เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

ถอนฟัน ก่อนจัดฟันได้ไหม

ถอนฟันก่อนจัดฟันหลายคนสงสัยว่าไม่ถอนได้ไหม ทำไมถึงต้องถอนกันแน่ แล้วถ้าไม่ถอนจะส่งผลเสียอะไรต่อการจัดฟันรึเปล่า มีการจัดฟันแบบไหนที่เหมาะสำหรับคนกลัวการถอนฟันบ้าง วันนี้มาคลายสงสัยเอาทุกประเด็นคำถามมาฝากกันค่ะ

1.ทำความรู้จักการจัดฟัน

ทุกคนคงยังไม่รู้ว่าการจัดฟันโลหะ จนไปถึง การจัดฟันใส มีหลักการคือช่วยแก้ปัญหาฟันต่าง ๆ  อย่างฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง จนไปถึงฟันสบคร่อมทำให้ฟันเรียงตัวในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งนอกจากการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยค่ะ

2.ทำไมการจัดฟันต้องถอนฟันกันแน่

ถอนฟัน

จัดฟันทั้งทีต้องถอนฟันไหม ตอบได้เลยว่าต้อง เพราะการทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จำเป็นจะต้องมีที่ว่างบนขากรรไกรการถอนฟันเพื่อจัดฟันจะทำให้มีที่ว่างพอจะให้ฟันที่อยู่ผิดตำแหน่งเคลื่อนไปอยู่ที่นั่นแทน มองให้เห็นภาพง่าย ๆ คือให้เปรียบเทียบฟันเราเป็นรั้วบ้าน ถ้ารั้วปักถี่และแน่นกันจนเกินไป ก็จะส่งผลให้ฟันไม่มีช่องว่าง ทำให้เกิดการเก ซ้อน การสบกัน นั่นเองค่ะ เเต่ถ้าเราถอนรั้วออกและใช้การจัดฟันมาช่วยเป็นแรงดึงด้วย จะทำให้ฟันเรียงตัวสวยเป็นระเบียบและเข้าที่ด้วยจ้า

“ขากรรไกรเราไม่สามารถขยายได้ การถอนฟันก่อนจัดฟันจึงสำคัญ”

แต่ยังไงก็ตามไม่ว่าจะจัดฟันถอนฟัน 4 ซี่ หรือถอนเเค่ 1 ซี่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหมอฟันค่ะ ว่าขากรรไกร ควรถอนได้เท่าไหร่ถึงจะพอดี

เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

ทำไมหมอส่วนมากถึงถอนฟัน 4 ซี่

ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องจัดฟันถอนฟัน 4 ซี่ตลอด แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีฟันครบปกติดี ตำแหน่งฟันขึ้นค่อนข้างปกติ ก็จะถอน 4 ซี่  เนื่องจากการจัดฟันที่สวยงามนั้นความสมมาตร และความสมดุลนั่นเอง

“การจะดึงฟันให้เข้าที่ต้องการดึงให้เข้าที่ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา การถอนฟันเพียงข้างเดียวแล้วดึงไปข้างเดียว จะทำให้ฟันหน้าของเราเบี้ยวไปในด้านที่เราถอน”

3.ไม่อยากถอนฟันเพราะกลัวเจ็บ

ถอนฟันเจ็บไหม หลายคนคงกังวลมากเรื่องนี้ เพราะกลัวเจ็บ แต่ขอให้คิดถึงผลลัพธ์ตอนสวยเอาไว้ก่อนเลยจ้า ที่สำคัญคือก่อนถอนฟันหมอฟันจะมีการฉีดยาชาก่อน ปกติจะรู้สึกเป็นมดกัดแค่นั้น ไม่ได้เจ็บจนทนไม่ได้ หรือถ้ากังวลใจมาก  ๆ ให้แจ้งหมอฟันหรือผู้ช่วยไว้ก่อนได้เลยค่ะ ว่าเรามีความกลัวในเรื่องความเจ็บ เค้าจะได้มีวิธีในการให้เราก่อนถอนฟัน อีกหนึ่งทางเลือกคือหลับตาไปเลยค่ะ เพราะก่อนผ่าตัดจะมีผ้าปิดก่อนอยู่แล้ว ดังนั้นคลายกังวลไปได้เลยจ้า

“ที่ Teeth Talk  เราให้ความสำคัญกับการใส่ใจคนไข้มากถ้าคนไข้กลัว บอกได้เลยค่ะว่ามีความกลัวเรื่องการถอนฟันแล้วเจ็บ พนักงานและหมอฟันเราจะคลายความกังวลให้  รีบรองว่าชิลล์เวอร์”

4.ไม่ถอนฟันก่อนจัดฟันจะส่งผล?

