จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???

อยากจัดฟันต้องเตรียมใจ ! จัดฟันแล้วกินอะไรได้บ้าง ? อาหารที่คนจัดฟันห้ามกิน !!!!

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง

จัดฟัน มาแล้วทั้งทีคงไม่มีใครอยากเข้าออกคลินิกจัดฟัน ๆ บ่อย หรือต้องเสียเงินเพิ่ม จากที่ต้องพบคุณหมออยู่แล้วเป็นประจำทุกเดือน แต่ปัญหาของการจัดฟัน ก็มีมากวนใจชาวจัดฟันอยู่เรื่อย ๆ ใช่ไหมคะ และปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย คงเป็นปัญหาการทานอาหาร ที่นอกจากจะสร้างความลำบากในการทานแล้ว ยังเป็นอุปสรรค์ในการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย และพฤติกรรมการทานอาหารนั้น มีผลต่อการเคลื่อนที่ของฟันอยู่ไม่น้อย ชาวจัดฟันหลาย ๆ คนอาจจะเกิดคำถามในใจว่า จัดฟันกินอะไรได้บ้าง ? จัดฟันแล้วห้ามกินอะไร ? คำถามเหล่านี้จะหมดไป ถ้าได้อ่านบทความนี้ค่ะ

อาหารที่คนจัดฟัน ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง

จัดฟันแล้วห้ามกินอะไร อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคน จัดฟัน ได้แก่ อาหารที่มีความแข็งมาก ๆ และอาหารที่มีความเหนียว เป็น 2 ประเภทที่คนจัดฟันไม่ควรแทะ หรือกัดอาหารโดยตรง เพราะนอกจากจะเศษอาหารเหล่านี้จะติดอยู่ที่บริเวณซอกฟัน หรือบริเวณเหล็กจัดฟัน และพวกคราบน้ำตาลจากอาหารที่อาจจะตกค้าง ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาฟันผุ การออกแรงกัดหรือดึงอาหาร ก็อาจทำให้เกิดความเจ็บปวด และยังส่งผลให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย หลวม หรือหลุดออกมาได้ค่ะ

จัดฟันกินอะไร
 1. น้ำแข็ง คงเป็นอาหารที่หลายๆคนชื่นชอบ ในการขบเคี้ยวน้ำแข็งเล่นเพื่อดับร้อน แต่การกัดหรือเคี้ยวน้ำแข็งเล่นนั้น จะทำให้เครื่องมือจัดฟันเกิดความเสียหายได้ง่ายมากขึ้น
 2. แคปหมู บางชิ้นนั้นอาจจะแค่กรอบก็พอกินได้ แต่ถ้าเป็นชิ้นที่แข็งมาก ๆ อาจทำให้ตัวเหล็กจัดฟันเสียหายได้ค่ะ
 3. ผักที่มีก้านแข็ง อย่างเช่น คะน้า บล็อกโคลี่ แครอท เป็นต้น หากจะทานแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทานจะดีกว่าการกัดโดยตรงค่ะ
 4. หมากฝรั่ง, คาราเมล, ทอฟฟี่ หรือ ลูกอมเเข็งๆ
 5. ข้าวโพดฝัก ไม่ควรใช้ฟันแทะจากซังข้าวโพดโดยตรง
 6. อาหารที่ต้องกัดเเทะ เช่น ไก่ทอด ปลาหมึก ซี่โครงหมู ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ห้ามใช้ฟันกัดแทะโดยตรง
 7. อาหารที่มีความเหนียว เช่น ข้าวเหนียว, ขนมตุ๊บตั๊บ, ขนมกระยาสารท, เนื้อย่างติดมัน

ควรทำอย่างไรดี เมื่อเศษอาหารติดฟัน ?

จัดฟัน

การที่มีเศษอาหารเข้าไปติดบริเวณต่าง ๆ ของฟันนั้น สำหรับคน จัดฟัน เรื่องนี้คงเป็นเรื่องปกติที่กลายเป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งต้องปรับตัวให้ได้ แต่การปรับตัวในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะให้ปล่อยเศษอาหารทิ้งไว้ แต่สิ่งที่จะต้องทำคือ การหาวิธีกำจัดและป้องกันเศษอาหารที่ติดเหล็กจัดฟัน ทำให้ชิน ทำจนติดเป็นนิสัย เพื่อที่คุณเอง จะได้สามารถอวดรอยยิ้มอย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีเศษอาหารติดตามซอกฟันของเรา

1. แปรงฟันทุกครั้งหลังจากทานอาหารเสร็จ

สำหรับคนทั่วไปแล้วการแปรงฟันตอนเช้าและก่อนนอนก็คงจะเพียงพอแล้ว แต่สำหรับคน จัดฟัน การแปรงฟันเท่านั้นไม่พอ การแปรงฟันทุกครั้งหลังจากทานนอกจากจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแล้วยังช่วยระงับกลิ่นปากอีกด้วย

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???

2. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

การดื่มน้ำบ่อย ๆ ก็สามารถช่วย กำจัดเศษอาหารเล็ก ๆ ที่ติดอยู่ออกมา และยังช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย และเจือจางกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ภายในช่องปากระหว่างวันอีกด้วย

3. ทานอาหารคำเล็กลง

สำหรับใครที่ติดการทานเร็ว ทานคำใหญ่ ชิ้นใหญ่ ควรจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการกินใหม่นะคะ โดยควรหั่นหรือตัด อาหารให้คำเล็กลง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ฟันกัดอาหารโดยตรง และลดความเสียหายที่จะเกิดกับเครื่องมือ จัดฟัน ได้ค่ะ

5 พฤติกรรมที่คนจัดฟันต้องหยุดทำ!

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???

1. ไม่ไปพบหมอฟันตามนัด

การที่ไม่ไปพบหมอฟันตามนัด อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับคนจัดฟัน แต่การเพื่อให้การ จัดฟัน เป็นไปตามแผนการรักษา และระยะเวลา ที่คุณหมอได้กำหนดไว้นั้น ก็ควรที่จะเข้าพบคุณหมอตามนัดในทุก ๆ เดือนค่ะ การไม่มาตามตารางนัดมีข้อเสียคือ คนไข้ไม่ได้ปรับเครื่องมืออย่างต่อเนื่อง มีโอกาสฟันเคลื่อน ทำให้ต้องแก้ไข ยืดระยะเวลาในการจัดฟันนานขึ้นไปอีก

2. ไม่ใช้ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟันจะเป็นตัวช่วย กำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ดังนั้นการที่ไม่ใช้ไหมขัดฟัน ก็จะทำให้เศษอาหารที่ติดอยู่นั้นสะสมมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???

3. ดื่มน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด

การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและกรดคาร์บอเนตมากเกินไป จะทำให้ไปทำลายกาวที่ยึดอยู่กับแบร็กเก็ตจัดฟัน ได้ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่เครื่องมือจะหลุด หรือเกิดความเสียหาย

4.ใช้ฟันผิดหน้าที่

คนส่วนใหญ่มักชอบใช้ฟันในการช่วยเปิดขวด ฉีกถุง หรือดัดลวดให้ตรงหรืองอ ซึ่งการกระทำต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำไม่ว่าคุณจะจัดฟัน หรือไม่จัดฟัน เพราะจะทำให้ฟันอ่อนแอ เกิดความเสียหายได้ง่าย เช่น ฟันร้าว ฟันแตก

5.ใช้ฟันกัด เคี้ยว ของแข็งหรือน้ำแข็ง

การกัดหรือเคี้ยว ของแข็ง ขณะจัดฟันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดเลยนะคะ เพราะจะทำให้ตัวแบร็กเก็ตเกิดความเสียหายแล้ว ยังทำให้ลวดจัดฟันบิดงอได้อีกด้วย

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง โดยไม่ต้องกลัวเหล็กหลุด

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???

คำถามต่อมาของคน จัดฟัน หลังจากที่สงสัยไปแล้วว่า จัดฟันแล้วห้ามกินอะไร ก็คงจะหนีไม่พ้น จัดฟันกินอะไรได้บ้าง อาหารที่แนะนำสำหรับคนจัดฟัน แอดมินแนะนำเป็นอาหารอ่อน ๆ ชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ที่ทานได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่เพิ่งจัดฟันเป็นครั้งแรก หรือเพิ่งปรับเหล็กจัดฟัน อาจจะรู้สึกปวดฟันและระบมอยู่ การทานอาหารที่เคี้ยวง่าย จะช่วยลดอาการปวดระบม อาหารที่ควรทานมีดังนี้

 • เครื่องดื่ม เช่น นมวัว น้ำเต้าหู้
 • ขนมปังเนื้อนุ่ม เช่น แพนเค้ก, มัฟฟิน, ซอฟเค้ก ที่ไม่มีถั่ว
 • อาหารประเภทต้มหรือผัด เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม, แกงจืดเต้าหู้, ผัดมักกะโรนี
 • เนื้อสัตว์หั่นชิ้นเล็ก เช่น เนื้อไก่ปรุงสุก, ลูกชิ้น, ทูน่า, 
 • ผักต้มหรือนึ่ง เช่น มันฝรั่งบด, ผักโขมนึ่ง, ถั่วต้ม
 • ผลไม้ เช่น กล้วย, มะม่วงสุก,

จัดฟันแล้วต้องดูแล สายแล้วแก้ไม่ทัน!

