ข้อแตกต่าง! ใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม ควรเลือกแบบไหนตอบโจทย์มากที่สุด!

ข้อแตกต่าง! ใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม ควรเลือกแบบไหนตอบโจทย์มากที่สุด!
ข้อแตกต่าง! ใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม ควรเลือกแบบไหนตอบโจทย์มากที่สุด!

1. ทำความรู้จัก ใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร ควรเลือกทำแบบไหนดี?

ทำความรู้จัก ใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร
ทำความรู้จักใส่รากฟันเทียม vs ฟันปลอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

หากใครที่ประสบปัญหาฟันแท้ตามธรรมชาติหัก ไม่ว่าจะด้วยอายุหรือเป็นเหตุให้ฟันหลุดก่อนช่วงเวลาอันสมควร และอยากจะใส่ฟันปลอมเพื่อทดแทนซี่เก่าที่สูญเสียไป แต่หลายคนที่กำลังกังวลว่าการทำฟันปลอม จะทำให้การเคี้ยวอาหารลำบากมากขึ้น แถมจะต้องถอดฟันเข้าออกมาทำความสะอาด

ทำให้หลายๆ คนไม่มีความมั่นใจ แต่ในยุคปัจจุบันการทำฟัน มีทางเลือกให้คุณได้เลือกมากยิ่งขึ้น ทั้งการใส่ฟันปลอมในรูปแบบเดิมๆ ที่สามารถถอดได้ หรือจะเลือกทำฟันปลอมแบบการใส่รากฟันเทียม ซึ่งจะช่วยยึดติดฟันได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าการใส่รากฟันเทียม จะต้องทำอย่างไร? ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม? และหากต้องการใส่รากฟันเทียมอยู่ได้กี่ปี และใส่รากฟันเทียมราคาเท่าไร? บทความนี้จะพาทุกคนได้รู้จักการทำฟันปลอมด้วยการใส่รากฟันเทียมกัน ซึ่งจะดีกว่าการทำฟันในรูปแบบเดิมๆ หรือไม่? เรามาหาคำตอบกัน

2. ทำความรู้จักการทำฟันปลอม คืออะไร? มีให้เลือกกี่แบบ?

ฟันปลอม เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีเรียนแบบฟันของมนุษย์เรา เพื่อนำไปใส่ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ให้กลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สามารถใช้ในการเคี้ยวบดอาหาร หรือช่วยเสริมบุคลิกภาพให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งการใส่ฟันปลอมในปัจจุบันมีให้เลือกด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

2.1 ฟันปลอมแบบที่ถอดได้

ฟันปลอมแบบที่ถอดได้
ฟันปลอมแบบที่ถอดได้

เป็นการทำฟันปลอมด้วยการเรียนแบบฟันซี่ธรรมชาติที่หลุดหายไป ให้กลับมาใช้งานได้ง่าย โดยการทำฟันปลอมแบบถอดได้นั้นเป็นการทำสะพานฟันขึ้นมา และใช้ตะขอเป็นตัวยึดติดฟัน เพื่อให้ฟันปลอมยึดติดได้ง่าย หลังจากใช้งานสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

2.2 ใส่รากฟันเทียมแบบติดแน่น

ใส่รากฟันเทียม แบบติดแน่น

ในการทำรากฟันเทียม คือการทำฟันขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป โดยการใส่รากฟันเทียมนั้นก็จะมีใส่วัสดุที่มีรูปร่างเหมือนกับน็อตหรือสกรูฟังเข้าไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อทำหน้าที่เหมือนกับเป็นรากฟันของเรา หลังจากที่ใส่รากฟันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใส่ฟันปลอมหรือใส่ที่ครอบฟันได้ง่ายขึ้น

3. ความต่างระหว่างฟันปลอมแบบปกติถอดได้ กับการใส่รากฟันเทียม แตกต่างกันอย่างไร?

