อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว

อุดฟันเจ็บไหม

อุดฟันเป็นการรักษาปัญหาฟันผุที่หลายคนมักจะละเลยมากที่สุด บางคนยังคงมองว่าฟันมีรอยผุแต่ยังสามารถกินข้าวได้ไม่มีความจำเป็นที่จะไปอุดให้เสียเวลาเสียเงินเอาเวลาไปทำอย่างอื่นน่าจะคุ้มกว่า แต่เดี๋ยวก่อนถึงปัญหาฟันจะไม่ได้ร้ายแรงมาก หากเราปล่อยให้มันเรื้อรังสักวันหนึ่งมันก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ และเศษอาหารจะเข้าไปสะสมในซอกฟันที่ผุจนเทำให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อโรคในช่องปาก มีผลกระทบที่รุนแรงตามมาทีหลังได้ หรืออาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย วันนี้เลยอยากจะมาให้ความรู้และประโยชน์ในการดูแลสุขภาพช่องปากกันว่ามีผลดีกับเรามากแค่ไหน ทำไมต้องอุดเมื่อฟันมีปัญหา แล้วการอุดฟันเจ็บไหม การเตรียมตัวและดูเเลฟันหลังอุดต้องทำอย่างไร  มัดรวมคำถามที่คนไข้มักจะถามบ่อย ๆ เพื่อไขข้อข้องใจให้ทุกคนกัน

อุดฟันคืออะไร ตรงนี้มีคำตอบ

อุดฟัน

เป็นการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน คือการรักษาฟันที่เสียหายที่เกิดจากหลายสาเหตุเช่น ฟันเป็นรู ฟันสึก ฟันกร่อน หรือวัสดุเก่าที่เคยอุดชำรุด และอาจจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ตามธรรมชาติของฟันที่อาจจะทำให้ฟันมีความเสียหาย โดยขั้นตอนการอุดคุณหมอจะฉีดยาชาในบริเวณที่ใกล้กับเหงือก หลังจากนั้นจะเติมวัสดุที่ใช้อุดชนิดต่าง ๆ เข้าไปต่อเติมส่วนที่เป็นรอยผุของฟันเพื่อปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรียหรือเศษอาหารตกเข้าไปจนเกิดความเสียหายกับเนื้อฟันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ให้ฟันมีกลับมามีสภาพตามปกติ เพื่อความสวยงาม บุคลิกภาพที่ดี และเพื่อสร้างรอยยิ้มที่มั่นใจ

อุดฟันมีกี่แบบบ้าง เลือกตามใจเราได้ไหม

อุดฟัน

โดยปกติแล้วจะใช้วัสดุที่สีคล้ายคลึงกับสีฟันมาต่อเติมเข้ากับฟันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คนไข้สามารถเลือกวัสดุในการอุดได้ แต่คุณหมอจะช่วยดูตามรอยผุฟันและงบของเราให้อีกทีว่าแบบไหนที่เหมาะกับเราที่สุด มาดูวัสดุแรกกันเลย

วัสดุคอมโพสิต เรซิน (Composite Resin)

วัสดุชนิดนี้ นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบันเพราะเป็นวัสดุที่ดูสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ สามารถใช้อุดได้ทั้งฟันหน้าและฟันหลังให้ความสวยงาม แต่วัสดุนี้จะมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำมากว่าวัสดุอื่นเนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความอ่อนไหวต่อความชื้นและมีความนุ่มแต่หลังจากที่คุณหมอฉายแสงสีฟ้าวัสดุชิ้นนี้จะแข็งตัวได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องกรอเนื้อฟันมาก หลังการทำคนไข้สามารถทานอาหารได้เลย แต่วัสดุนี้มีข้อเสียอยู่บ้างคือความแข็งแรงจะไม่เท่ากับวัสดุอื่น หากมีการกัดหรือเคี้ยวของแข็งอาจจะทำให้วัสดุแตกหักได้เวลาในการอุดจะนานกว่าและยังมีราคาที่สูงกว่าอีกด้วย

วัสดุอมัลกัม (Amalgam)

เป็นวัสดุสีเทาสีเงินหรือจะแสดงออกมาให้เห็นสีโลหะ มักใช้กับฟันหลัง เช่น ฟันกรามเป็นวัสดุที่นิยมนำใช้มากที่สุดและใช้ง่ายที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทานสามารถยึดติดกับฟันได้ด้วยตัวมันเองมีขั้นตอนการทำที่ไม่วุ่นวาย แต่เนื่องจากมีสีที่ไม่สวยและใช้เวลากรอมากว่าขนาดของรอยผุ ปัจจุบันจึงได้มีการพัฒนาให้มีสีที่สวยงามและทนทานมากขึ้น แล้วการอุดแบบนี้ก็มีราคาที่ไม่แพงมาก

อุดฟันเจ็บไหม ?

