ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว

ครอบฟัน

ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว

ครอบฟัน ถือเป็นอีกวิธีการรักษา ที่จะเปลี่ยนฟันเสียให้กลายเป็นฟันสวยได้อย่างใจ หากคุณเป็นคนที่มีปัญหา ฟันแตก ฟันบิ่น หรือฟันเกิดความเสียหาย การครอบฟันก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ได้รับความนิยมในการ ช่วยบูรณะฟันที่เสีย ให้กลับมาสวย และใช้งานได้ตามปกตินั้นเองค่ะ ด้วยข้อดีข้อการครอบฟัน และความทนทานสูง แต่หลายคนอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหมคะ ว่าข้อดีที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง และการครอบฟันจริง ๆ แล้วเหมาะกับใคร หรือ การครอบฟันนั้นมีกี่ประเภท เพื่อให้ข้อสงสัยเหล่านี้หมดไป แอดมินได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการครอบฟัน ที่คนจะทำครอบฟันควรรู้ไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ 

ครอบฟันคืออะไรใครรู้บ้าง ?

ครอบฟัน (Dental Crows) เป็นการรักษา และปกป้องฟันซี่นั้น ๆ ทั้งซี่ ที่เกิดความเสียหาย เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น หรือมีรอยร้าว โดยใช้วัสดุที่เป็นเซรามิก หรือโลหะ ที่มีสีคล้ายและใกล้เคียงกับสีฟันธรรมชาติของเรามากที่สุด มาครอบทับฟันเดิมที่เสียหายนั้นเอง โดยหัวใจสำคัญของการครอบฟันก็คือ นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยงามของฟันแล้ว ก็ยังช่วยรักษาฟันซี่นั้นให้แข็งแรง และยังใช้งานได้ตามปกตินั้นเองค่ะ

ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว

ครอบฟันมีกี่แบบ แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

 1. วัสดุที่เป็นเซรามิก เป็นการครอบฟันที่คล้ายกับฟันธรรมชาติจริง ๆ ของเรามากที่สุด เนื่องจากตัววัสดุที่มีความโปร่งใส และสีใกล้เคียงกับสีฟันธรรมชาติ จึงนิยมใช้รักษา ครอบฟันหน้า เพราะยากต่อการสังเกตุเห็นว่าเราทำการครอบฟันอยู่ และในเรื่องของความแข็งแรงทนทานนั้นก็เทียบเท่ากับวัสดุที่เป็นโลหะอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ
 2. วัสดุที่เป็นโลหะ เป็นการครอบฟันโดยโลหะที่มีความแข็งแรงทั้งชิ้น โดยวัสดุแบบโลหะก็จะมีแยกย่อยชนิดออกไปอีกตามประเภทของโลหะ เช่น ทองคำ ทองคำขาว นิเกิล-โครเมียม โดยสีก็จะแตกต่างกันออกไปค่ะ โดยส่วนมากที่เราพบเห็นก็จะมีสีขาว สีทอง และสีเงิน การครอบฟันด้วยวัสดุชนิดนี้ก็จะเหมาะกับ ครอบฟันกราม เพราะสามารถรับแรงบดเคี้ยวได้เป็นอย่างดีค่ะ
ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว

5 ลักษณะของฟันที่ควรทำ ครอบฟัน

 1. ฟันที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันร้าว จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ก็ควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ฟันซี่นั้นไม่เกิดความเสียหายไปมากกว่าเดิม และกลับมาใช้งานได้ตามปกตินั้นเองค่ะ
 2. ฟันที่ผุเยอะ ผุมากเป็นเวลานาน จนเนื้อฟันเหลือน้อย ทำให้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันแบบปกติทั่วไป
 3. ฟันที่ทำการรักษาใส่รากฟันเทียม โดยปกติแล้วผู้ที่ใส่รากฟันเทียม ก็จะต้องทำการ ครอบฟัน บนซี่นั้น ๆ ที่ทำการใส่รากฟันเทียมไปด้วยค่ะ
 4. ฟันที่มีการเปลี่ยนสีจนเห็นได้อย่างชัดเจน นั้นก็เป็นสัญญาณเตือนของปัญหาฟันตาย ที่จะต้องรีบมาทำการรักษาก่อนที่ปัญหานั้นจะตามมานั้นเอง
 5. ฟันน้ำนมของเด็กที่เสี่ยงต่อการผุ หรือผุแล้วและไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันค่ะ เช่นในกรณีของเด็กเล็ก ที่ไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ด้วยตัวเอง
ครอบฟัน

