วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก!!

จัดฟันแปรงฟัน

แปรงฟัน อาจจะดูเป็นเรื่องที่ง่าย และเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่สำหรับคนจัดฟันนั้น การแปรงฟันไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกต่อไปค่ะ เพราะเนื่องจากการที่เราติดเครื่องมือจัดฟันไว้ ทำให้การแปรงฟันให้สะอาดและทั่วถึงนั้นทำได้ยากมากขึ้นอีกค่ะ และนอกจากการแปรงฟันแล้วคนจัดฟันก็ควรจะต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันสำหรับคนจัดฟันด้วยนะคะ แล้ว วิธีการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน นั้นต้องทำอย่างไร และอุปกรณ์ทำความสะอาดฟันต่างๆนั้นใช้อย่างไร หลังจากอ่านบทความนี้รับรองได้ว่าคุณจะแปรงฟันได้ถูกวิธี และมีฟันที่สะอาดสุขภาพดีแน่นอนค่ะ

ทำไมคนจัดฟันต้อง แปรงฟัน ให้สะอาดกว่าคนทั่วไป ?

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

การมีสุขภาพช่องปากที่ดี ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน ดังนั้นไม่ว่าจะจัดฟัน หรือไม่จัดฟันก็ควรรู้วิธีการแปรงฟันให้ถูกวิธี ส่วนคนที่จัดฟันนั้นเนื่องจากมีเครื่องมือติดอยู่ภายในปากทำให้การทำความสะอาดนั้น ยากยิ่งขึ้นเนื่องจากคราบพลัคจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ โครงยึด ยางโอริงและลวดจัดฟันอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการ แปรงฟัน วันละสองครั้งนั้นไม่เพียงพอสำหรับคนจัดฟันอย่างแน่นอนค่ะ คนจัดฟันควรจะแปรงฟันหลังอาหารแต่ละมื้อ และรู้ วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่ถูกต้อง เพื่อช่วยป้องกัน ฟันผุ เหงือกอักเสบและกลิ่นปาก ทันตแพทย์จัดฟันส่วนใหญ่จะให้คำแนะนำในการทำความสะอาดแก่ผู้ที่จัดฟันทุกครั้งเมื่อต้องไปเปลี่ยนลวดหรือยางจัดฟันค่ะ

5 วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่ถูกต้อง

1.แปรงวนรอบเครื่องมือจัดฟันด้านบน-ล่าง

แปรงบริเวณรอบ แบร็กเก็ต (Bracket) และลวดจัดฟัน วางขนแปรงบน Bracket ขยับและหมุนขนแปรงวนรอบ ๆ เหล็กจัดฟันเบา ๆ อย่างน้อย 4-5 ครั้งต่อซี่

2. แปรงฟัน ด้านในตามแนวฟัน

แปรงด้านในของฟัน วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันทางด้านในของฟันให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟัน ขยับขนแปรงไปมา 4-5 ครั้ง และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน

จัดฟันแปรงฟัน

3. แปรงฟันด้านนอก

แปรงด้านนอกของฟัน วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันให้ขนแปรงจรดขอบเหงือก และทำมุม 45 องศากับแนวแกนฟัน ขยับขนแปรงไปมา 4-5 ครั้ง และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน

4. ขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม

แปรงด้านบดเคี้ยว วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยว ขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม

5. ใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดฟันหลังจาก แปรงฟัน

แปรงเบาๆระหว่างช่องแบร็คเก็ต ทั้งฝั่งซ้าย ขวา ด้านบน และด้านล่าง วางด้ามแปรงเป็นแนวระนาบทำมุม 90 องศา กับฟัน โดยไม่ต้องออกแรงกด

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก

อุปกรณ์เสริมสำหรับคนจัดฟัน พกไว้อุ่นใจแน่

หลังจากที่เรารู้ วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน และ การแปรงฟันอย่าถูกวิธี แล้วการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันเพิ่มเติมก็จะช่วยป้องกันปัญหาฟันต่างๆได้ เช่น ฟันผุ หินปูน อีกด้วยค่ะ

