จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

จัดฟันแบบไหนดี

เคยสงสัยไหมคะว่าจัดฟันแบบไหนดีที่สุด แล้วจัดฟันมีกี่แบบกันแน่ จะเลือกยังไงให้เหมาะสมกับตัวเองดี ? การจัดฟันมีหลายรูปแบบ และมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกัน จึงมีองค์ประกอบหลายอย่างให้พิจารณาพอสมควร ซึ่งวันนี้ Teeth Talk Dental Clinic จะมาแบ่งปันเทคนิคในการเลือกว่าต้องดูจากอะไร อ่านจบเลือกรูปแบบการจัดฟันที่ถูกใจและเหมาะสมกับตัวคนไข้ได้แน่นอนค่า

ทำความเข้าใจ จัดฟันช่วยอะไรบ้าง

การจัดฟัน คือ วิธีแก้ไขปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง และฟันกัดคร่อม แต่ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การรักษาปัญหาหรือทำให้ฟันสวยเท่านั้นหรอกนะคะ สิ่งดี ๆ อีกอย่างน้อย 5 ข้อ ที่คุณจะได้รับเมื่อจัดฟัน มีดังนี้ 

1. เคี้ยวอาหารได้ดีมีประสิทธิภาพ

หน้าที่หลักของฟัน คือ การบดเคี้ยวอาหาร ดังนั้นต่อให้คุณยังเลือกไม่ได้ว่าจะจัดฟันแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเอง แต่สิ่งที่จะได้แน่ ๆ เมื่อเริ่มจัดฟัน คือ ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารดีขึ้น เนื่องจากฟันเรียงตัวเป็นระเบียบ การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจึงง่าย ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักในขั้นตอนการย่อย

จัดฟัน

2. พูดออกเสียงชัด การสื่อสารไม่ติดขัดเหมือนเคย

บางคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าการจัดฟันทำให้พูดชัดกว่าเดิม โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง ที่อาจจะมีปัญหาในการออกเสียงบางคำ ซึ่งเมื่อปรับรูปฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง การสื่อสารกับคนรอบข้างหรือประชุมคุยงานก็จะไหลลื่นไปเลยค่า ยิ่งถ้าเลือกจัดฟันใสที่เครื่องมือแนบไปกับตัวฟันจะยิ่งไม่ส่งผลกระทบต่อการเสียง ถ้ายังไม่รู้ว่าจัดฟันใสคืออะไร เลื่อนไปอ่านหัวข้อ ‘จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันยังไง’ ด้านล่างได้เลยค่า

3. บุคลิกดี มั่นใจเต็มที่ เพราะมีฟันสวย

แน่นอนว่าการมีรูปฟันเข้าที่ เรียงตัวกันสวย ย่อมทำให้ความมั่นใจเพิ่มขึ้น คนไข้บางรายอาจเคยไม่มั่นใจเพราะโดนล้อเลียนที่ฟันไม่สวยจนไม่ค่อยกล้ายิ้ม ไม่อยากถ่ายรูป หรือกลายเป็นคนพูดน้อย ต้องคอยปิดปากเวลาหัวเราะไปเลยก็มี การจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหานี้ไปได้ ส่งผลดีต่อบุคลิกภาพอีกด้วยนะคะ 

รีวิวฟอกสีฟัน

4. สุขภาพฟันและช่องปากดี

การที่ฟันเรียงตัวไม่เป็นระเบียบเป็นสาเหตุที่ทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ตามซอกหลืบของฟันได้ง่าย จึงมักเกิดปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ แต่เมื่อจัดแนวฟันใหม่ให้เรียงตัวเป็นระบบระเบียบก็จะดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้น ทำให้สุขภาพช่องปากดี กรณีที่มีเหตุให้รักษาปัญหาฟันอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็รักษาได้สะดวก

