บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

หมุดจัดฟัน  คืออะไร บางคนสงสัยและยังไม่รู้จักว่า หมุดจัดฟันช่วยอะไร ติดหมุดจัดฟันเจ็บไหม  หมุดจัดฟันราคาเท่าไหร่ ทำไมใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังจะจัดฟันหรือคนที่จัดฟันอยู่ มักพูดถึงความน่ากลัวของเจ้าสิ่งนี้ ซึ่งเราจะมาบอกเพื่อนๆ หมดเปลือกเลยว่า คืออะไร ทำหน้าที่อะไร   คนจัดฟันทุกคนจำเป็นต้องใช้ไหม  ถ้าจัดฟัน ฟันแบบไหนที่ต้องใช้ 

หมุดจัดฟันคืออะไร ต้องใช้ทุกคนไหม แล้วหมอติดเครื่องมือให้ตอนไหน  

หมุดจัดฟันหรือมินิสกรู (Orthodontic Mini-screws/TAD/MIA) คืออุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการจัดฟัน ลักษณะเป็นหมุดโลหะขนาดเล็ก หน้าตาคล้ายกับสกรูที่ใช้ในงานช่างทั่วไป ทำหน้าที่เป็นหลักยึดชั่วคราว เพื่อใช้สำหรับการเคลื่อนฟันไกล ๆ และการเคลื่อนฟันที่ซับซ้อน ซึ่งโดยปกติการใช้ฟันดึงฟันด้วยกัน มักจะดึงฟันได้ระยะทางที่น้อย คุณหมอจึงต้องหาสิ่งที่ใช้เป็นหลักยึดสำหรับดึงฟันโดยตรง 

ติดหมุดไปแล้ว จะทำให้ช่องปากอักเสบไหม แล้วอันตรายหรือเปล่า ?

ไม่อันตรายนะคเพราะทำจากโลหะผสมไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งเป็นโลหะที่แข็งกว่าอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 1.4-1.8 มิลลิเมตร ไม่เป็นสนิม และไม่มีการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงไม่มีอันตรายค่ะ  อีกทั้งสามารถนำกลับมาใช้ได้ซ้ำ หากหมอต้องการปรับตำแหน่งยึดใหม่  ซึ่งโลหะประเภทนี้ ก็ถูกใช้ในทางการแพทย์มาอย่างยาวนาน เช่น ข้อต่อเทียม ชิ้นส่วนอวัยวะเทียม รากฟันเทียม เป็นต้น 

ติดหมุดจัดฟันเจ็บไหม? แล้วหมอจะติดให้ตอนไหน?

การติดหมุดหรือมินิสกรู ไม่เจ็บอย่างที่คิดเลยค่ะ สบายมาก”  เมื่อเทียบกับการฉีดยาชาหรือถอนฟัน โดยก่อนจะติดอุปกรณ์ คุณหมอจะทาเจลบริเวณเหงือก และฉีดยาชาเพิ่มเล็กน้อย แต่การฉีดยาชานั้นไม่ได้ฉีดใต้เหงือก แต่จะฉีดบนเหงือก และไม่ได้จิ้มเข็มลงลึก ซึ่งแทบไม่มีความรู้สึกเจ็บเลย จากนั้นคุณหมอจะทำการจิ้มหมุด ลงไประหว่างช่องว่างฟันแล้วค่อย ๆ ไขจนแน่น ส่วนอาการหลังจากปักหมุดเสร็จ อาจจะมีปวดตึงประมาณ 1-2 วัน คุณหมอก็จะแนะนำให้กินยาแก้ปวด ส่วนจะได้ติดหมุดตอนไหนนั้น ต้องแล้วแต่คุณหมอแต่ละท่านพิจารณาค่ะ  อาจจะหลังที่ฟันเคลื่อนที่เรียงตัวกันสวยงาม ประมาณเดือนที่ 5-6  หรืออาจนานกว่านั้น ซึ่งหมุดก็จะเป็นการใช้แบบชั่วคราว  และจะถูกถอดออกเมื่อหมดหน้าที่แล้ว แต่ไม่ต้องกัลวลไปนะคะ เพราะเหงือกของเราก็จะกลับมาปิดเอง โดยจะไม่เป็นรูทิ้งไว้ 

 หมุดจัดฟันช่วยอะไร ทำให้ฟันเข้าที่เร็วขึ้น จริงหรอ?

