5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?

5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?

5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?

ขูดหินปูน คือ การขูดเอาคราบจากเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากเศษอาหารหรือโปรตีนที่ยังตกค้างจากการแปรงฟันที่ไม่สะอาดออก เพื่อช่วยรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ หรือฟันผุ หลังขูดคราบหินปูนแล้ว คราบเหลืองที่ฟันจะหายไป รวมถึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นปากอีกด้วย

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

คราบหินปูน คืออะไร?

คราบหินปูน เกิดจากการเชื้อแบคทีเรียในปากของเรากับเศษอาหารตกค้างอยู่ตามซอกฟัน จนติดแน่นฝังลึกกลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับฟันของทุกคน แม้ว่าคุณจะดูแลทำความสะอาดฟันได้ดีมากแค่ไหน แต่ก็เป็นเรื่องยากที่กำจัดเชื้อแบคทีเรีย และเศษอาหารออกไปจากในช่องปากของเราได้แบบ 100%

หากเราปล่อยให้เกิดคราบหินปูนที่เหงือก หรือฟันเราไปนาน ๆ อาจทำให้เกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุต้น ๆ ของปัญหาสุขภาพปากและฟัน เช่น โรคเหงือก ฟันผุ กลิ่นปาก และฟันเหลือง เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรรีบไปขูดคราบหินปูนออกจากฟันตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่าค่ะ


ขูดหินปูน จะใช้เวลาในการทำไม่นาน ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนของแต่ละคน การขูดคราบหินปูนจะช่วยให้สุขภาพช่องปากของคุณดีขึ้น และเสริมให้มีความมั่นใจในรอยยิ้มอีกด้วย แต่ หลังขูดคราบหินปูน ต้องดูแลฟันของตัวเองยังไงบ้าง วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้ค่า

1. หลังขูดหินปูน ห้ามกินอาหารแบบนี้

ขูดคราบหินปูน คือหนึ่งในวิธีที่ช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นได้ เนื่องจากเป็นการขูดเอาคราบเหลืองออก ดังนั้น การรับประทานอาหารรสจัด หรือดื่มเครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟ รวมถึงการสูบบุหรี่ ก็จะส่งผลให้ฟันเหลืองเร็วขึ้นได้ ถือเป็นของต้องห้ามหลังขูดคราบหินปูนเลยทีเดียวค่ะ

อ่านบทความขั้นตอนการขูดคราบหินปูนเพิ่มเติมได้ที่นี่

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

2. ต้องทานยาให้ครบ เพื่อลดอาการเสียวฟัน

ขูดหินปูน จะเป็นการขูดเอาคราบแบคทีเรียออกจากบริเวณฟันและพื้นที่ใกล้เคียง ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่จะเสียวบริเวณฟันบ้างเล็กน้อยหากเกิดอาการเสียวบริเวณฟัน ให้รับประทานยาตามที่ทันตแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดนะคะ

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

3. เสียวฟันไม่หายรีบหาหมอเลย

ขูดคราบหินปูน อย่างที่แอดมินบอกไปว่า จะมีอาการเสียวเกิดขึ้นได้ แต่อาการเหล่านั้นก็จะหายไปเอง ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากอาการเสียวฟันไม่หายไป หรือพบว่ามีหนองบริเวณเหงือก ห้ามนิ่งเฉยนะคะ หลังขูดหินปูน ให้พยายามสังเกตอาการของตัวเอง หากพบอาการผิดปกติใด ๆ ให้รีบไปพบทันตแพทย์ทันทีนะค้า

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

4. วิธีช่วยลดคราบหินปูนที่ฟัน

การขูดเอาคราบสกปรกจากการแปรงฟันไม่สะอาดออก เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบหินปูนหรือเกิดน้อยที่สุด เราจำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถี่ถ้วน โดยเริ่มทำความสะอาดฟันได้ตามนี้ค่ะ  

 • แปรงฟัน 

ควรแปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร และใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อลดโอกาสการเกิดแบคทีเรียในช่องปาก

 • ไหมขัดฟัน

แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันหลังจากแปรงฟัน จะสามารถช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง เช่น ซอกฟัน ฟันกรามชื่ใน ฟันเก ช่วยป้องกันฟันผุจากเศษอาหารหมักหมม

 • บ้วนปาก

บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากเป็นประจำทุกวัน จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่จะมาจับตัวกันจนกลายเป็นคราบหินปูนได้

 • ลดอาหารที่ก่อให้เกิดคราบหินปูน

การลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล น้ำอัดลม และอาหารรสเปรี้ยวจัด จะช่วยถนอมผิวเคลือบฟันไม่ให้กร่อนจนมีคราบหินปูนมาเกาะได้ง่ายๆ 

 • งดการสูบบุหรี่

ไม่สูบบุหรี่ มีการสำรวจข้อมูลพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ จะมีคราบหินปูนมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งไมใช้แค่บุหรี่เท่านั้น แต่รวมไปถึงยาสูบชนิดอื่น ๆ ด้วย

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

5. พบแพทย์ทุก 6 เดือน ตั้งเตือนไว้เลย

ขูดหินปูนและทำความสะอาดช่องปาก ช่วยให้เรามีฟันที่ขาวสะอาดได้ก็จริง แต่ต้องอย่าลืมว่าเราคนเดียวไม่สามารถสังเกตอาการที่แท้จริงของช่องปากเราได้ แอดมินแนะนำว่าควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพปากทุก ๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากขึ้นอีก แอดมินแอบกระซิบว่าคุณหมอของเราทุกคนยินดีให้บริการอย่างใส่ใจแน่นอนค่า ไม่ดุด้วยน้า มาพิสูจน์ด้วยตัวเองได้เล้ยยย
ขูดคราบหินปูน ดูแลไม่ยากอย่างที่คิดกันเลยใช่ไหมล่ะคะ หากใครอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยหรือว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการขูดหินปูน หรือวิธีดูแลหลังขูดคราบหินปูนเพิ่มเติม สามารถสอบถามหรือปรึกษาแอดมินได้เลยค่า แอดมินยินดีตอบทุกเคส ตอบไว ทันใจแน่นอนค่าา

ดูแลฟัน หลังขูดหินปูน

ขูดหินปูน ดูแลไม่ยากอย่างที่คิดกันเลยใช่ไหมล่ะคะ หากใครอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยหรือว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการขูดหินปูน หรือวิธีดูแล หลังขูดหินปูน เพิ่มเติม สามารถสอบถามหรือปรึกษาแอดมินได้เลยค่า แอดมินยินดีตอบทุกเคส ตอบไว ทันใจแน่นอนค่าา

ขูดหินปูนที่ไหนดี?

1. เลือกคลินิกที่มีใบรับรอง

2. บอกราคาค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน

3. ทันตแพทย์ต้องมีประสบการณ์ สามารถตรวจสอบได้

4. การเดินทางสะดวก 

5. ราคาสมเหตุสมผล

6. รีวิวการขูดคราบหินปูนจากผู้ใช้บริการจริง

7. คลินิก เครื่องมือ และอุปกรณ์ สะอาด ปลอดภัย

8. การบริการ

ทำไมต้องขูดหินปูนที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 •   มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?
5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?
5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?
5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?
คลินิกทำฟัน
5 วิธีดูแลฟันหลังขูดหินปูนต้องทำอะไรบ้าง?
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า