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

5. ฟันเรียงตัวกันสวย ใบหน้าดูสวยขึ้นไปด้วย

การจัดฟันไม่ได้มีผลโดยตรงในการทำให้ใบหน้าดูดี ตามความเชื่อที่เขาว่ากันว่า จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้น หน้าเรียวขึ้น กรามเล็กลง อะไรแบบนี้นะคะ แต่มันมีสาเหตุที่ทำให้ดูเหมือนเป็นแบบนั้นจริง ๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ในเคสที่มีการถอนฟัน หลังจากติดเครื่องมือและฟันเริ่มเข้าที่แล้ว กระดูกขากรรไกรจะยื่นน้อยลง ส่งผลให้รูปปากอูมน้อยลงไปด้วย จมูกจึงดูเด่นเหมือนโด่งกว่าปกติขึ้นมา ทั้งที่ความจริงจมูกก็มีรูปร่างแบบเดิม แต่นับว่าเป็นกำไรทางอ้อมที่รูปหน้าดูเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นนั่นเองค่า

จัดฟันมีกี่แบบ แตกต่างกันยังไง

จัดฟันแบบแบร็กเกตธรรมดา หรือ จัดฟันเหล็ก (Metal Braces)

เป็นรูปแบบการจัดฟันที่เชื่อว่าทุกคนรู้จัก เพราะคนส่วนใหญ่เลือกจัดฟันแบบนี้กันเยอะมากเลยค่ะ ด้วยความที่ราคาเอื้อมถึงง่ายที่สุดในบรรดาการจัดฟันทุกรูปแบบ และสามารถแก้ปัญหาฟันได้ทั้งหมด ซึ่งยังสามารถแบ่งออกไปได้อีก 2 แบบ คือ จัดฟันโลหะ และ จัดฟันเซรามิก โดยหลักการทำงานนั้นเหมือนกัน คือ ใช้แบร็กเก็ตโลหะสีเงินที่มีคุณภาพติดแน่นบนผิวฟันด้านนอก โดยมีการใส่ลวดและยางเข้ากับแบร็กเก็ตเพิ่มความสดใสและช่วยให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการ แต่แบบเซรามิกจะดูสวยงามกว่าเพราะไม่เห็นสีโลหะ เหมาะกับคนที่ชอบลูกเล่นการเปลี่ยนสียาง และมีงบประมาณจำกัด

จัดฟัน

จัดฟันแบบแบร็กเก็ตสองชั้น (AOSC)

จัดฟันแบบสองชั้น จะช่วยให้ฟันเข้าที่ไวกว่าจัดฟันเหล็กแบบธรรมดา และคนไข้จะสนุกกับการเปลี่ยนยางได้มากกว่า เพราะใส่ยางได้ 2 สี ในครั้งเดียว โดยหลักการทำงานของแบร็กเก็ตชั้นแรกเหมือนกับแบร็กเก็ตธรรมดาเลยค่ะ ส่วนชั้นที่สองจะทำงานแบบนุ่มนวล ลดแรงเสียดทาน สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้ทุกแบบเช่นเดียวกัน

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

จัดฟันแบบดามอน  (Damon Braces)

จัดฟันดามอน คือการจัดฟันด้วยแบล็กเก็ตดามอนที่มีตลับเปิดปิด ใส่ลวดไปล็อกกับดามอนได้โดยไม่ต้องใช้ยางรัด ทำให้สามารถลดความเจ็บปวดจากแรงเสียดทานแต่ในขณะเดียวกันก็เคลื่อนฟันให้เข้าที่ได้เร็วไปด้วย โดยแบ่งไปได้อีก 2 ประเภท คือ ดามอนคิว (Damon Q) เป็นสีเงินโลหะ และ ดามอน เคลียร์ (Damon Clear) เป็นสีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟัน อีกจุดเด่นของการจัดฟันแบบดามอน คือ คนไข้ไม่ต้องมาคลินิกทุกเดือนเพราะไม่ต้องเข้ามาเปลี่ยนยางรัดฟันนั่นเองค่า

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันใส (Invisalign)

จัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันแบบที่ไม่มีเครื่องมือที่เป็นลวดเหล็กติดแน่นบนฟัน สามารถถอดออกได้ เพราะใช้เครื่องมือที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีสีใสจนทำให้แทบจะมองไม่ออกเลยว่าจัดฟันอยู่ ซึ่งตัวเครื่องมือก็จะถูกออกแบบมาให้เป็นเฉพาะของบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) ด้วยนะคะ ทำให้คาดคะเนผลลัพธ์หลังการรักษาเสร็จสิ้นได้ตั้งแต่แรกอย่างแม่นยำเลย

