ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!

ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!

ยางดึงฟัน

ยางดึงฟัน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Elastic คนจัดฟันต้องรู้จักอย่างแน่นอนค่ะเพราะเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งในการจัดฟันที่จะช่วยดึงฟันให้เข้าที่มากขึ้นโดยเจ้ายางเกี่ยวฟันจะสามารถช่วยแก้ปัญหา ฟันซ้อน ฟันเก ฟันสบ ได้ ส่วนคำถามที่หลายคนถามถึงคือความจำเป็นของการใช้ยางเกี่ยวฟันว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ทุกคนต้องใส่ไหม และอุปกรณ์ในการจัดฟันมีอะไรบ้างวันนี้เรามาไขคำตอบกันค่ะ

อย่ามองข้ามยางดึงฟัน

หน้าที่หลักของเจ้ายางเกี่ยวฟันคือเป็นตัวเกี่ยวรัดระหว่างฟันโดยจะเกี่ยวกับตัวจะขอแบร็กเก็ตให้อยู่กับที่เพื่อทำให้ฟันเรียงตัวตามตำแหน่งที่หมอวางแผนไว้โดยใครที่คิดจะจัดฟันก็จะต้องใส่ยางดึงไว้ตลอดเวลาหรือแล้วแต่คนโดยควรเปลี่ยนหนังยางทุก 12 – 24 ชั่วโมง  เพราะยางที่รัดไว้จะหมดแรงดึงและเสียความยืดหยุ่นหรือหนังยางเกิดการหย่อนนั่นเองจ้า

ยางเกี่ยวฟันสำคัญยังไง?

คนส่วนมากชอบคิดว่าการใส่ โอริง หรือ เชน เพียงพอแล้วสำหรับการจัดฟันแต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าการใช้ยางฟันนั้นสำคัญไม่แพ้กันเพราะจะช่วยให้ฟันเข้าที่ได้ไวมากยิ่งขึ้นยกตัวอย่างเช่นการใช้ยางเกี่ยวฟันในทั้งตำแหน่งฟันบน-ล่างจะทำให้ฟันเข้าที่ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดโดยบางคนที่ต้องดึงยางฟัน2เส้นก็เพราะหมอประเมินตามความเหมาะสมและต้องการให้ฟันเข้าที่ไวมากขึ้นนั่นเองค่ะ

เกี่ยวยางฟันตรงไหน?

ขอตอบนะคะว่าหมอฟันจะเป็นผู้บอกตำแหน่งและวิธีใช้ยางเกี่ยวฟัน ซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน การเกี่ยวยางนั้นเราจะเกี่ยวเข้ากับตะขอบนแบร็กเก็ตระหว่างฟันบนและฟันล่างส่วนรูปแบบการ เกี่ยวยางนั้น จะมีทั้งแบบฟันบนและฟันล่างอย่างละซี่ แบบฟันบนสองซี่และฟันล่างสองซี่ เป็นรูปสี่เหลี่ยม แบบฟันบนหนึ่งซี่และฟันล่างสองซี่ เป็นรูปสามเหลี่ยม และรูปแบบอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคนจ้า

ตอบให้เคลียร์ยางจัดฟันมีกี่แบบ?

อธิบายเรื่องยางเกี่ยวฟันไปแล้วมาดูกันดีกว่าค่ะว่ายางจัดฟันที่เราเห็นในชีวิตประจำนั้นมีอะไรอีก บ้างนอกจากยางเกี่ยวฟันที่กล่าวไปยังมีอีก 2 เครื่องมือคือ ยางมัดเครื่องมือ หรือโอริง และ เชน โดยแต่ละแบบหน้าที่จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละเครื่องมือซึ่งจะช่วย เสริมให้ฟันสวยไวเข้าที่เร็วขึ้นค่ะ

โอริง

ยางมัดเครื่องมือหรือโอริงคือ?

โอริง ถือว่าเป็นยางที่คนจัดฟันทุกคนใช้เยอะมากค่ะเพราะเป็นยางที่มีขนาดกลมมีขนาดเล็กและใหญ่ที่ต่างกันออกไปโดยมีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อยโดยหลัก ๆ จะทำหน้าที่เป็นตัวยึดระหว่างแบร็กเก็ตกับลวดไว้ด้วยกันและถ้ายึดเสร็จตัวลวดจะค่อย ๆ เคลื่อนฟันไปสู่ตำแหน่งที่เหมาะสมใช้สำหรับการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ ทีนี้ก็ไขข้อข้องใจแล้วนะคะสำหรับโอริงสามารถทำอะไรได้บ้าง

ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!