1.ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่คนจัดฟันขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวที่ช่วยทำความสะอาดฟันในบริเวณซอกซอนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง วิธีใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟันสอดไหมขัดฟันเข้าไประหว่างเครื่องมือจัดฟัน จากนั้นใช้ส่วนที่เป็นไหมขัดฟันถูขึ้นลงไปมาอย่างเบาๆ ทำความสะอาดซอกฟัน ขจัดคราบพลัคใต้ลวดดัดฟันและร่องเหงือกระหว่างฟันแต่ละซี่ ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง หลังการ แปรงฟัน

ไหมขัดฟัน

2. แปรงซอกฟัน

ทำหน้าที่คล้ายกับไหมขัดฟัน ด้วยลักษณะขนแปรงเรียวเล็ก เหมือนแปรงล้างขวด เข้าถึงตามช่องว่างเล็กๆ ตามเครื่องมือจัดฟันที่แปรงสีฟันธรรมดาอาจจะเข้าไม่ถึง วิธีใช้แปรงซอกฟัน สอดแปรงซอกฟันเข้าไปบริเวณช่องว่างระหว่างซี่ฟัน จากนั้นวางแปรงให้แนบด้านหนึ่งของซอกฟันบริเวณผิวฟันที่ติดกับเหงือก แล้วถูเข้าออกประมาณ 4-5 ครั้ง จากนั้นเบนแปรงมาแนบอีกด้านหนึ่งเหมือนเดิม

3. แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

แปรงสีฟันที่คนจัดฟันเลือกควรจะเหมาะกับการจัดฟัน เพราะจะมีขนแปรงปลายเรียวแหลมหรือเป็นร่องแบบ V shape เพราะด้วยรูปทรงของแปรงสีฟันแบบนี้จะสามารถทำความสะอาดฟันได้ดีมากกว่าแปรงสีฟันทั่วไป หากทำควบคู่กับ วิธีแปรงฟันที่สำหรับคนจัดฟัน

แปรงซอกฟัน

4. เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟัน

เม็ดฟู่ทำความสะอาด เหมาะสำหรับคนที่ถอดเหล็กจัดฟันแล้ว และคนที่ใส่รีเทนเนอร์ เม็ดฟู่จะสามารถทำความสะอาดรีเทนเนอร์ได้ดีกว่าการใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันทำความสะอาดเพราะนอกจากจะเสียเวลาแล้วอาจจะทำให้รีเทนเนอร์เป็นรอยอีกด้วย 

4 ปัญหาหลังจัดฟัน แปรงฟัน ไม่ดีเจอดีแน่นอน

 1. เหงือกร่น จากการทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ ทำให้เกิดคราบเเบคทีเรียเกาะที่คอฟัน พบร่วมกับอาการคอฟันสึก 
 2. เหงือกอักเสบ หลังจากการจัดฟัน เกิดจากเศษอาหารที่สะสมอยู่ตามร่องเหงือก เกิดคราบพลัก  หรือคราบแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดการอักเสบตามมา หรือเกิดจากการที่ปรับลวดจัดฟัน ทำให้เกิดความตึง และเกิดเป็นอาการเหงือกบวมขึ้นได้เช่นกัน
 3. มีกลิ่นปาก การที่แปรงฟันไม่สะอาด ทำให้เศษอาหารยังคงสะสมอยู่ในช่องปาก และหากสะสมนานๆ ก็จะทำให้เกิดแบคทีเรียในช่องปาก และทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมาค่ะ
 4. ฟันผุ บางคนอาจจะเกิดคำถามว่าเอ๊ะ เคลียร์ช่องปากไปแล้วก่อนจัดฟัน แล้วฟันจะผุอีกได้ยังไง เพราะระยะเวลาในการจัดฟันที่กินเวลาเป็นปี และการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ทำให้เศษอาหารเหล่านั้นสะสมเป็นแบคทีเรียและก่อให้เกิดฟันผุตามมาได้ค่ะ
วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก

5 Step ดูแลฟันระหว่างจัดฟัน กันก่อนแก้ สายแล้วแก้ยาก

จัดฟันแปรงฟัน

1. แปรงฟัน อย่างถูกต้อง

หากรู้ วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน แล้วปัญหาฟันต่างๆก็มีโอกาสน้อยมากที่จะเข้ามาเยือนในช่องปากของเรา เป็นการป้องกันปัญหาฟันต่างๆเบื้องต้นได้ดีที่สุด แปรงฟัน ทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ถือเป็นสิ่งที่คนจัดฟันห้ามละเลยเด็ดขาดนะคะ