อีกทั้งยังนับว่าเป็นรูปแบบการจัดฟันที่สะดวกสบายมากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะทานอาหารได้ไม่จำกัด ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย การทำความสะอาดก็ง่าย และรู้สึกสบายขณะจัดฟันมากที่สุด

Invisalign

สรุปว่า จัดฟันมีกี่แบบ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ แบบติดเครื่องมือกับไม่ติดเครื่องมือ และแยกย่อยไปอีกตามลักษณะและหลักการทำงานได้อีกหลายแบบ แต่ไม่ว่าจะเลือกจัดฟันแบบไหน หลังจัดฟันเสร็จต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันต่อไปด้วยนะคะ

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เลือกแบบไหนดี?

ไม่ว่ารูปแบบไหนก็สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้ทั้งหมด แต่แนะนำให้สำรวจค่าใช้จ่าย โปรโมชั่นของแต่ละคลินิกเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจัดฟัน และพิจารณาจากข้อดี ข้อเสีย ของการจัดฟันแต่ละรูปแบบ รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันและความต้องการของตัวเองเพื่อวางแผนให้ละเอียดก่อนตัดสินใจนะคะ

จัดฟันแบบไหนดี

หากยังไม่มั่นใจสามารถสอบถามคุณหมอที่ Teeth Talk ให้ช่วยประเมินภาพรวมเพื่อเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนไข้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือทักมาปรึกษาฟรีโดยคลิกที่รูปด้านล่างนี้เลยค่า

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

ปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก่อนตัดสินใจว่าจะจัดฟันแบบไหนดี

อันดับแรกแอดมินอยากให้คนไข้ถามตัวเองก่อนว่า อยากจัดฟันไปเพื่ออะไร ต้องการความสวยงามหรือมีปัญหาสุขภาพฟันและช่องปากจริงหรือไม่ เพราะประเด็นหลักของการจัดฟันคือแก้ไขปัญหาการสบฟันเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารและมีสุขภาพช่องปากโดยรวมที่ดี หากมั่นใจแล้วว่าจำเป็นต้องรักษา ถึงค่อยมาพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ค่า

จัดฟันตอนอายุเท่าไหร่

จริง ๆ แล้ว การจัดฟันสามารถทำได้แทบจะทุกช่วงอายุ ไม่ได้ส่งผลอะไรกับการเคลื่อนของฟันมากขนาดนั้นนะคะ เพียงแต่ในกรณีที่เป็นเด็กวัยกำลังซน อายุประมาณ 6-7 ปี ก็มักมีความเสี่ยงหกล้มตอนวิ่งเล่นได้สูง ซึ่งถ้าผู้ปกครองมีงบประมาณมากพอ คุณหมอก็แนะนำให้จัดฟันแบบใสเพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เครื่องมือจะไม่บาดหรือเสียดสีภายในช่องปากรุนแรงเหมือนการจัดฟันแบบติดเครื่องมือค่ะ

จัดฟันใส Invisalign

อาชีพการทำงาน

จัดฟันแบบไหนดีที่ไม่เสียบุคลิกภาพ? บางครั้งการจัดฟันแบบเห็นเครื่องมืออาจส่งผลต่อความน่าเชื่อในอาชีพของคนไข้ได้ หากไม่อยากให้ใครเห็นเครื่องมือชัด อาจจะเลือกเป็น จัดฟันเซรามิก จัดฟันดามอน เคลียร์ หรือถ้าให้ดีที่สุดก็ต้องจัดฟันใสไปเลยค่า

งบประมาณที่ตั้งไว้

หากงบน้อย การจัดฟันโลหะถือเป็นทางเลือกที่ดีสามารถแก้ปัญหาฟันได้ไม่ต่างจากรูปแบบอื่น แต่ถ้างบสูงหน่อย เชียร์ให้จัดฟันแบบใสไปเลยค่า ไม่ว่าจะเรื่องความสะดวกในการดูแลรักษาความสะอาด ความสวยงาม ระยะเวลาและความรู้สึกสบายขณะจัดฟันที่แทบไม่กระทบไลฟ์สไตล์เดิมในชีวิตประจำวันนั้นดีแซงหน้ารูปแบบอื่น ๆ

