8 ความแตกต่างของ รีเทนเนอร์ใส กับรีเทนเนอร์แบบอื่น ไม่รู้คือพลาด

รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ใส เป็นอีกประเภทหนึ่งของรีเทนเนอร์ซึ่งบางคนรู้จัก บางคนไม่รู้จักโดยหลายคนมักรู้จักรีเทนเนอร์กันอยู่แล้วว่าเป็นเครื่องมือคงสภาพฟันหลังจัดฟัน แต่ไม่รู้จักประเภทของรีเทนเนอร์ว่ามีกี่แบบ รีเทนเนอร์โลหะคืออะไร แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง แล้วรีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

1.เลิกสับสนรีเทนเนอร์คืออะไรกันแน่

หลายคนรู้อยู่แล้วว่ารีเทนเนอร์แบบลวดคือเครื่องมือที่ใส่หลังจัดฟันซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าตัวนี้คือ ทำหน้าที่คงสภาพฟันให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยคนส่วนมากมักจะรู้จักรีเทนเนอร์แบบลวดก็จริงแต่ยังไม่รู้ว่ารีเทนเนอร์แบบอื่นก็สามารถคงสภาพฟันให้ดีไม่แพ้แบบลวดเลยค่ะ ซึ่งการใส่รีเทนเนอร์ควรใส่ตามแบบแผนที่จัดฟันมาแล้ว ซึ่งคุณหมอจะเป็นคนวางแผนตำแหน่งฟันของเราโดยคนไข้ต้องให้ความร่วมมือในการใส่รีเทนเนอร์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการจัดฟันนั่นเองค่ะ

2.ใครบ้างที่ควรใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์(retainer))เป็นเครื่องมือสำหรับคนไข้ที่ผ่านการจัดฟันมาเรียบร้อยเเล้ว ถอดเครื่องมือจัดฟันเรียบร้อยเเล้ว ใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันที่เรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบไว้ 

หลายคนมีคำถามว่าคนปกติทั่วไปที่ไม่ได้จัดฟันจะใส่รีเทนเนอร์ได้หรือไม่ ต้องชี้แจงว่าในคนทั่วไปไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้รีเทนเนอร์ การใส่รีเทนเนอร์โดยที่ยังไม่ได้จัดฟัน หรือใส่รีเทนเนอร์ในผู้ที่มีฟันซ้อนเก อาจทำตัวรีเทนเนอร์แตกหรือหักได้ เพราะฟันยังไม่ได้ถูกจัดเรียงในตำแหน่งที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ

3.ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน

การที่คนจัดฟันเสร็จแล้วจำเป็นต้องใส่แน่นอน เพราะถ้าหากไม่ใส่ฟันมีโอกาสเคลื่อนตัวกลับไปเป็นแบบเดิมก่อนจัดฟันนั่นเอง รีเทนเนอร์จึงเป็นตัวช่วยรักษาแนวฟันที่เรียงสวยงาม มีการสบฟันที่ดีให้คงที่ตลอดไป ซึ่งทุกแบบตั้งแต่แบบโลหะไปถึงรีเทนเนอร์ใสก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้กันแน่นอน

4.รีเทนเนอร์ไม่ได้มีแบบเดียว

ไหนใครยังไม่รู้บ้างว่ารีเทนเนอร์มีกี่แบบมีมากกว่าแบบเดียวหรือเปล่ารีเทนเนอร์ไหนสวย บ้างนะ ถ้ายังไม่รู้ยกมือขึ้นด่วนเลยค่ะ เพราะว่าความจริงแล้วมีถึง 4 แบบเลย จะมีอะไรบ้างนะ

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์ใส

ตัวนี้แอดมินชอบมากเลยค่ะเพราะใส่แล้วแทบมองไม่เห็นเหมาะสำหรับคนที่จัดฟันเสร็จแล้ว แต่ไม่อยากให้คนเห็นว่าเรายังใส่รีเทนเนอร์อยู่ ดูโตขึ้นนอกจากนี้ออกเสียงได้ง่ายเวลาพูดแน่นอนค่ะเพราะไม่มีลวด

ข้อดี ออกเสียงชัดเจน มองไม่เห็นเครื่องมือและทำความสะอาดง่ายมาก 

ข้อเสีย ราคาที่สูงกว่าแบบอื่นแต่มีความคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

รีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวด

ถือว่าเจ้าตัวนี้เป็นที่นิยมเพราะเป็นเครื่องมือคงสภาพฟันมีฐานพลาสติกบริเวณเหงือกมีหลากหลายสีสันและสามารถเลือกแบบตามใจชอบได้เช่นสีลวด หรือการออกแบบลวดลายในฐานพลาสติกที่เหงือก จึงไม่แปลกที่คนชอบเยอะสามารถเลือกลายได้ตามชอบ และมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีจ้า

ข้อดีคือ ราคาดี เข้าถึงง่าย และดูแฟชั่น และ สามารถซ่อมแซมได้เมื่อแตกหัก

ข้อเสียคือ ต้องถอดเข้า-ออกเวลาทานข้าวอาจลืมได้ถ้าไม่ระวัง และมีผลต่อการพูดมากกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่น ๆ

รีเทนเนอร์แบบโลหะ

รีเทนเนอร์โลหะ

เจ้าตัวนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะมีความทนทานสูง  ให้ความรู้สึกเบา สบายเหมือนไม่ได้ใส่ และดูคลาสสิคและดูโตขึ้นมากว่าแบบลวดค่ะ เพราะเป็นโลหะเดียวกัน ทั้งตัวลวดและฐานเหงือก

ข้อดีคือ มีความทนทาน และ สามารถใส่ทานข้าวได้เลยโดยไม่ต้องถอดออกไม่ต้องกลัวว่า จะลืมไว้ที่ร้านอาหาร

ข้อเสียคือ ราคาสูงกว่ารีเทนเนอร์แบบลวด 

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น 

รีเทนเนอร์ ที่ไหนดี

เครื่องมือคงสภาพฟันตัวนี้จะเป็นแบบติดแน่นโดยจะติดไว้ด้านในของฟัน ไม่สามารถถอดออกเองได้ ต้องให้หมอฟันถอดออกให้เท่านั้น ซึ่งเหมือนรีเทนเนอร์แบบโลหะ ที่ไม่ต้องถอดออกระหว่างวันเช่นกันค่ะ ถอดตอนแปรงฟันเท่านั้นแต่แบบโลหะจะถอดออกได้ ซึ่งรีเทนเนอร์แบบติดแน่น  เหมาะมากกับคนที่ไม่ต้องการให้คนเห็นรีเทนเนอร์ และชอบถอดรีเทนเนอร์แล้วลืมไว้ตามที่ต่าง ๆ แต่การติดต้องขึ้นอยู่กับหมอฟันด้วยค่ะว่าแนะนำไหม

ข้อดี ไม่มีทางหายแน่นอนเพราะติดไปกับฟันของเรา

ข้อเสีย ทำความสะอาดยากกว่าแบบอื่น

5.ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์จะเป็นยังไง

ฟันล้ม

หลังจัดฟันเสร็จถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์แล้วจะเป็นยังไงไม่ว่าหรือรีเทนเนอร์โลหะหรือแบบไหน หากไม่ใส่ก็มีโอกาสสูงมากที่ฟันจะล้ม ฟันเบี้ยว และกลับไปมีสภาพเดิม ก่อนการจัดฟัน ซึ่งทำให้ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปจัดฟันใหม่อีกครั้ง ซึ่งใช้เวลานานหลายปี กว่าฟันจะอยู่คงที่ทางที่ดี หลังจัดฟันควรใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอด ทั้งวันเผื่อคงสภาพฟันให้เข้าที่มากที่สุด หากเป็นรีเทนเนอร์แบบลวดและแบบใสสามารถถอด เฉพาะช่วงรับประทานอาหารได้ แต่รีเทนเนอร์แบบโลหะและแบบติดแน่นไม่ต้องถอด ใส่ทานข้าวได้เลยค่ะสะดวกสุด ๆ 

6.รีเทนเนอร์ใส่นานแค่ไหนกันแน่

รีเทนเนอร์ช่วยคงตำแหน่งฟันของคุณคงที่ เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดฟันและตำแหน่งการกัดของเราไม่เปลี่ยนแปลง ทันตแพทย์จัดฟันแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดเวลา(ยกเว้นแค่ตอนรับประทานอาหาร และ ตอนแปรงฟันเท่านั้น)อย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปีแรกหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน โดยระยะเวลาที่มากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละตย ในช่วงปีที่สองเป็นต้นไป คนไข้จะสวมรีเทนเนอร์เฉพาะตอนกลางคืนไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาการเรียงตัวของฟันไว้ แต่ควรปรึกษาหมอฟันของเราให้แน่ใจก่อนนะคะว่าฟันเราควรใส่ระยะเวลานานเเค่ไหนกันแน่

