เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!

เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเลย!

จัดฟัน

จัดฟัน หรือที่ จัดฟัน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า braces นั้น เป็นทันตกรรมชนิดหนึ่งที่รู้กันดีว่าช่วยแก้ปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อนเก ฟันสบคร่อม ให้เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบได้ โดยจะใช้เวลา 1-3 ปี แล้วแต่สภาพฟันของแต่ละบุคคล การหาข้อมูลว่าจะ จัดฟันที่ไหนดี ก็เป็นสิ่งแรก ๆ ที่นักจัดฟันมือใหม่ต้องรู้

การ จัดฟัน ถือเป็นการแก้ปัญหาของผู้ที่ไม่มั่นใจในรอยยิ้ม เพื่อก้าวข้ามคำล้อเลียนหรือความไม่มั่นใจเหล่านั้นไปให้ได้ แต่ก่อนที่จะไปจัดฟัน นอกจากการหาข้อมูลว่าจะ จัดฟันที่ไหนดี แล้ว การเตรียมความพร้อมในการจัดฟันครั้งแรกก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ วันนี้แอดมินเลยมี 4 ขั้นตอนก่อน จัดฟัน มาเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนจัดฟันกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่า

คลินิกจัดฟัน

1. ก่อน จัดฟัน ต้องปรึกษาคุณหมอ

ก่อนการจัดฟัน คนไข้จะต้องทำการปรึกษาจัดฟันกับคุณหมอก่อน เพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาฟัน และวางแผนการรักษา รวมถึงอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดฟัน การดูแลระหว่างจัดฟัน รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการจัดฟัน เช่น จัดฟัน กี่บาท หากเครื่องมือชำรุดเสียหาย จะมีการรักษาหรือซ่อมแซมกี่บาท เป็นต้น คุณหมอจะแจ้งให้คนไข้ทราบ หากคนไข้ตกลงที่จะจัดฟัน ก็จะทำการส่งคนไข้สู่ขั้นตอนต่อไปค่า ถ้าใครที่ยังไม่รู้ว่าจะ จัดฟันที่ไหนดี ลองมาปรึกษากับคุณหมอเพื่อพิจารณาดูได้นะคะ เพราะหลาย ๆ ที่ก็มีให้ปรึกษาจัดฟันฟรี รวมถึงที่ Teeth Talk Dental Clinic เราก็ให้บริการปรึกษาจัดฟันฟรีเช่นกันค่ะ ลองมากันได้น้า

จัดฟัน

2. X-rays กับ พิมพ์ปาก สำคัญนะ

หลังจากคนไข้ตัดสินใจ จัดฟัน แล้ว ขั้นตอนนี้จะเป็นการ X-rays และ พิมพ์ปาก เพื่อที่คุณหมอจะได้วิเคราะห์และประเมินสภาพฟันได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดูความซ้อนเกของฟัน และดูการสบคร่อมของตำแหน่งฟันต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด เพื่อที่จะได้วินิจฉัยและวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!

3. ก่อน จัดฟัน ต้องเคลียร์ช่องปาก

ในขั้นตอนของการปรึกษาจัดฟัน และการ X-rays และ พิมพ์ปาก ผ่านไปแล้ว คุณหมอก็จะทราบว่ามีฟันซี่ไหนบ้างที่ต้องถอนออก หรือมีฟันซี่ไหนบ้างที่เป็นฟันผุและไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้ รวมไปถึงการขูดหินปูนด้วยนะคะ เพราะหลังจากการจัดฟันไปแล้วอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้อีก ดังนั้น ขั้นตอนการเคลียร์ช่องปากจึงเป็นการเตรียมช่องปากให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟันนั่นเอง แต่ในบางกรณีก็สามารถทำหลังจากติดเครื่องมือไปแล้วได้ เช่นการถอนฟันในบางซี่ ก็สามารถทำหลังจากติดเครื่องมือไปแล้ว อันนี้จะอยู่ที่วิธีรักษาของทันตแพทย์แต่ละท่านค่ะ ไม่ว่าจะ จัดฟันที่ไหนดี สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการเคลียร์ช่องปากนะคะ เพราะถ้าไม่ทำจะมีสารพัดปัญหา 108 ตามมาเลยล่ะค่ะ

จัดฟัน

4. พร้อมแล้ว จัดฟัน ได้เลยยย!

ขั้นตอนสุดท้ายมาถึงแล้วค่าา กับการติดเครื่องมือจัดฟันนั่นเอง ทันตแพทย์จะทำการติดเครื่องมือให้กับคนไข้ ครั้งแรกอาจจะรู้สึกไม่ชินไปสักหน่อยที่มีเหล็กมาอยู่ในปาก แต่ใส่ไปเรื่อย ๆ ก็จะชินเอง ซึ่งคนไข้จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์หลังจากติดเครื่องมือไปแล้วอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีปัญหาจากการจัดฟันมาทำให้ท้อซะก่อน แอดมินเอาใจช่วยนะคะ จัดฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย ดูแลฟันดี ๆ เพื่อรอเวลายิ้มอย่างมั่นใจกันเถอะค่ะ

จัดฟัน

จัดฟัน ครั้งแรกต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง หวังว่าแอดมินคงให้คำตอบที่ชัดเจนกับคนไข้แล้วนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจก็สามารถไปหา รีวิว จัดฟัน อ่านก่อนก็ได้ เอาล่ะ ถ้าใครยังมีคำถามข้องใจเกี่ยวกับการจัดฟัน หรือยังไม่รู้ว่าจะ จัดฟันที่ไหนดี ก็สามารถทักมาถามกับแอดมินตรง ๆ ได้นะค้า แอดมินพร้อมตอบคำถามทู้กกกอย่างเลยค่า สำหรับวันนี้แอดมินต้องขอตัวลาไปก่อนนะค้า สวัสดีค่าา

เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!
เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!
เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!
คลินิกทำฟัน
เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเล้ย!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า