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน

หากเป็นผู้ที่เดินทางบ่อย อาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ควรจัดฟันใสค่ะ เพราะไม่จำเป็นต้องมาพบคุณหมอบ่อย ถ้าเลือกจัดฟันแบบโลหะจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่เพราะต้องเข้าไปติดตามผล เปลี่ยนยางที่คลินิกทุกเดือน

ความชอบส่วนบุคคล

หากชอบให้เห็นเครื่องมือหรืออยากเปลี่ยนสียางหลากหลายก็ควรเลือกการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ แต่ถ้าไม่อยากให้ใครเห็นเครื่องมือชัดจะได้มีความมั่นใจยิ้มได้อย่างเต็มที่ จัดฟันใสจะตอบโจทย์ที่สุดค่า

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องศึกษาเรื่องจัดฟันมีกี่แบบ เพราะการจัดฟันบางรูปแบบอาจเหมาะสมกับคนอื่น แต่กลับไม่เหมาะกับคุณก็ได้นะคะ

จัดฟันที่ไหนดี ปลอดภัย ไว้ใจได้!

คลินิกจัดฟันก็มีมากมายจนเลือกแทบไม่ถูกเลยนะคะ แต่ยังไงก็ต้องใส่ใจกับการเลือกคลินิกอยู่ดี โดยสิ่งแรกที่ต้องเช็กก็คือ คลินิกจัดฟันที่สนใจนั้นมีความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานหรือไม่ แล้วรูปแบบการจัดฟันมีกี่แบบให้เลือก รวมถึงสถานที่ตั้งนั้นเดินทางสะดวกหรือเปล่า 

นอกจากนี้ การจัดฟันจำเป็นต้องทำกับคุณหมอที่จบเฉพาะทาง มีฝีมือมากพอที่จะวางใจให้มาดูแลฟันของเราได้ สามารถอธิบายและแนะนำรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสม พร้อมนัดมาติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง ก็เป็นเครื่องยืนยันว่าความใส่ใจในการให้บริการนี่เยี่ยมจริง

สุดท้ายควรสอบถามผู้ที่เคยใช้บริการจริงว่ารู้สึกอย่างไร ประทับใจหรือไม่ สมัยนี้ก็สามารถหารีวิวลูกค้าจริงผ่าน Social Media ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ต้องดูให้ดีว่าเป็นรีวิวจริงหรือรีวิวหลอก 

จัดฟัน ยืน1

สรุปว่านอกจากจะคิดเรื่องจัดฟันแบบไหนดี แนะนำให้หาคลินิกที่ดีปลอดภัย เดินทางสะดวก และมีรีวิวเยอะ ระหว่างตัดสินใจไปด้วยนะค้า หรือจะอ่านวิธีเลือกคลินิกทำฟันเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟันที่ไหนดี 5 เรื่องที่คนจัดฟันครั้งแรกต้องรู้ อ่านจบจองคิวจัดฟันได้เลย!

จัดฟันที่ไหนดี

จัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic ดียังไง

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย มากกว่า 100 สี
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
 • เดินทางสะดวก มีให้เลือก 4 สาขา

สามารถรับบริการได้ทั้งหมด 4 สาขาใกล้บ้านคุณ

📍 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์ อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์ 1
Google Maps : https://goo.gl/maps/gQAwAq2s4TyMiLKb6
📞 Tel : 099-294-9990
.
📍 2. สาขา รามคำแหง ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่
Google Maps : https://goo.gl/maps/aPbzMoPCcx6oABZMA
📞 Tel : 094-554-0110
.
📍 3. สาขา ม.เกษตร อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
Google Maps : https://goo.gl/maps/JQMRBvA1hvxNXeDc7
📞 Tel : 094-992-1339
.
📍 4. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค – รังสิต ชั้น 1 โซนเซนทรัล
Google Maps : https://goo.gl/maps/2WhsWL4whBC3yxAv6
📞 Tel : 093-929-1316

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด ยิ้มสวยไม่สะดุดทุกวัน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า