จัดฟัน

สิ่งที่คนจัดฟันควรรู้นอกเหนือจาก จัดฟันกินอะไรได้บ้าง จัดฟันแล้วห้ามกินอะไร การดูแลฟันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้นะคะ เพราะใคร ๆ ก็อยากมีฟันที่สะอาด ดูดี น่ามอง โดยเฉพาะถ้ามีเหล็กจัดฟันติดอยู่ด้วยแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดนั้น ต้องมากกว่าการดูแลฟันปกติทั่วไปอย่างแน่นอน และการดูแลฟัน สำหรับคน จัดฟัน มีดังนี้ค่ะ

1. การแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

 แน่นอนว่าการแปรงฟันเป็นการรักษาความสะอาดได้ดีที่สุด ดังนั้นนอกจากการแปรงฟันตอนเช้าและก่อนนอนแล้ว คนจัดฟัน ควรแปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้งด้วยค่ะ

2. ดูแลเครื่องมือจัดฟันเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของช่องปาก

โดยการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันต่าง ๆ เช่น ใช้แปรงซอกฟัน ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดรอบๆ เครื่องมือจัดฟัน หากปล่อยให้คราบอาหารติดเยอะรอบ ๆ เครื่องมือจะทำให้เสี่ยงฟันผุ ฟันมีรอยด่างขาว และคราบจุลินทรีย์จะทำให้เครื่องมือค่อย ๆ หลุดได้โดยง่าย

จัดฟัน แปรงฟัน

3. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารเหนียว แข็ง

หลีกเลี่ยงน้ำแข็ง ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม ท้อฟฟี่ หมูกรอบ เนื้อสัตว์เหนียว ๆ ไม่ควรกัดแทะไก่ทอด ข้าวโพด แอปเปิ้ลด้วยฟันหน้า ควรตัดเป็นชิ้น ๆ รับประทานให้พอดีคำ และไม่ควรเคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้ รวมถึงการ ไม่กัดเล็บ ดูดนิ้ว พฤติกรรมเอาลิ้นดุนฟันหรือเครื่องมือจัดฟัน อาจทำให้ฟันเคลื่อนผิดทิศทาง

Q & A จัดฟัน อยู่ทำอะไรได้บ้างน้า ??

Q: จัดฟันกินอะไรได้บ้าง
A: หลังจากติดเครื่องมือมาในอาทิตย์แรก จะมีอาการตึงหรือปวดฟัน ควรทานอาหารอ่อนๆ และหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น โจ๊ก ไข่ตุ่น หมูสับ ไก่บด

Q: ถอนฟัน จัดฟัน กินอะไรได้บ้าง ?
A: หากเพิ่งถอนฟันมา ควรงดอาหารรสจัด และทานเป็นอาหารอ่อนๆ เคี้ยวง่าย เช่น ข้าวต้ม ไข่ตุ๋น น้ำเต้าหู้ นม โยเกิร์ต เพื่อที่จะได้ลดความกระทบกระเทือนของเหงือกได้ค่ะ

Q: แบร็กเก็ตหลุดเพราะกัดอาหารแข็งๆ ควรรีบพบหมอไหม ?
A: หากแบร็กเก็ตหลุดออกมา ควรเก็บเอาไว้แล้วรีบพอคุณหมอ เพื่อที่จะได้นำกลับไปติดในตำแหน่งเดิม

Q: จัดฟันแล้วเคี้ยวหมากฝรั่งได้ไหม ?
A:  ไม่ควรค่ะ เนื่องจากหมากฝรั่งมีความเหนียว ดังนั้นจะเข้าไปติดอยู่ที่เหล็กจัดฟันได้ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเอาออกค่ะ

จัดฟัน

สรุป

ทีนี้หลาย ๆ คนก็คงจะหายสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า จัดฟันกินอะไรได้บ้าง จัดฟันแล้วห้ามกินอะไร และนอกจากการดูแลเรื่องพฤติกรรมการกินแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดของคนจัดฟัน ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปตามแผนการรักษา และเสร็จภายในระยะเวลาที่หมอฟันกำหนด การดูแลฟันของตัวเองก็เป็นอีกวิธีที่จะสามารถช่วยคุณหมอได้ค่ะ และหากใครที่กำลังตัดสินใจอยากจัดฟัน แต่ยังลังเลเลือกคลินิกจัดฟันไม่ได้ แอดมินขอแนะนำ Teeth Talk Dental Clinic ที่สามารถเข้ามาปรึกษาจัดฟันได้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วยนะคะ

ทำไมต้องจัดฟันกับที่ Teeth Talk Dental Clinic

1. ทันตแพทย์จัดฟันที่มีความชำนาญ ผ่านประสบการณ์มาหลายพันเคส
2. ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
3. ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
4. เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
5. ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
6. มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???
จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???
จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???
คลินิกทำฟัน
จัดฟันกินอะไรได้บ้าง???
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า