ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!

ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!

ฟันห่าง

ฟันห่าง ปัญหาฟันที่ใครหลายคนคงไม่อยากเจอ จะยิ้มแต่ละทีก็ไม่มีความมั่นใจเหลือแล้ว วันนี้เลยมีข้อมูลมาฝากทุกคนที่กำลังมี ปัญหานี้ และอยากรู้ว่า ฟันที่ห่างมาก ๆ จัดฟันนานไหม? ใช้เวลากี่ปี? หรือมีวิธีรักษายังไงบ้าง? วันนี้ก็มาดูคำตอบข้างล่างไปด้วยกันเลยค่า

ฟันห่างคืออะไร ฟันแบบไหนเรียกว่าห่าง ! 

มันคือปัญหาฟันมีช่องว่างระหว่างฟัน มากกว่า 0.5 มิลลิเมตร เกิดได้ทุกบริเวณไม่ว่าจะเป็นฟันหน้าหรือฟันหลัง แต่ส่วนที่เด่นมองเห็นชัดและเป็นปัญหาใหญ่มากที่สุดคือ บริเวณฟันหน้า สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะปัญหาฟันแบบนี้สามารถรักษาได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีระยะเวลารักษาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคลควรให้คุณหมอประเมินอาการและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคนมากที่สุดนะคะ

ฟันห่าง

ฟันที่ห่างห่างทำไม ทำไมต้องห่าง

ปัญหาฟันที่มีลักษณะนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งปัจจัยที่ควบคุมได้และไม่ได้ แอดมินรวบรวมปัจจัยเหล่านั้นมาให้แล้ว มาดูกันเลยค่า  

ปัจจัยที่ควบคุมได้

1. ภาวะลิ้นดันฟัน ทำฟันแยกห่างออกกัน

ทำให้กลืนอาหารต่างจากคนทั่วไป ปกติลิ้นจะดันเพดานปากแต่เมื่อมีภาวะลิ้นดันฟันเวลากลืนอาหารลิ้นจะดันฟันหน้าแทน พอเกิดแรงกดดันซ้ำ ๆ ฟันจึงห่าง พบได้ทั้งในเด็กโตและผู้ใหญ่

ฟันห่าง

2. เพราะดูดนิ้วฟันจึงห่าง

ติดนิสัยดูดนิ้วโป้ง ดูดปาก ดุนลิ้น ก็สร้างแรงดัน ฟันจึงห่างได้เหมือนภาวะลิ้นดันฟันเลยค่า

ฟันห่าง

3. ฟันค่อย ๆ ห่าง เพราะเหงือกอักเสบ!

เหงือกอักเสบสร้างความเสียหายต่อกระดูกรองฟันจนอาจเกิดช่องว่างได้ สัญญาณโรคเหงือกอักเสบ สังเกตจากอาการเหงือกบวมแดง ฟันโยก รู้สึกเจ็บปวดตอนเคี้ยวอาหาร

ฟันห่าง

ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

1. พันธุกรรม

ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของช่องปากและฟันตั้งแต่กำเนิด เช่น ขนาดของฟันและกระดูกขากรรไกรไม่สมดุลกันทำให้เกิดช่องว่างขึ้น หรือเนื้อเยื่อในช่องปากมีความหนาแทรกตามร่องฟันมากเกินไป จนเกิดช่องว่างระหว่างฟันขึ้นมา

ฟันห่าง

2. สูญเสียฟันบางซี่จากอุบัติเหตุหรือฟันขึ้นไม่ครบ

เมื่อฟันหายไปจึงเกิดช่องว่างขึ้น และอาจทำให้ฟันเคลื่อนที่จนเกิดปัญหาฟันล้มตามมา

ฟันห่าง

3. ฟันงอกเกินขึ้นมาบริเวณกระดูกขากรรไกร

ทำให้ฟันซี่อื่นงอกขึ้นมาไม่ได้จนมี ช่องว่างระหว่างฟัน สาเหตุคล้าย ๆ  กับฟันขึ้นไม่ครบ

