เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!

เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!

ลวดจัดฟันทิ่มปาก

ลวดจัดฟันทิ่มปากทำยังไงดี น่าเบื่อมากเลยนะคะกับปัญหานี้ แล้วคนที่จัดฟันก็เจอกันทุกคนซะด้วย ที่ยิ่งกว่าน่ารำคาญคือเจ้าลวดมันทิ่มทั้งปาก ทั้งกระพุ้งแก้ม ทั้งเหงือกจนเป็นแผลร้อนใน มีรอยถลอกครูดผิวเจ็บแสบไปหมด แต่ว่ามันมีวิธีที่ช่วยให้คนไข้จัดการปัญหานี้ได้อยู่นะคะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เครื่องมือจัดฟัน

ทำไมลวดทิ่มปากตอนจัดฟัน

ไม่ว่าจะเป็นคนที่พึ่งจัดฟันครั้งแรก หรือว่าจัดฟันมาสักพักหลายเดือนแล้ว ก็อาจมีปัญหาลวดทิ่มแก้ม เหงือกและปากได้เหมือนกัน ซึ่งสาเหตุนั้นมีดังนี้ค่า

1. ฟันเคลื่อนตัวบีบแคบ ทำให้ลวดยาวขึ้น

ในแต่ละเดือนฟันของคนไข้จะเริ่มเคลื่อนตัวไปเรื่อย ๆ ตามแผนการรักษา จากที่ฟันเคยห่างก็ถูกบีบให้แคบลง ทำให้เครื่องมือจัดฟันนั้นยาวขึ้นจนเกี่ยวทิ่มกลายเป็นแผลในช่องปากนั่นเองค่ะ 

2. คุณหมอตัดลวดไม่พอดี

ความยาวของลวดต้องพอดีกับช่องปากของคนไข้แต่ละคน เพราะเป็นกระบวนการรวบฟันที่สำคัญมาก หากคุณหมอตัดไม่พอดี ลวดมีความยาวมากเกินไปจะทำให้ลวดทิ่มเหงือก ทิ่มแก้ม บาดปาก

3. ทานอาหารกรอบ แข็ง เหนียว คำใหญ่

อาหารกรอบ แข็ง เหนียว มีผลให้เครื่องมือหลุดหรือหลวมได้ เมื่อเครื่องมือเสียหายบางครั้งลวดจะงอขึ้นมาบาดปากและกระพุ้งแก้มนั่นเองค่ะ

ปัญหาที่เจอบ่อย เมื่อลวดทิ่มปาก

1. เจ็บแสบแทบทนไม่ไหว

สาเหตุหลักที่ทำให้คนอยากตัดลวดทิ้งไปเลยแหละค่ะ เพราะความคมของปลายลวดมันครูดช่องปากตลอดเวลาพูดหรือทานอาหาร ทั้งเจ็บทั้งหงุดหงิดสุด ๆ ไปเลย

2. แผลร้อนใน ปัญหากวนใจจุกจิก

ต่อยอดมาจากข้อแรกข้างต้น ลวดจัดฟันแหลมคมจนบาดช่องปากกลายเป็นจุดวงกลมบวมแดงแสบร้อน ยิ่งเสียดสีบ่อย ๆ แผลร้อนในจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

3. ทานอาหารลำบาก 

ลวดเคลื่อนตัวจากการเคี้ยวอาหาร ก็เลยบาดทิ่มช่องปากทุกครั้ง บางคนเคี้ยวข้าวได้แค่ข้างเดียวในช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่ชิน ส่งผลให้ทานอาหารยากกว่าเดิม

จัดฟัน

5 วิธีจัดการลวดจัดฟันทิ่มปาก ไม่ยากอย่างที่คิด

ถึงจะเจอปัญหาข้างต้นก็สบายใจได้! วันนี้แอดมินจะมาบอกวิธีป้องกันความคมของลวด ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และบรรเทาอาการเจ็บปวดได้จริง อยากรู้เลื่อนลงไปอ่านต่อกันเลยค่า