7.รีเทนเนอร์แบบใสจะพังง่ายไหมนะ

หลายคนคิดว่ารีเทนเนอร์แบบใสต้องบอบบางมากแน่ ๆ ซึ่งขอตอบให้คลายสงสัยกันไปเลยค่ะ ว่าไม่พังง่ายและไม่บอบบางขนาดนั้น เพราะ รีเทนเนอร์ใสทำจากพลาสติกสำหรับฟันโดยเฉพาะ ทำให้สามารถบิดได้แถมทำความสะอาดง่ายแต่อายุการใช้งานและความทนอาจจะไม่ทนทานเท่ารีเทนเนอร์แบบโลหะ ก็จริงแต่รีเทนเนอร์แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันออกไปที่กล่าวไว้ด้านบนค่ะ

8.เรื่องไม่ลับฉบับรีเทนเนอร์ใส

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงอีกหนึ่งข้อที่เป็นไฮไลท์คงเป็นเรื่อง​​ลักษณะจะใช้เป็นแผงใช้ใส่ครอบฟันขนาดและรูปร่างขึ้นรูปมาพอดีกับฟันคนไข้ในแต่ละเคส ซึ่งจะต่างกับแบบลวดตรงที่บางครั้งแบบลวดถ้าเลือกคลินิกที่ไม่ดีหรือทำในแล็ปที่ผลิตขึ้นมาเอง ไม่ได้มาตรฐานจะทำขั้นตอนให้ฐานพลาสติกบริเวณเหงือกเผยอไม่พอดีกับรูปฟัน ทำให้เกิดการฟันล้มนั่นเองค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะแบบไหนหากเลือกคลิกนิก ทำฟันที่ได้มาตรฐานจะไม่มีปัญหาเหล่านี้แน่นอน

9.รีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุด

รีเทนเนอร์ใส ลังเล

รีเทนเนอร์ทุกแบบต่างกันออกไปทั้งลักษณะภายนอกและรูปแบบการใช้งาน ซึ่งจะมาบอกว่าแบบไหนดีที่สุดคงจะไม่สามารถบอกได้ค่ะเพราะรีเทนเนอร์แต่ละประเภททั้งรีเทนเนอร์แบบใสหรือแบบโลหะล้วนมีข้อดีคนละแบบซึ่งผลของรีเทนเนอร์ทุกประเภทที่ไม่ต่างกันนั่นคือการคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องนั่นเองจ้า

10.เลือกรีเทนเนอร์แบบไหนให้เข้ากับตัวเอง

รีเทนเนอร์

มาดูคำถามยอดฮิตกันบ้างค่ะว่าเลือกรีเทนเนอร์แบบไหนให้เข้ากับตัวเองดี ซึ่งการเลือกรีเทนเนอร์ให้เข้ากับตัวเองไม่ยากเลย ยกตัวอย่างเป็น สาวออฟฟิศที่อยากใส่รีเทนเนอร์แต่ไม่เห็นลวด เลือกเป็นรีเทนเนอร์แบบใส จะเหมาะที่สุดค่ะ เพราะมองเครื่องมือแทบไม่เห็นชัวร์ อีกหนึ่งตัวอย่างเป็นหนุ่มสุดเท่ ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ขี้ลืมมาก ขอแนะนำเป็นรีเทนเนอร์แบบโลหะ เพราะจะช่วยเสริมลุคให้ดูเท่ขึ้น เเถมไม่ต้องถอดตอนทานข้าวด้วยแต่ก็ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกครั้งหลังทานข้าวนะคะ เดี๋ยวจะเกิดการสะสมของแบคทีเรีย