จัดฟัน

สำหรับคนที่กำลังกลัวแล้วเกิดคำถามว่าอุดฟันเจ็บไหมมักจะเป็นคำถามสำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนมักจะกังวลแต่บอกตามความจริงได้เลยว่า ไม่เจ็บเท่าการถอนฟันแน่นอน เนื่องจากในขั้นตอนการอุดจะมีการกรอฟันคุณหมอจะฉีดยาชาให้เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเสียวหรือเจ็บขณะการทำฟัน แต่หากคนไข้รู้สึกกลัวเข็มสามารถอุดฟันไม่ฉีดยาชาได้โดยแจ้งกับคุณหมอ ถ้าฟันที่มีรอยผุที่ลึกหรืออยู่ใกล้บริเวณกับโพรงประสาทฟันมากเกินไป อาจจะมีอาการเสียวฟันอยู่บ้างและมีอาการปวดเล็กน้อย เพราะเป็นที่อยู่ของเส้นประสาทมากมาย สามารถขอคุณหมอให้เพิ่มยาชาได้ด้วยเหมือนกัน แต่ในกรณีที่เป็นรูเพียงเล็กน้อย ไม่ลึก จะไม่รู้สึกเจ็บหรือเสียวเลย เพราะระยะที่ทำการกรอฟันอยู่ห่างจากโพรงประสาทฟันมากนั่นเอง หลังจากที่อุดเสร็จแล้วถ้าสงสัยว่าอุดแบบนี้เจ็บไหมต้องขอบอกว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนเจ็บมาก บางคนเจ็บน้อย แตกต่างกันไป เช่นจะมีแค่เพียงอาการปวดเท่านั้น สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการปวดที่รุนแรงเกินไป ต้องรีบไปพบทันตแพทย์ทันทีนะคะ

ปัญหาฟันแบบไหนที่ต้องอุดฟันโดยด่วน !

อุดฟัน

ฟันผุ

ฟันที่เป็นรูอาจจะมีอาการปวดหรืออาการเสียวฟันเล็กน้อยแต่ว่าไม่กล้าไปอุด กลัวเจ็บแต่ก็รู้สึกรำคาญก็ตาม ต้องทำการรักษาเหมือนกันเพราะรูฟันอาจจะกว้างขึ้นจนเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันได้

ฟันแตก

อาจจะเกิดจากการที่เคี้ยวโดนของแข็งหรือจากการกัดเลยทำให้ฟันแตกหักได้ ก็ควรอุดด้วยเช่นกันเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของอาหารด้วยเช่นกัน

ฟันบิ่นที่เกิดจาก อุบัติเหตุ

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการหกล้มทางรถยนต์ จนฟันเกิดการบิ่น ก็ควรอุดเหมือนกัน และถ้าถามว่าอุดฟันเจ็บไหมในเหตุการณ์นี้หากคนไข้เกิดอุบัติเหตุใกล้กับบริเวณฟัน ควรรักษาให้หายดีก่อน ลดการก่อให้ติดเชื้อในปากและเพื่อลดความรู้สึกเจ็บในระหว่างการอุด ฟันบิ่นแบบนี้จะเป็นการอุดเพื่อให้เนื้อฟันให้กลับมาเต็มเหมือนเดิมไม่งั้นอาจจะทำให้รากฟันอักเสบ

ช่องห่างระหว่างฟันหน้า

กรณีนี้หากคนไข้มีความกังวลเกี่ยวกับฟันมากสามารถอุดได้เหมือนกันค่ะเพื่อปิดช่องโหว่ระหว่างฟันที่ห่างนั้นให้สวยงาม

คอฟันสึก

อาจเกิดจากการแปรงฟันที่รุนแรง ไม่ถูกวิธี รวมถึงใช้ยาสีฟันที่มีผงขัดหยาบทำให้ผิวฟันบริเวณคอฟัน เกิดสึกกร่อนไป กรณีนี้ควรอุดเหมือนกันหากไม่อุดจะทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ และเนื้อฟันจะสึกมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จนมีโอกาสทะลุโพรงประสาทฟันได้ด้วยเช่นกัน

