเวลาการพักฟื้นของเหงือกก็จะมีหลายระยะเวลาด้วยกันค่ะ ถ้าเป็นในช่วงเริ่มต้นอาการไม่ได้รุนแรงมากนัก ที่รักษาได้ด้วยการขูดหินปูนก็จะใช้เวลาอยู่ที่ 1- 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากเป็นในขั้นรุนแรงจนถึงต้องผ่าตัดก็อาจจะใช้เวลาในการพักฟื้นนานขึ้น 3 – 4 สัปดาห์ค่ะ

เหงือกอักเสบ

เหงือกอักเสบ อมเกลือหายไหม ?

คำถามยอดฮิตของอาการปวดฟัน เหงือกบวม ก็คงจะไม่พ้นวิธีพื้นบ้าน อย่างการอมน้ำเกลือเพื่อบรรเทาให้อาการปวดลดลง ถ้าถามว่าสามารถทำได้ไหม แอดมินตอบเลยว่าสามารถทำได้ค่ะ เพราะเกลือ ก็สามารถฆ่าเชื้อได้เหมือนกัน

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

เหงือกบวมป็นหนอง ทำยังไงดี ?

โรคเหงือกอักเสบหากปล่อยเอาไว้ เพราะชะล่าใจว่าแค่ทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อก็คงจะหาย แต่หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน จากเหงือกบวม ก็จะลุกลามเกิดหนองภายใต้เหงือกได้ และเมื่อเกิดหนองแล้วก็ควรรีบไปพบทันตแแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วนะคะ

ข้อควรระวังถ้าเป็นโรคเหงือกอักเสบแล้ว

 1. ไม่ควรแปรงฟันบ่อย ๆ หลายคนอาจจะเข้าใจว่าต้องรักษาความสะอาดให้ดีโดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรแปรงฟันบ่อยเพราะจะทำให้ที่ เหงือกบวม และอาการอักเสบจะยิ่งรุนแรง
 2. ไม่ควรแปรงฟันนานเกินไป หรือแปรงฟันแรงเกินไป
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรด

ปวดฟัน ฟันร้าว

โรคเหงือกมีกี่ระยะกัน ?

 • ระยะแรก เหงือกอักเสบ เหงือกบวม สีเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด มีเลือดออกขณะแปรงฟัน
 • ระยะที่ 2 เยื่อหุ้มฟันอักเสบ เป็นระยะที่กระดูกและเยื้อหุ้มฟันถูกทำลาย มีอาการเหงือกร่น ฟันยื่นดูยาวกว่าปกติ
 • ระยะที่ 3 โรคปริทันต์ขั้นรุนแรง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เหงือกอักเสบขั้นรุนแรง ระยะนี้เนื้อเยื้่อบริเวณเหงือกได้ถูกทำลายไปหมด ทำให้ฟันโยก เคลื่อนที่ เคี้ยวอาหารลำบาก

เป็นโรคเหงือกจัดฟันได้ไหม ?

สำหรับหลาย ๆ คนที่มีแพลนจัดฟันแต่ดันเป็นโรคเหงือกซะก่อน คงมีคำถามในใจว่าจะสามารถจัดฟันได้ไหม จริง ๆ แล้วสามารถจัดฟันได้ค่ะ แต่จะต้องรักษาอาการเหงือกอักเสบให้หายดีก่อน ถ้าเป็นเหงือกอักเสบในระยะแรกก็อาจจะไม่ต้องรอนาน เพราะใช้เวลาในการรักษา ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์เท่านั้น แต่ถ้าเป็นในระยะที่ 2 หรือ ระยะรุนแรง อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าปกติค่ะ

อาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นโรคเหงือก

 1. อาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ด เปรี้ยวจัด ๆ
 2. อาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมสูง เช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม ลูกอม

จัดฟัน

เหงือกบวมแบบไหนควรรีบไปพบหมอ !

