จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด? หรือจัดฟันแบบไหนเร็วที่สุด? คงเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัยกันใช่ไหมคะ บทความนี้จะมาแนะนำและให้ข้อมูลเพื่อคลายข้อสงสัยในคำถามเหล่านั้นค่ะ เราอาจจะคุ้นชินกับวลีว่าดัดฟันเหล็กเด็กแนว แต่รู้ไหมคะว่าในปัจจุบันมีรูปแบบการจัดฟันอีกหลายประเภทที่เร็ว และดีมากขึ้นกว่านวัตกรรมการจัดฟันเหล็กแบบเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว 

การจัดฟันช่วยอะไรบ้าง และเหมาะกับใคร 

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับนวัตกรรมการจัดฟันแบบไหนดีที่สุด หรือการจัดฟันแบบไหนเร็วที่สุด เราต้องมารู้จักการจัดฟันก่อนนะคะว่าช่วยอะไรบ้าง ซึ่งการจัดฟันคือการแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีฟันผิดปกติในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เช่น ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อนเก และฟันสบคร่อม นอกจากการจัดฟันจะเป็นการแก้ปัญหา และทำให้ฟันสวย มีบุคลิกที่ดี มั่นใจขึ้นเเล้วยังสามารถทำให้เคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสามารถพูดออกเสียงได้ชัด และที่สำคัญสุขภาพช่องปากดีขึ้นอีกด้วยเพราะฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบทำให้รักษาความสะอาดได้ง่ายยิ่งขึ้น

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

นวัตกรรมการจัดฟันรูปแบบไหนดีที่สุด และเร็วที่สุด

ในปัจจุบันมีนวัตกรรมการจัดฟันที่หลากหลายมากขึ้น ที่สามารถตอบโจทย์ใครหลายคนได้ว่าจัดฟันแบบไหนดีที่สุด จัดฟันแบบไหนเร็วที่สุด แถมพัฒนาขึ้นทั้งในเรื่องของระยะเวลา และคุณสมบัติต่างๆ เช่น ลดอาการเจ็บปวด ลดแรงเสียดทานจากเครื่องมือจัดฟัน และความสะดวก 

จัดฟันแบบแบร็กเกตธรรมดา หรือ จัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces)

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

ที่มาของวลีดัดฟันเหล็กเด็กแนว เป็นการจัดฟันที่เชื่อว่าทุกคนรู้จักอย่างแน่นอน เพราะคนส่วนใหญ่เลือกจัดฟันในรูปแบบนี้ ด้วยราคาที่เข้าถึงง่าย สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้ครอบคลุมทั้งหมด และความสวยงามจากการที่ได้เปลียนสียางทุกเดือนทำให้ถูกใจวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสวยงาม ดูเก๋ ยิ้มเเล้วดูมีอะไรให้น่าดึงดูด จะใช้แบร็กเก็ตที่วัสดุเป็นโลหะติดบนผิวฟัน และใส่ลวดเข้าไปตรงแบร็กเก็ตโดยใช้ยางรัดเพื่อยึดลวดให้ติดกับแบร็กเก็ต ช่วยเคลื่อนฟันให้ไปในทิศทางตำแหน่งที่ต้องการ 

การจัดฟันแบบโลหะจะใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่ารูปแบบอื่น เนื่องด้วยวัสดุเป็นโลหะ จึงมีแรงเสียดทาน และแรงดึงเยอะ ทำให้ปวดตึงมาก รวมถึงใช้เวลาในการรักษานานถึง 2-3 ปี อีกทั้งยังต้องพบทันตเเพทย์ทุกเดือนเพราะยางมีอายุการใช้งานสั้น การดูแลรักษาจึงยากตามไปด้วย ถึงแม้จะเป็นการจัดฟันที่นิยมกัน แต่อาจยังไม่ตอบโจทย์การจัดฟันแบบไหนดีที่สุดนะคะ

จัดฟันแบบแบร็กเก็ต 2 ชั้น (AOSC) 

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

การจัดฟันแบบนี้คล้ายการจัดฟันแบบเหล็กธรรมดา แต่เมื่อมี 2 ชั้น จึงทำให้ฟันเข้าที่เร็วกว่าจัดฟันเหล็กแบบธรรมดา โดยหลักการทำงานของแบร็กเก็ตชั้นแรกจะเหมือนการจัดฟันแบบเหล็กธรรมดา และชั้นที่ 2 จะทำงานแบบนุ่มนวล ลดแรงเสียดทาน ที่สำคัญคนไข้สามารถสนุกไปกับการเปลี่ยนสียาง เพราะสามารถใส่ 2 สีได้ในแบร็กเก็ตเดียว ยังสามารถคงคอนเซปดัดฟันเหล็กเด็กแนวแบบเก๋กว่าเดิม

เนื่องด้วยเป็นนวัตกรรมการจัดฟันแบบใหม่ จึงช่วยประหยัดเวลาในการรักษาให้เร็วยิ่งขึ้นกว่าการจัดแบบเหล็กธรรมดา และนวัตกรรมลวดแบบ AOSC ที่เลียบลื่น และนิ่มเป็นพิเศษจึงทำให้ลดความเสียดทาน และลดอาการปวดตึงลงไปได้เยอะ ถึงเเม้จะต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน แต่ดูแลรักษาง่าย และใช้เวลารักษาเพียง 1-2.5 ปี

