ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

รากฟันเทียม หรือ รากฟันแบบติดแน่น มีรูปร่างคล้ายฟันที่ผลิตจากวัสดุไททาเนียม ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์  และถือว่าเป็นชนิดฟันปลอมที่นิยมสำหรับคนไข้หลายคน เนื่องด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 10-20 ปี  โดยไม่ทำให้เรากังวลว่าฟันปลอมจะหลุดออกมาขณะทานอาหารหรือทำกิจกรรมต่างๆ  

ทำความรู้จักรากฟันเทียม

Dental Implant คือ  ฟันปลอมติดแน่นชนิดหนึ่ง ที่ทำจากไททาเนียมสกรู มีลักษณะคล้ายกับเดือยฟัน โดยการปลูกรากฟันเป็นวิธีการรักษาการสูญเสียรากฟันจริงตามธรรมชาติ โดยการฝังรากฟันใหม่เข้าไปในตำแหน่งกระดูกขากรรไกร เพื่อสร้างฐานที่มั่นคงให้แก่ฟัน ทดแทนส่วนของฟันและรากฟันที่สูญเสียไป  เพื่อให้เราสามารถกลับมาบดเคี้ยวอาหารได้ปกติ

ชนิดของรากเทียม 

โดยทั่วไปเแบ่งเป็นตามระยะเวลาการใส่รากเทียมหลังการถอนฟัน หรือระยะเวลาการใส่ครอบฟันบนรากฟัน 

 • Conventional Implant คือ แบบดั้งเดิมหรือชนิดที่ถอนฟันไปนานแล้ว แต่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาในการรักษา หลังจากถอนฟันแล้ว จะต้องรอ 3-6 เดือน เพื่อให้ฟันที่ถอนไปฟื้นฟูก่อน  แล้วค่อยใส่รากเทียม จากนั้น ต้องรออีก 3-6 เดือน เพื่อให้กระดูกยึดติดกับพื้นผิวรากเทียม แล้วค่อยทำครอบฟันบนรากฟันเทียม
 • Immediate implant placement แบบนี้จะประหยัดเวลากว่า แบบแรก เพราะหลังจากถอนฟันแล้ว สามารถใส่รากฟันเทียมเลย จากนั้น รอ 3-6 เดือน แล้วค่อยมาทำครอบฟันบนรากฟัน ซึ่งการทำฟันปลอมประเภทนี้ เหมาะกับฟันหน้า หรือ ฟันหลัง ที่มีกระดูกที่เพียงพอสำหรับการถอนฟัน แล้วใส่รากฟันเทียม ร่วมกับการปลูกกระดูก
 • Immediate loaded implant คือการใส่รากเทียม ร่วมกับการทำครอบฟัน     ข้อดีคือ ประหยัดเวลา เพราะสามารถทำได้ทันทีที่คนไข้เข้ารับการรักษา อย่างไรก็ตามคุณหมอก็ต้องทำการประเมินปัญหาก่อน  ซึ่งมีปัจจัยต่างๆ เช่น ปริมาณกระดูกที่มีอยู่ ลักษณะการสบฟัน รวมถึงความคาดหวังในการรักษาของคนไข้แต่ละคนด้วย 
ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

ทำรากฟันเทียมแล้วจะเคี้ยวอาหารได้ปกติไหม 

เป็นการปักหมุดฟันลงบนเหงือก ซึ่งจะแตกต่างจากการทำฟันปลอมทั่วไป ที่เราต้องถอดก่อนทานอาหาร แต่การทำรากเทียมนั้น เราสามารถเคี้ยวอาหารได้ปปกติ หลังจากฐานยึดติดสมบูรณ์   แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องรักษาความสะอาดของช่องปากด้วย  ไม่งั้นเหงือกอักเสบ เพราะเศษอาหารเข้าไปติดและเกิดปัญหาใหญ่ตามมา

  

ปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถใส่รากเทียมได้

สาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถใส่รากเทียมได้ เกิดจากสุขภาพเหงือกที่ไม่แข็งแรง หรือโรคปริทันต์อักเสบ และบางส่วนมาจากคนที่เป็นโรคกระดูกพรุน เพราะถ้าใส่ไปแล้ว ก็อาจทำให้กระดูกรอบข้างแตกร้าวได้ ดังนั้นการฝังรากเทียมจึงเหมาะกับคนที่มีสุขภาพช่องปากที่ดี สุขภาพเหงือกที่แข็งแรง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถฟันปลอมแบบติดแน่นหรือสะพานฟันแทนได้

