ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

ผ่าฟันคุด แล้วหรือยัง ? สำหรับคนที่มีฟันคุดเก็บเอาไว้ในช่องปากยังไม่กล้าตัดสินใจไป ถอด หรือผ่าออกสักที เพราะยังกังวลใจอยู่ใช่ไหมคะ ว่า ผ่าฟันคุดราคา เท่าไหร่ เจ็บไหม ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานหรือเปล่า เลยทนอยู่กับการปวดฟัน เหงือกบวม ทานอาหารไม่อร่อย แต่หารู้ไม่คะ ว่าถ้ายังเก็บเจ้าฟันคุดเอาไว้อาจส่งผลเสียอีกมากมายตามมา ดังนั้นเมื่อตรวจเจอแล้วก็ควรรีบไปผ่าออกให้เร็วที่สุดนะคะ แต่ก่อนจะไปพบคุณหมอ แอดมินแนะนำให้อ่านบทความนี้เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปออกศึกนั้นเองค่ะ

อาการแบบไหนที่ควรรีบไปผ่าเอาฟันคุดออก

เมื่อฟันคุดเริ่มดันตัวภายในเหงือกของเรา ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บ ปวดตึงๆ บริเวณเหงือก บางคนอาจจะมีอาการเหงือกบวม และมีเลือดออกเล็กน้อย ทำให้อ้าปาก ทานอาหารได้ลำบาก เมื่อมีอาการพวกนี้แล้ว ก็ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อ X-ray ดูและทำการผ่าเอาฟันคุดออกไป785นั้นเองค่ะ

ผ่าฟันคุด

5 ปัญหาที่จะตามมาหากปล่อยฟันคุดเอาไว้

 1. เหงือกบวม จนในบางครั้งอาจทำให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อทำให้มีหนองในบริเวณนั้น
 2. ปวดฟัน อาการปวดฟันที่อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งจากฟันคุด อาจทำให้ปวดมาก ๆ จนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้
 3. ทำให้ฟันข้าง ๆ ผุ เมื่อฟันคุดพยายามที่จะดันขึ้นมาจึงทำให้ไปเบียดฟันข้างเคียง เศษอาหารที่ทานเข้าไปจึงไปติดบริเวณซอกฟัน ทำให้ทำความสะอาดได้ยาก จนเกิดฟันผุ
 4. เกิดถุงน้ำ บริเวณเหงือกหรือในขั้นร้ายแรง ก็อาจจะเกิดเป็นเนื้องอกในบริเวณนั้นได้อีกด้วย
 5. ทำให้เกิดโรคปริทันต์ ตามมาได้เช่น เหงือกร่น กระดูกรากฟันละลาย ฟันโยก

ผ่าฟันคุดราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับหลาย ๆ คนที่ยังไม่ไปเพราะอาจจะกังวลในเรื่องของราคา ซึ่งค่าใช่จ่ายในการผ่าของแต่ละคนนั้นก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการผ่า และราคาค่าบริการของแต่ละคลินิกที่แตกต่างกัน แอดมินยกตัวอย่าง ราคาของ TEETH TALK DENTAL CLINIC ไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

รายการค่าบริการ
ถอนฟันคุด / ซี่1,000 – 1,500
ผ่าตัดฟันคุด / ซี่2,000 – 4,000

ผ่าตัดฟันคุดเจ็บไหม กี่วันหาย ?

ในขั้นตอนของการผ่าคุณหมอจะทำการฉีดยาชา ก่อนที่จะเริ่มผ่า ทำให้ตอนนั้นไม่รู้สึกอะไร อาจจะมีอาการเจ็บจี๊ด ๆ เหมือนมดกันในตอนฉีดยาชา หลังจากนั้นเมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วยาชาหมดฤทธิ์ ก็อาจจะมีอาการปวดบริเวณแผลที่ผ่าได้เป็นปกติค่ะ โดยปกติแล้วจะรู้สึกปวดบริเวณที่ผ่าได้ 2-3 วัน สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และงดใช้ฟันข้างที่ผ่าในการเคี้ยวหรือทานอาหารนั้นเองค่ะ