จัดฟัน

ฟันห่างกับปัญหาน่าปวดหัว

ความจริงแล้วฟันที่ห่าง ไม่ใช่ความผิดปกติร้ายแรงอะไร แต่ในส่วนของคนที่มีปัญหาตั้งแต่เด็ก ฟันซี่ถัดไปอาจไม่งอกตามปกติ โตขึ้นจึงมีปัญหาการเคี้ยวอาหารตามมา นอกจากนี้ยังสร้างความรำคาญใจเวลากินอาหารแล้วเศษอาหารเข้าไปติดช่องฟันง่ายด้วยค่ะ น่าหงุดหงิดใช่ไหมละคะ

แต่ปัญหาหลักที่พบเจอบ่อยมาก ๆ คือ ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม กลัวโดนล้อ บางรายจะยิ้มถ่ายรูปสักทีต้องเอาลิ้นอุดช่องว่างฟันไว้ หรือบางคนถึงกับกลัวการถ่ายรูปไปเลยก็มีนะ ทีนี้นอกจากจะเสียความมั่นใจแล้ว ยังเสียสุขภาพจิต ไปจนถึงเสียบุคลิกภาพ เสียต่อกันเป็นคอมโบเลย ฮืออ

เพราะฉะนั้น ปัญหาฟันที่ห่างของบางคน ก็ต้องได้รับการรักษานะค้า แอดมินแนะนำว่าให้มาปรึกษากับคุณหมอดีกว่า ว่าฟันของเราต้องแก้ไขอะไรบ้าง ถ้าใครที่รู้สึกว่าตัวเองฟันแยกห่างออกจากกัน หรืออยากรู้ปัญหาอื่น ๆ ด้วย มาปรึกษาฟรีกับคุณหมอที่ Teeth Talk ได้นะค้า หมอใจดี มือเบา ไม่ดุด้วยค่า

ฟันห่าง

ฟันแยกห่างแก้ได้ แก้ยังไงมาดูกัน

มีหลายวิธีในการ รักษาฟันที่ห่างให้กลับมาชิดติดกัน ซึ่งระยะเวลารักษาแล้วแต่กรณีไป บางรายอาจมีปัจจัยบางอย่างเข้ามาช่วยรักษาปัญหาได้เองตามธรรมชาติ เช่น มีฟันกรามช่วยดันให้ฟันเข้ามาชิดกันภายหลัง หรือน้อง ๆ ที่ฟันน้ำนมห่าง พอมีฟันแท้ขึ้นช่องว่างตรงนี้อาจหายได้เองจ้า แต่ถ้ามีปัญหาสุขภาพช่องปากร่วมด้วยขั้นตอนก็จะเยอะกว่าเล็กน้อย ควรให้คุณหมอพิจารณาก่อนจึงวางแผนรักษาตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนะค้า 

1. บ้ายบายช่องว่างระหว่างฟัน ด้วยการจัดฟันแบบแบร็กเก็ต!

เป็นวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยดันให้ฟันกลับมาติดกันแล้วฟันซี่อื่นก็เรียงตัวสวยอีกด้วย! ราคาก็ไม่แพงเลย คุ้มค่าสุด ๆ ใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี ถ้ามีแนวโน้มว่าฟันจะห่างอีกอย่าลืมใส่รีเทนเนอร์ด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากให้ฟันกลับมาห่างกว่าเดิม 

เชน จัดฟัน

2. จัดฟันแบบใส Invisalign รักษาฟันที่ห่างได้ แถมยิ้มสวยด้วย!

