จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้

จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้

จัดฟันแล้ว จมูกโด่ง

จัดฟัน หลายคนรู้ดีว่าจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยเข้าที่มากขึ้น แต่ยังมีคำถามที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ยังฮิตไม่เปลี่ยนกับคำถามที่ว่าจัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม จัดแล้วมีผลทำให้ทรงจมูกเราดูพุ่ง ทรงสวยรึเปล่า แล้วการจัดฟันแบบไหนทำให้เราจมูกสวยขึ้นกันแน่ ไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปเลื่อนลงไปอ่านกันค่ะ

1.ฟันเรียงตัวสวยด้วยการจัดฟัน

การจัดฟันในสมัยนี้อิตมากไม่ว่าเด็กประถมจนไปถึงวัยกลางคนต้องรู้จักกันแทบทุกคนแน่นอน ค่ะ ซึ่งการจัดฟันคือการใส่เครื่องมือจัดฟันลงบนฟันเพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม สวยงาม ใครที่ที่มีปัญหาฟันอย่าง ฟันสบ ฟันซ้อน ฟันเก หรือเรียงตัวของฟัน เรียงตัวที่ไม่เป็นระเบียบ ควรรีบจัดฟันอย่ามองข้ามเด็ดขาด เพราะ การจัดฟันจะช่วยเคลื่อนฟัน โดยแรงของเครื่องมือจัดฟันค่อย ๆ ขยับฟันไปยังจุดที่เหมาะสมทีละนิดทีละน้อยค่ะ

2.การจัดฟันมีมากกว่าหนึ่งแบบ

เอาการจัดฟันที่ฮิตและค่อนข้างเป็นที่นิยมมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

จัดฟันใส (Invisalign) ทำความสะอาดง่าย ไร้เครื่องมือ

จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้

นวัตกรรมใหม่ของการจัดฟันที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) มาช่วยออกแบบการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันแบบเคสต่อเคส พิถีพิถันจนออกมาเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันเฉพาะสำหรับคนไข้แต่ละคน โดยต้องสวมใส่อย่างน้อย 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ถอดเฉพาะตอนทานข้าวและตอนแปรงฟันเท่านั้นนะคะ 

ข้อดี : คนไข้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันใสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาปรึกษาจัดฟัน สามารถออกแบบผลลัพท์ที่ต้องการพร้อมกับคุณหมอได้ ใช้เวลาในการจัดฟันสั้นกว่า เห็นผลลัพธ์เร็วแทบไม่มีอาการปวดและไม่ต้องมีการปรับตัวกับเครื่องมือ ถอดออกสะดวก ดูแลง่าย แทบไม่ต้องถอนฟัน  การแปรงฟันทำความสะอาดก็ง่าย เพราะถอดแล้วแปรงได้ตามปกติ ทานอาหารได้สะดวกไร้กังวล วัสดุผิวเรียบใสจึงแทบมองไม่เห็นอุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องพบหมอทุกเดือน เนื่องจากมี แอปพลิเคชั่น (Application) ติดตามช่วยเตือนในการถอดการใส่ และสามารถประเมินการใส่ชิ้นงานกับทันตแพทย์ได้ โดยไม่ต้องเข้ามาตรวจที่คลินิก

ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงสุดในบรรดาการจัดฟันทั้งหมด แต่เมื่อเทียบกับการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการมาพบคุณหมอ รวมถึงประโยชน์ของความรวดเร็วในการจัดฟัน ถือว่าคุ้มค่ามากเลยนะคะ

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) ราคาดี เป็นที่นิยม

จัดฟันโลหะ

รูปแบบจัดฟันทั่วไปที่พบเห็นได้บ่อยมากเพราะราคาไม่สูงมาก ทำจากแบร็กเก็ตโลหะสีเงินที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของฟัน โดยมีการใส่ลวดและยางเข้ากับเครื่องมือ

ข้อดี : สามารถเลือกยางหรือโอริงหลากหลายสีสันเพิ่มความสดใส เปลี่ยนสไตล์ได้ตามความต้องการ ราคาเข้าถึงได้ง่ายผ่อนสบายกระเป๋า สามารถจัดฟันได้ทุกรูปแบบตั้งแต่ซับซ้อนน้อยไปมาก

ข้อเสีย : ยางมีอายุการใช้งานสั้นจึงต้องเปลี่ยนทุกเดือน ระยะเวลาในการ จัดฟันโลหะ ค่อนข้างนานกว่ารูปแบบอื่น แรงเสียดทานเยอะ ปวดตึงได้มากกว่าแบบอื่น ๆ

