11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด

ปวดฟัน

ปวดฟัน ใครว่าเป็นเรื่องเล็ก ทุกคนอาจสงสัยว่าทำไมคนเราถึงปวดฟัน และอาการเหล่านั้นเกิดขึ้นได้ยังไงอาการปวดฟันเกิดขึ้นได้หลายลักษณะ มีตั้งแต่ระดับไม่รุนแรงไปจนถึงรุนแรง โดยอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณฟันของคนส่วนใหญ่มักจะมีหลายสาเหตุทั้งปวดฟันคุด ปวดฟันจื๊ดแล้วมีอาการแบบไหนแก้ไขยังไงกันแน่

1. 5 อาการปวดฟันสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

ความจริงแล้วอาการปวดฟันมีหลายอาการซึ่งสามารถแบ่งได้ตาม 5 สาเหตุดังนี้ค่ะ

1.อาการปวดฟันคุด

ถอนฟันคุด

ปกติแล้วอาการปวดฟันส่วนมากมาจากฟันคุดที่ขึ้นมาไม่เต็มที่เจอบ่อยที่สุดในกลุ่มวัยรุ่นตอนปลาย สาเหตุหลักของการปวดฟันคุด เกิดจากกระดูกขากรรไกรมีเนื้อที่ไม่พอหรือมีฟันซี่ข้าง ๆ มาขวางไว้ ส่วนมากเป็นที่ฟันกรามซี่ในสุด ทั้งข้างบนและข้างล่างเลยทำให้รู้สึกปวดฟันเวลาที่ฟันกำลังจะขึ้นได้ ถ้าพบว่ามีเหงือกบวมรอบ ๆ เป็นหนอง ฟันคุดควรได้รับการผ่าตัดจะทำให้อาการปวดหายไป 

หลายคนงงว่าโดยปกติปวดฟันคุดกี่วันหาย 

อเคลียร์เลยว่าจะปวดเป็นพัก ๆ ไม่มีวันหายขาดถ้าไม่ผ่าออกแล้วจะปวดเรื้อรัง

แถมทำให้ฟันซี่อื่นล้ม

2.ฟันผุเกิดกลิ่นปาก 

ปวดฟัน ฟันผุ

ฟันผุสาเหตุนี้เกิดได้ในทุกวัยเลยค่ะตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยเกษียณ เพราะสาเหตุเกิดจากการกินอาหารแล้วเศษอาหารไปติดบริเวณนั้นแล้วแปรงไม่สะอาด ซึ่งอาการระยะแรกจะมีอาการเสียวฟันและบางครั้งมีอาการปวดฟัน โดยถ้าไม่รักษาอาการปวดบวมจะมากขึ้น ทำให้มีกลิ่นปาก มีอาการเจ็บแปลบ ๆ หรือ ชาที่ใบหน้า ริมฝีปาก หรือลิ้นจนกลายเป็นโรคหนองปลายรากฟันได้ด้วยค่ะเวลาดื่มน้ำเย็นก็จะมีอาการปวดฟันจี๊ดขึ้นสมอง

3.เหงือกอักเสบ ฟันโยก

11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด

โดยปกติเหงือกอักเสบมีสาเหตุมาจากคราบหินน้ำลายหรือหินปูน เมื่อมีอาการเหงือกจะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีแดงเข้ม และทำให้เหงือกอักเสบและปวดฟันได้โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดหนึบ  หรือปวดรำคาญแต่จะไม่ได้ปวดฟันจี๊ดขึ้นสมองแถมเวลาแปรงฟันอาจมีเลือดออก ซึ่งอาการนี้ถ้าเป็นมาก ๆ ฟันจะโยกและกลายเป็นโรคปริทันต์(มีการทำลายกระดูกร่วมด้วย) และฟันหลุดกลายเป็นฟันหลอ จะหาว่าไม่เตือนนะคะ

4.เศษอาหารติดฟันเเหล่งสะสมแบคทีเรีย

11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด

ในเคสที่ฟันห่างแล้วฟันผุเป็นรูใหญ่ด้านข้างหรือมีช่องว่างระหว่างฟัน เวลาเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ๆ  เศษอาหารมักจะติดตรงช่องว่างเหล่านี้ กดให้เหงือกช้ำ เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ปวดเหงือกและฟันบริเวณนี้แน่นอน ขอบอกเลยว่าทรมานแบบสุด ๆ หากไม่แปรงฟันให้สะอาด