1. ใช้ขี้ผึ้งทาปลายลวด ป้องกันความเจ็บปวดแผล

เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดทิ่มแทงบริเวณภายในช่องปากของคนไข้นะคะ คุณหมอก็จะมีขี้ผึ้งกลิ่นหอม ๆ จัดเตรียมไว้ให้สำหรับคนไข้ที่จัดฟันใช้ลดการเสียดสีโดยเฉพาะค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คนจัดฟันควรมีติดตัวไว้

ทาขี้ผึ้งป้องกันลวดทิ่มปากตอนจัดฟันยังไง ต้องเอาออกตอนทานอาหารไหม

 • เริ่มต้นด้วยการล้างมือ แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่จะติดขี้ผึ้งให้แห้งสนิทก่อนด้วยนะคะ เพราะถ้าหากบริเวณนั้นโดนน้ำลายหรือยังชุ่ม ๆ อยู่ ก็จะทำให้ขี้ผึ้งหลุดออกมาหรือปิดไม่สนิทได้ค่ะ 
 • ให้คนไข้แบ่งขี้ผึ้งออกเป็นขนาดเล็ก ๆ แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียววางปิดบริเวณด้านหลังสุดที่ลวดจัดฟันทิ่มปากหรือบริเวณแบร็คเก็ตที่มีเสาได้เลยค่า ง่ายมาก ๆ แค่นี้เอง
 • ก่อนรับประทานอาหาร ให้เช็ดขี้ผึ้งออกก่อน แล้วค่อยแปะขี้ผึ้งใหม่หลังทานอาหารเสร็จค่ะสำหรับใครเผลอกลืนขี้ผึ้งเข้าไปก็ไม่ต้องตกใจหรือกังวลเลยนะคะ เพราะว่าขี้ผึ้งสามารถขับถ่ายออกมาตามปกติ ไม่อันตรายแน่นอนค่า

ในกรณีที่ขี้ผึ้งหมด แล้วรำคาญลวดทิ่มปากตอนจัดฟันมาก ๆ  เบื้องต้นสามารถใช้สำลีสำหรับเช็ดหน้าชุบน้ำใส่กั้นไว้ก่อนเข้าไปซื้อขี้ผึ้งใหม่ทดแทนกันได้นะคะ 

2. ทาเจลยาชา บอกลาความเจ็บ

คนไข้สามารถซื้อผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการเจ็บปวดในช่องปากโดยเฉพาะได้เลยนะค้า หาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป หรือปรึกษากับคุณหมอก่อนก็ดี เอามาใช้ทาบริเวณแผล แต่ไม่ใช้นิ้วมือทาแผลโดยตรงนะ ให้นำก้านสำลีแตะที่เจลยาชาแล้วทาแผลในช่องปากอย่างเบามือแทน ป้องกันเชื้อโรคได้ดียิ่งกว่า สามารถบรรเทาความเจ็บได้ชั่วคราว

แอดมินแนะนำยี่ห้อ ออราเจล (Orajel) ตัวนี้ลดอาการเจ็บปวดในช่องปากและเหงือกแบบทันทีทันใจ ออกฤทธิ์ไวสมฐานะยาแก้ปวดในช่องปากโดยเฉพาะ ใครที่มีปัญหาลวดทิ่มเหงือกหรือพึ่งไปผ่าฟันคุดมาก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์นี้ได้นะคะ

3. ดื่มน้ำเย็น ลดความระคายเคือง

ถ้าไม่อยากเสียเงินไปซื้อเจลยาชาเฉพาะที่ ก็ใช้วิธีบ้าน ๆ โดยการดื่มน้ำเย็นก็ได้เหมือนกันค่า ความเย็นจากเครื่องดื่มจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด หรือจะอมก้อนน้ำแข็งทิ้งไว้ในช่องปากสักพักให้รู้สึกชา ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกลดความระคายเคืองหลังลวดทิ่มปากระหว่างจัดฟันที่น่าสนใจเหมือนกันนะ

4. หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง ทานยากเสี่ยงลวดบาดปากมากกว่าเดิม

อาหารแข็ง ๆ เคี้ยวลำบากมันอาจจะทำให้ลวดทิ่มปากได้ง่ายขึ้นนะคะ นอกจากอาหารแข็งควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดและมีน้ำตาลด้วย เพราะอาหารที่มีกรดสูงจะทำให้เจ็บแสบแผลยิ่งขึ้น ส่วนอาหารรสหวานน้ำตาลสูงก็มีผลให้แผลสมานตัวช้าลง เน้นทานอาหารอ่อนนิ่มรสจืดแทนดีกว่า เช่น โจ๊ก นม โยเกิร์ต หรือมัดบด 

5. เข้าคลินิกให้คุณหมอตัดลวดที่ยาวออก 

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยลดปัญหาลวดทิ่มปากตอนจัดฟันได้ดีที่สุดนะคะ ก็คือถ้าคนไข้มีลวดยาวจนไม่ว่าจะใช้วิธีข้างต้นแบบไหนก็เอาไม่อยู่แล้ว อยากให้เดินทางมาที่คลินิกให้คุณหมอตัดลวดที่ยื่นออกมาเยอะได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใดก็ไม่ปลอดภัยเท่าการอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญแน่นอน หรือถ้าปลายลวดหลุดออกมาจากเครื่องมือจัดฟัน ก็ต้องรีบไปพบคุณหมอที่ดูแลอยู่โดยทันทีจะได้แก้ไขทันเวลาค่า

จัดฟันครั้งแรก

สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อลวดจัดฟันทิ่มปาก

1. ตัดลวดด้วยตัวเอง

ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะคะ! ต้องให้คุณหมอเป็นคนตัดให้จึงจะปลอดภัยที่สุดเสมอ แอดมินรู้นะ คนไข้บางคนแอบใช้คีมหรือแหนบคีบปลายลวดที่ยื่นออกมาบิดเอาเองบ้างล่ะ ใช้กรรไกรตัดเล็บตัดเอาเองบ้างล่ะ มันไม่ถูกต้องนะค้า การตัดลวดด้วยตัวเองเองคนไข้อาจจะใช้น้ำหนักมือที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ลวดบิดงอและมันมีผลกระทบกับการเคลื่อนตัวของฟันอย่างมาก ถ้าตัดยาวไปหรือสั้นไป ก็จะเกิดปัญหาตามมาอีกค่ะ เข้ามาให้คุณหมอที่ Teeth Talk จัดการเจ้าลวดนี่เองดีกว่า อุปกรณ์ครบครัน ทันสมัย ไว้ใจได้ 

2. ใช้ลิ้นดันลวดเล่น เป็นแผลแน่เลย

ไม่ควรเอาลิ้นไปดันลวดที่ทิ่มออกมาเล่นแก้เจ็บนะคะ เพราะว่าอาจจะทำให้ลิ้นโดนลวดเกี่ยวไปด้วย กลายเป็นแผลหลายที่เลยนะทีนี้  

แนะนำว่าไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับเครื่องมือจัดฟัน ห้ามแก้ไขเองเด็ดขาดค่ะ 

ควรให้คุณหมอเป็นผู้รักษาเท่านั้น

ลวดทิ่มปากตอนจัดฟันไปแล้ว รักษาแผลยังไงดี

1. ใช้น้ำเกลือบ้วนปาก ฆ่าเชื้อ

สำหรับวิธีนี้ ไม่ต้องลวดทิ่มปากก็ใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคของแผลได้ทั้งนั้น แต่มันอาจจะแสบ ๆ หน่อยนะคะช่วงแรก แต่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเรื้อรังและป้องกันการติดเชื้อได้อย่างแน่นอน สามารถบ้วนปากด้วยน้ำเกลือได้บ่อยตามความต้องการ