ก่อนอุดฟันต้องเตรียมตัวยังไงดี

อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว

คนไข้ควรตรวจสุขภาพของเหงือกและฟันก่อนเข้าไปรักษาเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมากเพื่อง่ายต่อการรักษาให้ได้ตรงจุด หรือว่าตรวจว่าฟันที่ต้องการจะอุดมีอาการรุนแรงมากขนาดไหน สามารถเลือก อุดฟันไม่ฉีดยาชา ได้ไหม และเพื่อสะดวกกับคุณหมอที่จะได้ช่วยเลือกวัสดุที่ตรงกับฟันที่ต้องอุด หากมีคนไข้มีโรคประจำตัวและกำลังทานยานั้นอยู่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่และคุณหมอทราบด้วยในกรณีที่มีฟันปลอมแบบถอดได้หรือรีเทนเนอร์ ต้องนำมาด้วย

หลังอุดฟันต้องดูแลฟันเป็นพิเศษไหม

หลาย ๆ คนมักจะลืมดูแลฟันหลังจากอุดแล้วปล่อยละเลยทำให้ฟันกลับมาผุใหม่อาจจะทำให้มีอาการปวดฟันได้อีก ดังนั้นการดูแลฟันหลังการอุดจึงสำคัญมากเหมือนกัน ดูแลโดยการใช้แปรงสีฟันขนอ่อนและแปรงฟันให้ถูกวิธี วันละ 2 ครั้งใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟัน ต่อด้วยน้ำยาบ้วนปากอย่างน้อยวันละครั้ง หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง และเข้ารับการขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน สรุปแล้วดูแลฟันตามปกติของเราเลย ขอแค่ดูแลอย่างสม่ำเสมอก็พอแล้วค้า

ทำฟันทั้งทีเลือกคลินิกที่ไหนดี

อุดฟัน

ปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมเยอะมากจะอุดฟันทั้งทีจะต้องเลือกคลินิกทันตกรรมที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจควรเลือกคลินิกที่ปลอดภัยได้มาตรฐานใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และทันตแพทย์ทำการรักษาโดยมีประสบการณ์และความรู้ด้านทันตกรรมโดยเฉพาะเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกันนะคะ และหากใครที่ยังไม่มีคลินิกในใจหรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะจัดฟันที่ไหนดี ที่สามารถเดินทางสะดวก คลินิกได้รับมาตราฐานพร้อมกับเครื่องมือที่ทันสมัย และมีหมอประจำคลินิกทุกวัน รวมถึงรีวิวแน่น ราคาสมเหตุสมผล Teeth Talk dental clinic ของเราก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่รับรองว่าถ้าเลือกแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ มี 3 สาขาด้วยกันไม่ว่าจะเป็น

 1. สาขา ทาวน์อินทาวน์
  อยู่ตรงข้ามโลตัส Town in Town ใกล้โรงเรียนบดินทร์1
 2. สาขา ม.เกษตร
  อยู่ในซอยตลาดอมรพันธ์ ตรงข้าม ม.เกษตร
 3. สาขา รามคำแหง
  ใกล้ซอย รามคำแหง 41/1 ติดถนนใหญ่

เป็นไงกันบ้างคะกับความรู้เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการอุดฟันมีกี่แบบหรือคำถามยอดฮิตอย่างอุดฟันเจ็บไหม และการดูแลรักษาสุขภาพปากที่เอามาแบ่งปันให้ หลาย ๆ คนคงจะมีได้รับคำตอบและได้ทางเลือกในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับฟันตัวเองกันบ้างแล้ว สุดท้ายสำหรับใครที่กังวลถึงวัสดุที่อาจจะทำให้มีผลเสียอยู่อย่างวัสดุโลหะกลัวสารปนเปื้อนที่อาจจะทำให้เกิดพิษปรอท สามารถส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายแต่อย่ากังวลไปค่ะ เพราะในปัจจุบันไม่อนุญาตให้มีการอุดด้วยโลหะแล้วคุณหมอจะเลือกใช้วัสดุสีขาวแทนแล้ว ช่วยให้เราไม่ต้องเสียฟันไปและยังสามารถทำให้เรากลับมาใช้ฟันได้ตามปกติ ถ้าหากดูแลไม่ดีก็อาจจะมีโอกาสกลับมามีปัญหาอีกได้ ดังนั้นหน้าที่ของตัวเราคือหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดช่องปากควบคู่ไปกับการระมัดระวังการใช้งานฟัน ไม่ไปใช้งานผิด จะได้ไม่ต้องไปพบคุณหมอบ่อย ๆ นะคะ

อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว
อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว
อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว
คลินิกทำฟัน
อุดฟันเจ็บไหม เลือกอุดแบบไหนได้บ้าง? มัดรวมคำตอบมาให้แล้ว
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า