การทำฟันปลอมหลายคนอาจจะสงสัยว่า การทำฟันแบบถอนได้ กับการใส่ฟันแบบการทำรากฟันเทียมนั้น แต่ละแบบต่างกันหรือไม่ และอยากจะรู้ว่าการใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม และหากใส่รากฟันเทียมอยู่ได้กี่ปี ที่สำคัญเลยก็คือใส่รากฟันเทียมราคาเท่าไร เราจะพาทุกคนมาดูความแตกต่าง ระหว่างกันทำฟันทั้งสองประเภทกัน

3.1 ฟันปลอมชนิดถอดได้

ฟันปลอมชนิดถอดได้ดีอย่างไร?
ฟันปลอมชนิดถอดได้ดีอย่างไร?

การทำเป็นฟันปลอมที่หลายคนต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน ที่สำคัญไม่เจ็บมาก ราคาเบาๆ หลักพันกว่าบาทใครก็สามารถทำได้ง่าย โดยการทำฟันปลอมแบบถอนได้นั้น จะต้องอาศัยการใช้ตะขอเพื่อช่วยในการยึดติดฟันปลอมกับฐานฟันปลอมเอาไว้ สามารถใส่และถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

แต่ในการทำฟันปลอมแบบถอดได้นั้น อาจจะมีปัญหาเวลาถอดออกบ่อยๆ และฟันปลอมอาจจะหลุดได้ง่าย แถมประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารอาจจะได้ไม่ดีนัก

3.2 การใส่รากฟันเทียม

ข้อดีการ ใส่รากฟันเทียม
ข้อดีการใส่รากฟันเทียม

การใส่ฟันปลอมด้วยการทำรากฟันเทียม เป็นการเรียนแบบฟันธรรมชาติ ซึ่งการใส่รากฟันเทียมนี้ จะช่วยให้ฟันของคุณมีความแน่นหนา และใกล้เคียงฟันธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญเป็นการทำฟันปลอมแบบถาวร ไม่ต้องถอดใส่บ่อยๆ สามารถทำความสะอาดได้เหมือนฟันปกติทั่วไป อีกทั้งในการบดเคี้ยวอาหารสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าฟันปลอมแบบถอดได้

แต่ในการทำฟันปลอม ด้วยการทำรากฟันเทียม จะมีราคาค่อนข้างที่จะสูงกว่าการทำฟันปลอมแบบถอดได้ และหากในการทำฟันปลอมด้วยการทำรากฟันเทียม อาจจะทำให้ฟันที่อยู่ใต้ที่ครอบฟันผุได้ง่าย หากทำความสะอาดไม่ดี และการทำรากเทียมจะเจ็บมากกว่าการทำฟันปลอมแต่หลังจากทำเสร็จสวยถูกใจอย่างแน่นอน

สำหรับการทำฟันด้วยการใส่รากฟันเทียม ถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะรูปแบบฟันมีการเรียงตัวกันสวยงาม หมดปัญหาฟันหลุดระหว่างบดเคี้ยวอาหาร ทำความสะอาดง่าย แค่เพียงแปรงฟันเหมือนฟันปกติทั่วไป ทำให้การทำรากฟันเทียม เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าการใส่รากฟันจะมีราคาค่อนข้างสูง กว่าการใส่ฟันปลอมรูปแบบปกติ

หากเปรียบเทียบความแตกต่างแล้วการใส่รากฟันเทียม ถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลาถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ ไม่ต้องกังวลว่าฟันปลอมอาจจะหลุดออกมาได้ง่ายหรือกลัวว่าใครจะรู้ว่าเราใส่ฟันปลอม เพราะการทำรากฟันเทียมจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย ทำให้คุณสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ แม้ว่าใส่ฟันปลอมก็ตาม

สำหรับท่านใดที่สนใจ ใส่รากฟันเทียม ฟันปลอม จัดฟัน ทำฟัน จัดฟันใส invisalign ฟอกสีฟัน รีเทนเนอร์ อุดฟันขูดหินปูน รักษารากฟัน ราคาไม่สูง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Teeth Talk Dental Clinic ได้ทาง Line : Teeth Talk , FB : Teeth Talk Dental Clinic จัดฟัน ทำฟัน หรือจะติดต่อทางเบอร์ 099-294-9990 ได้ทันที และหากท่านใดที่ สนใจอยากจะสอบถาม รากฟันเทียมอยู่ได้กี่ปี , ใส่รากฟันเทียมราคาเท่าไร , ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม สามารถปรึกษาหมอ และ ประเมินฟันฟรี เรายินดีให้บริการ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า