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) 

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

การจัดฟันแบบดามอน เป็นการจัดฟันด้วยแบร็กเก็ตดามอนที่มีตลับปิด-เปิด ที่ใส่ลวดให้เข้าไปล็อคกับตลับดามอนโดยไม่ต้องใช้ยางรัด จึงทำให้ลดความเจ็บปวดลงได้ และสามารถทำให้ฟันเข้าที่ได้เร็วอีกด้วย โดยสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือดามอนคิว (Damon Q) จะเป็นสีเงินโลหะ และดามอนเคลียร์ (Damon Clear) เป็นสีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟัน อีกหนึ่งข้อดีของการจัดฟันแบบดามอนคือไม่จำเป็นต้องไปพบทัตนแพทย์ที่คลินิคทุกเดือนเพราะไม่ต้องเปลี่ยนยางรัดนั่นเองค่ะ

เมื่อเป็นแบร็กเก็ตแบบตลับปิด-เปิดจึงลดความเสียดทานลงไปเป็นอย่างมาก และดูแลรักษาได้ง่ายมาก รวมถึงใช้เวลาดูแลรักษาเพียง 1-2 ปี การจัดฟันแบบดามอนเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา และดูเรียบๆ ไม่ได้มีสีฉูดฉาดจาดสียาง อาจเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้ใครเห็นได้ชัดว่าจัดฟันอยู่ 

จัดฟันใส (Invisalign) 

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

การจัดฟันใสเป็นรูปแบบที่ไม่มีเครื่องมือติดแน่นบนฟัน สามารถถอดออกได้ เพราะใช้เครื่องมือที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ สีใสจนแทบมองไม่ออกว่าจัดฟันอยู่ ซึ่งเครื่องมือจะถูกออกแบบมาให้เฉพาะของแต่ละบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) ทำให้คาดคะเนผลลัพธ์การรักษาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเสร็จสิ้นได้อย่างเเม่นยำ และถือว่าเป็นการจัดฟันที่สะดวกสบายเพราะไม่ต้องปรับตัวเยอะ ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยเจ็บหรือมีเเรงเสียดทานจากเครื่องมือ และทานอาหารได้อย่างไม่จำกัดค่ะ

เนื่องด้วยสามารถคาดคะเนการรักษาได้ตั้งเเต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นได้อย่างเเม่นยำ จึงทำให้ระยะเวลาในการรักษาสั้นตามไปด้วย ด้วยระยะเวลาเพียง 6 เดือน – 2 ปี และสะดวกสบายที่สามารถมาพบทันตเเพทย์เพียง 2-3 เดือนต่อ 1 ครั้งเท่านั้น เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา และไม่ต้องการให้ใครเห็นว่าจัดฟันอยู่ เพราะแทบไม่เห็นเลยว่าใส่เครื่องมือจัดฟันใสอยู่ 

เลือกการจัดฟันแบบไหนดีที่สุด และเร็วที่สุดดี

สำหรับคำถามที่หลายคนสงสัยนะคะว่าจัดฟันแบบไหนดีที่สุด คงตอบได้ว่าไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคนไข้ ไม่ว่าจะเรื่องความพร้อมในเรื่องของค่าใช้จ่าย ความสะดวกในการพบทันตแพทย์ รวมถึงไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเเต่ละบุคคล และจัดฟันแบบไหนเร็วที่สุด อันนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของคนไข้เเต่ละบุคคลเลยนะคะ รวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของคนไข้เองด้วยค่ะ 

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

หากใครยังไม่มั่นใจสามารถสอบถามคุณหมอที่ Teeth Talk ให้ช่วยประเมินเพื่อประเมินรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมสำหรับคนไข้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือทักมาปรึกษาฟรีโดยคลิปที่รูปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

จัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic ดียังไง

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย มากกว่า 100 สี
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
 • เดินทางสะดวก มีให้เลือกหลายสาขาใกล้บ้านคุณ

สามารถรับบริการได้ทั้งหมด 4 สาขาใกล้บ้านคุณ

📍 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์ อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์ 1
Google Maps : https://goo.gl/maps/gQAwAq2s4TyMiLKb6
📞 Tel : 099-294-9990
.
📍 2. สาขา รามคำแหง ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่
Google Maps : https://goo.gl/maps/aPbzMoPCcx6oABZMA
📞 Tel : 094-554-0110
.
📍 3. สาขา ม.เกษตร อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
Google Maps : https://goo.gl/maps/JQMRBvA1hvxNXeDc7
📞 Tel : 094-992-1339
.
📍 4. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค – รังสิต ชั้น 1 โซนเซนทรัล
Google Maps : https://goo.gl/maps/2WhsWL4whBC3yxAv6
📞 Tel : 093-929-1316

จัดฟันแบบไหนดีที่สุด เร็วที่สุด คลายความสงสัยไปพร้อมกันในบทความนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า