ผ่าฟันคุด

ผ่าฟันคุดห้ามกินอะไรบ้าง 

 1. อาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็นจัด
 2. อาหารที่มีลักษณแข็ง ๆ เช่น ไก่ทอด หมูกรอบ ถั่ว น้ำแข็ง
 3. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจจะทำให้แสบบริเวณแผลได้
 4. ขนมคบเคี้ยว

5 สิ่งต้องห้ามหลังผ่าฟันคุด

 1. สูบบุหรี่
 2. บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก
 3. ใช้ลิ้นดุน หรือนิ้วจิ้มบริเวณแผล
 4.  งดดื่มแอลกอฮอล
 5. งดออกกำลังกายหนักๆ

ก่อนไปผ่าฟันคุด เตรียมตัวยังไงดี ?

 1. หาข้อมูลคลินิก การเลือกคลินิกถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะเนื่องจากแต่ละคลินิกการ ผ่าฟันคุดราคา ก็จะแตกต่างกันไป และในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย ก็ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะคะ
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าพร้อมแต่ใจอันนี้ก็ไม่ได้นะคะ เราควรเตรียมร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย
 3. ซื้ออาหารอ่อน ๆ และเจลประคบเตรียมเอาไว้ เพราะหลังจากผ่าตัดแล้วเราจะต้องทานอาหารอ่อนๆ ไปอีก 2-3 วันเลยแหละค่ะ

ประคบเย็น

หลังผ่าฟันคุดแล้วควรทำอะไรบ้าง ?

 1. กัดผ่าก๊อช  หลังจากผ่าเสร็จแล้ว คุณหมอจะให้เอากัดผ่าก๊อชเอาไว้ประมาณ 40 นาที หากเลือดยังไม่หยุดไหล ก็ให้เปลี่ยนผ่าก๊อชและกัดต่อจนแน่ใจว่าเลือดหยุดไหลแล้วค่ะ
 2. ประคบเย็น  เพราะเนื่องจากหลังผ่าตัดอาจจะทำให้เกิดอาการบวมดังนั้น ในช่วง 24 ชั่วโมงควรประคบเย็นเอาไว้ เพื่อช่วยลดอาการบวมนั้นเองค่ะ
 3. ทานยาแก้ปวด หรือยาตามที่คุณหมอให้มาอย่างเคร่งครัด
 4. แปรงฟัน หากเลือดหยุดไหลแล้ว ก็สามารถแปรงฟันได้ปกติ แต่อาจจะเว้นบริเวณแผลเอาไว้ หรือแปรงให้เบาที่สุด เพื่อไม่ให้แผลเปิดและเลือดไหลออกมาอีก
 5. ทานอาหารอ่อน ๆ อาหารที่ไม่ต้องใช้ฟันในการเคี้ยวมากนัก และเป็นอาหารที่รสไม่จัด

ควรผ่าตอนอายุเท่าไหร่ ?

ส่วนใหญแล้วฟันคุดมักจะเกิดในช่วงอายุ 17-25 ปี ดังนั้นช่วงอายุที่เหมาะกับการผ่าตัดฟันคุดแอดมินแนะนำว่าเป็นช่วงอายุ 17-20 ปี เพราะเป็นวัยที่กระดูกยังไม่แข็งแรงมากเท่าไหร่  และเป็นวัยที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ทำให้ผ่าฟันตัดคุดได้ไง และแผลหายไวนั้นเองค่ะ

ผ่าฟันคุด

ผ่าตัดฟันคุด VS ถอนฟันคุด

หลาย ๆ คนอาจเกิดคำถามว่าฟันคุดนั้นจริงๆแล้วตอนถอนหรือผ่า แล้วเราสามารถเลือกได้ไหม ว่าจะถอนหรือผ่าดี คำตอบคือ เราไม่สามารถเลือกได้นะคะ ในการรักษาเจ้าฟันคุด ทันตแพทย์จะเป็นคนประเมินฟันของเราว่าสามารถถอนได้ไหม ถ้าฟันคุดนั้นอยู่ลึกและยังไม่โผล่ขึ้นมาก็ต้องทำการผ่าออกนั้นเองค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ ผ่าฟันคุดราคา สูงกว่า การถอนนั้นเอง

ผ่าตัดฟันคุดเบิกประกันสังคมได้ไหม ?