เชนเครื่องมือพลังดึงฟันขั้นสุด

เชนจัดฟัน หรือคือเครื่องมือที่ช่วยเรื่องปิดช่องว่างของฟันโดยเจ้าตัวนี้ไม่ได้ช่วยให้ฟันติดกันไวขึ้นค่ะแต่มีหน้าที่หลักแค่ปิดช่องว่างฟันเฉย ๆ โดยหมอจะประเมินตามความเหมาะสมโดยการใส่เชนจัดฟันมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัญหาช่องว่างของฟันเราค่ะว่ามีปัญหามากหรือน้อย

หมอ

การพบหมอฟันสำคัญที่สุด

ยางจัดฟันมีเวลาเสื่อมสภาพนะคะทุกคน ยกตัวอย่างเช่น การที่เราดึงหนังยางซักเส้นค้างไว้นาน ๆ แล้วปล่อยมือออกยางนั้นก็จะยืดตามรูปทรงของมือเราที่ดึงไว้ ยางจัดฟันก็เหมือนกันค่ะ เพราะหากยืดมาก ๆ ยางจะหมดความยืดหยุ่นทำให้ต้องเข้าไป เปลี่ยนทุกเดือน เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพโดยการที่เราไม่เข้าพบหมอผิดนัดหมอฟันหลายเดือนจะทำให้การจัดฟันไม่เป็นไปตามแบบแผน ยังไม่หมดนะคะการใช้ยางเกี่ยวฟันก็อาจจะไม่ต่อเนื่องค่ะเพราะปกติแล้วหมอฟันจะให้ยางเกี่ยวฟันให้เดือนละ 1 ถุงค่ะ ซึ่งจะได้พอดี 1 เดือน นอกจากนี้การผิดนัดหมอฟันหลายเดือนจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ค่ะ ดังนั้นทุกคนควรเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือนเพื่อรักษาความสะอาดของช่องปากเรานะคะ

ไม่เปลี่ยนยางจัดฟันได้นานแค่ไหน?

หลายคนถามว่าไม่เปลี่ยนยางจัดฟันได้ไหมคำตอบคือได้ แต่เราต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่าตัวยางทุกชนิดมีอายุการใช้งานที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของฟันของเราอีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปากได้ ดังนั้นทางที่ดีคือเราควรเปลี่ยนทุกเดือนเพื่อสุขภาพช่องปากและเพื่อให้การจัดฟันนั้นเกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

ไม่ใส่ยางเกี่ยวฟันจะเกิดอะไรขึ้น?

คำตอบคือถ้าเราไม่ใส่ยางเกี่ยวจะทำให้การแก้ไขปัญหาเรื่องฟันของเราช้าขึ้นและไม่เห็นผลดี เท่าที่ควรโดยทั่วไปเราต้องใส่ยางตลอดเวลาโดยปกติเราควรใส่ยางเกี่ยวฟันทั้งวันและเป็น 7 วันต่อสัปดาห์โดยเราจะเปลี่ยนยางได้วันละ 1 ครั้ง เพราะยางเกี่ยวฟันจะเสื่อมสภาพและสูญเสียแรงดึงหรือเราสามารถเปลี่ยนตอนยางขาด ตัวอย่างเช่น ถ้าเราใส่ยางตอน 10.00 น. ของวันนี้ ก็ให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ตอน 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ แต่ถ้าในระหว่างวันนี้ยางเกิดขาดโดยไม่ว่าจะขาดกี่ครั้งก็ตาม ก็ต้องใส่ยางเส้นใหม่ทุกครั้ง และเปลี่ยนเส้นใหม่ตอน 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ตามปกติหมอจะเป็นคนกำหนดค่ะว่าเราต้องดึงยางนานแค่ไหน ซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนดึงแค่ไม่กี่เดือนแต่บางคนต้องดึงเป็นปีหรืออาจนานกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคนนั่นเองจ้า ดังนั้นคงหายสงสัยแล้วนะคะว่าควรเปลี่ยนยางดึงตอนไหน