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

การรักษารากฟันคืออะไร  

การรักษารากฟัน (Root Canal Treatment) คือ การซ่อมแซมในส่วนของฟันที่ผุไป หากไม่รักษาอาจเกิดการอักเสบ และติดเชื้อไปถึงโพรงประสาท  โดยการรักษารากฟันคือการตัดโพรงที่อักเสบออกไป ไม่ให้ลุกลามมากขึ้น  เพื่อเก็บรักษาฟัน โดยไม่ต้องถอนออก  ซึ่งการรักษารากฟัน จำเป็นต้องทำคลอบฟันร่วมด้วย  เพราะจะช่วยไม่ให้ฟันเปราะหรือแตกหัก 

ข้อแตกต่างระหว่างทำรากเทียมกับรักษารากฟัน  

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการรักษารากฟับกับรากเทียมนั้นมีข้อแตกต่างกันคนละแบบ เพราะการรักษารากฟัน คือ การซ่อมแซ่มฟันหรือรักษาให้คงอยู่โดยไม่มีการถอน  แต่การรักษาก็เป็นไปตามปัญหาฟันของละคน บางคนอาจจะต้องรักษา 1-2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น  โดยค่าใช้จ่ายประมาณ 3.500-7.000 บาท 

ส่วนการทำรากเทียม คือ ฟันที่ไม่สามารถรักษารากได้ อาจจะเป็นฟันที่ผุมากๆ หรือฟันที่มีความจำเป็นต้องถอนออก ซึ่งแต่ละแบบก็มีวิธีที่รักษาต่างกัน อีกอย่างเรื่องของค่าใช้จ่ายก็แตกต่างกัน  ราคาเริ่มต้น 35.000-100.000 บาท มีข้อจำกัดเรื่องโรคมาเกี่ยวข้อง เช่น คนที่มีโรคเกี่ยวกับเม็ดเลือด หรือคนที่เลือดออกง่าย โรคเบาหวาน เนื่องจากจะทำให้แผลหายช้า  แม้กระทั่งแต่คนที่เป็นโรคกระดุกพรุน หมอก็จะไม่แนะนำให้ทำฟันปลอมประเภทนี้  เนื่องจากอาจทำให้กระดูกฟันรอบๆ เปราะ และแตกหักได้ หากคนไข้ไม่มั่นใจว่าตนมีปัญหาตามข้อมูลข้างต้นหรือไม่นั้น สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Teeth Talk Dental Clinic ได้เลย  

ฟันแบบไหนที่ต้องรับการรักษารากฟัน 

 • ฟันผุลึกจนถึงโพรงประสาท เพราะถ้าไม่รักษาก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลาม ถ้าหนักหน่อยก็อาจลามมาถึงตา   ถ้าหลายคนเคยดูข่าวของเด็กคนหนึ่งที่ปวดฟัน จนเกิดการอักเสบ ตาบวม นั่นก็มาจากฟันติดเชื้อ และไม่ได้รักษา ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราก็ต้องดูแลฟันให้ดีๆ ไม่งั้นอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นได้ 
 • ฟันเปลี่ยนสี บ่งบอกถึงเสมือนฟันตาย  เป็นภาวะที่เนื้อเยื่อฟันได้รับความเสียหายเนื่องจากเลือดไม่สามารถไหลเวียนมาเลี้ยงได้ หากปล่อยไว้นานก็จะติดเชื้อจนถึงขั้นเป็นหนอง และยังทำให้ต่อมรับรสของเราเพี้ยนไปด้วย 
 • ฟันที่ได้รับการกระแทกจากอุบัติเหตุ 
 • ฟันที่มีรอยร้าว รอยแตก อาจปวดแล้วเสียวฟัน  อาจเกิดมาจากการแปรงฟัน เพราะบางทีการที่เราแปรงฟันแรงๆ อาจทำให้คอฟันสึก และทำให้เกิดอาการเสียวฟัน ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือต้องไปหาหมอเพื่ออุดคอฟัน  
 • ฟันที่มีตุ่มหนอง จากเหงือกบวม เพราะถ้าเราปปล่อยปะละเลย กินยาแล้วไม่หายปวด หรือมีอาการเสียวฟันไม่หาย แต่ไม่ยอมไปหาหมออาจทำให้เชื้อลุกลามอย่างรุนแรง  
ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