5.นอนกัดฟันพฤติกรรมทำร้ายฟันไม่รู้ตัว

ปวดฟัน นอนกัดฟัน

ไหนใครชอบนอนกัดฟันแล้วตื่นมามีอาการปวดฟันบ้างการนอนกัดฟันอาจเกิดจากความเครียดสะสมหรือปัญหาด้านร่างกายซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดการฟันบิ่นแล้ว ยังทำให้เกิดการปวดเมื่อยบริเวณขากรรไกรแล้ว ยังทำให้เกิดการฟันบิ่นได้ถ้ากัดแรง ๆ แล้วไม่รู้ตัว รวมถึงการปวดฟัน

6.ฟันร้าวหรือฟันแตก

ปวดฟัน ฟันร้าว

ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันร้าว มักเกิดกับฟันหน้า บ่อยกว่าที่อื่น สาเหตุเกิดได้จากอุบัติเหตุ ถูกของแข็งกระแทก การใช้ฟันหน้าผิดประเภท เช่น ใช้ฟันเปิดขวดทำให้ปวดฟันเพราะได้รับการกระทบกระเทือน

7.ฟันสึกลึกจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน

ฟันสึก

ปกติส่วนมากเกิดจากการใช้ชีวิตของเราค่ะ อย่างเช่นการทานอาหารเเข็ง ๆ เป็นประจำ จนไปถึงการแปรงฟันไม่ถูกวิธีทำให้ฟันสึกไปเรื่อย ๆ คนที่มีปัญหานี้จะรำคาญในการใช้ชีวิตไม่พอแถมถ้าปล่อยให้ฟันสึกต่อไปเรื่อยๆ ก็จะถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ทีนี้ก็จะเริ่มมีอาการเสียวฟันใหม่ ซึ่งจะเป็นบ่อยครั้งกว่า และนานกว่าจะหาย ถ้ายังไม่แก้ไขก็จะมีอาการปวดตามมาควรรีบไปหาหมอด่วนเลยค่ะ

8.การอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน

ปวดฟัน

สาเหตุนี้ส่วนใหญ่สาเหตุคือการปล่อยปะละเลยฟันที่ผุอยู่แล้ว ไม่ดูแลเลยทำให้ผุลึกมากขึ้น จนกระทั่งทะลุโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะอยู่ในส่วนของรากฟันและอาจพบได้ในฟันสึก ฟันร้าวหรือแตกลึกถึงโพรงประสาทฟันทำให้เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโรงประสาทฟันและเกิดอาการปวดฟันขึ้นมาได้ค่ะ

9.ปลายรากฟันอักเสบเป็นหนอง

11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด

สาเหตุเกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื้อในโพรงประสาทฟันที่เป็นอยู่นาน ทำให้โรคอาจจะลุกลามไปที่ปลายรากฟันจนเกิดการติดเชื้อและเป็นหนองบริเวณปลายรากฟันจนมีอาการปวดฟันนั่นเองค่ะ

10.ฟันกำลังขึ้นในวัยเด็ก

ปวดฟัน

รู้ไหมคะ..ว่าปวดฟันที่ไม่เกิดจากพฤติกรรมตัวเองและอุบัติเหตุแต่เกิดตามธรรมชาตินั่นคือการ ปวดฟันในเด็กเพราะฟันใหม่งอกนั่นเองค่ะ ซึ่งบริเวณรอบ ๆ เหงือกจะมีอาการบวมแดงทำให้รู้สึกปวดได้แต่สาเหตุนี้ก็เป็นเพียงชั่วคราวหายได้ตามธรรมชาติค่ะ แต่ถ้าทนไม่ไหวให้ลูกหรอหลานที่ปวดฟันทานยาแก้ปวดระงับอาการได้

11.รับแรงกระแทกเกิดการปวดฟัน

ปวดฟัน

สาเหตุนี้ถือเป็นสาเหตุเบสิคมากค่ะ เพราะเชื่อว่าบางคนเคยปวดเพราะอุบัติเหตุแน่นอน อย่างตัวแอดมินฟันกระแทกกับลูกบาสจึงเกิดการปวดฟันขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติมากเลยค่ะเพราะฟันได้รับแรงกระแทก ถ้าร้ายแรงเนี่ยต้องรีบไปหาหมอนะคะอย่าปล่อยไวเพราะร้ายแรงสุดคือฟันร่วง

2. 6 วิธีลดอาการปวดฟันทำตามนี้ดีขึ้นแน่นอน

ปวดฟันทำยังไงดีมีวิธีแก้อาการทำตามง่าย ๆ ถึง 6  วิธีทำตามนี้หายบรรเทาอาการปวดชัวร์