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) เจ็บน้อย ฟันเข้าไว

จัดฟันแบบดามอน

การ จัดฟันดามอน มี 2 รูปแบบนะคะ คือ แบบดามอน คิว (Damon Q) ที่จะเป็นสีโลหะ กับแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ที่เป็นสีใสหรือสีเดียวกับเนื้อฟันลดการมองเห็น แบบดามอนจะเป็นแบร็คเก็ตที่มีตลับเปิดปิด ใส่ลวดเข้าไปล็อกกับดามอนได้โดยไม่ต้องใช้ยางรัด

ข้อดี : แทบไม่ต้องถอนฟันแรงเสียดทานน้อยมาก ฟันเรียงตัวเร็วแบบไม่ฝืด ไม่ปวด จบเคสได้เร็ว สามารถลดการถอนฟันได้ในบางเคส ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบแบร็กเก็ตธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใช้โอริงหรือยางรัดทำให้ลดความถี่ในการพบทันตแพทย์

ข้อเสีย : ต้องดูแลเครื่องมือให้ดีเพราะรูปแบบนี้ออกแบบมาให้คนไข้ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อย ยังไงก็ตามอย่าลืมทำความสะอาดให้ถูกวิธีนะคะ

อ่านเพิ่มเติมที่ 👇🏻

รวมการจัดฟันทุกแบบในบทความนี้ เลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา?

3.จัดฟันแล้วทำให้หน้าเรียวหรือจมูกโด่งขึ้นจริงไหม?

ความจริงของการจัดฟันคือการใส่เครื่องมือจัดฟันก็เพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม สวยงาม ไม่ได้ทำให้หน้าเรียวขึ้นหรือจมูกโด่งขึ้นนะคะ แต่ผลของการจัดระเบียบฟันใหม่อาจส่งผลต่อรูปหน้า คาง จมูก และส่วนบนของริมฝีปากได้ เพราะในบางกรณี คนที่มีฟันหน้าเหยินมาก ๆ พอจัดฟันแล้วฟันหน้าเข้าที่ก็จะทำให้ริมฝีปากด้านบนดูยุบลง จมูกก็จะดูเด่นขึ้น หรือในคนที่มีปัญหาฟันบนไม่สบฟันล่าง การจัดฟันแล้วก็จะส่งผลกับรูปหน้าได้เช่นกัน จมูกโด่งขึ้น เพราะฟันยุบลงแต่ทรงตรงปลายจมูกยังเหมือนเดิมนะคะ เพราะไม่ใช่การศัลยกรรม

รูปแบบการจัดฟันหรือเครื่องมือจัดฟันไม่ได้ส่งผลต่อรูปหน้าหรือช่วยให้หน้าเรียว เพราะทุกชนิดของการจัดฟันล้วนมีจุดมุ่งหมายให้คนไข้มีการสบฟันที่ดี การจัดเรียงตัวของฟันที่สวยงาม

 ส่วนในเรื่องของจมูกโด่งขึ้นนั้นขอตอบว่าการจัดฟันไม่ได้ส่งผลนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาการสบฟันของแต่ละคนเพราะเมื่อฟันเรียงสวยส่งผลต่อรอยยิ้มและความมั่นใจเพราะเมื่อฟันเรียงตัวเข้าที่มากขึ้นหน้าจึงได้รูปกว่าเดิมมากกว่า แล้วรู้ไหมคะว่าสิ่งที่มีผลต่อการจัดฟันแล้วสามารถเปลี่ยนแปลงรูปหน้าได้มากที่สุดคือช่วงอายุของการจัดฟัน โดยส่วนใหญ่การจัดฟันตั้งแต่วัย 10-14 ปีจะส่งผลต่อรูปหน้าได้มากที่สุด เพราะกำลังอยู่ในช่วงการเจริญเติบโตของขากรรไกรและมีการเปลี่ยนแปลงจากเด็กไปสู่ผู้ใหญ่นั่นเอง