5 ข้อดีของการครอบฟัน รู้อย่างนี้ไปทำตั้งนานแล้ว

 1. ช่วยให้ฟันที่มีปัญหา ฟันแตก ฟันร้าว หรือฟันไม่แข็งเรง กลับมาแข็งแรงและใช้งานได้อีกครั้งค่ะ
 2. ใช้งานง่าย ไม่ต้องคอยกังวลว่าฟันที่ทำการ ครอบฟัน มานั้นจะหลุดออกมา เพราะการ ครอบฟันนั้นจะติดแน่น ยึดกับฟันได้เป็นอย่างดี
 3. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยปกติทั่วไปแล้วการครอบฟันจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 15 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ และที่สำคัญคือการดูแลรักษาฟันของแต่ละคนค่ะ
 4. มีความคงทน มากกว่าวัสดุที่ใช้ในการอุดฟันทั่วๆไป
 5. ครอบฟันสามารถช่วยแก้ปัญหาฟันสึก เพื่อไม่ให้มีการสึกไปมากกว่าเดิมได้อีกด้วยค่ะ
นอนกัดฟัน

หยุด 4 นิสัยที่ทำให้อายุการใช้งานครอบฟันสั้นลง

 • นอนกัดฟัน
 • ชอบเคี้ยวน้ำแข็ง
 • ชอบกัดเล็บ
 • ใช้ฟันกัดหรือฉีดสิ่งของต่างๆ เช่น เปิดกระป๋อง ฉีกซองขนม

ครอบฟันเจ็บไหม ?

สำหรับคนที่เกิดความกังวลว่า การทำครอบฟัน นั้นเจ็บไหม ปวดหรือไม่ เป็นคำถามที่ใครหลายๆคนตั้งคำถามอยู่ในใจเสมอเวลาที่จะต้องเข้าคลินิกทำฟันใช่ไหมคะ ซึ่งการครอบฟันนั้นอาจจะเกิดอาการเจ็บหรือปวดในบริเวณที่ทำการรักษาได้เป็นปกติค่ะ แต่ในระหว่างการรักษานั้น คุณหมอจะทำการฉีดยาชาเพื่อลดความเจ็บปวดในระหว่างการรักษาลง ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บเลยในระหว่างการทำครอบฟันค่ะ แต่หลังจากการักษาแล้ว เมื่อยาชาหมดฤทธิ์ก็อาจจะมีอาการปวดบริเวณเหงือก นิดหน่อยซึ่งเป็นอาการชั่วคราวค่ะ สามารถทานยาบรรเทาอาการปวดได้ และอาการปวดนั้นก็จะหายไปเองค่ะ

ครอบฟัน vs วีเนียร์ แตกต่างกันอย่างไร

หลายๆ คนที่สงสัยว่าครอบฟันกับ วีเนียร์ เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ควรเลือกอันไหนดีกว่ากัน หรือปัญหาฟันแบบนี้ควรเลือกการรักษาแบบไหนให้เหมาะสมและเห็นผลมากที่สุด

ครอบฟัน (Dental Crowns)  คือการรักษาฟัน ที่เกิดการสูญเสียเนื้อฟัน เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น  ด้วยการครอบฟันที่เกิดความเสียหายทั้งซึ่ คล้ายกับการใส่ฟันปลอม การครอบฟันส่วนใหญ่จะทำได้ในทุกตำแหน่งฟัน และมีวัสดุในการใช้ทำหลากหลาย เช่น เซรามิก โลหะ โดยวัสดุและ ครอบฟันราคา ก็จะต่างกันขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคน

วีเนียร์ (Veneer) คือการ เคลือบผิวฟัน ที่ช่วยรักษาปัญหาฟันเล็กน้อย เช่น ฟันเหลือง ฟันห่าง ฟันไม่เท่ากัน และส่วนใหญ่จะทำที่บริเวณด้านหน้าของฟัน โดยวัสดุที่นำมาใช้นั้นจะมีสีคล้ายกับเนื้อฟันจริง มาทับลงบนฟันจริงในตำแหน่งที่มีปัญหา เพื่อให้ฟันกลับมาสวยงามเหมือนเดิม วีเนียร์ราคา จะค่อนข้างสูงกว่าการครอบฟัน

​​โดยสรุปแล้ว ครอบฟันต่างจากวีเนียร์ ตรงที่การทำวีเนียร์จะเป็นการเคลือบผิวฟัน เพื่อให้ฟันสวยงาม แต่การครอบฟันนั้น เป็นการรักษาโดยการครอบฟันทั้งซี่ เพื่อแก้ปัญหาฟันที่เกิดความเสียหายมาก ๆ และในเรื่องของราคาที่แตกต่างกัน โดย วีเนียร์ราคา จะค่อนข้างสูงกว่าการครอบฟัน

จัดฟัน

ครอบฟัน แล้วอยากจัดฟันทำได้ไหม ?