1 ใช้น้ำผสมเกลือกลั้วปาก

บ้วนปาก

การใฃ้วิธีนี้ทำตามง่ายมาก แถมทำได้ที่บ้านได้ด้วย ซึ่งการกลั้วปากเกลือมีสรรพคุณสามารถช่วยฆ่าเชื้อและแบคทีเรียที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดฟัน และช่วยบรรเทาอาการได้ โดยผสมเกลือกับน้ำอุ่นเพื่อใช้ในการกลั้วปาก ประมาณ 30 วินาที สามารถทำซ้ำได้จนกว่าอาการจะทุเลาลงได้ค่ะ

2 หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นการปวดฟัน

ปวดฟัน อาหาร

สิ่งที่ทำได้ง่ายไม่แพ้ข้อแรกอีกหนึ่งข้อคือ การเลือกกินนั่นเองยิ่งช่วงที่เรามีอาการปวดฟันเนี่ย อาหารที่เราควรหลีกเลี่ยงเลยคืออาหารเย็นจัด หรือ การร้อนจัดรวมถึงอาหารที่มีรสจัดอย่างอาหารรสเปรี้ยวจี๊ดหรืออาหารรสหวาน ๆ เพราะจะส่งผลให้เรายิ่งปวดฟันมากขึ้น จึงควรรักษาอาการปวดฟันก่อนแล้วค่อยกลับมาทานค่ะ

3 ประคบร้อน-เย็น

ประคบเย็น

คำถามที่ว่าปวดฟันทำยังไงดี การประคบร้อน-ประคบเย็นจะตอบโจทย์มากค่ะเพราะการประคบเย็นนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปวดฟันกระทันหันที่สามารถทำได้ โดยวิธีประคบเย็นจะช่วยห้ามเลือดกรณีที่อาการปวดฟันมีอาการเลือดออกตามไรฟันร่วมด้วย โดยทำเพื่อห้ามเลือดและลดความเจ็บปวด วิธีประคบก็คือใช้น้ำผ้าบาง ๆ ที่สะอาด ห่อน้ำแข็งและทำการประคบบริเวณที่ปวดประมาณ 10 – 15 นาที

4 ทานยาแก้ปวดช่วยบรรเทา

ยาแก้ปวดฟัน

ปวดฟันกินยาอะไรดีการกินยาแก้ปวดเป็นวิธีแรก ๆ ที่หลายคนสามารถทำตามได้ง่ายมากเพราะเพียงทานยาแก้ปวดจะช่วยให้หายปวยได้รวดเร็ว เพราะเป็นสารเคมีแต่ผลของการลดอาการปวด ก็อยู่ได้แค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ทางที่ดีคือการรักษาอย่างตรงจุดโดยการเข้าพบหมอฟันนั่นเองค่ะ

5 ใช้สมุนไพรลดอาการปวดได้

กานพลู

วิถีพื้นบ้านที่หลายคนคิดว่าคงไม่ได้ผล แต่รู้ไหมคะว่าฤทธิ์จากสมุนไพรอย่าง กานพลู(Cloves)สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน โดยการใช้ก็แสนง่ายเพียงเอามาเคี้ยวทั้งดอกและอมค้างไว้บริเวณที่ปวดฟัน ยังไม่หมดสมุนไพรช่วยลดอาการปวดฟัน ยังมีเมล็ดผักชีที่สามารถใช้ต้มเป็นยาบ้วนปากเพื่อลดอาการปวดก็ทำได้เช่นกัน

6 ปรึกษาคุณหมอสำคัญสุด

ปวดฟันหาหมอฟัน

สำคัญมากถึงมากที่สุดกับการเข้าพบหมอฟันเพราะบางคนมองเห็นว่าเราสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเองอย่างบางคนคิดว่าปวดฟันกินยาอะไรดีทั้งนั้น ถ้ากินแล้วก็หายปวดฟันแน่นอน เพราะสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติจึงไม่ไปหาหมอ ซึ่งนั่นถือว่าพลาดมากค่ะ เพราะอาการปวดฟันหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานจะปวดเพิ่มมากขึ้นและไม่มีทางหายไปเองได้ แถมยังมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนได้ด้วยทั้ง เหงือกอักเสบ หรือ โรคปริทันต์ หนักสุดคือต้องถอนฟันแท้ทิ้งไป

อาการปวดฟันหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานจะปวดเพิ่มมากขึ้น