2. เลือกใช้แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สำหรับคนจัดฟัน

บางคนอาจจะสงสัยและตั้งคำถามว่าจำเป็นด้วยหรอ ที่คนจัดฟันจะต้องเลือกใช้แปรงสีฟันยาสีฟัน สำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ขอตอบตรงนี้เลยว่าจำเป็นค่ะ เพราะแปรงสีฟันและยาสีฟันของคนจัดฟันนั้นจะถูกออกแบบมาให้ต่างจากของคนทั่วไปค่ะ

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก

3. อมน้ำเกลือ หรือ น้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟันทุกครั้ง

เป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยเพิ่มสุขอนามัยที่ดี น้ำเกลือมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ฆ่าเชื้อโรคเเละยังรักษาแผลร้อนในในช่องปากได้ด้วย

4. เข้าพบทันตแพทย์ตามนัดทุกเดือน

เมื่อจัดฟันแล้ว ก็จะต้องเข้าพบหมอฟันในทุกๆเดือนใช่ไหมคะ นอกจากการที่คุณหมอจะปรับเครื่องมือในแต่ละครั้งแล้ว คุณหมอก็จะตรวจเช็คสุขภาพฟันของเราไปด้วย ว่ามีฟันผุ หรือคราบหินปูนเกิดขึ้นในระหว่างจัดฟันไหม หากเกิดขึ้นคุณหมอจะได้แนะนำและรีบรักษาให้ในทันทีค่ะ

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก

5. หลีกเลียงการเคี้ยวอาหารแข็งๆ

การเลือกทานอาหาร ถือเป็นอีกสิ่งที่คนจัดฟันมักละเลยกันอยู่เป็นประจำ และน้อยคนนักที่จะรู้ว่า จัดฟันกินอะไรได้บ้าง หรืออาหารอะไรบ้างที่คนจัดฟันไม่ควรกิน การเคี้ยวอาหารที่มีความเเข็งหรือเหนียวๆ เช่น สเต็กเนื้อ น้ำแข็ง ถั่ว หมากฝรั่ง จะทำให้เสี่ยงต่อเครื่องมือเสียหายได้ค่ะ

สรุปการดูแลฟันสำหรับคนจัดฟัน

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่อาจจะดูเป็นเรื่องง่าย แต่มีรายละเอียด และวิธีการที่แตกต่างจากการ แปรงฟัน ทั่วไป เมื่อเรารู้ การแปรงฟันอย่างถูกวิธี และใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันสำหรับคนจัดฟัน ควบคู่ไปกับการ แปรงฟัน จนติดเป็นนิสัยในทุกวันๆ การมีสุขภาพช่องปากที่ดีก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนจัดฟันอีกต่อไปค่ะ และถ้าหากเราเริ่มดูแลฟันตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อจัดฟันเสร็จแล้วเราจะไม่ต้องพบเจอกับปัญหาฟันต่างๆที่จะตามมากวนใจ และกวนเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วยนะคะ แต่หากการดูแลฟันด้วยตัวเองยังไม่เพียงพอ Teeth talk คลินิกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆคน ไว้ใจให้ช่วยดูแลฟัน และสร้างรอยยิ้มที่มั่นใจให้กับทุกๆคน ด้วยรีวิวจากคนไข้จริง ที่สามารถการันตีได้ว่า เมื่อคุณไว้ใจให้ Teeth talk dental clinic ของเราดูแลสุขภาพฟันของคุณแล้ว จะไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอนค่ะ.

คลินิก

ทำไมต้องจัดฟันกับที่ Teeth talk dental clinic

1. ทันตแพทย์จัดฟันที่มีความชำนาญ ผ่านประสบการณ์มาหลายพันเคส
2. ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
3. ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
4. เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
5. ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
6. มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก
วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก
วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก
คลินิกทำฟัน
วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน อยากจัดฟัน ต้องแปรงฟันให้ถูก
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า