ข้อจำกัดการรักษารากฟัน 

 • คนที่เป็นเบาหวาน 
 • คนที่เลือดออกง่ายผิดปกติ 
 • คนที่เป็นโรคตับ ไต 
 • คนไข้ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร  

จากตัวอย่างที่ยกมานี้ ก็เพราะว่าบางคนหรือบางโรคต้องกินยารักษาโรคเป็นประจำ ดังนั้นหมอก็เลยต้องดูแลเป็นพิเศษ อีกอย่าง ยาบางตัวที่ใช้รักษาก็ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้  ดังนั้นคนไข้ที่จะรับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว จึงจำเป็นต้องแจ้งประวัติการใช้ยาให้หมอทราบก่อน เพื่อไม่เป็นอันตรายต่อตัวคนไข้เอง 

รักษารากฟันแล้วฟันจะกลับไปผุอีกไหม 

หากเราได้รักษารากฟันไปแล้วนั้น ฟันของเราก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ โดยไม่มีอาการปวด หรือเสียวฟันตามมา แต่ว่าหากเราดูแลไม่ดี หรือไม่ไปพบหมอตามนัดเพื่อดูอาการต่อเนื่อง ทุกๆ 6 เดือน – 1 ปี ก็อาจกลับมาผุได้ บางทีถึงขั้นที่ต้องถอนออก  และใส่รากฟันเทียมแทน
หากเรามีฟันหลอ และต้องการทำรากเทียม แต่ไม่รู้จะหาคลินิกทำรากฟันเทียมที่ไหนดี  สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้ที่ Teeth Talk Dental Clinic ได้เลย 

ข้อแนะนำการดูแลฟันไม่ให้รากฟันพัง 

 • แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร 
 • ไม่กัดของแข็ง เพราะอาจทำให้ฟันแตก หรือเสียหาย 
 • หากมีฟันบิ่น ร้าว แตก ควรรีบพบแพทย์ทันที 
 • ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ และผลิตภัณฑ์ที่มีสาร CPP-ACP (1) 
 • พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน 
ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

รากเทียม รักษารากฟัน ราคากี่บาทต่อซี่ 

รายการราคา
รักษารากฟัน ฟันกรามน้อย 8,000 บาท 
รักษารากฟัน ฟันกรามใหญ่ 11,000 บาท
รักษารากฟันหน้า 6,000 บาท
รากเทียม Denlium Korea 39,000 บาท 
รากเทียม Straumann 69,000 บาท 

ทำไมต้องทำรากฟันเทียมที่ Teeth Talk Dental Clinic 

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • ใส่ใจทุกเคสและวางแผนการรักษาได้แม่นยำ
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐานสาธารณะสุข 
 • ราคาเหมาะสมจับต้องได้ 
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน 

ดังนั้น รากฟัน คือสิ่งที่สำคัญมากๆ หากดูแลไม่ดีอาจทำให้ผุ และนำไปสู่การถอนฟันทิ้ง หากฟันซี่นั้นๆ ไม่สามารถรักษารากฟันได้ และจำเป็นต้องใส่ฟันปลอม มาทดแทนฟันที่ถูกถอนไฟ อาจจะเป็นฟันปลอมแบบถอดได้ หรือฟันปลอมแบบติดแน่นหรือฝังรากฟันเทียมแทนก็ได้  อยู่ที่คนไข้เลือกรับการรักษา  

สามารถรับบริการได้ทั้งหมด 4 สาขาใกล้บ้านคุณ

📍 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์ อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์ 1
Google Maps : https://goo.gl/maps/gQAwAq2s4TyMiLKb6
📞 Tel : 099-294-9990
.
📍 2. สาขา รามคำแหง ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่
Google Maps : https://goo.gl/maps/aPbzMoPCcx6oABZMA
📞 Tel : 094-554-0110
.
📍 3. สาขา ม.เกษตร อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
Google Maps : https://goo.gl/maps/JQMRBvA1hvxNXeDc7
📞 Tel : 094-992-1339
.
📍 4. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค – รังสิต ชั้น 1 โซนเซนทรัล
Google Maps : https://goo.gl/maps/2WhsWL4whBC3yxAv6
📞 Tel : 093-929-1316

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ “รากฟันเทียม” และ “การรักษารากฟัน”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า