จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??

จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน หรือ การจัดฟันแบบเร็ว ถือเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีคนที่ยังสงสัย และตั้งคำถามว่า การจัดฟันดามอนคืออะไร จัดแล้วฟันเข้าเร็วกว่าการจัดฟันแบบปกติจริงหรือไม่ จัดฟันเจ็บไหม เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว แอดมินรับรองว่าคำถามเหล่านี้จะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ

จัดฟันแบบดามอนคืออะไร

ชื่อในทางการก็คือ self ligate system เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบไม่ต้องใช้ยางรัด เพราะตัวแบร็กเก็ตที่มีลักษณะเป็นฝาเปิดปิด ทำงานร่วมกับลวดจัดฟัน space-age archwires ชนิดพิเศษ เป็นลวดรุ่นใหม่ผลิตจากวัสดุทันสมัย ที่สามารถเคลื่อนฟันได้อย่างรวดเร็ว ลดแรงเสียดทาน สามารถลดความเจ็บปวดในการจัดฟัน และจุดเด่นที่สำคัญของการ จัดฟันดามอน นอกจากจะเป็น การจัดฟันแบบเร็ว แล้ว คนไข้ก็ไม่ต้องเข้าพบหมอฟันทุกเดือนอีก

จัดฟันดามอนมีกี่ชนิด

จะมีด้วยกัน 2 ประเภทก็คือ

 1. ดามอนคิว (Damon Q) เครื่องมือเป็นโลหะ สีเงิน โค้งมน
 2. ดามอนเคลียร์ (Damon Clear) เครื่องมือเป็นวัสดุโปร่งใส สีเหมือนเนื้อฟัน สังเกตไม่ค่อยเห็น
จัดฟันเเบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน ตอบโจทย์คนแบบไหนบ้าง?

1. คนที่มีเวลาน้อย

การจัดฟันดามอน ถือเป็นการ จัดฟันแบบเร็ว ดังนั้นจะเหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย แต่อยากแก้ไขปัญหาฟัน ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องการเข้ามาพบหมอฟันบ่อยๆทุกเดือน

2. ผู้ที่ไม่อยากให้ใครสังเกตุเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ชัดเจน

3. ผู้ที่มีฟันซ้อนเกค่อนข้างมาก

สำหรับเคสที่ความซับซ้อนของปัญหาฟันมากๆ การจัดฟันดามอนจะช่วยเคลื่อนฟันให้เข้าที่ได้อย่างรวดเร็วทีเดียวค่ะ

จัดฟันแบบดามอน

ข้อดีของการจัดฟันดามอน

1.เจ็บน้อย

การจัดฟันดามอนจะใช้แรงในการดึงฟันค่อนข้างน้อย แต่ว่าสามารถเคลื่อนฟันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความเสียดทานน้อย จึงช่วยลดความเจ็บระหว่างจัดฟันนั้นเองค่ะ

2.ร่นระยะเวลา

ถือเป็นจุดเด่นของการจัดฟันดามอนเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเป็น การจัดฟันแบบเร็ว ทำให้ฟันเข้าที่ได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป ถือว่าตอบโจทย์คนที่ไม่มีเวลาได้อย่างดีเลยค่ะ

3.ลดความจำเป็นในการถอนฟัน

การจัดฟันดามอนจะมีวิธีการรักษาการขยายพื้นที่การเรียงตัวของฟันออกไปได้ โอกาสในการถอนฟันเพื่อหาช่องว่างจึงลดลง  จึงช่วยลดโอกาสในการถอนฟันนั้นเองค่ะ

4.ไม่ต้องพบหมอฟันทุกเดือน

ทุกคนคงอาจเคยชินกับการที่ต้องไปพบหมอฟันตามนัด เพื่อปรับเครื่องมือในทุกๆเดือนใช่ไหมคะ แต่สำหรับการจัดฟันดามอนนั้นคุณหมอจะทำการนัดคนไข้ประมาณ 2 เดือนครั้งเท่านั้นค่ะ

จัดฟันดามอน

3.ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย

นอกจากจะเป็น การจัดฟันแบบเร่งด่วน แล้วนั้นการจัดฟันดามอนที่ไม่ต้องใช้ยางในการรัดฟันก็ทำให้สามารถทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยลดโอกาสในการเกิดหินปูนแล้วก็ฟันผุได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ข้อเสียของการจัดฟันดามอน