คำตอบคือช่วยให้ฟันเข้าที่เร็วจริงค่ะ เพราะการเคลื่อนฟันโดยมีหมุดเป็นหลักยึดแทนฟันกรามด้านหลังจะทำให้ฟันไม่เคลื่อนที่เข้าหากันไป-มา ถ้าเทียบคือการดึงฟันก็เหมือนการเล่นชักกะเยอ โดยปกติคุณหมอจะใช้ฟันกรามด้านหลังสุดเป็นหลักยึดให้ฟันหน้าเคลื่อน ซึ่งทำให้ฟันกรามเคลื่อนเข้ามาด้วย  จึงทำให้การควบคุมทิศทางการเคลื่อนฟันไม่เป็นไปตามที่ตั้งไว้  โดยเจ้าหมุดนี่แหละ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าว นอกจากนี้ยังไม่ได้มีหน้าที่ดึงฟันยื่นแค่อย่างเดียว แต่ยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก (Gummy Smile) และช่วยดึงฟันที่ขึ้นมาไม่เท่ากัน ให้กลับมาเท่ากันได้อีกด้วย

ฟันแบบไหนที่ต้องใช้หมุดจัดฟัน  แล้วต้องใช้กี่ตัว

ในกรณีที่ต้องใช้หมุดคือลักษณะฟันยื่นมาก หรือคนที่มีลักษณะฟันสบเปิด ฟันสบลึก ไม่มีฟันกรามเคี้ยว ฟันคร่อม และยิ้มเห็นเหงือก ซึ่งลักษณะดังกล่าวที่เล่ามานั้น ส่วนมากจะต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย แต่การผ่าตัดอาจใช้เงินเป็นจำนวนมาก แถมเจ็บตัวด้วย เพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่  คุณหมอบางท่านจึงเลือกใช้หมุดในการช่วยแก้ไขปัญหา ซึ่งก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณหมอเลือกใช้และตอบโจทย์คนที่ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเยอะ และไม่ต้องพักฟื้นหลังผ่าตัด  อีกทั้งก็เห็นผลลัพท์ที่ดีเหมือนกัน โดยจำนวนหมุดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะใช้กี่ตัว  เพราะบางคนก็แค่ 1 ตัว บางคนก็ 2 ตัว

การติดหมุดกับการดึงฟันทั่วไปต่างกันอย่างไร? 

การปักหมุดกับการดึงฟันโดยใช้ฟันกรามและยางดึงฟัน แตกต่างกันที่การดึงฟันโดยใช้หมุดเป็นหลักยึดนั้น จะช่วยให้หมอควบคุมทิศทางการเคลื่อนฟันได้ดี และทำให้ฟันเคลื่อนที่เข้าเร็ว ตัวอย่างเคสฟันยื่น หากคุณหมอใช้ฟันกรามดึงฟันหน้า ฟันหน้าและฟันกรามจะขยับเข้าหากันใช่ไหมคะ  ซึ่งทำให้มีพื้นที่ในการเคลื่อนฟันน้อย คนไข้อาจจะรู้สึกว่าฟันหน้ายังยื่นอยู่ แต่การใช้หมุดเป็นหลักยึดนั้น ฟันกรามของเราจะไม่เคลื่อนเข้ามา ทำให้มีพื้นที่เคลื่อนฟันหน้าเข้ามามากขึ้นนั่นเอง พอเห็นภาพใช่ไหมคะ 

 ถ้าอยากติดหมุดจัดฟันสามารถบอกหมอให้ติดได้ไหม 

แล้วหมุดจัดฟันราคาเท่าไหร่กันนะ ในส่วนนี้ต้องเป็นไปตามการวินิจฉัยเห็นสมควรของทันตแพทย์นะคะ  เนื่องจากคุณหมอต้องพิจารณาเป็นเคส ๆ ไป  เพราะหมุดมีแรงในการเคลื่อนฟันสูง  อีกทั้งหมุดจัดฟันราคาค่อนข้างสูง ส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณหมอแต่ละคนด้วย เพราะต่างก็มีเทคนิคและแผนการรักษาคนละแบบ