สำหรับคนที่สงสัยและตั้งคำถามว่าถ้าตัดสินใจทำครอบฟันเพื่อรักษา ฟันแตก หรือปัญหาฟันต่าง ๆ ของเราไปแล้ว แต่อยากจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาฟันอื่นๆเพิ่มเติมอีก จะสามารถทำได้ไหม ขอตอบตรงนี้เลยนะคะว่า สามารถทำได้ค่ะ ในคนที่ทำการเคลือบฟันด้วยวัสดุเซรามิก แต่หากทำการเคลือบฟันโดยวัสดุชนิดโลหะ อาจจะต้องทำการเปลี่ยนเป็นการครอบฟันด้วยวัสดุเซรามิกก่อน และที่พิเศษกว่านั้นคือในการใช้น้ำยาเพื่อยึดติดตัวอุปกรณ์ เครื่องมือจัดฟัน ตัวแบร็กเก็ตนั้นจะใช้น้ำยาชนิดพิเศษสำหรับครอบฟันโดยเฉพาะที่จะต่างกับน้ำยาปกติทั่วไปที่คนจัดฟันใช้นั้นเองค่ะ หรือถ้าใครที่ทำการครอบฟันโดยวัสดุโลหะมาแล้ว ไม่อยากเปลี่ยน แอดมินก็แนะนำเป็น การจัดฟันใส Invisalign ค่ะ โดยเป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องยึดติดอุปกรณ์กับเนื้อฟัน และที่สำคัญตัวอุปกรณ์จัดฟันใสก็สามารถถอดเข้าออกได้อีกด้วยค่ะ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องมือจัดฟัน จะสร้างความเสียหายกับฟันที่ทำการครอบฟันมานั้นเองค่ะ

จัดฟันดามอน

ครอบฟัน ทั้งทีเลือกคลินิกไหนดี ?

ในปัจจุบันมีคลินิกทำฟันเปิดให้บริการมากมาย ที่ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนก็ต้องพบเจอกับคลินิกทำฟันที่มีเยอะไม่แพ้กับร้านสะดวกซื้อเลยใช่ไหมคะ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คลินิกไหนดีหรือไม่ดี เข้าไปแล้วจะผิดหวังหรือสมหวัง ถ้าจะเข้าไปถามตรง ๆ เลยก็คงไม่ใช่เรื่องดีใช่ไหมคะ ดังนั้นวันนี้แอดมินมี วิธีการเลือกคลินิกทำฟัน ให้ปังแบบที่ไม่พังแน่นอนมาให้ทุกคนแล้วค่ะ ก่อนอื่นเลยที่เราควรจะพิจรณาก็คือตัวคลินิกเองค่ะ จะต้องเป็น คลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และมีเลขจดแจ้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อที่เราจะมั่นใจได้ว่าเราจะไม่เจอคลินิกเถื่อน และจะได้รับความปลอดภัยจากคลินิกที่เราเลือกนั้นเอง และหากใครที่ยังไม่มีคลินิกในใจ และยังลังเลว่าควรจะเลือกคลินิกไหนดี Teeth talk Dental Clinic ของเราก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี ที่หลาย ๆ คนไว้วางใจให้เราช่วยดูแล ด้วยทีมทัตแพทย์ที่มีความชำนาญ ประจำที่คลินิกทุกวัน พนักงานที่พร้อมบริการและให้คำปรึกษาอย่างจริงใจ และคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และเดินทางสะดวกมีให้บริการถึง 3 สาขา เป็นคลินิกระดับมาตรฐานโรงพยาบาล แต่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ และรับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว
ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว
ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว
คลินิกทำฟัน
ครอบฟัน คืออะไร? เจ็บไหม? ตอบข้อสงสัย ดีขนาดนี้รู้งี้ทำนานแล้ว
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า