อย่าเปลี่ยนตำแหน่งที่เกี่ยวยางเอง

ห้ามลืมเด็ดขาดนะคะถ้าเราเกี่ยวยางไม่ได้หรือตะขอยางเกี่ยวฟันหัก ให้หยุดเกี่ยวยางและรอจนถึงวันนัดปรับเครื่องมือครั้งต่อไป หรือถ้าสะดวก ให้หาวันนัดกลับพบหมอฟันของเรา ห้ามย้ายไปเกี่ยวยางที่ฟันซี่อื่นเองโดยเด็ดขาดนะ เพราะนั่นจะทำให้ผิดแผนการรักษาจ้า นอกจากนี้ยังทำให้เกิดแรงผิดทิศผิดทาง ถ้าเราดึงยางฟันเคลื่อนผิดตำแหน่งก็ต้องย้อนกลับมาแก้ใหม่ ทำให้ต้องใช้เวลาจัดฟันนานขึ้นไปอีก หากแก้ไขได้ก็ดีไปแต่ถ้าโชคร้ายแก้ไขไม่ได้ร้องไห้แน่ ๆ ดังนั้นอย่าเกี่ยวยางเกี่ยวฟันผิดตำแหน่งและต้องระวังเรื่องเวลาการใส่ยางให้ดีนะคะ

ยิ่งดึงยางฟันยิ่งสวย

การจะใช้ยางเกี่ยวฟันให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ป่วยขั้นสุด  เพราะถ้าเราไม่ใส่ยางต่อเนื่องก็จะไม่สำเร็จ ดังนั้นหากหมอฟันบอกให้เราใส่ยางเกี่ยวฟันตลอดเวลาถอดได้เฉพาะตอนกินข้าวและแปรงฟัน ซึ่งนั่นหมายความว่าเราต้องทำแบบนั้นจริง ๆ คือต้องใส่ยางเกี่ยวฟันเกือบตลอดเวลา ในระหว่างที่ใส่ยางเกี่ยวฟันเราสามารถใช้ชีวิตพูดคุยได้ตามปกติแต่หากเป็นเวลากินข้าวหรือแปรงฟันก็เอายางออกชั่วคราวได้จ้า หลังจากนั้นให้ใส่ยางกลับคืนที่เดิม แต่ถ้ากับเครื่องดื่มขนมนิ่ม ๆ บางชนิด เราก็สามารถกินได้โดยที่ไม่มีปัญหากับยาง ก็ไม่ต้องเอายางเกี่ยวฟันออกโดยบางคนอาจต้องดึงยางฟัน 2 เส้นเพราะปัญหาฟันที่ไม่เหมือนกัน โดยจำนวนความมากน้อยขึ้นอยู่กับหมอค่ะว่าเราควรดึงกี่เส้นในแต่ละครั้ง

จัดฟันที่ Teeth Talk ยิ้มสวย ปลอดภัย มั่นใจชัวร์

สำหรับใครที่กำลังมองที่จัดฟันอยู่ให้คลินิก Teeth Talk เป็นตัวเลือกเลยค่ะเพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมยังมีสียางเยอะมากให้เลือกได้แบบจุกจุก นอกจากบริการดีแล้วยังมีพนักงานที่ดูแลคนไข้ด้วยความเต็มใจ ใส่ใจในทุกรายละเอียด ที่สำคัญคุณหมอประสบการณ์แน่นแถมมือเบาแถมยังวางแผนการรักษาของคนไข้ให้ออกมาดีที่สุดด้วยค่ะ

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

เป็นไงบ้างคะสำหรับอุปกรณ์ในการจัดฟันและเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับยางดึงฟันจำไว้นะคะว่าสิ่งสำคัญ 2 อย่างของการใช้ยางเกี่ยวฟันก็คือต้องใส่ยางเกี่ยวฟัน เกือบตลอดเวลาในตำแหน่งที่ถูกต้องตามที่หมอฟันแนะนำนอกจากนี้ห้ามเกี่ยวยางผิดเด็ดขาด นะคะถ้าไม่อยากฟันพังและเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการจัดฟันค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวจัดฟันเพิ่มเติม⚡️

จัดฟัน ดีไหม ใครจัดได้บ้าง รวมทุกปัญหาที่ต้องเจอ ครบ จบ ที่บทความนี้!!

ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!
ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!
ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!
คลินิกทำฟัน
ยางดึงฟันสำคัญแค่ไหน ไอเทมเด็ดคู่เหล็กจัดฟัน!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า