ถอนฟัน

ถ้าหากคนไข้ยืนยันว่าไม่ต้องการถอนฟันก่อนจัดฟันเลยแม้แต่ซี่เดียว จะมีแค่บางกรณีที่สามารถจัดฟันได้ เช่นกรณีที่ ฟันซ้อน ฟันเก หรือฟันยื่นแบบไม่เยอะมากนัก จะสามารถจัดฟันได้แต่ผลลัพธ์ของการจัดฟันที่ได้จะไม่ดีเท่าการจัดฟันแบบถอนฟันออก แต่ฟันที่ซ้อน หรือ ฟันเกมาก  ๆ ก็จะยังคงซ้อนหรือเกอยู่นะคะ เพราะพื้นที่บนขากรรไกรที่ไม่เพียงพอ ทำให้หมอไม่สามารถขยับฟันที่เก ซ้อนหรือทับกันอยู่ให้ออกมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ แต่ถ้าเลือกเป็นการจัดฟันใส หรือ ดามอน จะสามารถช่วยให้แทบไม่ต้องถอนฟันก่อนจัดฟันเลยค่ะ ถ้าอยากรู้อ่านด้านต่อล่างได้เลย

5.การจัดฟันแบบไม่ถอนฟันมีไหม?

สำหรับคนที่กลัวไม่อยากถอนฟันจริง ๆ แล้วแต่อยากจัดฟัน แนะนำเป็นการจัดฟัน ทั้ง 2 แบบ ตามนี้เลยค่ะ

จัดฟันใส (Invisalign) ทำความสะอาดง่าย แทบไม่เห็นเครื่องมือ

จัดฟันใส Invisalign

นวัตกรรมใหม่ของการจัดฟันที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) มาช่วยออกแบบการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันแบบเคสต่อเคส พิถีพิถันจนออกมาเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันเฉพาะสำหรับคนไข้แต่ละคน และมีเทคโนโลยีเฉพาะ คือ Smart Track การใช้วัสดุที่สำหรับการขึ้นรูปถาดจัดฟัน ที่มีคุณภาพสูง ใสจนแทบมองไม่เห็น และมีความยืดหยุ่นสูง และ SmartForce  แรงดึงที่นุ่มนวลทั้งทิศทางและปริมาณแรงได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วสุด  ๆ การจัดฟันใสส่วนมากแทบจะไม่ต้องถอนฟัน เพราะใช้เทคนิคที่เรียกว่าการถอยฟัน หลักการง่าย ๆ คือการถอยฟันหลังไปด้านในทีละซี่ จนถึงฟันหน้านั่นเองจ้า โดยต้องสวมใส่อย่างน้อย 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ถอดเฉพาะตอนทานข้าวและตอนแปรงฟันเท่านั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

ข้อดี : การจัดฟันใสคนไข้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันใสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาปรึกษาจัดฟันตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยสามารถออกแบบผลลัพธ์ที่ต้องการพร้อมกับคุณหมอและผู้ปกครองได้ ใช้เวลาในการจัดฟันสั้นกว่า เห็นผลลัพธ์เร็วแทบไม่มีอาการปวดและไม่ต้องมีการปรับตัวกับเครื่องมือ ถอดออกสะดวก ดูแลง่าย แทบไม่ต้องถอนฟัน  การแปรงฟันทำความสะอาดก็ง่าย เพราะถอดแล้วแปรงได้ตามปกติ ทานอาหารได้สะดวกไร้กังวล วัสดุผิวเรียบใสจึงแทบมองไม่เห็นอุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องพบหมอทุกเดือน เนื่องจากมี แอปพลิเคชั่น (Application) ติดตามช่วยเตือนในการถอดการใส่ และสามารถประเมินการใส่ชิ้นงานกับหมอฟันได้ โดยไม่ต้องเข้ามาตรวจที่คลินิกรวมถึงการจัดฟัน Invisalign สามารถจัดฟัน อายุเยอะ ได้ด้วยนะคะเพราะไม่ต้องติดเครื่องมือให้กวนใจ

ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงสุดในบรรดาการจัดฟันทั้งหมด แต่เมื่อเทียบกับการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการมาพบคุณหมอ รวมถึงประโยชน์ของความรวดเร็วในการจัดฟัน แถมไม่ต้องคอยกังว่าว่าถอนฟันเจ็บไหม เพราะในเคสที่ไม่เก หรือซ้อนเยอะนี่ แทบไม่ต้องถอนเลยค้าถือว่าคุ้มค่ามากเลยนะคะ

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) เจ็บน้อย ฟันเข้าไว

จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันดามอน มี 2 รูปแบบนะคะ คือ แบบดามอน คิว (Damon Q) ที่จะเป็นสีโลหะ กับแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ที่เป็นสีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟันลดการมองเห็น แบบดามอนจะเป็นแบร็คเก็ตที่มีตลับเปิดปิด ใส่ลวดเข้าไปล็อกกับดามอนได้โดยไม่ต้องใช้ยางรัด

ข้อดี : การจัดฟันแบบดามอน เพราะแทบไม่ต้องถอนฟันแรงเสียดทานน้อยมาก ฟันเรียงตัวเร็วแบบไม่ฝืด ไม่ปวด จบเคสได้เร็ว สามารถลดการถอนฟันได้ในกรณีที่เป็นคนฟันเหยิน หรือฟันเกเล็กน้อย เพราะ เป็นการจัดฟันที่สามารถใช้วิธีการขยายพื้นที่การเรียงตัวของฟันออกไปได้ ทำให้การถอนฟันเพื่อหาช่องว่างมีน้อยลง ส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยมีการถอนฟัน ที่สำคัญคือทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบแบร็กเก็ตธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใช้โอริงหรือยางรัดทำให้ลดความถี่ในการพบหมอฟันด้วยน้า

ข้อเสีย : ต้องดูแลเครื่องมือให้ดีเพราะรูปแบบนี้ออกแบบมาให้คนไข้ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อย ยังไงก็ตามอย่าลืมทำความสะอาดให้ถูกวิธีนะคะ

จัดฟันที่ Teeth Talk 

จัดฟัน

สำหรับใครที่กำลังมองที่จัดฟันอยู่ให้คลินิก Teeth Talk เป็นตัวเลือกเลยค่ะเพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมยังมีสียางเยอะมากให้เลือกได้แบบจุกจุกทั้ง ยาง ทูโทน หรือ ทริปเปิ้ล โทน หรือจะจัดฟันใส และ จัดฟันดามอน ที่คลินิกเราก็มีครบค่ะ แถมเราใส่ใจการบริการแน่นอน เพราะเราเชื่อว่าคนไข้คือคนพิเศษของเราจึงดูแลแบบคนในครอบครัว แถมเรายังมีการอบรมพนักงานจึงวางใจได้เลยว่าบริการดี ใส่ใจในทุกรายละเอียดแน่นอน ใครที่กลัวการถอนฟันสามารถแจ้งพนักงานหรือคุณหมอฟันประจำตัวได้เลยจ้า รับรองว่าคลายกังวลชัวร์ ที่สำคัญสุดคือคุณหมอมีประสบการณ์ตรงแถมมือเบาแถมยังวางแผนการรักษาของคนไข้ให้ออกมาดีที่สุดด้วย ซึ่งคนไข้สามารถร่วมออกแบบการวางแผนการรักษาพร้อมกับคุณหมอด้วยค่ะ

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

สรุปแล้วการถอนฟันก่อนจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และจะช่วยสร้างพื้นที่ที่ว่างให้ง่ายต่อการดึงฟันให้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั่นเองจ้า ซึ่งถ้าหากใครไม่อยากถอนฟันสามารถสามารถเลือกเป็นจัดฟันใส หรือ จัดฟันดามอน ก็ให้ผลลัพธ์ฟันสวยเหมือนกันจ้า

สามารถรับบริการได้ทั้งหมด 4 สาขาใกล้บ้านคุณ

📍 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์ อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์ 1
Google Maps : https://goo.gl/maps/gQAwAq2s4TyMiLKb6
📞 Tel : 099-294-9990
.
📍 2. สาขา รามคำแหง ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่
Google Maps : https://goo.gl/maps/aPbzMoPCcx6oABZMA
📞 Tel : 094-554-0110
.
📍 3. สาขา ม.เกษตร อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
Google Maps : https://goo.gl/maps/JQMRBvA1hvxNXeDc7
📞 Tel : 094-992-1339
.
📍 4. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค – รังสิต ชั้น 1 โซนเซนทรัล
Google Maps : https://goo.gl/maps/2WhsWL4whBC3yxAv6
📞 Tel : 093-929-1316

เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

อ่านบทความเพิ่มเติม

จัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี

คลินิกจัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี? เดินทางง่ายราคาไม่แพง

คลินิกจัดฟันใกล้ฉัน จัดฟันสะพานใหม่ที่ไหนดี ที่ไหนปัง? ใครที่กำลังอยากจัดฟัน แล้วยังหาไม่ได้ว่าจะไปคลินิกไหน รวมถึงตอบครบทุกคำถามที่ทุกคนสงสัยอย่างแน่นอน
Read More
จัดฟันแบบไหนดีที่สุด

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

เคยสงสัยกันใช่ไหมว่าการจัดฟันแบบไหนดีที่สุด และเร็วที่สุด บทความนี้จะคลายความสงสัยเหล่านั้น พร้อมทั้งแนะนำข้อมูลการจัดฟันแบบต่างๆที่คุณอาจยังไม่รู้
Read More
รากฟันเทียม

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

รากฟันเทียม หรือ รากฟันแบบติดแน่น มีรูปร่างคล้ายฟันที่ผลิตจากวัสดุไททาเนียม ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่า…

Read More
เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

ลักษณะฟัน แบบไหนผิดโหงวเฮ้ง รีบแก้ก่อนชีวิตแย่ เช็คด่วน!

ลักษณะฟัน แบบไหนที่พาดวงตก การงานไม่รุ่ง ชีวิตวุ่นวาย ส่งผลต่อดวงชะตา ซึ่งฟันที่สวยเรียงชิด ก็เปรียบ…

Read More
ฟอกสีฟัน zoom

ฟอกสีฟัน ZOOM 45 นาทีที่ฉันรอเธอ คราบชา กาแฟ หายเกลี้ยง ฟันขาวขึ้นได้ขนาดนี้จริงหรอ ?

ฟอกสีฟัน zoom เทคโนโลยีฟอกสีฟันที่กำลังมาแรง ตัวช่วยแก้ปัญหา ฟันเหลือง ที่เห็นผลชัดเจนและได้รับความน…

Read More
ปักหมุดจัดฟัน

บอกหมดไม่กั๊ก ก่อนปักหมุดจัดฟัน

“หมุดจัดฟัน”  คืออะไร หมุดจัดฟันช่วยอะไร ติดหมุดจัดฟันเจ็บไหม  หมุดจัดฟันราคาเท่าไหร่ ฟันแบบไหนที่ต้องใช้หมุดจัดฟัน
Read More
คลินิกจัดฟัน ใกล้ฉัน

คลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน Teeth Talk Dental คลินิกทำฟันครบวงจร

คลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน ที่ไหนดีที่สุด ? ปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมเปิดให้บริการมากมายหลายคลินิก จะเลือ…

Read More
เคลียร์ทุกประเด็น ก่อนจัดฟัน ทำไมต้องถอนฟัน  ไม่ถอนได้?

จัดฟันราคาเท่าไหร่ คลายสงสัย 3 ขั้นตอนที่อยากรู้

จัดฟันราคาเท่าไหร่ แต่ละแบบต่างกันยังไง แล้วจัดแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด แล้วแต่ละช่วงก่อนที่จะติดเครื่องมืมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันแน่
Read More

Hook Up on Tinder

Since dating can be stressful, there is the possibility of humor to try to reduce…

Read More
รีวิวฟอกสีฟัน

รีวิวฟอกสีฟัน ZOOM ครั้งแรก แฉหมดเปลือก เสียวฟันน้อย ขาวทันทีจริงหรอ ?

รีวิวฟอกสีฟัน ZOOM ครั้งแรก แฉหมดเปลือก เสียวฟันน้อย ขาวทันทีจริงหรอ ? รีวิวฟอกสีฟัน ที่กำลังมาแรงแล…

Read More
ฟันหลอ

ฟันหลอ อยากจัดฟันทำได้ไหม ? ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี ?

ฟันหลอ อยากจัดฟันทำได้ไหม ? ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี ? ฟันหลอ พูดเบา ๆ ก็เจ็บ ปัญหาฟันที่ใครหลายคนไม่ว…

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า