จัดฟัน แบบไหน

การจัดฟันในปัจจุบันนี้มีหลายประเภททั้งจัดฟันใส จัดฟันดามอน ซึ่งมีหลายราคา บางคนเลยสงสัยว่ายิ่งราคาจัดฟันสูง ๆ จะยิ่งทำให้หน้าเรียวขึ้น ซึ่งความจริง แล้วประเภทของการจัดฟันไม่ใช่การเสริมจมูก จึงไม่ได้มีมีผลต่อรูปหน้าหรือทำให้หน้าเรียวขึ้น แต่สิ่งที่จะส่งผลให้หน้าดูเรียวขึ้นคือลักษณะฟันของแต่ละคนว่ามีปัญหาในรูปแบบไหน เช่น ฟันล่างสบฟันบน หน้าก็จะดูสั้น หน้าเบี้ยว เมื่อจัดฟันเสร็จหน้าก็จะดูเรียวมากขึ้น  นอกจากนี้หากมีปัญหาการจัดฟันก็ควรรีบจัดฟันตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะจะช่วยย่นระยะเวลาในการจัดฟัน ฟันเข้าที่ได้เร็วขึ้น และหากยิ่งอายุ 10-14 ปีก็จะยิ่งมีผลต่อรูปหน้า

4.ประโยชน์ของการจัดฟันมากกว่าฟันเรียงสวย  

 • การจัดเรียงตัวของฟันที่ดีจะช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารละเอียดขึ้น เพราะฟันที่สบกันดีจะทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
 • การแปรงฟันก็ง่ายขึ้น เพราะฟันเรียงตัวเสมอกัน จึงทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้ค่ะ
 • ช่วยให้คนไข้ยิ้มได้อย่างมั่นใจและมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นแน่นอน
 • ในบางกรณีการจัดฟันยังสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า แต่เฉพาะบางเคสเท่านั้นเช่นเคสที่มีการถอนฟัน ทำให้ปากอูมน้อยลงทำให้จมูกโด่งขึ้นเมื่อจัดฟัน
 • ช่วยฝึกพฤติกรรมการทำความสะอาดช่องปากที่ดี ฝึกความรับผิดชอบ เพราะเมื่อจัดฟันคนไข้ต้องดูแลความสะอาดช่องปากเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อเลิกจัดฟันแล้วก็ยังจะติดเป็นนิสัยในการหลังรับประทานอาหาร

จัดฟันที่ Teeth Talk Dental Clinic ยิ้มสวย ปลอดภัย มั่นใจชัวร์

สำหรับใครที่กำลังมองที่จัดฟันอยู่ให้คลินิก Teeth Talk เป็นตัวเลือกเลยค่ะเพราะที่นี่นอกจากจะมีมาตรฐานสูงแถมยังมีสียางเยอะมากให้เลือกได้แบบจุกจุกทั้ง ยาง ทูโทน หรือ ทริปเปิ้ล โทน หรือจะจัดฟันใส และ จัดฟันดามอน ที่คลินิกเราก็มีครบค่ะ แถมเราใส่ใจการบริการแน่นอน เพราะเราเชื่อว่าคนไข้คือคนพิเศษของเราจึงดูแลแบบคนในครอบครัว แถมเรายังมีการอบรมพนักงานจึงวางใจได้เลยว่าบริการดี ใส่ใจในทุกรายละเอียดแน่นอน ที่สำคัญสุดคือคุณหมอมีประสบการณ์แน่นแถมมือเบาแถมยังวางแผนการรักษาของคนไข้ให้ออกมาดีที่สุดด้วยซึ่งคนไข้สามารถร่วมออกแบบการวางแผนการรักษาพร้อมกับคุณหมอด้วยค่ะ

กลัวหมอฟัน
 • ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มีสียางให้เลือกหลายหลาย
 • ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม
 • มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

การจัดฟันเป็นการช่วยให้ฟันที่เรียงไม่เป็นระเบียบ ไม่สวย และการสบฟันที่มีปัญหา กลับมาเรียงตัวกันอย่างสวยงามและมีระบบการบดเคี้ยวอาหารที่ดีขึ้น ส่วนเรื่องการจัดฟันแล้วทำให้หน้าเรียวขึ้นหรือจมูกโด่งขึ้นขอตอบเลยว่าไม่จริงเพราะไม่ใช่การ เสริมจมูก แต่เกิดจากการที่ฟันเข้าที่เรียงตัวดีปากจึงอูมลดลงนั่นเอง รูปหน้าเลยดูดี จมูกเด่นขึ้น ส่วนสิ่งที่เปลี่ยนอย่างแน่นอนคือโครงสร้างการจัดเรียงฟันที่สวยงามนั่นเองค่ะ

จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้
จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้
จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้
คลินิกทำฟัน
จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงไหม เลิกสงสัยอ่านบทความนี้
คลินิกทำฟัน

บทความเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์เเละปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการส่งมอบเนื้อหาที่เหมาะสมกับท่าน เเละ เราจะนำคุกกี้ของท่านไปวิเคราะห์เพื่อพัฬนาเว็บไซต์ต่อไป

บันทึกการตั้งค่า