จัดฟันใส ใช้เวลารักษา 1-2 ปี เหมือนกันค่า แต่สะดวกกว่าแบบแบร็กเก็ต เพราะถอดและทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องกลัวเหล็กหลุด ไม่เห็นอุปกรณ์จัดฟัน ไม่ต้องมาคลินิกบ่อยด้วย โดยที่ Teeth Talk มีเทคโนโลยีออกแบบการจัดฟันเฉพาะบุคคล ปลอดภัยไร้กังวล รู้ผลได้ตั้งแต่วันแรกที่ปรึกษา สามารถพัฒนาให้เข้ากับทุกสภาพฟันเลยค่า ตอนนี้มีโปรโมชั่นด้วยนะ! แต่ตัดสินใจไวหน่อยก็ดีเพราะมีจำนวนจำกัดค่า

ฟันห่าง

3. ทำวีเนียร์ไปเลยปัง ๆ !!

เหมาะสำหรับคนที่ฟันไม่ค่อยห่างมากนัก แก้ไขรูปร่างและสีฟันได้ด้วย ฟันจึงขาวปิ๊งแบบธรรมชาติ วัสดุที่ใช้แข็งแรง แต่ข้อเสียคือแก้ไขไม่ได้ เสียวฟันง่าย ค่าใช้จ่ายสูงและเหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น ใช้เวลารักษา 1-2 อาทิตย์ ค่า

ฟันห่าง

4. อุดปิด ให้ช่องฟันชิดเหมือนเดิม

อุดปิดเติมช่องว่างฟันให้ชิดกันแบบที่มันควรจะเป็น ทำง่าย ไว ไม่แพง  ไม่เจ็บ เสร็จในครั้งเดียว ภายใน 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้าช่องว่างระหว่างฟันเยอะก็ไม่เหมาะเหมือนกันนะคะ ต้องคอยระวังเรื่องการกัดของแข็งและการกินอาหารที่มีกรดเพราะมีผลกับวัสดุที่อุดได้ วัสดุที่อุดจะอยู่นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคนน้า

ฟันห่าง

5. ผ่าตัด กำจัดขอบเหงือก

สำหรับเคสที่เหงือกมีปัญหา เนื้อเยื่อขอบเหงือกแทรกลงมาเยอะ คุณหมออาจแนะนำให้ผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก ใช้เวลาผ่าตัดไม่นานแต่รอแผลหายประมาณ 1-2 อาทิตย์น้า บางรายต้องจัดฟันร่วมด้วยเพื่อให้ฟันชิดติดกันตามปกติค่า

ฟันห่าง

เมื่อปิดช่องว่างของฟันแล้วนอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงาม ยังช่วยให้การออกเสียงชัดขึ้นอีกด้วย! เรียกความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดีกลับมา พร้อมยิ้มรับทุกปัญหาอย่างมั่นใจไร้กังวลแน่นอนค่า

กันไว้ดีกว่าแก้ ฟันไม่ห่างแน่ถ้าทำสิ่งนี้

สาเหตุบางอย่างที่มาจากพันธุกรรมไม่สามารถป้องกันได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงเพื่อลดโอกาสไม่ให้ฟันนั้นห่างออกจากกัน โดยพฤติกรรมเสี่ยงมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านต่อเลยค่า

 • ระมัดระวังไม่ให้ติดนิสัยดูดนิ้ว 
 • เปลี่ยนวิธีการกลืนให้ลิ้นแตะแพดานปาก ไม่ดันฟัน 
 • ดูแลรักษาความสะอาดโดยแปรงฟันให้ถูกวิธี
 • ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ 
 • หมั่นไปตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือน
ฟันห่าง

จะเห็นได้ว่าปัญหาฟันที่แยกห่างกันเนี่ย มีหลายสาเหตุเลยใช่ไหมคะ  ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่อ่านบทความนี้แล้ว ยังไม่มั่นใจเรื่องอาการ หรือวิธีรักษาฟันห่าง สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Teeth Talk ได้เลยนะค้า ถึงโควิดทำเราห่างไกลแต่สัญญาว่าฟันคุณจะไม่ห่างออกจากกัน! 

ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!
ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!
ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!
คลินิกทำฟัน
ฟันห่าง จัดฟันนานไหม ใช้เวลากี่ปี บทความนี้มีคำตอบ!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า