 1. เหงือกบมจากกระดูกงอก มีอาการเหงือกบวมขึ้นมาเป็นตุ่มนูนแข็ง สีขาวซีด หรือสีแดงเข้ม
 2. เหงือกร่น ขั้นรุนแรงมีอาการฟันโยก หรือยื่นยาวออกมาจนผิดปกติ เลือดและหนองไหลออกมาจากเหงือก
 3. เหงือกบวมเป็นตุ่มเล็ก ๆ  เหงือกนูน หรือบุ๋มลงไปเป็นร่องหลุม ปวดเหงือกหรือฟันอย่างรุนแรง รวมถึงมีหนองไหลออกมา

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

โรครำมะนาด กับเหงือกอักเสบเหมือนกันไหม ?

เรามาทำความรู้จักเจ้าโรครำมะนาดกันก่อนดีกว่าค่ะว่าคืออะไร โรครำมะนาดก็เป็นชื่อเรียกอีกชื่อนึงของโรคเหงือก กระดูกฟัน รากฟัน โดยถ้าปล่อยไว้อวัยวะภายในช่องปากก็จะถูกทำลายได้ค่ะ ดังนั้นโรครำมะนาดกับเหงือกอักเสบ ก็เป็น 2 โรคที่คล้ายคลึงกันค่ะ

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!

เหงือกอักเสบปล่อยอันตรายกว่าที่คิด

นอกจากที่เราจะต้องทรมานกับอาการ เหงือกบวม อักเสบ ทานอาหารไม่อร่อย แล้วถ้าชะล่าใจ ปล่อยไว้ไม่ทำการรักษา ก็สามารถที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนตามมาได้อีกด้วย โรคเบาหวาน โรคหัวใจได้อีกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการรักษา ต้องเตรียมเงินกี่บาท

ในการรักษาโรคเหงือกที่อักเสบนั้น อย่างที่แอดมินบอกข้างต้นว่าอาการของเจ้าโรคนี้นั้นมีหลายระยะ ดังนั้นการรักษาก็จะแตกต่างกันไป แต่วันนี้แอดมินจะรวมราคาค่ารักษาที่เกี่ยวกับเจ้าโรคนี้มาให้คร่าว ๆ ว่าถ้าเป็นโรคนี้แล้วจะต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมค่าใช้จ่ายไว้เท่าไหร่บ้าง

รายการค่าบริการ
ขูดหินปูน700 – 1,200
เกรารากฟันทั้งปาก4,000
เกรารากฟัน / ด้าน1,000
เกรารากฟัน / ซี่400
ขูดหินปูน Aie flow1,500

แต่สำหรับใครที่เห็นราคาแล้วอาจจะตกใจ แอบอุทานร้องกรี้ดออกมาเบา ๆ แอดมินขอแอบกระซิบว่าสำหรับใครที่มีสิทธิเป็นผู้ประกันตน ก็สามารถใช้สิทธิประกันสังคม เป็นส่วนลดในการรักษาได้ถึง 900 บาทต่อปีเลยค่ะ 

Teeth Talk

รักษาโรคเหงือกอักเสบที่ไหนดี ?

โรคเหงือกที่กำลังอักเสบที่มีความอันตรายมากกว่าที่คิด ในการรักษาอาจจะต้องใช้ขั้นตอนการรักษาที่ค่อนข้างเยอะ และต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ เพื่อที่เราาจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาที่ดีและคุ้มค่า ถ้าใครยังลังเลเลือกไม่ได้ว่าจะไปรักษาที่ไหนดี ที่ TEETH TALK DENTAL CLINIC ของเรามีทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์ในการรักษาสุขภาพช่องปาก และคลินิกที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาล ในราคาที่ย่อมเยาว์ มีทันตแพทย์ประจำที่คลินิกทุกวัน คลินิกทั้ง 4 สาขาก็เดินทางง่าย สะดวก หากยังตัดสินใจไม่ได้ หรือกลัวที่จะทำการรักษาโรคเหงือกนี้ ก็สามารถทักเข้ามาปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แอดมินรับรองว่า เมื่อคุณเข้ามาที่นี่แล้วจะได้รับบริการที่ประทับใจ และคืนรอยยิ้มที่สดใส มั่นใจ ให้กับคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!
เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!
เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!
เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!
คลินิกทำฟัน
เหงือกอักเสบ อันตรายกว่าที่คิด! 6 สัญญาณเตือนโรคเหงือกมาเยือนแล้ว!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า