และไม่มีทางหายไปเองได้ทางที่ดีที่สุดควรเข้าพบหมดให้เร็วที่สุด

3. หายปวดฟันแน่ ถ้าทำตาม 5 วิธีนี้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาปวดฟันเป็นอย่างมากอย่างปวดฟันคุดกี่วันหาย หรือปวดฟันแบบไหนรับประทานยาแก้ปวดก็ไม่หายปวด และยังไม่สามารถไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการปวดได้ ต้องทนกับอาการปวดที่สุดจะทรมานกินไม่ได้นอนไม่หลับ ซึ่งจริง ๆ แล้วมีหลายวิธีที่สามารถทำให้หายปวดได้ก่อนที่จะไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป โดยวิธีต่าง ๆ มีต่อไปนี้

 1. ห้ามกระทบหรือกระแทกฟันซี่ที่ปวด ฟันซี่ที่มีปัญหามีโอกาสถูกกระทบกระแทกได้ง่ายกว่าฟันซี่อื่นเพราะส่วนใหญ่แล้วฟันซี่ที่มีอาการปวดจะมีอาการของเหงือกบวมร่วมด้วย จะส่งผลให้ฟันซี่นั้นมีการยกตัวสูงกว่าฟันซี่อื่น จึงควรระวังหลีกเลี่ยงการกระแทกฟันซี่ดังกล่าวเท่าที่ทำได้ เพราะถ้าเกิดการกระทบกระแทกบ่อย ๆ ยิ่งจะทำให้เกิดการอักเสบและปวดมากขึ้นได้ค่ะ
 2. ทานอาหารที่ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยว ในช่วงที่มีอาการปวดฟันควรรับประทานอาหารนิ่ม ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการสบของฟัน เพราะอาจจะทำให้เกิดการกระแทกจากอาหารไปโดนฟันซี่ที่ปวดได้
 3. อย่าให้เศษอาหารติดซอกฟัน เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปแล้วต้องบ้วนปากให้สะอาดและดูแลให้ดีกว่าปกติ เพราะไม่งั้นเศษอาหารจะเข้าไปติดที่ซอกฟันที่กำลังผุ ส่งผลให้แบคทีเรียโตได้ไวขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดฟันตามมา
 4. ประคบร้อน ถ้าหากว่าอาการปวดฟันมาจากฟันผุที่ทะลุโพรงประสาท เป็นหนองที่ปลายรากฟัน หรือมีอาการบวมชัดเจน ให้ใช้วิธีนำผ้าชุบน้ำร้อนและนำมาประคบตรงบริเวณที่ปวดบวมภายนอกช่องปาก จะช่วยอาการปวดฟันให้หายปวดได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มการระบายหนอง สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดีเป็นอย่างมาก
 5. ใช้ก้านพลู นอกจากใช้ก้านและดอกมาใช้ในการลดอาการปวดฟันมาต้องแต่ในสมัยอดีตแล้วสามารถใช้ก้านได้ด้วยโดยใช้นำสำลีชุบน้ำมันกานพลูแล้วอุดลงไปในรูฟันที่ผุ ซึ่งน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์ยับยั้งการปวดฟันได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

รอยยิ้มใหม่ สดใสที่ Teeth Talk

กลัวหมอฟัน

สำหรับใครที่ปัญหาฟันให้ Teeth Talk dental Clinic เป็นช่วยได้เลยค่ะเพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมความเต็มใจ ใส่ใจในทุกรายละเอียด ที่สำคัญคุณหมอประสบการณ์แน่นแถมมือเบาแถมยังใจดี ยังไม่หมดนะคะยังมีการอบรมพนักงานจึงมั่นใจได้ว่าบริการดีแล้วยังมีพนักงานที่ดูแลคนไข้ด้วยใจดูแลเหมือนคนในครอบครัวเลยค่ะ

 สรุปเลยว่าสาเหตุการปวดฟ้นสามารถเกิดได้หลายสาเหตุส่วนวิธีแก้ปวดฟันเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น หากต้องการจะแก้ไขอาการปวดฟันอย่างถาวร ควรจะต้องปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การรักษาที่ตรงจุดถูกต้อง และ ทำให้อาการปวดฟันหายไปอย่างถาวร แถมยังมีรอยยิ้มสวย ๆ  ไว้อวดอย่างมั่นใจด้วยค่ะ

11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด
11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด
11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด
คลินิกทำฟัน
11 สาเหตุการปวดฟัน มีอาการอะไร แก้แบบไหนให้หายขาด
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า