สำหรับใครที่มีสิทธิผู้ประกันตนอยู่ ก็สามารถใช้สิทธิทำฟันฟรี 900 บาทต่อปี โดยที่ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อนอีกด้วย แต่อาจจะต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติมจาก 900 บาท แค่นี้ก็ใช้สิทธิประกันสังคมเป็นส่วนลดในการผ่าตัดได้แล้วค่ะ ทำให้การ ผ่าฟันคุดราคา ถูกลงอีกด้วย

เช็คลิสต์ถ้ามีอาการเหล่านี้ รีบพบแพทย์ด่วน!

 1. มีไข้ขึ้นสูง หายใจติดขัด
 2. เลือดไม่หยุดไหล หรือไหลออกมากผิดปกติ
 3. มีหนอง
 4. กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอ่อนแรง

ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

จัดฟันต้องผ่าฟันคุดทุกคนไหม

ในการจัดฟันจะต้องทำการตรวจสุขภาพฟันเบื้องต้นก่อน เพื่อตรวจดูว่าเรามีปัญหาช่องปาก หรือปัญหาฟันอะไรบ้าง เช่น มีฟันผุ คราบหินปูน ฟันคุด เหงือกอักเสบ หากมีก็จะต้องทำการเคลียร์ช่องปากก่อน

ในส่วนของฟันคุดนั้น ไม่ใช่ว่าคนที่จัดฟันทุกคนจะต้องถอนหรือผ่าออก ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าควรจะเก็บเอาไว้หรือต้องเอาออก เพราะในบางคนฟันคุดอาจจะขึ้นมาหรือตรวจเจอหลังจากถอดเครื่องมือไปแล้วก็มี ทำให้ก่อนจัดฟันนั้นไม่ต้องถอนหรือผ่าออกนั้นเอง

ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

วิธีการเลือกคลินิกทำฟัน

 1. คลินิกสะอาด ปลอดภัย

ถ้าเป็นเรื่องสุขภาพช่องปากแล้ว การรักษาความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ดังนั้นก่อนเลือกทำฟันควรเช็คให้ดีก่อนว่าคลินิกที่เราเลือกนั้นมีความสะอาด ปลอดภัยหรือไม่

 1. ทันตแพทย์มีความเชี่ยวชาญ

หมอดีมีชัยไปกว่าครึ่งเมื่อเลือกคลินิกแล้ว หมอฟันที่ให้บริการเรานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นทันตแพทย์ที่ทำฟันให้เรานั้นจะต้องตรวจสอบได้ว่า เป็นทันตแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้องตามกฎหมาย

 1. แจ้งราคาค่าใช้จ่ายชัดเจน

ปกติแล้วคลินิกทำฟันจะต้องแจ้งค่าบริการให้กับคนไข้อย่างชัดเจน และสามารถตรวจสอบ สอบถามค่าบริการได้ เราจะได้รู้ก่อนว่า ผ่าฟันคุดราคา เท่าไหร่

 1. เดินทางสะดวก

การทำฟันนั้นนอกจากจะดูเรื่องของความปลอดภัยแล้ว ก็ควรเลือกทำฟันกับคลินิกใกล้บ้าน หรือคลินิกที่เดินทางสะดวก ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เดินทางไปรักษาได้ง่าย และรวดเร็ว

ผ่าตัดฟันคุดที่ไหนดี ?

หากใครตัดสินใจได้แล้วว่าจะผ่าเอาเจ้าฟันคุดออกไป แต่ยังลังเล เลือกไม่ได้ว่าจะไปผ่าที่คลินิกไหนดี แอดมินขอแนะนำว่าให้เลือกคลินิกที่สะอาด ปลอดภัย และทันตแพทย์มีความชำนาญ โดยที่ Teeth Talk dental clinic ของเราเป็นคลินิกที่ปลอดภัย อุปกรณ์และเครื่องมือทันสมัย ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาล ในราคาที่ใครก็เข้าถึงได้ หมดกังวลเรื่อง ผ่าฟันคุดราคา แพงไปได้เลย และที่สำคัญเดินทางสะดวก มีให้บริการถึง 4 สาขา มีคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ เฉพาะทาง ประจำที่คลินิกทุกวัน ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่า หากเลือกรับบริการแล้วจะได้รับความปลอดภัย และบริการที่ประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
คลินิกทำฟัน
ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม ? ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า