หมุดจัดฟันมีทุกคลินิกไหม

มีทุกคลินิกค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเทคนิคการจัดฟันของคุณหมอแต่ละคน  บางท่านอาจจะใช้วิธีอื่นในการรักษา บางท่านอาจใช้วิธีการผ่าตัดขากรรไกรแทน ซึ่งการผ่าตัดขากรรไกรก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ๆ ถ้าเราไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายเยอะ อาจลองไปปรึกษาหลายๆ คลินิกดูก่อนได้ค่ะ เพราะหมุดจัดฟันราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับคลินิกค่ะ 

การดูแลรักษาหมุด และวิธีทำความสะอาดทำอย่างไร 

การดูแลนั้นไม่ซับซ้อนเลย เหมือนกับการดูแลเหล็กจัดฟันค่ะ เพื่อนๆ สามารถนำเอาวิธีจากการดูแลเหล็กจัดฟันมาใช้ร่วมกับการดูแลหมุดได้ง่ายๆ เลย  

1.ไม่จับหรือโยกหมุดเพราะอาจทำให้หมุดหลุด และเหงือกอาจอักเสบได้  

2. ถ้าเกิดระคายเคืองตรงกระพุ้งแก้ม ให้แปะขี้ผึ้งปิดหัวหมุดไว้ จากนั้นก็จะไม่เจ็บ หรือโดนขูดแล้ว 

3. ระวังอย่าให้หัวแปรงหรือของแข็งชนหมุด เพราะอาจเกิดการอักเสบ  อีกทั้งหมุดอาจหลุดได้

4.แปรงฟันเบาๆ ใช้แปรงซอกฟันถูรอบๆ หมุดให้สะอาด 

5.ถ้าหมุดโยก เหงือกอักเสบให้รีบพบทันตแพทย์ทันที 

บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

หมุดจัดฟัน ราคากี่บาท แพงไหม 

หลังจากได้รู้จักหน้าที่ และลักษณะฟันที่ต้องใช้หมุดร่วมในการจัดฟันมากันแล้ว ก็มาต่อถึงเรื่องที่หลายคนอยากรู้กันเลยว่า หมุดจัดฟันราคาตัวละกี่บาท ราคาแพงไหม เราจะมาบอกให้เพื่อนๆ ทราบกัน เพื่อใครที่กำลังมองหาคลินิกจัดฟัน หรือในอนาคตอาจต้องใช้ร่วมกับการจัดฟัน ว่าจริง ๆ แล้ว ราคาพอจับต้องได้ เมื่อเทียบกับการร่นระยะเวลาจัดฟันให้เร็วขึ้น  ซึ่งทางคลินิก Teeth Talk Dental Clinic หมุดจัดฟันราคาอยู่ที่ตัวละ 4,000-5,000 บาท แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ  เพราะตามที่บอกไป  ไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกคนที่จัดฟัน นอกจากนี้ใครที่หาที่จัดฟันอยู่ ทาง Teeth Talk Dental Clinic   มีโปรจัดฟันราคาเพียง 999 บาท ฟรีของแถมถึง 8 รายการมูลค่ากว่า 14,900 บาทด้วยน้า 

บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

ท้ายนี้อยากบอกทุกคนว่า หมุดจัดฟันหรือมินสกรูนั้นจะเป็นการใช้แบบชั่วคราว ไม่ได้ปักถาวร โดยจะถูกถอดออกเมื่อมันหมดหน้าที่แล้ว ซึ่งการรักษาก็เป็นไปตามเคส โดยคุณหมอจะเป็นคนพิจารณาว่าคนไข้คนไหน ควรใช้หมุดร่วมกับการจัดฟันไหมนั่นเอง และการปักหมุดก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แถมฟันเคลื่อนที่เข้าเร็วมาก อีกทั้งไม่พบปัญหาปวดฟันกรามขณะเคี้ยวอาหารหลังไปปรับเครื่องมืออีกด้วย เพราะฟันหลังไม่โดนเคลื่อน จึงทำให้การขบเคี้ยวสะดวกมากขึ้น

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic 

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกถึง 100 สี 
 • ใส่ใจทุกเคสและวางแผนการรักษาได้แม่นยำ ตามระยะเวลา 
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐานสาธารณะสุข 
 • ราคาเหมาะสม จับต้องได้ 
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหาคลินิกจัดฟันอยู่ และเกิดมีปัญหาของฟันตามข้อมูลข้างต้นที่กล่าวมา  สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอที่ Teeth Talk Dental Clinic ได้เลย โดยทางคลินิกให้คำปรึกษาด้านทันตกรรมฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะ ที่สำคัญคุณหมอของเราจบก็เฉพาะด้านทันตกรรมจัดฟัน ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เลยน้า และมีหมอประจำคลินิกทุกวัน จะเข้ามาวันไหน ช่วงเวลา ก็ได้ตามสบายเลยค่ะ  ยังไม่หมดเท่านี้ ที่ Teeth Talk Dental Clinic มีสียางให้เลือกหลากหลาย 