2. ทายาแก้ร้อนใน แผลหายไวยิ่งขึ้น

แผลในช่องปากหรือที่เราเรียกกันว่า แผลร้อนใน ก็ต้องใช้ยาทาแก้ร้อนในโดยเฉพาะรักษาค่ะ เมื่อใช้ต่อเนื่องแผลจะค่อย ๆ สมานตัวเอง หาซื้อได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้เลย

3. ใช้ขี้ผึ้งแปะลวดไว้เหมือนเดิม

การใช้ขี้ผึ้งแปะลวดไม่ใช่วิธีรักษาแผลโดยตรง แต่เป็นวิธีป้องกันไม่ให้ลวดบาดเพิ่มจนมีแผลใหม่มาแทนที่แผลเดิมนั่นเองค่า

ทริคดี ๆ  ที่ช่วยไม่ให้เหล็กลวดบาด

1. หั่นชิ้นอาหารให้เล็กลงครึ่งหนึ่ง พอดีคำ

ทานอาหารคำเล็ก ๆ จะช่วยควบคุมไม่ให้ลวดขยับมากได้ ลดความเสี่ยงลวดทิ่มกระพุ้งแก้มได้อีกด้วยค่า

2. เคี้ยวอาหารให้ช้าลง อย่างละเอียด

ช่วยลดโอกาสลวดไหล รวมทั้งเหล็กจัดฟันหลุดได้ดี แถมเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำต่อให้ไม่ได้จัดฟันอยู่ก็ตาม

3. บ๊ายบายอาหารกรอบ แข็ง เหนียว 

เหล่าหนังไก่กรอบ ขนมกรุบกรอบ หมากฝรั่ง ลูกอม ก็มีความเหนียวเคี้ยวยากจนทำให้ลวดไหล หรือแม้กระทั่งผักบุ้ง เห็ดเข็มทอง ก้านก็พันเกี่ยวลวดจนเคลื่อนตัวบาดช่องปากได้เช่นกันคะ 

4. เลิกกัดเล็บ กัดหลอด จนติดนิสัย

พฤติกรรมกัดเล็บ กัดช้อนทานข้าว หรือแม้แต่กัดหลอด ก็มีโอกาสลวดเบี้ยว เหล็กหลุด

5. แปรงฟันอย่างเบามือ

ใครติดนิสัยแปรงฟันแรงกลัวไม่สะอาดทั่วถึง ยอมรับมาเลย จะบอกว่าแรงกระแทกจากการแปรงฟันก็ทำให้เครื่องมือหลุดได้นะคะ ไม่ดีต่อเหงือกอีกด้วย ลดน้ำหนักมือลงมาหน่อยนะคะ

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

ทำไมต้องจัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic

 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน
จัดฟัน

เป็นยังไงบ้างคะ 5 วิธีบรรเทาเจ้าปัญหาลวดจัดฟันกวนใจที่คนจัดฟันหลายคนต้องเจอที่แอดมินเอามาฝาก ขั้นตอนง่ายสุด ๆ อย่างที่บอกเลยเลยใช่ไหม สุดท้ายถ้าบรรเทาอาการด้วยวิธีไหน ๆ ก็ไม่ได้ผล คงต้องเข้ามาให้คุณหมอแห่ง Teeth Talk Dental Clinic ดูแลแล้วค่า ไม่ว่าจะจัดฟันที่ไหนก็เข้ามาตัดลวดที่นี่ได้นะ ดีที่สุดแอดมินรับประกัน หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถทักมาสอบถามกับแอดมินได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะค้า ตอบเร็วมากก ไม่เชื่อลองทักมาเลย!

เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!
เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!
เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!
คลินิกทำฟัน
เจ็บจนทนไม่ไหว ลวดจัดฟันทิ่มปากทำไงดี ลอง 5 วิธีนี้เลย!
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า