1.ราคาที่ค่อนข้างสูง

เนื่องจากวัสดุอุปกรณที่มีคุณภาพ สามารถทำการรักษาได้อย่างดีเยี่ยมและมีมาตรฐาน อาจจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าการจัดฟันแบบปกติอยู่นิดหน่อย แต่ถ้าแลกมาด้วยผลลัพธ์แล้ว แอดมินว่าก็คุ้มที่จะลงทุนนะคะ

2.อดใส่สียางสวย

สำหรับคนที่รักความสดใส หรือชอบในการเลือกสียางจัดฟัน การจัดฟันแบบนี้ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์นะคะ

จัดฟันโลหะ

ขั้นตอนการจัดฟันดามอน

 1. ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรับการรักษา และทำการ  พิมพ์ปาก ถ่ายรูป และถ่าย x-ray 
 2. เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน เช่น ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด เป็นต้น
 3. นัดหมายติดเครื่องมือจัดฟัน
 4. หลังจากติดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์จะนัดปรับลวดประมาณ 1 เดือนครึ่ง-2 เดือนครั้ง
 5. เมื่อจัดฟันเสร็จทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟัน แล้วจะพิมพ์ฟันทำรีเทรนเนอร์ เพื่อใช้คงสภาพฟัน ซึ่งคนไข้ควรใส่ตามที่ทันตแพทย์แนะนำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟันล้มหลังจัดฟันนั้นเองค่ะ

ข้อแตกต่างระหว่างการจัดฟันธรรมดากับการจัดฟันดามอน

1. การจัดฟันดามอนจะสามารถเคลื่อนฟันได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป โดยระยะเวลาในการจัดฟันดามอนจะเร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปประมาณ 6-12 เดือนซึ่งการจัดฟันแบบธรรมดาจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 2 ปีค่ะ

2. การจัดฟันดามอนไม่ต้องใช้ยางในการรัดฟัน โดยปกติแล้วการจัดฟันแบบโลหะทั่วไปจะใช้ยางเป็นตัวดึงในการเคลื่อนฟัน แต่การจัดฟันแบบดามอนจะเป็นนวัตกรรมใหม่โดยที่ตัวแบร็กเก็ตจะเป็นตลับเปิดปิดเข้ากับลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ทำให้ไม่ต้องใช้ยางในการรัดฟันนั้นเองค่ะ

3. ไม่ต้องไปพบทันตแพทย์ทุกเดือน คนไข้ที่ตัดสินใจจะจัดฟันแบบโลหะธรรมดาก็คงเตรียมใจในการต้องมาพบหมอฟันในทุกๆเดือน เพื่อเปลี่ยนยางรัดฟัน และทำการปรับเครื่องมือ แต่การจัดฟันดามอนนั้น หลังจากติดเครื่องมือแล้วทันตแพทย์จะทำการนัด 2 เดือน 1 ครั้งเท่านั้นค่ะ ทำให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยใช่ไหมคะ

4. นอกจากจะช่วยลดระยะเวลาในการไปพบทันตแพทย์แต่ละครั้งแล้ว ด้วยการจัดฟันที่ไม่ต้องใช้ยางรัด ทำให้ไม่มีปัญหายางขาด หรือเสื่อมสภาพ ช่วยลดระยะเวลาในการปรับเครื่องมือ ทำให้เวลามาพบทันตแพทย์แต่ละครั้งนั้นใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปนั้นเองค่ะ

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันดามอนแล้ว ต้องดูแลแบบไหนกัน??

1. หมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร และใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันเพิ่มเติม เช่น ไหมขัดฟัน แปรงซอกฟัน
2.หมั่นไปพบทันตแพทย์ตามที่นัดหมาย
3.ปฏิบัติตามแผนการรักษาที่ทันตแพทย์ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด
4.หลีกเลี่ยงการกัดหรือเคี้ยวอาหารที่มีความเเข็งหรือเหนียวมากๆ เพื่อป้องกันวัสดุจัดฟันหลุด
5. หลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว ก็ควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงสภาพฟันไม่ให้เคลื่อนจนเกิดปัญหาฟันล้ม จนต้องจัดฟันใหม่อีกครั้งค่ะ

สรุปจัดฟันแบบดามอน ดีจริงอย่างที่เขาว่าไหม???

ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบความยุ่งยาก ไม่อยากที่จะต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยๆเป็นประจำในทุกๆเดือน หรืออยากมีฟันเรียงสวยได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ ต้อง การจัดฟันแบบเร็ว แต่ก็ไม่อยากเจ็บตัวมาก ก็ถือว่าตอบโจทย์สุดๆ เลยค่ะ เพราะในปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับในหมู่ทันตแพทย์ทั่วไปว่าเป็นการจัดฟันที่ร่นระยะเวลาในการจัดฟันได้มากที่สุด แล้วยังสามารถเคลื่อนฟันได้เร็วโดยที่คนไข้ไม่ต้องรู้สึกตึง หรือเจ็บปวด กับการดึงฟันเหมือนการจัดฟันแบบทั่วไปอีกด้วยนะคะ

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันดามอนที่ไหนดี??

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เกิดคำถามในใจว่าจะจัดฟันดามอน ที่ไหนดี เพราะในปัจจุบันก็มีคลินิกมากมายที่ให้บริการ แต่เราจะมีวิธีการเลือกคลินิกอย่างไรดี แอดมินขอแนะนำว่าอย่างแรกที่เราควรพิจรณาเลยก็คือ ทันตแพทย์ เพราะเนื่องจากการจัดฟันแบบดามอนจะต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก และควรเลือกคลินิกที่มีความสะอาด ปลอดภัย อุปกรณ์เครื่องมือมีความทันสมัย ถ้าใครยังไม่ตัวเลือก แอดมินขอแนะนำที่ Teethtalk Dental Clinic ที่มีให้บริการถึง 3 สาขา ที่สามารถเดินทางได้สะดวก และทีมทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ พร้อมให้คำปรึกษาที่จริงใจ ไม่เลี้ยงไข้ คลินิกสะอาด ปลอดภัย ได้เครื่องมือและอุปกรณ์มีความทันสมัย และที่สำคัญมีรีวิวจากคนไข้จริงจาก social media ต่างๆ ที่สามารถการันตีได้ว่า เมื่อคุณเข้ามารับบริการที่ Teethtlak แล้วเราจะช่วยให้คุณได้รอยยิ้มที่สดใส และความคุ้มค่ากลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันดามอน

Q : จัดฟันดามอนเป็นการจัดฟันแบบเร่ง ด่วนจริงไหม?
A : จริงค่ะ เพราะการจัดฟันดามอนจะช่วยเคลื่อนฟันได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบปกติทั่วไป ทำให้ฟันสามารถเรียงตัวสวยได้ภายในระยะเวลาสั้นๆค่ะ

Q : จัดฟันดามอนใช้เวลาไม่ถึง 1 ปีจริงไหม?
A : โดยเฉลี่ยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ระยะเวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปประมาณ 6-8 เดือน ซึ่งถ้าเป็นการจัดฟันแบบทั่วไประยะเวลาจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปีค่ะ ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคนด้วยนะคะ ว่ามีความยากหรือซับซ้อนมากน้อยเท่าไหร่ค่

Q : ถ้าการจัดฟันดามอนไม่ใช้ยางในการดึงฟันแล้วใช้อะไรในการดึงฟันแทน
A : ด้วยนวัตกรรมการจัดฟันที่ตัวแบร็กเก็ตเป็นตลับมีฝาเปิดปิดทำงานร่วมกันลวดชนิดพิเศษที่จะใช้ในการดึงฟันแทนยางจัดฟันนั้นเองค่ะ

Q : จัดฟันแบบดามอนเจ็บไหม?
A : การจัดฟันดามอนจะใช้การดึงฟันแบบสไลด์ ทำให้ลดการเสียดทาน และใช้แรงดึงฟันน้อยกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป ทำให้คนไข้จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปนั้นเองค่ะ

จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??
จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??
จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??
คลินิกทำฟัน
จัดฟันแบบดามอน เร่งด่วน เจ็บน้อย สวยเร็ว จริงหรอ??
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า