สามารถรับบริการได้ทั้งหมด 4 สาขาใกล้บ้านคุณ

📍 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์ อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์ 1
Google Maps : https://goo.gl/maps/gQAwAq2s4TyMiLKb6
📞 Tel : 099-294-9990
.
📍 2. สาขา รามคำแหง ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่
Google Maps : https://goo.gl/maps/aPbzMoPCcx6oABZMA
📞 Tel : 094-554-0110
.
📍 3. สาขา ม.เกษตร อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
Google Maps : https://goo.gl/maps/JQMRBvA1hvxNXeDc7
📞 Tel : 094-992-1339
.
📍 4. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค – รังสิต ชั้น 1 โซนเซนทรัล
Google Maps : https://goo.gl/maps/2WhsWL4whBC3yxAv6
📞 Tel : 093-929-1316

บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

อ่านบทความเพิ่มเติม

จัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี

คลินิกจัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี? เดินทางง่ายราคาไม่แพง

คลินิกจัดฟันใกล้ฉัน จัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี ที่ไหนปัง? ใครที่กำลังอยากจัดฟัน แล้วยังหาไม่ได้ว่าจะไปคลินิกไหน รวมถึงตอบครบทุกคำถามที่ทุกคนสงสัยอย่างแน่นอน
Read More
จัดฟันแบบไหนดีที่สุด

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

เคยสงสัยกันใช่ไหมว่าการจัดฟันแบบไหนดีที่สุด และเร็วที่สุด บทความนี้จะคลายความสงสัยเหล่านั้น พร้อมทั้งแนะนำข้อมูลการจัดฟันแบบต่างๆที่คุณอาจยังไม่รู้
Read More
รากฟันเทียม

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

รากฟันเทียม หรือ รากฟันแบบติดแน่น มีรูปร่างคล้ายฟันที่ผลิตจากวัสดุไททาเนียม ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่า…

Read More
บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

ลักษณะฟัน แบบไหนผิดโหงวเฮ้ง รีบแก้ก่อนชีวิตแย่ เช็คด่วน!

ลักษณะฟัน แบบไหนที่พาดวงตก การงานไม่รุ่ง ชีวิตวุ่นวาย ส่งผลต่อดวงชะตา ซึ่งฟันที่สวยเรียงชิด ก็เปรียบ…

Read More
ฟอกสีฟัน zoom

ฟอกสีฟัน ZOOM 45 นาทีที่ฉันรอเธอ คราบชา กาแฟ หายเกลี้ยง ฟันขาวขึ้นได้ขนาดนี้จริงหรอ ?

ฟอกสีฟัน zoom เทคโนโลยีฟอกสีฟันที่กำลังมาแรง ตัวช่วยแก้ปัญหา ฟันเหลือง ที่เห็นผลชัดเจนและได้รับความน…

Read More
ปักหมุดจัดฟัน

บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

“หมุดจัดฟัน”  คืออะไร หมุดจัดฟันช่วยอะไร ติดหมุดจัดฟันเจ็บไหม  หมุดจัดฟันราคาเท่าไหร่ ฟันแบบไหนที่ต้องใช้หมุดจัดฟัน
Read More
คลินิกจัดฟัน ใกล้ฉัน

คลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน Teeth Talk Dental คลินิกทำฟันครบวงจร

คลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน ที่ไหนดีที่สุด ? ปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมเปิดให้บริการมากมายหลายคลินิก จะเลือ…

Read More
บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

จัดฟันราคาเท่าไหร่ คลายสงสัย 3 ขั้นตอนที่อยากรู้

จัดฟันราคาเท่าไหร่ แต่ละแบบต่างกันยังไง แล้วจัดแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด แล้วแต่ละช่วงก่อนที่จะติดเครื่องมืมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันแน่
Read More

Hook Up on Tinder

Since dating can be stressful, there is the possibility of humor to try to reduce…

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า