11. ข้อควรระวังในการใส่รีเทนเนอร์

 1. ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอฟันอย่างเคร่งครัด
 2. ใส่รีเทนเนอร์ทุกวันและสม่ำเสมอ หากละเลย อาจส่งผลเสียจนต้องกลับไปจัดฟันใหม่อีกรอบ เสียทั้งเงินและเวลาแน่นอน
 3. เวลาถอดรีเทนเนอร์ ควรทำความสะอาดทันที โดยแช่น้ำไว้ในน้ำสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง เก็บในกล่องรีเทนเนอร์  ไม่ควรใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูห่อไว้ เพราะทำให้รีเทนเนอร์สกปรกและผิดรูปได้ง่าย
 4. ไม่ควรใช้น้ำยาเคมีล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์เด็ดขาด
 5. หากรีเทนเนอร์มีความเสียหาย เช่น หัก หรือ ทำหาย ให้ไปพบหมอฟันเพื่อเปลี่ยนอันใหม่ด่วนค่ะเพราะฟันอาจจะล้มได้จ้า
 6. ไม่ควรใช้ลิ้นดันรีเทนเนอร์เล่นเพราะจะทำให้รีเทนเนอร์หลวมได้
 7. ถอดรีเทนเนอร์ควรถอดให้ถูกวิธีโดยใช้นิ้วเกี่ยวส่วนที่เป็นขอบของฐานอะคริลิคด้านในฟันแล้วดึงด้วย นิ้วทั้ง 2 ข้าง ไม่ควรใช้นิ้วดึงบริเวณที่พาดอยู่บนฟันหน้า เพราะอาจทำให้ลวดหักได้

12.อย่ามองข้ามเรื่องความสะอาด

ไม่ว่ารีเทนเนอร์แบบใส หรือแบบไหน ๆ ก็ต้องทำความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของฃ่องปาก ซึ่งจะแบ่งทั้งหมดเป็นขั้นตอนตามนี้เลยค่ะ

 1. ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทันที หลักจากถอดออกจากปากในขณะที่ยังเปียกอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้ทำความสะอาดเศษอาหารต่างๆ ที่ติดอยู่ออกง่ายขึ้น
 2. แปรงรีเทนเนอร์ของคุณด้วยน้ำอุ่นหลังอาหารแต่ละมื้อ 
 3. ทำความสะอาดด้วยการผสมน้ำอุ่นกับสบู่ หรือน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มหรือแปรงสำหรับฟันปลอมค่อย ๆ ขัดคราบเศษอาหาร และ คราบอื่น ๆ แต่ไม่เเนะนำให้ใช้ยาสีฟันนะคะ เพราะ สารขัดเคลือบฟันในยาสีฟัน อาจทำให้ผิวของตัวยึดรีเทนเนอร์เป็นรอยได้ 
 4. ในจุดที่ทำความสะอาดได้ยาก เช่น ตามร่องรีเทนเนอร์ ให้ใช้ก้านสำลีเช็ดเบา ๆ
 5. ถ้ารีเทนเนอร์มีคราบฝังลึก ควรปรึกษาหมอฟันของเราเกี่ยวกับการแช่รีเทนเนอร์ในฟันปลอมหรือน้ำยาทำความสะอาดรีเทนเนอร์ก่อน
 6. ควรเก็บรีเทนเนอร์ใส่กล่องรีเทนเนอร์ให้เรียบร้อย การห่อด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ระหว่างรับประทานอาหาร อาจทำให้เราลืมเผลอทิ้ง หรือ ทับจนรีเทนเนอร์หักงอได้ 

ทำไมต้องทำรีเทนเนอร์ ที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • แบบลวดมีลายให้เลือกมากกว่า 180 แบบ
 • รับประกัน 1 เดือน ถ้าลวดหัก หรือ คับและหลวม
 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

คลายสงสัยกันหรือยังคะว่าหลังจัดฟันว่ารีเทนเนอร์แบบใสต่างจากแบบอื่นยังไง ต้องใส่นานแค่ไหน เลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี รีเทนเนอร์ไหนสวยที่สุด ซึ่งสามารถเลือกตามความชอบและคิดว่าเหมาะกับตัวเองที่สุดได้เลยเพราะไม่ว่าเลือกแบบไหน ผลลัพธ์คือการคงสภาพฟันให้เข้าที่ในตำแหน่งที่ถูกต้องทั้งนั้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดตามเวลาที่เหมาะสม เพื่อฟันเรียงสวยด้วยนะคะ 

อ่านบทความเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ รีเทนเนอร์ ตัวช่วยหลังจัดฟัน กับ 7 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้!

รีเทนเนอร์
8 ความแตกต่างของ รีเทนเนอร์ใส กับรีเทนเนอร์แบบอื่น ไม่รู้คือพลาด
8 ความแตกต่างของ รีเทนเนอร์ใส กับรีเทนเนอร์แบบอื่น ไม่รู้คือพลาด
8 ความแตกต่างของ รีเทนเนอร์ใส กับรีเทนเนอร์แบบอื่น ไม่รู้คือพลาด
คลินิกทำฟัน
8 ความแตกต่างของ รีเทนเนอร์ใส กับรีเทนเนอร์แบบอื่น ไม่รู้คือพลาด
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า